Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây tía tô cảnh, cây lá gấm ( Coleus)

 

Cách trồng và chăm sóc cây tía tô cảnh.


Cây tía tô cảnh, được phổ biến như cây thảm thời Victoria , đã trở lại mạnh mẽ nhờ màu sắc quanh năm mà những tán lá xinh xắn mang lại cho dù được trồng trong ánh nắng đầy đủ hay bóng râm. Thực vật thuộc bộ Coleus có đặc điểm là thân và lá hình vuông nằm đối diện nhau. Mặc dù nó tạo ra những bông hoa nhỏ màu xanh lam đến trắng, chúng không đáng kể và thường bị chèn ép để bảo tồn năng lượng của cây. Các tán lá có thể rất khác nhau về hình dạng, kiểu dáng và màu sắc. Các nhà lai tạo thường xuyên cho ra đời những loài mới với màu sắc và hoa văn thậm chí còn khác thường hơn.

Được trồng ngoài trời vào đầu mùa xuân, Cây tía tô cảnh nhanh chóng phát triển đến kích thước đầy đủ trong một mùa duy nhất. Những đám lớn trồng các loại cây lá kim có vẻ ngoài giống như chăn bông có thể trông đẹp mắt trong cảnh quan hoặc luống vườn. Những tán lá màu sặc sỡ của nó cũng tạo thêm điểm nhấn trang trí cho ô cửa sổ , khu vườn container ngoài trời và giỏ treo . Nếu bạn có vật nuôi, hãy nhớ rằng Cây tía tô cảnh có thể gây độc cho động vật nếu ăn phải.

Chăm sóc Cây tía tô cảnh

Cây tía tô cảnh là một loài thực vật nhiệt đới dịu dàng, có nguồn gốc từ các khu vực giáp với đường xích đạo. Các vùng ấm hơn có thể trồng Cây tía tô cảnh như cây lâu năm trong vườn, nơi chúng có thể phát triển thành những cây bụi nhỏ có thân gỗ dày. Mặc dù nó thích cái nóng, nó sẽ vui vẻ phát triển hàng năm chỉ trong bất kỳ khu vườn nào, nơi nó thường được sử dụng như một cây trồng hàng năm hoặc trong các thùng chứa.

Tuy nhiên, Cây tía tô cảnh hoàn toàn không chịu được sương giá nên cây có thể chết vào mùa đôngChúng sẽ phát triển tốt nhất trong đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, vì vậy bạn nên cải tiến bằng phân trộn hoặc rêu than bùn trước khi trồng trừ khi bạn có đất rất tốt.

Ánh sáng

Cây tía tô cảnh là một loại cây cổ điển chịu bóng bán phần đến bóng râm hoàn toàn, nhưng khả năng tiếp xúc với ánh sáng phụ thuộc vào giống. Cây lá kim già trồng bằng hạt giống tốt nhất trong bóng râm một phần đến bóng râm hoàn toàn, nhưng những cây trồng mới hơn có màu sắc đẹp nhất nếu được trồng ở nơi chúng có thể nhận được nhiều ánh nắng mặt trời hơn. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào khí hậu của bạn. Nếu bạn sống trong một khu vực khô nóng, tất cả các loại sẽ cần bóng râm, đặc biệt là vào buổi chiều. Ở những khu vực mát mẻ hơn với mùa ngắn hơn, cây Cây tía tô cảnh sẽ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn để giúp chúng ấm lên.

Cây trồng trong chậu trong nhà thường nhận được nhiều ánh sáng từ mặt trời gián tiếp trong những tháng ấm hơn (sáng hơn) nhưng có thể cần được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đã lọc trong mùa đông. Nó không mất nhiều, nhưng chúng cần một chút ánh sáng.

Đất

Cây tía tô cảnh thích  loại đất luôn ẩm, giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Trước khi trồng, cải tạo đất bằng phân trộn hoặc một vật liệu hữu cơ khác. Đối với cây trồng trong chậu, bất kỳ hỗn hợp bầu làm từ than bùn chất lượng tốt nào cũng sẽ hoạt động tốt.

Cây tía tô cảnh trồng trong chậu thích đất thoáng  và  bạn nên bắt đầu với hỗn hợp chất lượng có độ pH từ hơi chua đến trung tính từ 6,0 đến 7,0. Cung cấp hệ thống thoát nước trong chậu để đảm bảo đất không bị ẩm ướt liên tục dẫn đến thối rễ.

Nước 

Cây tía tô cảnh phát triển tốt nhất trong đất luôn ẩm nhưng không sũng nước. Đất không nên luôn ẩm ướt, nhưng khô hạn kéo dài sẽ làm cây chậm phát triển và lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu xung quanh mép. Lớp phủ sẽ giúp đất giữ được độ ẩm lâu hơn, nhưng không sử dụng lớp phủ cây tuyết tùng, có thể gây độc cho cây cỏ. Ngoài ra, không để lớp phủ chạm vào thân cây, vì nó có thể làm thối rễ.

Cây tía tô cảnh trong các chậu có thể cần tưới nước hai lần một ngày khi thời tiết nóng. Các chậu ngoài trời có thể cần nước hai lần một ngày. Cây trồng trong nhà chỉ cần tưới nước hai hoặc ba ngày một lần, hoặc nhiều hơn một chút nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô hạn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Là một loài thực vật nhiệt đới, Cây tía tô cảnh phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm. Ở những vùng khí hậu ôn đới, một chút sương giá sẽ đánh dấu sự kết thúc của các loài thực vật. Đảm bảo giâm cành của bất kỳ loại cây yêu thích nào trước khi thời tiết chuyển lạnh.

Để cây trong nhà tránh xa lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí và các điểm lạnh khác. Trong điều kiện khí hậu khô, cây sẽ thích một số độ ẩm từ máy tạo độ ẩm hoặc môi trường phòng tắm. Để mang cây trồng trong chậu ra ngoài trời vào mùa xuân, hãy đợi cho đến khi nhiệt độ là 70 độ F hoặc ấm hơn.

Phân bón

Nếu bạn có đất giàu dinh dưỡng, bạn có thể không cần bón phân cho Cây tía tô cảnh . Nếu bạn có đất nghèo dinh dưỡng, hãy bón phân cho cây  hàng tháng với một lượng phân bón cân đối trộn với cường độ một nửa.

Cây trồng trong chậu có thể được hưởng lợi từ một  loại phân bón tan chậm được thêm vào bầu đất khi bắt đầu trồng chậu mới. Sau đó, bón với phân lỏng pha loãng được cung cấp cứ sau một đến hai tuần. Cây trồng trong chậu thường cần bón phân  nhiều  hơn cây trồng trong vườn vì việc tưới nước thường xuyên sẽ rửa trôi chất dinh dưỡng từ đất trồng trong chậu.

Cắt tỉa

Để có được những cây mọc đầy đủ, rậm rạp, hãy cắt các ngọn mọc khi cây cao khoảng 6 inch (0,6m). Cắt nụ và hoa nếu bạn muốn cây dành năng lượng cho lá chứ không phải hoa và hạt.

Những cây không được cắt tỉa có xu hướng dài ra và mất đi hình dáng đẹp và tán lá rậm rạp. Nếu chúng vẫn còn thân dài, cây có thể cần nhiều nắng hơn. Điều này là phổ biến nhất đối với cây trồng trong nhà vào mùa đông, vì vậy hãy cung cấp cho chúng nhiều ánh nắng mặt trời hơn hoặc ánh sáng nhân tạo nếu cần thiết.Nhân giống

Cây Cây tía tô cảnh yêu thích có thể dễ dàng được nhân giống bằng cách giâm cành và chiết rễ chúng.

  1. Với một chiếc kéo cắt cành sắc, hãy cắt một ngọn thân dài 4 đến 6 inch, sau đó loại bỏ tất cả các lá ở nửa dưới của vết cắt.
  2. Nhúng phần cuối của thân cây vào hợp chất kích thích tố ra rễ , sau đó trồng nó vào một hỗn hợp bầu ẩm để đất phủ kín các nút lá lộ ra.
  3. Đặt bầu vào túi nhựa, đảm bảo  không chạm vào vết cắt.
  4. Đặt bầu có mái che ở vị trí sáng sủa, ấm áp cho đến khi rễ mới phát triển, quá trình này sẽ mất từ ​​hai đến ba tuần.
  5. Loại bỏ bầu và tiếp tục trồng cây mới ở một vị trí sáng sủa và ấm áp.

Một số giống cây trồng khác thường hơn có thể không muốn ra rễ, vì vậy với những giống này, hãy lấy nhiều cành giâm để đảm bảo rằng bạn có đủ cây sống.

Thay chậu Cây tía tô cảnh

Để trồng cây Cây tía tô cảnh , hãy bắt đầu với một cái chậu lớn để cây có thể phát triển, nếu không, bạn sẽ phải thay chậu cho cây phát triển nhanh này trước khi biết nó. Khi sử dụng chậu đất nung cho Cây tía tô cảnh, bạn nên lót chậu bằng ni lông giúp giữ ẩm trong đất.

Trồng cây trong chậu mix, Cây tía tô cảnh thường đóng vai trò như một loại cây "phát triển mạnh" thẳng đứng ở trung tâm của chậu. Ở những vùng lạnh hơn, các nhà máy container đôi khi được di chuyển trong nhà để tránh mùa đông.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n