Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây thài lài tím (Tradescantia)

 

Thài lài tím có thể trở thành cây treo hoàn hảo


Thài lài tím được nhiều người yêu thích vì những chiếc lá loang lổ, màu tím đậm (mặc dù cũng có những giống màu xanh lá cây!) Và cách chúng cực kỳ dễ nhân giống. Chúng tạo ra gam màu đáng yêu, nhẹ nhàng trong các luống vườn hoặc chậu cây ngoài trời, và có lẽ thậm chí còn nổi bật hơn trong nhà khi được trồng trong giỏ treo. Dưới đây là cách đảm bảo chúng phát triển tốt nhất.

Các loại thực vật

Như với hầu hết các loại thực vật, thật khó để xác định và phân biệt giữa các loại khác nhau. Bây giờ bạn có thể đặt những tên này bằng tên khác, như cây lá tía hoặc Thài lài tím. Có nhiều giống khác nhau bao gồm: Tradescantia fulminensis Tradescantia zebrina , và Tradescantia albiflora . Những loại phổ biến nhất có lá màu xanh lục hoặc bạc loang lổ với mặt dưới màu tím, mặc dù chúng cũng có thể có màu hồng .

Ánh sáng và nhiệt độ

Thài lài tím thích ánh sáng gián tiếp. Chúng cần một lượng ánh sáng tốt và nếu chúng không nhận được ánh sáng, bạn sẽ nhận thấy rằng màu sắc trên lá của chúng bắt đầu mờ đi . Tuy nhiên, ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá của chúng (ngoại trừ giống nữ hoàng màu tím , ưa nắng đầy đủ).

Thài lài tím phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 18 đến 28 độ C, vì vậy chúng hoạt động tốt ở nhiệt độ trong nhà điển hình. Ngoài trời, chúng thích khí hậu ôn hòa không xuống dưới 13 độ. tuyết sẽ giết chúng.


Đất tốt nhất

Thài lài tía không kén đất và sẽ phát triển tốt trên đất đa dạng. Tuy nhiên, vì chúng thích giữ ẩm, bạn có thể cân nhắc trộn chất giữ ẩm như đất thịt và xơ dừa.

Tưới nước và Bón phân

Thài lài tía thích độ ẩm. Đừng bao giờ để cây quá khô, đặc biệt là vào mùa đông. Để giữ ẩm đều cho đất, tốt nhất nên tưới nước thường xuyên. Tưới nước cho đến khi nước thoát qua đáy chậu, cẩn thận để cây của bạn không bị ngập trong nước.

Thài lài tía phát triển mạnh trong độ ẩm và chúng thích phun sương thường xuyên. Đầu lá sẽ chuyển sang màu nâu nếu không có đủ độ ẩm. Đặt cây trên khay đá cuội trong nước là một cách để đảm bảo độ ẩm cho môi trường xung quanh.

Việc bón phân cho Thài lài tía của bạn là không hoàn toàn cần thiết, nhưng chúng sẽ giúp bạn tăng trưởng tốt hơn nếu bạn bón phân cho chúng. Chỉ bón phân vào mùa xuân và mùa hè.

Cắt tỉa

Do bản chất dây leo mà chúng được đặt tên, Thài lài tía cần cắt tỉa thường xuyên để duy trì vẻ ngoài đẹp đẽ, rậm rạp. Bí quyết làm vườn khuyên bạn nên véo lại khoảng một phần tư của cây để “khuyến khích sự phân nhánh và tăng sự sung mãn.”

Một lưu ý đặc biệt: Bất kể bạn chăm sóc Thài lài tía của mình tốt như thế nào, chúng có xu hướng trở nên khô và chân sau khoảng một năm hoặc lâu hơn. Nhưng cây rất dễ nhân giống nên việc giữ cho cây của bạn “phát triển” chỉ là việc giâm cành.

Nhân giống

Thài lài tía là một trong những loại thực vật có thể được nhân giống  từ những cành lá bị dập, tạo ra những cây trồng trong nhà đầy sức sống và kéo dài cho nhiều người. Nhân giống cũng là một cách dễ dàng và hiệu quả để "làm mới" Thài lài tía của bạn khi nó bắt đầu có tuổi.

Có một số cách để nhân giống thài lài tía của bạn. Bạn có thể chỉ cần nhúm một hoặc một vài nhánh và nhúng cành giâm vào đất mới. Với việc tưới nước thường xuyên, bạn sẽ bắt đầu thấy sự phát triển mới trong thời gian ngắn. Bạn cũng có thể ngâm hom trong nước nếu muốn. Ngoài ra, bạn có thể đặt một thân cây dài hơn 2 cm trên đất và nó sẽ mọc rễ ở nơi các nút tiếp xúc với đất.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c