Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây độc tầm ma rừng nhiệt đới (Gympie-Gympie)Dendrocnide moroides

  

Cây tầm ma rừng nhiệt đớiCây gympie-gympie ( Dendrocnide moroides ) là một thành viên của họ tầm ma (Urticaceae ) và khá nổi tiếng trong thế giới thực vật vì vết đốt gây đau đớn của nó. Nó cũng có nhiều tên thông dụng, bao gồm ngòi bút lông, ngòi lá dâu tằm, ngòi gympie, cây tự tử, hoặc cây ánh trăng. Nó có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới phía đông bắc Australia và cũng được tìm thấy ở các vùng của Indonesia.

Gympie-gympie được cho là một trong những loài thực vật có nọc độc nhất thế giới Yêu cầu ánh sáng mặt trời để nảy mầm, nó được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới, dọc theo các con lạch và đường mòn.

Bộ máy đốt của gympie-gympie tương tự như cây tầm ma đốt thông thường. Các sợi lông bao phủ thân, lá và quả của cây có một bầu nhỏ chứa một chất mà khi chạm vào bị đứt ra sẽ giải phóng một chất độc thần kinh đốt khi nó xâm nhập vào da. Những loài động vật có lông thường không bị cây tầm ma làm phiền, nhưng con người lại có cảm giác đau đớn và đôi khi phát ban sau khi bị những loài cây này đốt.

Tác dụng của gympie-gympie được cho là mạnh mẽ hơn nhiều so với tác dụng của cây tầm ma chua thông thường. Ngay cả khi hít thở những sợi lông khi ở gần, cũng như với công việc làm cảnh, có thể gây chảy nước mũi, chảy máu mũi hoặc ngứa họng.

Cư dân sống ở những khu vực có loài cây này phát triển mạnh phải hết sức thận trọng khi gặp phải nó. Có một số loài động vật bản địa ở Úc ăn lá cây không có tác dụng xấu, nhưng vết đốt có thể gây hại cho một số động vật, đặc biệt là những con có lông ngắn.

Do đặc tính gây châm chích nghiêm trọng mà loài cây này có, nó không bao giờ được khuyến khích sử dụng cho mục đích làm vườn hoặc làm cảnh và nên tránh trồng trong môi trường sống bản địa của nó.

Độc tính của Gympie-Gympie

Độc tính của cây gympie-gympie lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1866, khi một nhân viên khảo sát đường bộ báo cáo rằng con ngựa của ông ta bị cây đốt và "nổi điên, và chết trong vòng hai giờ."

Văn học dân gian Úc có nhiều câu chuyện về những con ngựa nhảy từ vách đá trong cơn đau đớn, và mọi người phải dùng đến rượu nặng hoặc thậm chí tự tử (do đó tên gọi chung của loài cây này là "cây tự sát") để thoát khỏi cơn đau do tiếp xúc với loài cây này.

Các triệu chứng của vết đốt Gympie-Gympie

Loại cây này sở hữu chất độc thần kinh mạnh có thể gây phát ban nghiêm trọng . Các mụn đỏ nhỏ hình thành khi tiếp xúc sau đó biến thành các nốt ban tạo thành vết đỏ trên vùng da tiếp xúc. Vết thương có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào mức độ da bị cây chạm vào.

Cơn đau do phát ban này có thể dữ dội, thậm chí cản trở giấc ngủ và có thể kéo dài trong vài ngày. Sau đó, cơn đau liên tục có thể tái phát trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm khi tiếp xúc với nước hoặc thay đổi nhiệt độ.

Những người từng trải qua cơn đau này nói rằng bị đốt bởi cây cũng giống như bị đốt bằng axit hoặc bị điện giật. Trong một số trường hợp, phản ứng dị ứng với cây có thể mất vài ngày để xảy ra. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau và sự nhạy cảm thường cần được chăm sóc y tế và steroid thường được kê đơn để giảm bớt cường độ ảnh hưởng của nó.

Tiếp xúc với gympie-gympie cũng có thể gây sốc phản vệ và sưng mặt nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến thị lực. Sưng miệng và lưỡi gây khó thở nguy hiểm cũng có thể xảy ra.

Gympie-Gympie 

Các đốt thường tự chui vào da. Một phương pháp được sử dụng để đánh bật các đốt là sáp nóng, chẳng hạn như dùng để tẩy lông, nhưng việc này phải được thực hiện rất cẩn thận. Không giống như cây tầm ma chích hút thông thường, có ngòi vô hại khi cây được hái, chần hoặc sấy khô, ngòi của cây tầm ma có thể vẫn còn tác dụng trong nhiều năm sau khi được hái và phơi khô.

Gympie-gympie được coi là một mối nguy hiểm nghề nghiệp đối với các nhà khảo sát, kiểm lâm và công nhân gỗ ở Úc. Các nhà thực vật học và nhà khoa học cũng thường được cung cấp các vật dụng sơ cứu khẩn cấp trong trường hợp họ tiếp xúc với nó, bao gồm mặt nạ phòng độc, găng tay nặng và thuốc viên kháng histamine.

Người ta tin rằng vào năm 1968, một phòng thí nghiệm ở Anh chuyên phát triển vũ khí hóa học đã đến Úc để mua các mẫu vật hoặc cây chích, bao gồm cả cây gympie-gympie. Họ muốn xác định tính hữu dụng của chúng như một vũ khí sinh học, và có thể chưng cất độc tố thần kinh của thực vật. Kịch bản đáng sợ này (cuối cùng đã không xảy ra) là minh chứng cho độc tính nguy hiểm của loài thực vật này và tầm quan trọng của việc hết sức thận trọng nếu có bất kỳ khả năng tiếp xúc nào.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c