Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây Ráng ổ phụng( tổ quạ)

 

Cách trồng và chăm sóc Ráng ổ phụng.

 Cho dù bạn có biết tên nó hay không chắc hẳn bạn đã ấn tượng với loài cây xinh xắn có hình tổ chim này. Ráng ổ phụng (cây tổ quạ) hay 
Asplenium nidus )  là tên gọi chung là những chiếc lá mới cuộn tròn chặt chẽ mọc ra từ một hình hoa thị màu nâu ở trung tâm. Được cho là những chiếc lá nhỏ, không có vỏ giống như những quả trứng trong tổ chim (mặc dù chúng tôi không chắc chúng tôi thấy sự giống nhau, nếu chúng tôi thành thật). Khi chưa mở ra, các lá dài, hẹp và thuôn dài với các cạnh lượn sóng.

Bất kể bạn nghĩ cây trông như thế nào, chắc chắn nó sẽ tô điểm thêm vẻ tươi mát cho ngôi nhà. Nó có thể phát triển khá lớn với chiều cao và chiều rộng từ 2 đến 4 feet, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho cả chậu trồng cây trên sàn và trên mặt bàn.

Các loại Ráng ổ phụng

Có rất nhiều loại ngoài đó. Biến thể phổ biến nhất trên A. nidus là A. nidus 'Antiquum,' thường được phân loại là loài riêng của nó, Asplenium antiquum , hay còn được gọi là dương xỉ tổ yến Nhật Bản. Các lá của nó giống như dương xỉ tổ chim tiêu chuẩn nhưng có hiệu ứng gợn sóng hơn. A. antiquum 'Leslie' , hay dương xỉ tổ yến Nhật Bản có mào, là một loại cây trồng phổ biến với những chiếc lá nhăn nheo khiến bạn liên tưởng đến lá rau diếp xanh.

Cách trồng Ráng ổ phụng

Cây Ráng ổ phụng không phải là loại cây khó chăm sóc chỉ cần bạn tạo điều kiện thích hợp cho nó. Vì lý do đó, nó sẽ không bao giờ được coi là một trong những loại cây trồng trong nhà dễ trồng nhất , nhưng nó là một lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn nâng kỹ năng chăm sóc cây của mình từ người mới bắt đầu đến trình độ trung cấp. 

Bầu

Tốt nhất nên trồng dương xỉ tổ yến trong một bầu đất xốp, thoát nước tốt, theo lời khuyên của Vườn bách thảo Missouri . Một hỗn hợp đất đa năng tốt sẽ làm được điều đó. Thoát nước đầy đủ là chìa khóa để ngăn ngừa thối rữa, vì vậy hãy chọn một chậu có lỗ thoát nước ở đáy nếu có thể.

Ánh sáng và vị trí

Rodale’s Encyclopedia của Indoor Gardening và The Houseplant Encyclopedia  của Ingrid Jantra và Ursula Kruger. Ráng ổ phụng có khả năng chết nếu bạn để nó trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Giữ cho ánh sáng được lọc và dịu, nhưng không hoàn toàn trong bóng râm. Lý tưởng là một cửa sổ sáng sủa, quay mặt về hướng Bắc.

Tưới nước

Theo Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm (UF IFAS), cũng như hầu hết các loài dương xỉ khác, việc tưới nước đều đặn là điều cần thiết để giữ cho loài cây này sống sót Nếu bạn quên nó trong vài tuần nó sẽ chết - nhưng bạn cũng không nên để nó bị sũng nước. Hãy làm theo mèo  cắm ngón tay vào đất đến đốt ngón tay thứ hai và chỉ tưới nước nếu nó khô. 

Độ ẩm

Theo Vườn bách thảo Missouri, Ráng ổ phụng hơi kén chọn. Chúng thích sống trong phòng tắm (nếu yêu cầu về ánh sáng được kiểm soát), hoặc ít nhất là tránh xa các lỗ thông hơi thổi không khí khô và nóng. 

Bạn cũng có thể tạo độ ẩm xung quanh cây dương xỉ của mình bằng cách nhóm với những loại cây khác hoặc đặt nó dưới một đĩa đá cuội ngập nước. Để làm điều đó, hãy trải đá cuội lên khay nông, sau đó đổ đầy nước vào khay sao cho dòng nước nằm ngay dưới đỉnh của những viên sỏi. Đặt cây dương xỉ trong chậu (và các cây ưa ẩm khác) trên đá cuội. Khi nước trong khay bốc hơi, nó bao phủ cây trong độ ẩm, trong khi đá cuội giữ cho cây của bạn không bị “úng”.


Nhiệt độ

Trong nhà, nhiệt độ lý tưởng cho ráng ổ phụng làm tổ là từ 60-70 độ F (15-25oC), theo Vườn bách thảo Missouri. Bất cứ điều gì dưới 10oC có thể có nghĩa là rắc rối. Ngoài trời,  nó có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn.

Bón phân

Theo cả Rodale's và The Houseplant Encyclopedia, bạn chỉ cần bón rất nhẹ phân bón lỏng sau mỗi hai đến ba tuần là tất cả những gì bạn cần cho cây Ráng ổ phụngTrộn nó với một nửa cường độ được khuyến nghị trên hướng dẫn bao bì.

Thay chậu

Rodale’s nói rằng hãy thay chậu khi rễ cây lấp đầy 3/4 không gian chậu. Điều này sẽ không xảy ra quá thường xuyên - Ráng ổ phụng là loài biểu sinh, có nghĩa là chúng thường mọc trên cây hoặc các cây khác trong tự nhiên, vì vậy chúng không phát triển bộ rễ lớn. (Các loài thực vật biểu sinh khác mà bạn có thể quen thuộc là Monstera , bromeliads và nhiều loài lan.) Chọn một chậu không lớn hơn một đến hai lần so với kích thước ban đầu để sang chậu. 

Nhân giống

Theo UF IFAS, thay vì tạo ra hoa hoặc quả bằng hạt, dương xỉ thật, bao gồm cả Ráng ổ phụng, nhân giống thông qua các bào tử phát triển ở mặt dưới của lá. Tốt hơn hết bạn nên mua một cây mới từ nhà vườnhơn là cố gắng nhân bản cây của riêng bạn, điều này sẽ hơi phức tạp. 
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d