Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây độc tầm ma rừng nhiệt đới (Gympie-Gympie)Dendrocnide moroides

  

Cây tầm ma rừng nhiệt đớiCây gympie-gympie ( Dendrocnide moroides ) là một thành viên của họ tầm ma (Urticaceae ) và khá nổi tiếng trong thế giới thực vật vì vết đốt gây đau đớn của nó. Nó cũng có nhiều tên thông dụng, bao gồm ngòi bút lông, ngòi lá dâu tằm, ngòi gympie, cây tự tử, hoặc cây ánh trăng. Nó có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới phía đông bắc Australia và cũng được tìm thấy ở các vùng của Indonesia.

Gympie-gympie được cho là một trong những loài thực vật có nọc độc nhất thế giới Yêu cầu ánh sáng mặt trời để nảy mầm, nó được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới, dọc theo các con lạch và đường mòn.

Bộ máy đốt của gympie-gympie tương tự như cây tầm ma đốt thông thường. Các sợi lông bao phủ thân, lá và quả của cây có một bầu nhỏ chứa một chất mà khi chạm vào bị đứt ra sẽ giải phóng một chất độc thần kinh đốt khi nó xâm nhập vào da. Những loài động vật có lông thường không bị cây tầm ma làm phiền, nhưng con người lại có cảm giác đau đớn và đôi khi phát ban sau khi bị những loài cây này đốt.

Tác dụng của gympie-gympie được cho là mạnh mẽ hơn nhiều so với tác dụng của cây tầm ma chua thông thường. Ngay cả khi hít thở những sợi lông khi ở gần, cũng như với công việc làm cảnh, có thể gây chảy nước mũi, chảy máu mũi hoặc ngứa họng.

Cư dân sống ở những khu vực có loài cây này phát triển mạnh phải hết sức thận trọng khi gặp phải nó. Có một số loài động vật bản địa ở Úc ăn lá cây không có tác dụng xấu, nhưng vết đốt có thể gây hại cho một số động vật, đặc biệt là những con có lông ngắn.

Do đặc tính gây châm chích nghiêm trọng mà loài cây này có, nó không bao giờ được khuyến khích sử dụng cho mục đích làm vườn hoặc làm cảnh và nên tránh trồng trong môi trường sống bản địa của nó.

Độc tính của Gympie-Gympie

Độc tính của cây gympie-gympie lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1866, khi một nhân viên khảo sát đường bộ báo cáo rằng con ngựa của ông ta bị cây đốt và "nổi điên, và chết trong vòng hai giờ."

Văn học dân gian Úc có nhiều câu chuyện về những con ngựa nhảy từ vách đá trong cơn đau đớn, và mọi người phải dùng đến rượu nặng hoặc thậm chí tự tử (do đó tên gọi chung của loài cây này là "cây tự sát") để thoát khỏi cơn đau do tiếp xúc với loài cây này.

Các triệu chứng của vết đốt Gympie-Gympie

Loại cây này sở hữu chất độc thần kinh mạnh có thể gây phát ban nghiêm trọng . Các mụn đỏ nhỏ hình thành khi tiếp xúc sau đó biến thành các nốt ban tạo thành vết đỏ trên vùng da tiếp xúc. Vết thương có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào mức độ da bị cây chạm vào.

Cơn đau do phát ban này có thể dữ dội, thậm chí cản trở giấc ngủ và có thể kéo dài trong vài ngày. Sau đó, cơn đau liên tục có thể tái phát trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm khi tiếp xúc với nước hoặc thay đổi nhiệt độ.

Những người từng trải qua cơn đau này nói rằng bị đốt bởi cây cũng giống như bị đốt bằng axit hoặc bị điện giật. Trong một số trường hợp, phản ứng dị ứng với cây có thể mất vài ngày để xảy ra. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau và sự nhạy cảm thường cần được chăm sóc y tế và steroid thường được kê đơn để giảm bớt cường độ ảnh hưởng của nó.

Tiếp xúc với gympie-gympie cũng có thể gây sốc phản vệ và sưng mặt nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến thị lực. Sưng miệng và lưỡi gây khó thở nguy hiểm cũng có thể xảy ra.

Gympie-Gympie 

Các đốt thường tự chui vào da. Một phương pháp được sử dụng để đánh bật các đốt là sáp nóng, chẳng hạn như dùng để tẩy lông, nhưng việc này phải được thực hiện rất cẩn thận. Không giống như cây tầm ma chích hút thông thường, có ngòi vô hại khi cây được hái, chần hoặc sấy khô, ngòi của cây tầm ma có thể vẫn còn tác dụng trong nhiều năm sau khi được hái và phơi khô.

Gympie-gympie được coi là một mối nguy hiểm nghề nghiệp đối với các nhà khảo sát, kiểm lâm và công nhân gỗ ở Úc. Các nhà thực vật học và nhà khoa học cũng thường được cung cấp các vật dụng sơ cứu khẩn cấp trong trường hợp họ tiếp xúc với nó, bao gồm mặt nạ phòng độc, găng tay nặng và thuốc viên kháng histamine.

Người ta tin rằng vào năm 1968, một phòng thí nghiệm ở Anh chuyên phát triển vũ khí hóa học đã đến Úc để mua các mẫu vật hoặc cây chích, bao gồm cả cây gympie-gympie. Họ muốn xác định tính hữu dụng của chúng như một vũ khí sinh học, và có thể chưng cất độc tố thần kinh của thực vật. Kịch bản đáng sợ này (cuối cùng đã không xảy ra) là minh chứng cho độc tính nguy hiểm của loài thực vật này và tầm quan trọng của việc hết sức thận trọng nếu có bất kỳ khả năng tiếp xúc nào.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n