Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây phát tài ( Spineless Yucca)

 

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài.


Cây phát tài ( Yucca elephantipes ) một loại cây thường xanh đa năng phát triển mạnh cả trong vườn cũng như phòng khách của bạn. Chúng tự hào có những thân cây rậm rạp với những chiếc lá hình thanh kiếm được xếp thẳng hàng.

Cây phát tài  này có lá mềm hơn và không có gai. Lá hình kiếm không có cạnh sắc, cứng nên được người dùng ưa chuộng hơn một chút so với các giống phát tài khác. Tuy nhiên, lá của nó có một đầu nhọn nên hãy cẩn thận khi đi lại gần nó, Việc cọ vào tán lá của nó sẽ không làm bạn bị cắt như những giống phát tài khác có thể.

Nếu được cung cấp các điều kiện lý tưởng, Cây phát tài  thậm chí có thể nở hoa. Vào mùa xuân hoặc mùa hè, nó tạo ra một cuống từ tâm của nó, trên đó nở ra các cụm hoa màu trắng, hình chuông. Tuy nhiên, sự ra hoa thường chỉ xảy ra trên những cây mọc ngoài trời trong lòng đất. Cây phát tài  trồng trong thùng chứa hoặc trồng trong nhà hiếm khi tạo ra cuống hoa.

Mặc dù là một cây trồng chậm nhưng Cây phát tài  sẽ phát triển nhanh hơn khi được trồng ngoài trời. Khi có không gian rộng rãi, nó có thể trưởng thành cao tới 30 feet (9m) và rộng gần bằng. Tuy nhiên, điều này không khiến bạn sợ trồng một cây trong phòng khách của mình. Khi được trồng trong chậu và được cắt tỉa, Cây phát tài  thường đạt chiều cao 5 feet(1,5m), làm cho nó trở thành một cây trồng tầng hoàn hảo. Chiều cao của nó cũng khiến nó trở thành một ứng cử viên sáng giá cho việc bổ sung cao hơn cho một khu vườn  ngoài trời 

Chăm sóc Cây phát tài 

Cây phát tài vẫn hoạt động tốt và không cần sự chăm sóc và chú ý. Chìa khóa lớn nhất để có một cây khỏe mạnh bao gồm nhiều ánh sáng và đất khô ráo, thoát nước tốt. Không tưới quá nhiều nước cho cây này.

Đôi khi, bạn có thể cần phải cắt bỏ những lá đã tiêu hoặc lá úa để giữ cho Cây phát tài  của bạn trông sạch sẽ và khỏe mạnh. Những cây cứng cáp này thường không bị sâu bệnh, nhưng có thể bị rệp, vảy hoặc rệp sáp làm phiền. Vấn đề lớn nhất gặp phải là thối rễ , nguyên nhân là do tưới quá nhiều.

Ánh sáng

Cây phát tài  sống tốt nhất trong điều kiện ánh sáng đầy đủ . Nếu trồng trong nhà , bạn càng có thể cung cấp nhiều ánh sáng mặt trời thì loại cây này càng tốt. Chúng có thể chịu được một số bóng râm, nhưng quá nhiều bóng râm có thể khiến tán lá chuyển sang màu nâu hoặc căng ra và có vẻ ngoài chân dài. 

Đất

Loại cây cứng cáp này có nguồn gốc từ các vùng sa mạc, có nghĩa là nó phát triển mạnh ở đất cát tơi xốp, bạc màu. Nếu bạn trồng Cây phát tài  trong một thùng chứa, hãy đảm bảo đất phù hợp với điều kiện tự nhiên bằng cách sử dụng hỗn hợp thoát nước tốt. Đất trồng Cây xương rồng hoặc sen đá có vẻ lý tưởng, nhưng mặc dù những hỗn hợp này thoát nước tốt, chúng có thể quá phì nhiêu.

Bạn có thể làm hỗn hợp đất của riêng mình bằng cách kết hợp một phần đất bầu với ba phần đá trân châu hoặc cát thô.Nước 

Tránh tưới quá nhiều Cây phát tài  vì có thể gây ra các vấn đề về thối rễ . Luôn để đất khô giữa các lần tưới. Những cây cứng cáp này có khả năng chịu hạn và không thích bị tưới quá nhiều.

Lịch trình tưới nước của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào môi trường. Cây phát tài  ở vùng khô nóng sẽ cần tưới nhiều nước hơn cây ở vùng mát hơn. Khi đất khô đi, hãy tưới thật đẫm và sâu cho cây.

Nếu trồng Cây phát tài  trong chậu, hãy tưới nước cho đến khi bạn thấy nước thoát ra từ các lỗ thoát nước. Để cho hết lượng nước dư thừa này, sau đó đảm bảo đất khô trước khi tưới lại. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây phát tài  là một loại cây rất cứng và chịu được nhiệt độ đa dạng từ dưới mức đóng băng lên đến 35 độ C. Tuy nhiên, những cây này phát triển mạnh ở nhiệt độ trung bình và độ ẩm trung bình. Điều này làm cho nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát của không gian trong nhà trở nên hoàn hảo cho Cây phát tài .

Phân bón

Vì Cây phát tài phát triển mạnh trong đất ít dinh dưỡng nên không cần bón phân thường xuyên. Tuy nhiên, nếu Cây phát tài  của bạn cần thêm một số chất dinh dưỡng, hãy bón phân loại cây xương rồng tan chậm, tốt nhất là loại phân bón ít nitơ. Điều này được thực hiện tốt nhất trong mùa phát triển của nó, khoảng một lần một tháng. Cây phát tài  trồng ngoài trời có nhiều khả năng cần phân bón hơn so với trồng trong nhà.

Bầu và thay chậu Cây phát tài 

Cây phát tài  không cần phải thay chậu thường xuyên vì những cây này thích hơi bám rễ. Do đó, chỉ thay chậu khi kích thước chậu cản trở sự phát triển.

Để làm điều này, nhẹ nhàng kéo rễ ra khỏi chậu. Lắc sạch bụi bẩn và thay chậu Cây phát tài  của bạn vào chậu lớn hơn một chút với hỗn hợp đất mới. Tốt nhất nên thay chậu Cây phát tài  của bạn vào mùa xuân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c