Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây phú quý (Chinese Evergreen)

 

Cách trồng và chăm sóc cây phú quý
Cụm từ "ít phải chăm sóc" là lời du dương tới những người yêu thích trồng cây. Trong số tất cả các loại cây trồng trong nhà ngoài kia, có thể khó chọn một loại cây phù hợp với nhà bạn và với lối sống của bạn. Không phải mọi ngôi nhà đều nhận được ánh nắng trực tiếp hàng giờ và bạn có thể không có thời gian để chăm cây nhiều ngày trong tuần.

Nếu bạn trung thành với những cây trồng giả vì sợ phải nhìn chúng héo úa, thì cây phú quý - hay còn gọi là aglaonema - đáng được xem xét để bắt đầu hành trình sáng tạo không gian xanh. Loại cây này không chỉ dễ trồng - nó gần như không thể chết được. (Gần như vậy!) Việc thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ không làm cây này suy yếu, nếu bạn quên tưới nước trong một tuần, cây sẽ mọc lại ngay và ngay cả những căn phòng không có cửa sổ cũng không phù hợp với cây phú quý.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu chất đầy các loài cây vào giỏ hàng  một cách ngẫu nhiên , hãy đọc về cây Phú Quý, cách chăm sóc chúng tốt nhất và tại sao chúng lại tạo ra những loại cây tốt như vậy cho người mới.

Giới thiệu về cây phú quý

Cây Phú quý, còn được gọi là chi Aglaonema, mọc từ các tầng bóng râm của các khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á. Có hơn 20 loài đã được biết đến, chúng khác nhau về kiểu dáng và màu sắc của lá. Giống cây trồng có các vệt và đốm màu trắng, vàng, hoặc thậm chí hồng và đỏ.

Theo ASPCA cây phú quý độc hại đối với chó và mèo.


Điều kiện ánh sáng 


Những loại cây này là một trong số ít những loại cây không chỉ chịu được ánh sáng yếu, và thực sự có thể phát triển tốt trong điều kiện đó. Nhiều người thích cây phú quý cho cây văn phòng và phòng không có cửa sổ vì chúng có thể phát triển chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo. Nó cũng có thể xử lý ánh sáng mặt trời gián tiếp, nhưng hãy lưu ý đến ánh nắng trực tiếp vì nó có thể làm cháy lá. Về đất, cây Phú Quý được biết đến là sống tốt trong cả đất thịt và đất sỏi. Nhưng bởi vì nó là một loại cây cứng cáp, hầu hết các hỗn hợp đất trồng hữu cơ sẽ rất tốt.

Tốt nhất nên giữ những cây này ở nhiệt độ từ 65 đến 80 độ F (18-28oC). Mặc dù cái nóng oi bức không thích hợp với cây văn phòng, nhưng cũng nên tránh nhiệt độ thấp và gió lùa . Những cây này phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ ấm hơn với một chút độ ẩm trái ngược với điều kiện  lạnh và khô.

Cách thay chậu

Để thay chậu cho cây Phú quý, hãy làm theo các bước sau, nhưng chỉ cần đảm bảo bạn có nhiều giấy báo hoặc một miếng vải nhỏ để bám hết bụi bẩn!

  • Chọn một cái chậu lớn hơn nhà hiện tại (thường lớn hơn ba đến bốn cm).
  • Chuẩn bị sẵn sàng cho chậu trồng cây của bạn bằng cách lấp đất một phần tư quãng đường.
  • Nhẹ nhàng đào xung quanh cây Phú Quý của bạn bằng xẻng để làm tơi đất và rễ của nó. 
  • Cẩn thận đặt chậu cây nằm nghiêng và vặn cây ra khỏi chậu. Không sao nếu một vài lá bị mất trong quá trình này.
  • Không giống như nhiều loại cây khác, cây phú quý thích bám rễ một chút. Bạn có thể bẻ từng phần rễ một chút nếu chúng trông đặc biệt bị thắt lại và rối, nhưng đối với hầu hết các phần, bạn có thể để nguyên như vậy!
  • Đặt cây của bạn vào chậu mới và lấp đất vào. 
  • Để nó thích nghi với chậu và cung cấp nước và một chút phân bón lỏng nếu bạn muốn.
Tưới nước 

Cây Phú quý  thích đất ẩm nhẹ, nhưng bạn nên đợi khoảng hai cm trên cùng khô trước khi tưới lại. Đất thoát nước tốt là điều cần thiết — vì cây Phú quý có xu hướng ngậm nước, nó làm tăng khả năng bị thối rễ và làm cho nước đọng lại trong chậu của nó.

Có nên làm sạch lá ?

Việc vệ sinh thường xuyên sẽ góp phần giúp cây khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng một miếng bọt biển hoặc vải mềm để loại bỏ bụi bẩn; chỉ cần nhấc từng chiếc lá lên và lau tất cả các bề mặt của nó. Bởi vì các loại Phú Quý chịu được độ ẩm tốt, nên việc phun sương nhẹ cũng không bao giờ gây hại, nhưng nó chắc chắn không phải là một yêu cầu bắt buộc.

Tôi nên làm gì nếu lá chuyển sang màu vàng hoặc cây có vẻ như sắp chết?

Nếu cây bị tưới quá nhiều nước, đây có thể là lý do khiến lá bị vàng, héo. Hạn chế tưới nước cho cây Phú quý của bạn cho đến khi đất khô hoàn toàn để không làm trầm trọng thêm vấn đề. Bạn có thể phơi nắng thêm một chút thời gian để giúp làm bay hơi nước dư thừa. Sau đó, hãy chú ý đến lịch tưới nước của bạn và biết rằng sẽ ổn nếu cây của bạn khô hơn một chút giữa các lần tưới. Thường cây Phú quý sẽ tươi tốt trở lại sau một lần vô tình tưới quá mức, nhưng nếu cây tiếp tục có màu vàng và rũ xuống, rất có thể cây đã bị thối rễ và bạn nên thay chậu để thử và cứu nó.

Làm cách nào để nhân giống cây Phú quý?

Việc nhân giống những loại cây này khá đơn giản và chúng không có thời gian dài để mọc rễ. Các bước sau sẽ giúp bạn bắt đầu:

  • Dùng kéo hoặc dao cắt bỏ một vài cọng dài 6 inch.
  • Thu gom cành giâm, sau đó đặt chúng vào cốc nước trên bệ cửa sổ nơi chúng có thể nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp.
  • Khi rễ bắt đầu phát triển, bạn có thể cắt bỏ thân và đặt chúng vào bầu đất. Nhiều người cũng nói rằng bạn có thể chuyển trực tiếp cành giâmphú quý vào đất vì khả năng dễ mọc rễ của chúng, đây luôn là một lựa chọn nếu bạn thiếu thời gian hoặc không đủ kiên nhẫn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n