Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây thài lài tím (Tradescantia)

 

Thài lài tím có thể trở thành cây treo hoàn hảo


Thài lài tím được nhiều người yêu thích vì những chiếc lá loang lổ, màu tím đậm (mặc dù cũng có những giống màu xanh lá cây!) Và cách chúng cực kỳ dễ nhân giống. Chúng tạo ra gam màu đáng yêu, nhẹ nhàng trong các luống vườn hoặc chậu cây ngoài trời, và có lẽ thậm chí còn nổi bật hơn trong nhà khi được trồng trong giỏ treo. Dưới đây là cách đảm bảo chúng phát triển tốt nhất.

Các loại thực vật

Như với hầu hết các loại thực vật, thật khó để xác định và phân biệt giữa các loại khác nhau. Bây giờ bạn có thể đặt những tên này bằng tên khác, như cây lá tía hoặc Thài lài tím. Có nhiều giống khác nhau bao gồm: Tradescantia fulminensis Tradescantia zebrina , và Tradescantia albiflora . Những loại phổ biến nhất có lá màu xanh lục hoặc bạc loang lổ với mặt dưới màu tím, mặc dù chúng cũng có thể có màu hồng .

Ánh sáng và nhiệt độ

Thài lài tím thích ánh sáng gián tiếp. Chúng cần một lượng ánh sáng tốt và nếu chúng không nhận được ánh sáng, bạn sẽ nhận thấy rằng màu sắc trên lá của chúng bắt đầu mờ đi . Tuy nhiên, ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá của chúng (ngoại trừ giống nữ hoàng màu tím , ưa nắng đầy đủ).

Thài lài tím phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 18 đến 28 độ C, vì vậy chúng hoạt động tốt ở nhiệt độ trong nhà điển hình. Ngoài trời, chúng thích khí hậu ôn hòa không xuống dưới 13 độ. tuyết sẽ giết chúng.


Đất tốt nhất

Thài lài tía không kén đất và sẽ phát triển tốt trên đất đa dạng. Tuy nhiên, vì chúng thích giữ ẩm, bạn có thể cân nhắc trộn chất giữ ẩm như đất thịt và xơ dừa.

Tưới nước và Bón phân

Thài lài tía thích độ ẩm. Đừng bao giờ để cây quá khô, đặc biệt là vào mùa đông. Để giữ ẩm đều cho đất, tốt nhất nên tưới nước thường xuyên. Tưới nước cho đến khi nước thoát qua đáy chậu, cẩn thận để cây của bạn không bị ngập trong nước.

Thài lài tía phát triển mạnh trong độ ẩm và chúng thích phun sương thường xuyên. Đầu lá sẽ chuyển sang màu nâu nếu không có đủ độ ẩm. Đặt cây trên khay đá cuội trong nước là một cách để đảm bảo độ ẩm cho môi trường xung quanh.

Việc bón phân cho Thài lài tía của bạn là không hoàn toàn cần thiết, nhưng chúng sẽ giúp bạn tăng trưởng tốt hơn nếu bạn bón phân cho chúng. Chỉ bón phân vào mùa xuân và mùa hè.

Cắt tỉa

Do bản chất dây leo mà chúng được đặt tên, Thài lài tía cần cắt tỉa thường xuyên để duy trì vẻ ngoài đẹp đẽ, rậm rạp. Bí quyết làm vườn khuyên bạn nên véo lại khoảng một phần tư của cây để “khuyến khích sự phân nhánh và tăng sự sung mãn.”

Một lưu ý đặc biệt: Bất kể bạn chăm sóc Thài lài tía của mình tốt như thế nào, chúng có xu hướng trở nên khô và chân sau khoảng một năm hoặc lâu hơn. Nhưng cây rất dễ nhân giống nên việc giữ cho cây của bạn “phát triển” chỉ là việc giâm cành.

Nhân giống

Thài lài tía là một trong những loại thực vật có thể được nhân giống  từ những cành lá bị dập, tạo ra những cây trồng trong nhà đầy sức sống và kéo dài cho nhiều người. Nhân giống cũng là một cách dễ dàng và hiệu quả để "làm mới" Thài lài tía của bạn khi nó bắt đầu có tuổi.

Có một số cách để nhân giống thài lài tía của bạn. Bạn có thể chỉ cần nhúm một hoặc một vài nhánh và nhúng cành giâm vào đất mới. Với việc tưới nước thường xuyên, bạn sẽ bắt đầu thấy sự phát triển mới trong thời gian ngắn. Bạn cũng có thể ngâm hom trong nước nếu muốn. Ngoài ra, bạn có thể đặt một thân cây dài hơn 2 cm trên đất và nó sẽ mọc rễ ở nơi các nút tiếp xúc với đất.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n