Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây hoa đèn lồng (Fuchsia)

Cách trồng và chăm sóc hoa đèn lồng


Từ mùa xuân đến mùa thu, hoa đèn lồng tạo ra hàng chục bông hoa hình giọt nước có màu sắc rực rỡ từ các thân cây ở phía sau. hoa đèn lồng là một mặt loài tuyệt đẹp nếu trồng trong chậu rủ với những bông hoa rủ xuống thanh lịch như rất nhiều viên pha lê trên một chiếc đèn chùm lạ mắt.

Cho dù trồng hoa đèn lồng trong các thùng chứa ngoài trời hay trong vườn, hãy đợi cho đến khi thời tiết ổn định trên 50 độ F (>10oC) cả đêm trước khi trồng — những cây này rất nhạy cảm với lạnh. Chúng có tốc độ tăng trưởng trung bình từ 1 đến 2 feet (0,3-0,6m) trong một năm.

Chăm sóc hoa đèn lồng

Chi Fuchsia có hơn 100 loài cây bụi và cây thân gỗ, nhưng hoa đèn lồng quen thuộc trong vườn phổ biến rộng rãi ở các trung tâm vườn chủ yếu là giống lai được chọn vì chúng lý tưởng để treo giỏ và các vật chứa khác. Trong khi những loại cây này có thể là cây vườn lâu năm ở vùng khí hậu ấm áp, hoa đèn lồng thường được trồng làm cây trồng ngoài trời, trồng hàng năm và bỏ đi khi thời tiết trở lạnh hoặc mang trong nhà và được ươm trong điều kiện ánh sáng rực rỡ và có kiểm soát qua mùa đông.

Mặc dù hơi kén chọn về độ ẩm và nhiệt độ, hoa đèn lồng vẫn được coi là một loại cây dễ trồng trong vườn  . Hầu hết sẽ phát triển mạnh trong bóng râm một phần đến bóng râm hoàn toàn. Nó không thích quá nóng, và họ đặc biệt ghét nhiệt khô. Với chế độ tưới nước và độ ẩm phù hợp, những cây này trở nên khá dễ sống.

Để hoa nở nhiều, hãy chọn những bông hoa đã tàn. Hoa chỉ xuất hiện khi mới mọc. Những loại cây này cũng là loài yêu thích của bướm và chim ruồi.

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ấm áp, bạn cũng có thể xem xét một trong những giống cây bụi, thậm chí có thể được trồng để đạt được tầm vóc cây nhỏ khi trồng trong vườn hoặc trong chậu.

Ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, cây hoa đèn lồng có thể được mang vào trong nhà để tiếp tục phát triển vào mùa đông hoặc chuyển sang trạng thái nửa ngủ đông ở một nơi khô ráo, tối tăm cho đến mùa xuân năm sau. Trồng hoa đèn lồng trong nhà có tỷ lệ thành công khác nhau, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn phải cam chịu trồng những loài hoa đẹp này hàng năm.

Ánh sáng

Những cây này phát triển mạnh trong bóng râm một phần đến điều kiện bóng râm sâu. Khi trồng chúng trong nhà, chúng được hưởng nhiều ánh sáng hơn - ánh sáng gián tiếp sáng hơn là ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Đất

Cây hoa đèn lồng thích đất luôn ẩm (nhưng không sũng nước) với tỷ lệ chất hữu cơ tốt . Đồng thời, đất phải thoát nước tốt. Đối với cây trồng trong đất, bạn nên cải tạo bằng rêu than bùn hoặc phân trộn trước khi trồng. Cây trồng trong chậu trồng tốt trong một hỗn hợp bầu làm từ than bùn thông thường, miễn là chậu có khả năng thoát nước tốt.

Nước 

Hoa đèn lồng thích ẩm nhưng không sũng nước. Chúng phát triển mạnh ở độ ẩm, vì vậy nếu bạn sống ở nơi khô ráo, chúng sẽ gặp khó khăn hơn một chút để phát triển và giữ nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa đèn lồng hạnh phúc nhất với nhiệt độ từ 55 đến 80 độ F( 12-25oC).  Ngoài ra còn có một số giống cây bụi cứng trong nhiệt độ đóng băng.

hoa đèn lồng phát triển mạnh ở độ ẩm, vì vậy nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, bạn có thể phải phun sương cho cây để giữ đủ ẩm. Giữ cho những cây này vui vẻ trong nhà qua những tháng mùa đông khô hạn có thể là một thách thức vì bạn sẽ cần chạy máy tạo độ ẩm để giữ cho không gian không bị quá khô.Phân bón

Trong mùa hoa nở, hoa đèn lồng cần rất nhiều dinh dưỡng, vì vậy bạn phải bón phân cho chúng  thường xuyên bằng phân lỏng pha loãng. Nhiều loại có sẵn, và sự kết hợp giữa nhũ tương cá và rong biển có thể hoạt động tốt.

 • Cắt tỉa

  Việc cắt tỉa thường xuyên có thể giúp cây hoa đèn lồng luôn rực rỡ với những bông hoa. Cũng không sao để cắt tỉa lại một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó sẽ phục hồi và tốt hơn cho nó. Đối với hoa đèn lồng có dấu vết, hãy loại bỏ phần mọc mỏng hoặc dễ gãy bất cứ lúc nào. Đối với hoa đèn lồng lâu năm rậm rạp, sẽ được hưởng lợi từ việc cắt tỉa nhẹ vào đầu mùa thu và mùa xuân để làm sạch các phần chết.

 • Nhân giống

  Cây hoa đèn lồng dễ nhân giống nhất bằng cách giâm cành vào mùa xuân.

  1. Cắt bỏ một đoạn dài 2 đến 4 inch ở đầu thân, cắt ngay phía trên cặp lá thứ ba.
  2. Loại bỏ các lá phía dưới và nhúng phần cuối của vết cắt vào hormone tạo rễ .
  3. Trồng vết cắt vào khay hoặc chậu có chứa hỗn hợp khởi động hạt giống hoặc hỗn hợp cát, đá trân châu và rêu than bùn.
  4. Đậy nắp nồi bằng một nắp nhựa trong và lỏng lẻo và đặt nó vào một vị trí ấm áp.
  5. Rễ sẽ phát triển trong ba đến bốn tuần, và lúc này bạn có thể tháo vỏ.
  6. Khi lá mới phát triển rõ ràng trên vết cắt, bạn có thể thay chậuhoa đèn lồng vào một thùng lớn hơn và chuyển nó ra ngoài trời.
  7. Bầu và thay chậu

   Chọn chậu từ 12 đến 16 inch (30-40cm), tùy thuộc vào kích thước của cây. Bạn nên chọn chậu lớn hơn một kích thước so với chậu cũ. Hoặc, nếu bạn kết hợp các cây nhỏ hơn vào một thùng chứa, hai hoặc ba cây mẫu từ chậu 4 inch có thể sống thoải mái trong chậu 10 hoặc 12 inch. Dưới đây là lời khuyên về cách thay chậu hoa vân anh:

   • Dễ bị thối rễ, hoa đèn lồng đòi hỏi đất và chậu dễ thoát nước , do đó, 
   • Để tránh làm rửa trôi đất qua các lỗ lớn khi bạn tưới nước, hãy đặt một số sàng nhựa hoặc bộ lọc cà phê lên các lỗ trước khi cho đất vào.
   • Ngoài ra, hãy để khoảng trống giữa đỉnh của thùng chứa và đường đất. Không lấp đầy đất vào miệng chậu.


   Sâu bọ và bệnh tật thông thường

   Cây hoa đèn lồng dễ bị rệp , bọ nhện và ruồi trắng .  Điều này có thể đặc biệt gây rắc rối khi bạn mang cây vào trong nhà vào mùa đông. Xà phòng diệt côn trùng là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát những loài côn trùng này, mặc dù cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n