Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây hạnh phúc ( China Doll Plants)

Cách trồng và chăm sóc cây hạnh phúc Với những chiếc lá màu ngọc lục bảo bóng và hình dáng nhỏ nhắn, cây hạnh phúc tạo nên một sự bổ sung hấp dẫn cho bất kỳ bộ sưu tập vườn trong nhà nào Có nguồn gốc từ các vùng núi cận nhiệt đới của châu Á, cây hạnh phúc  là cây thường xanh, thuộc họ Bignoniaceae. Khi được chăm sóc trong nhà, chúng phát triển nhanh vừa phải và có thể đạt chiều cao từ 4 đến 6 feet (1,2-1,8m) khi trưởng thành.

Khi trồng trong nhà, cây hạnh phúc có thể được bắt đầu và trồng quanh năm. Nó hơi kén chọn về điều kiện phát triển của nó (đặc biệt là khi nói đến ánh sáng và đất), nhưng nếu bạn duy trì chúng, bạn sẽ được thưởng một loại cây  bắt mắt, hoàn hảo để mang một cây xanh đến bất kỳ góc nào của bạn.

Tên thực vậtRadermachera sinica
Tên gọi chungCây búp bê Trung Quốc, cây rắn, cây ngọc lục bảo
Loại thực vậtLá rộng thường xanh
Kích thước trưởng thànhCao 4–6 ft (trong nhà), rộng 1–3 ft (trong nhà)
Phơi nắngNắng hoàn toàn, bóng râm một phần
Loại đấtẨm nhưng thoát nước tốt
PH đấtTrung tính đến axit
Thời gian nở hoaMùa hè (hiếm khi nở hoa trong nhà)
Màu hoaTrắng, vàng
Vùng cứng10–12 (USDA) khi ở ngoài trời
Khu vực bản địaChâu Á

Chăm sóc cây hạnh phúc

Cây hạnh phúc yêu cầu các điều kiện trồng cụ thể để phát triển mạnh trong nhà và có thể kén nếu không đáp ứng các điều kiện này. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi trồng Cây hạnh phúc là chúng cần nhiều ánh sáng và độ ẩm và không phản ứng tốt với những thay đổi thường xuyên trong điều kiện trồng trọt của chúng. Hiện tượng rụng lá thường xảy ra ở Cây hạnh phúc nếu điều kiện phát triển của chúng không phù hợp hoặc thay đổi quá nhanh.

Ánh sáng

Cây hạnh phúc cần nhiều ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng để phát triển mạnh trong nhà. Chọn một vị trí gần cửa sổ, nhưng hãy đảm bảo bảo vệ cây của bạn khỏi bất kỳ tia nắng gay gắt trực tiếp nào, vì chúng có thể làm cháy các lá mỏng manh của cây và gây rụng lá. Nếu bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên trong nhà để hỗ trợ Cây hạnh phúc (nó sẽ cần ít nhất bốn đến năm giờ mỗi ngày), bạn có thể bổ sung ánh sáng nhân tạo để giúp cây phát triển.

Đất

Trồng Cây hạnh phúc của bạn trong hỗn hợp đất ẩm nhưng thoát nước tốt . Hỗn hợp đất bán sẵn trên thị trường thường là thích hợp — nếu bạn nhận thấy đất thoát nước không tốt, có thể trộn đá trân châu hoặc cát để giúp cải thiện hệ thống thoát nước.

Nước

Tưới nước thường xuyên là điều quan trọng để có được một Cây hạnh phúc khỏe mạnh, vui vẻ. Chúng nên được tưới khi 2cm trên cùng của đất khô, tần suất tưới sẽ thay đổi tùy theo mùa và môi trường trong nhà của bạn. Đồng thời, cần chú ý không để Cây hạnh phúc quá ngập nước, vì chúng không thể xử lý khi rễ bị ngập úng và sẽ dễ bị thối rễ nếu để lâu trong nước. Để tránh vấn đề này, hãy chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước ở đáy. Nếu bạn nhận thấy lá cây chuyển sang màu vàng hoặc giòn, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy nó không nhận đủ nước. Tương tự như vậy, các đầu đen trên lá cây có thể báo hiệu nó đang bị tưới quá mức.

Nhiệt độ và độ ẩm

Do có nguồn gốc cận nhiệt đới, cây búp bê Trung Quốc đánh giá cao điều kiện ấm và ẩm ướt trong nhà của bạn. Chúng nên được giữ trong nhiệt độ từ 65 độ F đến 75 độ F (18-22oC), và trong khi chúng có thể tồn tại trong điều kiện gia đình khô ráo điển hình, chúng sẽ phát triển mạnh khi có thêm độ ẩm. Để tăng độ ẩm xung quanh cCây hạnh phúc của bạn, hãy giữ nó trong một căn phòng trong nhà của bạn thường có nhiều độ ẩm hơn, như nhà bếp hoặc phòng tắm. Bạn cũng có thể phun sương cho cây hàng ngày hoặc đặt cây gần máy tạo độ ẩm.

Phân bón

Trong thời kỳ phát triển của nó (mùa xuân và mùa hè), Cây hạnh phúc của bạn nên được bón phân hàng tháng bằng phân bón lỏng cân đối đã được pha loãng một nửa. Khi sự phát triển của cây chậm lại trong năm, bạn có thể giảm nhịp bón phân  xuống còn cách tháng một lần.Tỉa Cây hạnh phúc

Cắt tỉa thường xuyên là hình thức chăm sóc chính đối với Cây hạnh phúc và nên được thực hiện thường xuyên để duy trì một cây hấp dẫn và thành công. Việc cắt tỉa không kén chọn thời điểm trong năm, vì vậy bạn có thể làm như vậy bất cứ khi nào bạn nhận thấy Cây hạnh phúc của mình hơi ngỗ ngược. Cứ sau vài tháng, hãy cắt tỉa lại những thân cây hơi dài, những thân cây có hình dạng xấu hoặc những thân cây có vẻ như sắp chết.

Nhân giống Cây hạnh phúc

Cây hạnh phúc có thể được nhân giống bằng cách giâm cành . Việc nhân giống Cây hạnh phúc không phải là không thể, nhưng cần nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn một số giống cây khác. Khi lấy cành giâm, hãy đảm bảo rằng chúng còn xanh và không phải từ phần thân gỗ của cây. Sau đó, có thể đặt trực tiếp cành giâm vào đất ẩm và dùng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm. Đất xung quanh cành giâm phải luôn được giữ ẩm đều. Nếu việc nhân giống thành công, rễ sẽ bắt đầu phát triển trong vòng ba đến bốn tuần.

Chậu và thay chậu Cây hạnh phúc

Ít hơn là nhiều hơn khi nói đến thay chậu cho Cây hạnh phúcChúng đánh giá cao việc bám rễ, vì vậy việc thay chậu hoặc xáo trộn thường xuyên có thể dẫn đến rụng lá và nói chung là cây không phát triển được. Chỉ thay chậu cho Cây hạnh phúc của bạn khi thực sự cần thiết và hãy nhớ tăng kích thước chậu của nó lên chỉ từ một đến hai inch khi bạn làm như vậy. Để thay thế cho việc thay chậu, bạn có thể cân nhắc việc cắt tỉa rễ , cách này cũng có thể giúp kiểm soát kích thước của Cây hạnh phúc của bạn.

Sâu bệnh thông thường

Cây hạnh phúc không được biết là đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sâu bệnh, nhưng có một số vấn đề cần lưu ý. Giống như hầu hết các cây trồng trong nhà, Cây hạnh phúc của bạn có nguy cơ bị vảy , rệp sáp và bọ nhện, đặc biệt là nếu nó được để gần nhiều loại cây khác. Những loài gây hại thông thường này có thể được điều trị bằng thuốc trừ sâu tự nhiên, chẳng hạn như dầu neem . Bất kỳ bệnh nào nó có thể gặp thường là nấm (như đốm lá) và có thể được khắc phục bằng cách giảm độ ẩm xung quanh cây một chút.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c