Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây không khí ( air plant)

 

Tại sao cây không khí lại được ưa chuộng đến vậy, nhưng lại hoàn toàn bị hiểu nhầmTrên lý thuyết, các loài cây không khí nghe có vẻ như là một giấc mơ đối với các loại cây ít phải chăm sóc. Không có chậu hoặc bụi bẩn, không thường xuyên tưới nước và vô số cách sáng tạo để trưng bày chúng mà không chiếm nhiều diện tích: tất cả đều là những lý do quá-tốt-đúng để mua cây . Nhưng nếu bạn đã từng sở hữu một cây không khí, bạn biết chúng không hoàn toàn sống được với sự cường điệu là không thể chết. Có rất nhiều thông tin sai lệch ngoài kia, và nếu bạn không biết mình đang làm gì, chúng rất dễ chết.

Dưới đây là những chi tiết chăm sóc bạn cần biết để giữ cho những cây không khí nhỏ bé dễ thương của bạn luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Về nhà máy này

Hầu hết các cây không khí được bán trong các cửa hàng là thành viên của chi Tillandsia. Chúng là loài thực vật biểu sinh bám vào thân và các cành cây ở Trung và Nam Mỹ, Tây Ấn và miền nam Hoa Kỳ. Có những giống thích nghi để phát triển trong rừng nhiệt đới, núi, sa mạc và đầm lầy, nhưng điểm chung của chúng là chúng phát triển mà không cần rễ trong đất.

ASPCA không có mục về chất độc trong cây không khí, nhưng các nguồn khác cho thấy rằng chúng có thể không độc hại đối với vật nuôi. Tuy nhiên, có rất nhiều câu chuyện kể về những con vật nuôi nghĩ rằng cây không khí là một món đồ chơi hoặc món ăn nhẹ mới thú vị, điều này thường không có kết quả tốt đối với cây trồng, vì vậy có thể bạn sẽ muốn giữ cây tránh xa những người bạn đồng hành đầy lông lá của mình.

Nơi phát triển

Thật hoang đường khi nói bạn có thể trồng cây không khí ở bất cứ đâu: Cây không khí cần ánh sáng gián tiếp, sáng để có thể phát triển lâu dài. Phòng có cửa sổ hướng Nam hoặc Đông là tốt nhất, nhưng các phòng sáng sủa khác cũng được, miễn là cây không bị nắng chiếu trực tiếp quá gay gắt. Chúng thích nhiệt độ từ 50-90 độ xa (hoặc 10-32 độ c).

Nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể trồng cây không khí dưới ánh đèn led chuyên dụng. Đèn sợi đốt thông thường sẽ không sử dụng được, nhưng bạn có thể mua đèn phát triển đặc biệt và đặt chúng vào bộ hẹn giờ. Cây sẽ cần ánh sáng tối thiểu 12 giờ mỗi ngày và không được cách nguồn sáng quá 3 feet (0,9m).

Chăm sóc

Nếu bạn đang nghĩ, “Nó tự phát triển mà không cần tưới nước ” đó là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến về cây không khí. Bất chấp tên gọi, chúng cần được tưới nước thường xuyên ngoài không khí. Tần suất bạn cần tưới nước sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm, có thể sẽ thay đổi trong năm. Điều kiện sáng hơn, nóng hơn và khô hơn có nghĩa là cây của bạn sẽ cần được tưới thường xuyên hơn, trong khi điều kiện lạnh hơn, tối hơn, ẩm ướt hơn có nghĩa là cần tưới ít nước hơn. Như với hầu hết các loài thực vật, việc tưới quá nhiều sẽ dễ bị chết hơn là tưới quá ít, vì vậy sẽ sai lầm khi bỏ qua một cách lành tính.

Các khuyến nghị về tưới nước rất khác nhau, nhưng như một điểm khởi đầu, hãy tưới nước cho cây trồng của bạn hai tuần một lần. Vào đầu ngày,  ngâm cây trong vòi nước khoảng 20-30 phút, sau đó vớt cây ra, giũ nhẹ và đặt ngược cây lên trên một chiếc khăn ở vị trí sáng sủa. Điều quan trọng là nó có thể khô hoàn toàn trong 4 giờ hoặc ít hơn, nếu không cây có thể bị thối và chết. Nếu mất quá nhiều thời gian để làm khô, hãy đặt nó ở một vị trí sáng sủa hơn với sự lưu thông không khí tốt hơn.

Làm cách nào để biết bạn đang tưới cây đúng cách? Những ngọn lá màu nâu, giòn có nghĩa là nó không nhận đủ nước, vì vậy bạn có thể cần phải ngâm nước thường xuyên hơn, bổ sung phun sương hàng tuần vào thói quen của mình hoặc di chuyển nó đến một vị trí ẩm ướt như phòng tắm có hơi nước. Nếu phần gốc của cây chuyển sang màu đen hoặc nâu và lá rụng, có thể nó đã bị tưới quá nhiều và đang thối rữa. Đã đến lúc quăng nó ra và bắt đầu lại, bởi vì nó không thể cứu được một khi nó đang thối rữa.

Mặc dù không bắt buộc, nhưng bạn có thể thêm một nhúm phân lan hoặc phân bromeliad vào nước ngâm mỗi tháng một lần để giúp cây trồng tươi tốt.


Cách nhân giống

Có một thời điểm trong vòng đời, cây không khí  sẽ ra hoa, và trong khoảng thời gian này, nó sẽ sinh ra những cây con con. Để cây con bám vào cây mẹ cho đến khi chúng có kích thước bằng ½ đến ⅓ cây mẹ, sau đó nhẹ nhàng kéo hoặc cắt chúng ra. Sau khi ra hoa, cây mẹ cuối cùng sẽ chết. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n