Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây trầu bà đế vương xanh (Philodendron Imperial Green)

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trầu bà đế vương xanh.


Trầu bà đế vương xanh rất thu hút mắt người nhìn, với những chiếc lá lớn, cứng, màu xanh bóng, xòe ra ấn tượng từ thân trung tâm. Loại trầu bà  này được bán rộng rãi, rẻ tiền và trông rất tuyệt. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc trầu bà đế vương xanh để giữ cho cây của bạn phát triển tốt.

Trầu bà đế vương xanh cần ánh sáng gián tiếp, sáng sủa, đất thoát nước tốt và độ ẩm vừa phải để phát triển mạnh. Tưới nước khi nửa trên của đất cảm thấy khô, duy trì nhiệt độ 60-85 ° F (16-30 ° C), tránh gió lùa và bón phân nhẹ hàng tháng vào mùa xuân và mùa hè.

Đọc để tìm hiểu về mọi khía cạnh của việc chăm sóc loại cây này, cũng như cách ngăn ngừa và đối phó với một số vấn đề phổ biến nhất.

Tổng quan về trầu bà đế vương xanh

Trầu bà đế vương xanh là một giống cây thuộc họ Philodendron erubescens, được đánh giá cao nhờ những chiếc lá lớn, xanh mượt mà quạt ra mọi hướng, trông khá ngoạn mục khi trưng bày.

Nó rất giống với trầu bà đế vương đỏ và có các yêu cầu chăm sóc hoàn toàn giống nhau. 

Trầu bà đế vương xanh là một loài trầu bà   tương đối nhỏ gọn. Những chiếc lá có kích thước ấn tượng nhưng số lượng tương đối ít. Đây là loại cây luôn thu hút sự khen ngợi từ bất cứ ai nhìn thấy nó trong nhà của tôi. Loài cây này không chỉ có vẻ đẹp mà còn không quá khó để giữ nó phát triển.

Yêu cầu về ánh sáng của trầu bà đế vương xanh

Trầu bà đế vương xanh  của bạn sẽ phát triển tốt nhất khi được đặt trong ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Đặt nó gần cửa sổ, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp, vì điều này sẽ làm cháy lá làm hỏng vẻ ngoài của nó.

Nếu cây của bạn ở trong điều kiện ánh sáng yếu, nó sẽ ngừng phát triển và sẽ có nhiều nguy cơ mắc một loạt các vấn đề khác bao gồm cả tưới quá mức. Nếu bạn không thấy trầu bà đế vương xanh của mình ra lá mới trong khoảng thời gian vài tháng, hãy coi ánh sáng yếu là một nguyên nhân có thể xảy ra.

Tưới nước

Tưới nước là khía cạnh quan trọng nhất tiếp theo của việc chăm sóc trầu bà đế vương xanh sau ánh sáng sáng, và việc thực hiện đúng cách này là rất quan trọng để giữ cho cây của bạn phát triển theo thời gian. Đó là sự cân bằng liên tục để cung cấp đủ nước cho cây của bạn, trong khi vẫn duy trì các điều kiện thoáng khí trong đất mà cây của bạn cần để phát triển.

Tưới nước cho cây trầu bà đế vương xanh khi nửa trên của đất cảm thấy khô. Dùng ngón tay chọc ngay vào đất để kiểm tra độ khô của cây và cũng sử dụng trọng lượng của chậu để xác định độ khô của đất trước khi tưới. 

Tránh tưới  trầu bà đế vương xanh theo lịch, nhưng hãy kiểm tra cây của bạn vài ngày một lần để xem nó có cần được tưới hay không. Nếu nghi ngờ, hãy để cây của bạn lại một hoặc hai ngày nữa, vì tưới quá nhiều có thể gây hại hơn nhiều so với hạn hán.

Đảm bảo tưới kỹ đất khi bạn tưới cây. Tôi thích thêm một ít nước vào mỗi lần và để nước ngấm vào, giúp đất có nhiều thời gian để ẩm đều. Tiếp tục tưới nước cho đến khi nước chảy tự do từ các lỗ thoát nước và chậu có cảm giác nặng. Để chậu ráo nước sau khi tưới.

Mẹo hàng đầu: Đảm bảo chậu có nhiều lỗ thoát nước và có kích thước thích hợp cho cây để giảm đáng kể nguy cơ bị úng nước. Thực hiện một số thay đổi nếu cần, vì cố gắng chống chọi với những điều kiện không thuận lợi là một cuộc chiến khó khăn.

Nước máy là tốt cho trầu bà đế vương xanhLá không quá nhạy cảm với tạp chất, florua hoặc cloramin trong nước của bạn. Tuy nhiên, nếu tất cả các khía cạnh chăm sóc khác đã được thực hiện tốt mà bạn vẫn thấy các đầu và mép lá màu nâu xuất hiện, bạn có thể cân nhắc chuyển sang nước mưa hoặc nước cất.Yêu cầu về đất xanh của trầu bà đế vương xanh

Đất thoát nước tốt là điều cần thiết để cây khỏe mạnh. Đất nặng, thoát nước kém hầu như luôn gieo rắc tai họa, cho dù bạn có cẩn thận đến đâu.

Mục đích là sử dụng đất cung cấp nhiều thoáng khí nhưng cũng sẽ giữ lại một lượng nước, tránh cho cây bị khô quá nhanh.

  1. 50% hỗn hợp trồng cây trong nhà và 50% đá trân châu hoặc cát thô.
  2. 1/3 than bùn hoặc xơ dừa, 1/3 hỗn hợp hoa lan, và 1/3 đá trân châu hoặc cát thô.
  3. Một hỗn hợp aroid chuyên biệt là một lựa chọn tuyệt vời cho trầu bà đế vương xanh. 

Đất có thể bị nén chặt theo thời gian và bạn có thể nhận thấy nó thoát nước ngày càng kém sau khi bạn tưới cây. Đây có thể là thời điểm tốt để thay chậu cây của bạn thành hỗn hợp nhẹ hơn hoặc bạn có thể thử sục khí cho đất hiện có để cải thiện hệ thống thoát nước.

Yêu cầu về độ ẩm

Mặc dù trầu bà đế vương xanh chịu được độ ẩm thấp hơn nhiều cây trồng trong nhà khác, nhưng nó vẫn sẽ phát triển tốt nhất khi độ ẩm được giữ trên 40% và 50-60% thậm chí còn tốt hơn.

Nếu độ ẩm quá thấp, bạn có thể thấy các mép lá bắt đầu cuộn lại, các chóp và mép lá có thể phát triển màu nâu. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là theo dõi mức độ ẩm trong nhà của bạn và điều chỉnh chúng theo cách thủ công. Tôi sử dụng ẩm kế kỹ thuật số để theo dõi mức độ ẩm cho cây của mình

Nếu bạn nhận thấy mức độ ẩm quá thấp, hãy thử một trong các phương pháp sau để tăng độ ẩm lên mức cao hơn.

  • Nhóm các cây của bạn lại với nhau . Sự thoát hơi nước và bốc hơi nước tăng lên từ cây của bạn sẽ cải thiện độ ẩm cục bộ rất tốt.
  • Sử dụng khay ẩm bên cạnh hoặc bên dưới cây của bạn. Sắp xếp một số viên sỏi nhỏ vào một chiếc đĩa rộng. Đổ đầy nước đến mức ngay dưới đỉnh của những viên sỏi. Đặt chậu cây của bạn lên khay, đảm bảo rằng đáy chậu cao hơn mực nước.
  • Di chuyển cây của bạn đến một phòng ẩm ướt hơn , chẳng hạn như phòng tắm, phòng giặt hoặc nhà bếp của bạn.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng. Một số kiểu máy thậm chí còn cho phép bạn đặt mức độ ẩm mục tiêu mà máy sẽ cố gắng duy trì.

Yêu cầu về nhiệt độ

Nhiệt độ bình thường trong nhà là hoàn hảo cho trầu bà đế vương xanh, và trên thực tế, bất cứ nơi nào từ 60-85 ° F (16-30 ° C) sẽ ổn. Cây của bạn phần lớn sẽ ngừng phát triển ở phần cuối thấp hơn của phạm vi này, vì vậy tốt nhất là bạn nên giữ nhiệt độ tăng lên một chút. Thông thường, nó sẽ ngừng phát triển dưới 60 ° F (16 ° C) và có thể bị tổn thương do lạnh dưới 50 ° F (10 ° C).

Vấn đề nhiệt độ chính cần chú ý là gió lùa. Cả gió lùa nóng và lạnh đều có thể gây hại đáng kể cho cây trầu bà đế vương xanh, dẫn đến lá có màu nâu hoặc vàng. Đảm bảo rằng cây trồng của bạn không được đặt gần các lỗ thông hơi sưởi ấm hoặc làm mát, bộ tản nhiệt, hoặc cửa sổ có gió lùa.

Cách bón phân trầu bà đế vương xanh

Phân bón là một yếu tố quan trọng để phát triển một cây trầu bà đế vương xanh khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là không nên lạm dụng nó. Tôi sử dụng phân bón cân đối (20-20-20) mà tôi bón 4 tuần một lần vào mùa xuân và mùa hè với liều lượng bằng một nửa khuyến nghị cho cây ngoài trời.

Có nhiều lựa chọn khác để bón phân cho trầu bà đế vương xanh. Trong khi tôi sử dụng phân bón tổng hợp, có rất nhiều lựa chọn hữu cơ tuyệt vời. Chiết xuất rong biển nói riêng là một lựa chọn tuyệt vời.

Một lựa chọn khác là chỉ cần thêm khoảng 10% phân trộn hoặc phân trùn quế vào hỗn hợp bầu khi thay chậu. Điều này thường cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong 1-2 năm. Bạn có thể cẩn thận trộn một ít phân trộn vào đất hàng năm nếu cây của bạn không cần thay chậu. 

Để ý bất kỳ dấu hiệu bón phân quá mức, chẳng hạn như đầu lá màu nâu, cây không phát triển được mặc dù được tạo điều kiện phát triển tốt hoặc bằng chứng về sự lắng đọng muối phân bón trên bề mặt đất.

Đôi khi ngừng bón phân không đủ để ngăn cây bị hư hại. Hãy xem xét một trong những điều sau nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã thụ tinh quá mức cho cây của mình;

  1. Thay chậu cây của bạn vào hỗn hợp bầu mới.
  2. Xả sạch đất hiện có với nhiều nước. Điều này sẽ giúp loại bỏ lượng muối dư thừa của phân bón ra khỏi đất.

Dù bằng cách nào, hãy ngừng bón phân cho cây ít nhất 6 tháng để cây phục hồi hoàn toàn. Sau đó tiếp tục một chế độ bảo thủ hơn.

Cắt tỉa

Trầu bà đế vương xanh chăm sóc không cần cắt tỉa nhiều. Trên thực tế, tất cả những gì bạn cần làm là cắt tỉa những chiếc lá bị chết hoặc hư hỏng nếu bạn cảm thấy cần thiết.

Thay chậu

Nếu bạn muốn tối đa hóa sự phát triển của trầu bà đế vương xanh, thì hãy thay chậu sau khi rễ bắt đầu mọc ra khỏi các lỗ thoát nước dưới đáy. Chỉ tăng kích thước chậu lên 1-2 inch, vì việc chọn chậu lớn hơn sẽ làm tăng nguy cơ quá mức.

trầu bà đế vương xanh có thể chống chọi với việc bị rễ khá sâu và nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, ngoài việc hạn chế sự phát triển một cách nhẹ nhàng, miễn là nhu cầu chăm sóc của nó được đáp ứng.

Cách nhân giống trầu bà đế vương xanh

Cách tốt nhất để nhân giống trầu bà đế vương xanh là bằng cách giâm cành. Điều quan trọng là cành giâm của bạn phải có một nhánh và nếu chúng có bất kỳ rễ nào trên đó, thì điều đó thậm chí còn tốt hơn.

Cây  trầu bà đế vương xanh còn non có thói quen sinh trưởng rất nhỏ gọn và thường có rất ít khoảng trống giữa các nút trên thân. Điều này có thể gây khó khăn cho việc giâm cành. Cây trưởng thành có xu hướng kéo dài một chút, làm cho quá trình giâm cành dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể trồng hom trực tiếp trong đất hoặc ngâm rễ trong nước trong vài tuần cho đến khi ra nhiều rễ khỏe mạnh. Các hom nhân giống bằng nước nên được chuyển vào đất khi rễ dài vài inch.

Tôi có xu hướng nhận thấy rằng việc nhân giống trầu bà đế vương xanh trong nước dễ dự đoán hơn và có tỷ lệ thành công cao hơn so với trồng trực tiếp trong đất. Tuy nhiên, có nguy cơ thất bại khi các hom nhân giống bằng nước được chuyển vào đất.

Về mặt thương mại, trầu bà đế vương xanh được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô. Đây là cách nhanh hơn nhiều để sản xuất số lượng lớn cây non từ một số ít cây trưởng thành, nhưng cần có thiết bị chuyên môn và kinh nghiệm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n