Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây huyết dụ (Ti Plant)

 

Cách trồng và chăm sóc cây huyết dụ Có nguồn gốc từ Đông Á, Úc và các đảo Thái Bình Dương. Cây huyết dụ này được người Polynesia thời kỳ đầu tin rằng có sức mạnh thần bí. Truyền thuyết kể rằng càng có nhiều cuống trên Cây huyết dụ, bạn sẽ càng có nhiều may mắn trong các vấn đề về trái tim, trí óc và hơn thế nữa. Được yêu thích vì những tán lá nhiều màu sắc, phát triển nhanh và lâu dài, Cây huyết dụ có màu xanh bóng đậm, đỏ bóng đậm, các sắc thái khác của xanh lá cây, đỏ, hạt dẻ, hồng phấn, hồng, cam, vàng và trắng. Tán lá có nhiều màu sắc rực rỡ, mặc dù phổ biến nhất là màu tím mận và đỏ tươi.

Cây huyết dụ nên trồng tốt nhất vào mùa xuân. Cây con có màu sắc thực sự khi lá trưởng thành; lá già chuyển sang màu vàng. Cụm lá tạo thành hình xoắn ốc ở đầu cành. Các lá nhẵn và linh hoạt có kích thước lớn, hình thuôn hẹp, mỗi lá dài từ 1 đến 2 feet 90,3-0,6m) và rộng khoảng 4 inch 9cm trên hầu hết các giống. Vào mùa xuân, những bông hoa nhỏ hình ngôi sao sáu cánh có thể xuất hiện trên một thân hoặc chùy có nhánh. Các bông hoa có màu trắng, hồng, oải hương hoặc vàng, để lộ sáu nhị hoa màu vàng và một nhụy trắng duy nhất. Vào cuối mùa, những quả mọng tròn có thịt 1/2 inch được sinh ra với màu xanh lục, vàng hoặc đỏ.

Chăm sóc Cây huyết dụ

Phổ biến ở Hawaii, loại cây bụi thường xanh mọc thẳng này ở nhà trong cảnh quan nhiệt đới . Nó có thân đơn hoặc phân nhánh cao tới 10 feet 3m, và toàn bộ cây sẽ lan rộng nhanh vừa phải từ ba đến bốn feet. Những loại cây này làm tốt vai trò của các mẫu vật, cây tạo điểm nhấn và cây bụi để tạo thành hàng rào riêng tư . Để chuẩn bị một khu vực cho cây này ở ngoài trời, hãy xẻng xới đất để làm tơi đất và loại bỏ cỏ dại.

Ánh sáng

Chọn một vị trí có ánh sáng mặt trời cả ngày được lọc một phần. Trong khi Cây huyết dụ có thể chịu được nhiệt độ cao, Cây huyết dụ không có đủ tài lộc để xử lý hạn hán. Đảm bảo rằng rễ luôn ẩm trong bóng râm lọc ánh sáng. Quá nhiều ánh nắng trực tiếp và nhiệt có thể làm cháy lá.

Đất

Cây huyết dụ ưa đất hơi chua, màu mỡ và thoát nước tốt. Duy trì độ ẩm trên đất cát hoặc đất mùn (tránh đất sét ướt hoặc cứng và những nơi có thể có muối ). Nếu trồng ở nơi quá râm hoặc sũng nước, rễ và thân cây có thể bị thối rữa, ốc sên và sên gây hại, cây dễ bị đốm lá.

Khi trồng, nhẹ nhàng lấy Cây huyết dụ ra khỏi chậu — phủi sạch đất thừa bám trên rễ. Cắt bất kỳ rễ bị hư hỏng hoặc chết nào để tất cả những gì còn lại của bộ rễ khỏe mạnh, chắc và trắng. Thiết lập trong lòng đất. Dùng đất phủ chặt quanh bầu rễ.

Nước 

Tưới nước sâu ngang mặt đất để giữ cho tán lá khô ráo. Tiếp tục tưới nước thường xuyên trong mùa sinh trưởng. Nước sạch, giữ cho đất ẩm không khô giữa những lần tưới. Sử dụng lớp mùn sâu 2 đến 6 inch, cách gốc thân cây 4 inch để giữ nước không bốc hơi. Vào mùa thu và mùa đông, tưới ít nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Những loại cây này không thể chịu được nhiệt độ dưới 50 F 10oC, vì vậy hãy cẩn thận không đặt chúng ở nơi chúng có thể gặp gió lùa từ cửa sổ hoặc cửa ra vào. Trong khi chúng có thể chịu được cái lạnh ngắn ở 30 độ F 1oC , chúng phát triển tốt nhất ở nơi nhiệt độ duy trì trong phạm vi ổn định từ 65 đến 95 độ F (18-35oC). Chúng thích khí hậu ẩm và đất luôn ẩm.Phân bón

Cho dù trồng trong chậu hay trồng ngoài trời, hãy bón cho Cây huyết dụ  một loại phân bón tan chậm cân bằng tốt về nitơ, phốt pho và kali (8-8-8 hoặc 10-10-10). Rải đều phân bón xung quanh đất cách gốc cây ít nhất một bước chân. Tưới nước sâu.

Cắt tỉa

An toàn là cắt Cây huyết dụ xuống thấp cách mặt đất 6 inch. Cắt bỏ những thân cây sần sùi hoặc kém hấp dẫn. Các vết cắt có vẻ mạnh, nhưng các chồi mới khỏe mạnh sẽ mọc ra từ các chồi còn lại.

Nhân giống

Nhân giống bằng cách phân lớp đơn giản, giâm cành trong nước, chia đôi hoặc gieo hạt. Lấy hom dài 1 inch từ những cây non khỏe mạnh, trồng cây vào một chậu đầy hỗn hợp một nửa cát và một nửa đá trân châu, rêu than bùn hoặc vermiculite. Đặt cây  nằm nghiêng, chôn sâu đến 1/4 đường kính. Cây  phát triển rễ ở các điểm - những chỗ lồi nhỏ nơi chồi, thân hoặc lá mới mọc trên và dưới đất. Giữ đất ẩm và đặt nó ở nơi ấm áp, có nắng một phần. Rễ sẽ phát triển trong vòng hai đến bốn tuần.

Bạn có thể nhân giống Cây huyết dụ trong thủy tinh hoặc lọ nước sạch. Cắt một đoạn thân dài khoảng 5 đến 7 inch và đặt nó vào trong nước 1 inch. Thay nước thường xuyên để giữ cho nó sạch sẽ và trong lành. Khi cây  đã phát triển bộ rễ khỏe mạnh, hãy trồng cây ngoài trời hoặc trong thùng chứa đầy đất bầu hoặc cát thương mại kết hợp với rêu than bùn, vermiculite hoặc đá trân châu.

Sâu hại thông thường

Các loài gây hại phổ biến cần chú ý là vảy, rệp, rệp sáp, tuyến trùng và bọ trĩ. Để ngăn ngừa sự xâm nhập và nấm bệnh, hãy lau các tán lá bằng khăn ẩm và sạch. Liên tục rửa sạch các tán lá của bất kỳ côn trùng hoặc động vật gây hại nào có thể sống trên cây. Đảm bảo rửa sạch vào buổi sáng để nước có thời gian bay hơi. Nước ngồi làm cho cây dễ bị nấm bệnh. Các dấu hiệu của sâu bệnh bao gồm các vết nứt và các tán lá đốm, héo hoặc vàng. Nếu cần, hãy cắt cây lại hoặc xử lý bằng cách phun thuốc diệt nấm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c