Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây môn tím (Amazonian elephant's ear)

 

Cách trồng và chăm sóc cây môn tím trong nhà.


Đến từ Đông Nam Á, cây môn tím là một loại cây nhiệt đới phổ biến. Đó là một giống lai tạo ra một Cây trong nhà đẹp và nổi bật và thường được bán như vậy. Nó có thể được mua, trồng và chăm sóc quanh năm trong môi trường trong nhà.

Cây môn tím được xác định bởi những chiếc lá màu xanh đậm của nó, được làm nổi bật bởi những đường gân màu trắng hoặc xanh lục nhạt. Các lá gần như có răng cưa, và trong một số trường hợp, màu lá có vẻ gần như xanh tím. Cây sẽ phát triển nhanh chóng, đạt chiều cao trưởng thành lên đến 2 feet(o,6m). Cây môn tím hiếm khi nở hoa (đặc biệt là trong nhà), và được trồng chủ yếu để lấy tán lá bắt mắt. 

Chăm sóc cây môn tím

Điều đáng mừng là việc trồng cây môn tím khá dễ dàng. Chúng thích ánh nắng hoặc bóng râm được lọc và đất ẩm, giàu chất dinh dưỡng. Giống như hầu hết các loài thực vật nhiệt đới , chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm áp và độ ẩm cao và thèm nhiều nước. Những cây này được nhân giống tốt nhất bằng cách phân chia vào mùa xuân. Trong một mẫu cây khỏe mạnh có nhiều thân cây, có thể đào các thân cây lên từ chậu hiện có và thay chậu vào các chậu nhỏ hơn . Cắt bỏ những lá úa và héo úa để có chậu cây đẹp nhất.

Ánh sáng

Cây môn tím cần nhiều ánh sáng gián tiếp, sáng. Chúng có thể tồn tại trong bóng râm 80 phần trăm nhưng thích bóng râm khoảng 60 phần trăm, điều này sẽ đảm bảo cho bạn sự phát triển tốt nhất và bóng xanh phong phú trên lá. Chú ý không để cây tiếp xúc với những tia nắng trực tiếp gay gắt có thể làm lá bị tẩy hoặc cháy xém.

Đất

Loại cây này ưa thích loại đất bầu thoát nước nhanh, thoáng khí tốt . Một loại đất hữu cơ, tơi xốp, có chứa một lượng rêu than bùn tốt là lý tưởng. Nếu hỗn hợp đất của bạn quá nặng, bạn có thể làm nhẹ nó bằng một ít cát hoặc đá trân châu.

Nước 

Giữ cho đất luôn ẩm nhưng hãy nhớ rằng cây môn tím không ưa ẩm ướt. Nếu có thể, hãy tưới cây vào buổi sáng từ bên dưới (ở vùng rễ) để giữ cho lá không bị ướt. Cây cần một thời gian nghỉ ngơi vào mùa đông, vì vậy hãy để đất gần như khô ráo giữa các lần tưới trong những tháng này. Tuy nhiên, nếu nó khô hoàn toàn, cây có thể ngủ đông. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Là một loài thực vật nhiệt đới, cây môn tím sẽ ngủ yên hoặc chết nếu gặp nhiệt độ lạnh. Nó thích ở trong một khí hậu tương tự như Đông Nam Á bản địa của nó, với nhiệt độ dao động từ 65 độ F đến 75 độ F. Ngoài ra, cây ưa độ ẩm trên trung bình Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt cây môn tím trong một căn phòng thường ẩm ướt trong nhà (như phòng tắm), nhưng bạn cũng có thể cần đặt cây trên khay ẩm bằng đá cuội hoặc đầu tư một không gian nhỏ để đặt máy tạo độ ẩm gần đó.

Phân bón 

Môn tím có xu hướng là loài hấp thu dinh dưỡng nhiều trong thời kỳ sinh trưởng của nó và sẽ đáp ứng tốt với việc bón phân cân bằng đã được pha loãng. Bắt đầu từ mùa xuân,bón phân cho cây  hai tuần một lần, dừng lại vào cuối tháng 8, sau đó bắt đầu chu kỳ lại vào đầu mùa xuân năm sau. Đôi khi, lá của cây sẽ vàng - nếu điều này xảy ra, hãy thử thêm phân bón với vi chất dinh dưỡng hoặc rắc muối Epsom xung quanh gốc cây mỗi tháng một lần.Cây có độc với chó mèo các triệu chứng ngộ độc ở động vật

 • Kích ứng miệng
 • Đau và sưng miệng, lưỡi và môi
 • Chảy nhiều nước dãi
 • Nôn mửa
 • Khó nuốt
 • Thay chậu môn tím

  Khi trồng cây môn tím trong chậu, hãy chọn chậu chắc chắn, có không gian rộng rãi để hỗ trợ sự phát triển của cây. Một cây phát triển tốt có thể cần thay chậu hàng năm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những cây này thích được trồng trong chậu hơi thấp để tán lá phát triển tốt nhất.

  Sâu bọ / bệnh hại thông thường

  Môn tím thường không dễ bị bệnh, nhưng tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến nhiễm nấm. Nếu bạn nhận thấy các đốm màu nâu sẫm hoặc đen (thường kèm theo viền hơi vàng trên lá), đó là dấu hiệu tốt cho thấy đang có nhiễm nấm. Để điều trị, hãy cắt bỏ những lá bị hư hỏng, di chuyển cây ra xa bất kỳ cây nào khác và xử lý bằng cách phun thuốc diệt nấm. Phun sương với hỗn hợp nước xà phòng vài tuần một lần cũng có thể giúp ngăn chặn các loài gây hại như rệp sáp , ve nhện và rệp - và giúp môn tím của bạn không có bụi.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c