Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây ngũ gia bì

 

Cây Ngũ Gia Bì  xứng đáng có cái nhìn thứ hai


Ngày nay, cây Ngũ gia bì không đứng đầu danh sách các loại cây trồng trong nhà, nhưng chúng là loại cây dễ bảo dưỡng, dễ chăm sóc, có thể tạo thêm những tán lá duyên dáng cho căn phòng. Có lẽ những vẻ đẹp được đánh giá thấp này là do thiếu đi một ý nghĩa phong thủy.

Nguồn gốc

Cây Ngũ Gia bì (umbrella) có quan hệ họ hàng gần,: ​​Schefflera arboricola và Schefflera actinophylla. Nếu bạn tò mò muốn biết mình có loại nào, nói chung nếu các lá  dài hơn 4 hoặc 5 inch (10-13 cm), thì đó là loài Schefflera actinophylla : nếu không thì đó là loài Schefflera arboricola .  Hai loài thường trông rất giống nhau và cần các điều kiện hầu như giống hệt nhau trong nhà, vì vậy các khuyến nghị sau đây đề cập đến cả hai loài thực vật, trừ khi có quy định khác.

Là loài bản địa của các khu rừng ở Đài Loan, Ngũ Gia Bì có thể cao từ 8 đến 30 feet (8-9 m) ở ngoài trời, mặc dù trong nhà thường cao từ 8 đến 10 feet (2-3 m). Có những phiên bản lùn, phổ biến cho cây cảnh, nhỏ hơn nhiều.

Một số loại khác nhau của cả hai loài, với các hoa văn màu vàng, vàng hoặc trắng trên lá, cũng được bán rộng rãi.

Theo ASPCA, cả hai loại vi khuẩn này đều gây độc cho chó và mèo.

Nơi phát triển

Mặc dù cây ô dù sống tốt nhất trong ánh sáng gián tiếp, nhưng chúng thường có thể chịu được ánh sáng trực tiếp trong nhà, và sẽ phát triển chậm hơn và trở nên cứng cáp hơn trong điều kiện ánh sáng từ trung bình đến thấp. Độ ẩm nói chung không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng cây có thể dễ bị sâu bệnh hơn như vảy và nhện nếu không khí quá khô.

Trong nhà, cây ô môi thích nhiệt độ từ 55 ° F đến 75 ° F (13 ° C đến 24 ° C). Chúng có thể được trồng ngoài trời quanh năm. Ngũ Gia Bì là một sinh vật phát triển tích cực, và được coi là một loài xâm lấn ở Florida và Hawaii.Chăm sóc và trồng cây

Giống như hầu hết các loại cây trồng trong nhà, cây ô cần thoát nước tốt để độ ẩm dư thừa trong đất không dẫn đến chết do thối rễ. Trồng trong chậu có lỗ thoát nước, lý tưởng nhất là trồng trong hỗn hợp bầu có than bùn-rêu. Thay chậu vài năm một lần vào mùa xuân.

Tưới nước thật kỹ khi mặt trên của đất khô đi, sau đó để đất khô rồi mới tưới tiếp. Cây Ngũ Gia Bì linh hoạt trong việc tưới nước, nhưng chịu được đất khô hơn là tưới quá nhiều. Chúng không thích đất ướt, vì vậy hãy đổ sạch đĩa thoát nước sau khi tưới nước.

Cây Ngũ Gia Bì không cần bón phân thường xuyên, nhưng để cây phát triển nhanh hơn, bạn có thể cho cây của mình một loại phân bón cây tiêu chuẩn pha loãng mỗi tháng một lần vào mùa hè. Giữ cho lá không bị bám bụi bằng cách lau bằng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển.

Một cây trưởng thành, giống như cây trong hình chính, có thể cần được hỗ trợ bằng cọc. Có thể cắt bớt những nhánh con  quá to hoặc dài chân.Buộc các cành phát triển để khuyến khích cây mọc đầy hơn, rậm rạp hơn.

Trong điều kiện ấm áp, độ ẩm cao, cây trồng ngoài trời thậm chí có thể ra hoa, nhưng không mong đợi hoa trong nhà.

Cách nhân giống

Để nhân giống, dùng kéo cắt cành sạch cắt gần gốc cây. Nhúng phần cuối vào hormone tạo rễ, sau đó đặt nó vào bầu đất trong một thùng nhỏ. Tưới nước và đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Bọc kín chậu trong một túi nhựa trong có thể giúp duy trì độ ẩm sẽ giúp tăng tốc độ ra rễ, cũng như giữ cho nó ở nhiệt độ ấm, 65 ° F đến 75 ° F (18 ° C đến 24 ° C). Một số người cũng báo cáo thành công với việc ra rễ trong nước trước khi trồng vào đất.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c