Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây càng cua (Easter Cactus)

 

Cách trồng và chăm sóc cây càng cua.Tìm cách thêm một chút màu sắc cho ngôi nhà của bạn? Cây càng cua là một sự lựa chọn hoàn hảo! Với những bông hoa có màu từ trắng đến đỏ đến tím, loại cây sống lâu năm, dễ trồng này là một lựa chọn phổ biến của những người mới bắt đầu và những người yêu thích cây cảnh có kinh nghiệm.
 
Có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Brazil, loài xương rồng nhiệt đới này được biết đến với những bông hoa tuyệt đẹp nở  vào dịp lễ Phục sinh. Trong khi xương rồng Phục sinh ( Rhipsalideae gaertneri ) có liên quan đến xương rồng Giáng sinh và xương rồng Lễ tạ ơn nổi tiếng , nó khác biệt ở chỗ nó là một phần của họ Rhipsalideae so với họ Schlumbergera . Khó có thể phân biệt được ba loại xương rồng này vì chúng đều có thói quen sinh trưởng, hình dạng lá và nở hoa giống nhau; tuy nhiên, càng cua có lá mượt mà với ít đường gờ hơn so với xương rồng Giáng sinh hoặc Lễ tạ ơn, đây là một đặc điểm để phân biệt. 

Chăm sóc càng cua

Mặc dù chúng là một phần của họ Cactaceae , nhưng càng cua cần được chăm sóc rất khác với một cây xương rồng sa mạc điển hình. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ mát hơn, không chịu được ánh nắng trực tiếp và yêu cầu đất giàu chất dinh dưỡng. Càng cua là loại xương rồng biểu sinh có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Brazil. Là một loài thực vật biểu sinh, càng cua không mọc trong đất trong môi trường sống tự nhiên của chúng mà thay vào đó chúng mọc trên đá, cây cối và các loài thực vật khác. Trong khi càng cua thường được trồng trong đất như một cây trồng trong nhà, chúng không thể sống được trong đất dày, chặt và cần có hỗn hợp đất thoáng để cung cấp đủ độ thoáng khí cho rễ của chúng.

Càng cua được biết đến với những bông hoa tuyệt đẹp của chúng và những cây khỏe mạnh sẽ nở rất nhiều nếu có điều kiện thích hợp. Thông thường, càng cua nở vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân, và chúng cần đêm dài và nhiệt độ mát mẻ trước khi nở hoa. Bạn cũng nên ngừng bón phân cho cây càng cua vào cuối mùa hè và cắt giảm việc tưới nước cho đến giữa mùa đông. Những điều kiện căng thẳng này sẽ khuyến khích sự nở hoa sung mãn vào đầu mùa xuân.

Ánh sáng

Là một loài thực vật sống trong rừng tự nhiên, càng cua quen với việc phát triển ở những vị trí được che chắn một phần khỏi ánh nắng mặt trời. Đặt cây càng cua của bạn ở vị trí nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp và sáng . Tránh ánh nắng trực tiếp vì lá dễ bị cháy nắng.

Đất

Là một loài biểu sinh, càng cua phát triển tốt nhất trong hỗn hợp đất xốp, cung cấp luồng khí tốt cho rễ và giàu chất hữu cơ. Sự kết hợp của xơ dừa, rêu than bùn , đá trân châu và vỏ cây  là lý tưởng. Thường xuyên cải tạo đất bằng phân trộn hoặc các loại phân hữu cơ khác sẽ giúp giữ cho đất giàu chất dinh dưỡng.

Nước 

Để đất khô giữa các lần tưới, sau đó tưới kỹ. Cây càng cua không chịu được úng nước nên việc đảm bảo chậu có hệ thống thoát nước thích hợp là rất quan trọng. Hạn chế tưới nước vào cuối mùa thu đến đầu mùa đông để giúp hoa nở.

Nhiệt độ và độ ẩm

Không giống như các loại cây khác trong họ Xương rồng, cây càng cua phát triển mạnh ở nhiệt độ mát hơn. Trên thực tế, chúng cần nhiệt độ lạnh để nở hoa. Cây xương rồng Phục sinh sẽ nở hoa vào ban đêm nhiệt độ từ 55-60 độ F (13-16 độ C). 

Trong khi càng cua thích môi trường ẩm ướt, chúng hoạt động tốt ở mức độ ẩm điển hình của hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu nhà bạn đặc biệt khô ráo, thì việc cung cấp thêm độ ẩm bằng máy tạo độ ẩm hoặc khay đá cuội là một ý kiến ​​hay.

Phân bón

Càng cua được coi là loài cần bón phân thường xuyên. Bón phân cân đối, chẳng hạn như 10-10-10, mỗi tháng một lần sau khi thời kỳ nở hoa kết thúc. Thay đổi đất bằng phân trộn hoặc phân hữu cơ khác hàng năm cũng sẽ giúp giữ cho đất giàu chất dinh dưỡng.Tuyên truyền cây càng cua

Cây càng cua có thể dễ dàng nhân giống thông qua phương pháp giâm lá. Nhẹ nhàng xoắn một chiếc lá ở đầu lá, cẩn thận để không làm gãy phần gốc. Sau khi tách ra, lá có thể bị dính lại trong đất. Chờ tưới lên lá cho đến khi rễ bắt đầu nhú và sau đó tưới như cách bạn tưới cây càng cua trưởng thành. Nhân giống tốt nhất là 2-3 tháng sau thời kỳ nở hoa.

Chậu và thay chậu càng cua

Càng cua thích được trồng trong chậu và chỉ cần thay chậu hai năm một lần để làm mới đất. Nếu vẫn còn chỗ trong chậu hiện tại, đừng tăng kích thước chậu và chỉ trồng lại vào thùng cũ. Tuy nhiên, nếu bạn cần tăng kích thước nồi, chọn một chiếc nồi rộng hơn 2-3 inch 5-7cm so với chiếc nồi trước là lý tưởng nhất. Tốt nhất nên thay chậu vào mùa xuân sau thời kỳ hoa nở.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Các loài gây hại cây trồng phổ biến trong nhà như rệp sáp , vảy và nấm gặm nhấm có thể là một vấn đề đối với càng cuaThối rễ cũng có thể là một vấn đề nhưng thường là do tưới quá nhiều hoặc sử dụng hỗn hợp đất không phù hợp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c