Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây hoa giấy (Bougainvillea)

 

Cách trồng hoa giấy trong nhàHoa giấy không phải là loại cây trồng thông thường của bạn — ở trạng thái tự nhiên, nó là một loài cây leo và cây bụi với những chiếc gai ghê gớm, thường được tìm thấy ở mặt ngoài của các tòa nhà (như leo lên giàn hoặc qua hàng rào) hoặc trong các khu vườn ở vùng khí hậu cận nhiệt đới đến nhiệt đới . Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hoa giấy được đặt tên để vinh danh Louis Antoine de Bougainville, một thủy thủ và nhà thám hiểm vào cuối những năm 1700. Trồng tốt nhất vào mùa xuân, hoa giấy là loại cây phát triển nhanh, thường có chiều dài hơn 36 inch mỗi năm. Nó được biết đến với những tán lá xanh và màu hồng, tím và cam rực rỡ mà hầu hết mọi người đều cho rằng đó là hoa của cây — tuy nhiên, chúng thực sự là những giống cánh hoa che đi những bông hoa thật sự của hoa giấy, thường là những nụ nhỏ màu trắng hoặc vàng.

Nếu bạn không sống ở nơi có khí hậu đủ ấm để trồng thành công cây hoa giấy ngoài trời quanh năm thì bạn đang gặp may - cây bụi rất dễ trồng trong nhà trong các thùng chứa hoặc chậu và có thể phát triển mạnh nếu duy trì các điều kiện thích hợp.

Chăm sóc hoa giấy

Mặc dù bản chất sặc sỡ của nó, hoa giấy không phải là một loại cây cần chăm sóc nhiều. Cây hoa giấy thường nở hoa ba lần một năm sau khi ổn định, thường ngủ đông và rụng lá, lá màu và hoa trong những tháng mùa đông lạnh hơn. Nó phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới, và do đó sẽ cần nhiều nước và ánh sáng mặt trời cho dù trồng trong nhà hay ngoài trời.

Hoa giấy cần được cắt tỉa để giữ dáng, nhưng việc cắt tỉa quá mạnh cây mới phát triển sẽ làm giảm màu sắc hoa. Cách tốt nhất là cắt tỉa vào mùa thu sau khi mùa phát triển kết thúc để cây sẽ nở hoa từ đợt phát triển mới của mùa sau.

Ánh sáng

Cây hoa giấy là loài yêu thích ánh sáng mặt trời và cần tiếp xúc đầy đủ hàng ngày để phát triển. Chính vì vậy, nhiều người trồng đã chọn chuyển chậu hoa giấy của họ ra ngoài trời trong những tháng mùa hè để đảm bảo cây có đủ tia nắng. Trong những tháng mùa đông (hoặc nếu chọn để cây trong nhà toàn thời gian), hãy chọn một nơi có ánh nắng gần cửa sổ lớn và cân nhắc luân phiên cây của bạn khắp nhà trong ngày để cây có đủ ánh sáng. Một lưu ý quan trọng khác: Độ bão hòa màu của hoa giấy liên quan đến lượng ánh sáng mặt trời mà nó nhận được — nhiều ánh sáng hơn tương đương với màu sáng hơn.

Đất

Khi nói đến đất, cây hoa giấy phát triển mạnh trong một hỗn hợp bầu ẩm nhưng thoát nước tốt, hơi chua (độ pH từ 5,5 đến 6,0). Bón hỗn hợp của bạn bằng phân trộn để đảm bảo đất giàu dinh dưỡng và chọn một chậu có ít nhất một lỗ thoát nước ở đáy để giảm nguy cơ thối rễ.

Nước uống

Giữ cho cây của bạn ẩm đều trong các tháng mùa xuân, mùa hè và mùa thu, và gần như khô vào mùa đông (hoa giấy nở hoa tốt hơn trong điều kiện mùa đông khô hơn). Tưới nước cho cây hoa giấy của bạn đến độ bão hòa, sau đó để cho khoảng 2cm đầu tiên của đất khô trước khi tưới lại. Quá nhiều nước có thể dẫn đến cây phát triển quá xanh và cuối cùng là thối rễ; quá ít, và cây có thể bị héo.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa giấy là một loại cây tương đối cứng, có thể chịu được nhiều nhiệt độ, từ nhiệt độ cao nhất là 80 độ F trở xuống, cho đến 40 độ F 8-30 độ C ( thực tế ngưỡng chịu đựng của nó tốt hơn thế). Điều đó đang được nói, để hoa giấy của bạn thực sự phát triển mạnh trong nhà, hãy duy trì nhiệt độ khoảng 60 đến 70 độ F 16-22 độ C. Do có nguồn gốc nhiệt đới nên độ ẩm cũng rất hữu ích - tưới cây bằng nước là không cần thiết, nhưng nếu nhà bạn đặc biệt khô, máy làm ẩm nhỏ gần cây hoa giấy của bạn có thể giúp ích.Phân bón

Hoa giấy cần rất nhiều dinh dưỡng để nở hoa suốt mùa, đặc biệt là trong nhà (nơi hầu như tất cả các loại cây ít có khả năng nở hoa thường xuyên). Để có cơ hội tốt nhất cho cây phát triển thành công, hãy bón phân cho cây hoa giấy của bạn  từ bảy đến mười ngày một lần bằng phân bón lỏng yếu. Có một số hỗn hợp phân bón dành riêng cho hoa giấy trên thị trường, nhưng một công thức dành cho các loại cây nhiệt đới khác, như dâm bụt, cũng có thể sử dụng.

Bầu & thay chậu

Khi chọn chậu để trồng hoa giấy, hãy luôn chọn kích thước lớn hơn bạn nghĩ. Hoa giấy lan nhanh và trong môi trường thích hợp sẽ nhanh chóng phát triển thành cây nhỏ hoặc cây bụi lớn cao vài feet. Để quản lý mọi thứ trong thùng chứa, hãy kiểm soát sự phát triển của cây bằng cách thay chậu hàng năm và cắt tỉa rễ vào mùa xuân. Khi cây đã đủ lớn, hãy thay chậu hai năm một lần.

Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Ở ngoài trời, hoa giấy có thể gặp một vài loại sâu bệnh, đáng chú ý nhất là sâu bướm hoa giấy, chúng ăn lá của cây. Tuy nhiên, khi ở trong nhà, bạn có thể nên để ý đến rệp sáp , một loài gây hại phổ biến trong nhà. Rệp sáp xuất hiện thường xuyên nhất trên thân và lá của cây, có thể nhận biết bằng khối màu trắng, mờ mà chúng tạo ra khi chúng nhóm lại với nhau. Rệp sáp ăn hết sự phát triển mới, cuối cùng làm hỏng lá và khiến chúng bị vàng và chết. Để loại bỏ rệp sáp hoa giấy của bạn, hãy xử lý nó bằng dầu neem hàng tuần cho đến khi chúng chết sạch.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n