Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cây càng cua (Easter Cactus)

 

Cách trồng và chăm sóc cây càng cua.Tìm cách thêm một chút màu sắc cho ngôi nhà của bạn? Cây càng cua là một sự lựa chọn hoàn hảo! Với những bông hoa có màu từ trắng đến đỏ đến tím, loại cây sống lâu năm, dễ trồng này là một lựa chọn phổ biến của những người mới bắt đầu và những người yêu thích cây cảnh có kinh nghiệm.
 
Có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Brazil, loài xương rồng nhiệt đới này được biết đến với những bông hoa tuyệt đẹp nở  vào dịp lễ Phục sinh. Trong khi xương rồng Phục sinh ( Rhipsalideae gaertneri ) có liên quan đến xương rồng Giáng sinh và xương rồng Lễ tạ ơn nổi tiếng , nó khác biệt ở chỗ nó là một phần của họ Rhipsalideae so với họ Schlumbergera . Khó có thể phân biệt được ba loại xương rồng này vì chúng đều có thói quen sinh trưởng, hình dạng lá và nở hoa giống nhau; tuy nhiên, càng cua có lá mượt mà với ít đường gờ hơn so với xương rồng Giáng sinh hoặc Lễ tạ ơn, đây là một đặc điểm để phân biệt. 

Chăm sóc càng cua

Mặc dù chúng là một phần của họ Cactaceae , nhưng càng cua cần được chăm sóc rất khác với một cây xương rồng sa mạc điển hình. Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ mát hơn, không chịu được ánh nắng trực tiếp và yêu cầu đất giàu chất dinh dưỡng. Càng cua là loại xương rồng biểu sinh có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Brazil. Là một loài thực vật biểu sinh, càng cua không mọc trong đất trong môi trường sống tự nhiên của chúng mà thay vào đó chúng mọc trên đá, cây cối và các loài thực vật khác. Trong khi càng cua thường được trồng trong đất như một cây trồng trong nhà, chúng không thể sống được trong đất dày, chặt và cần có hỗn hợp đất thoáng để cung cấp đủ độ thoáng khí cho rễ của chúng.

Càng cua được biết đến với những bông hoa tuyệt đẹp của chúng và những cây khỏe mạnh sẽ nở rất nhiều nếu có điều kiện thích hợp. Thông thường, càng cua nở vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân, và chúng cần đêm dài và nhiệt độ mát mẻ trước khi nở hoa. Bạn cũng nên ngừng bón phân cho cây càng cua vào cuối mùa hè và cắt giảm việc tưới nước cho đến giữa mùa đông. Những điều kiện căng thẳng này sẽ khuyến khích sự nở hoa sung mãn vào đầu mùa xuân.

Ánh sáng

Là một loài thực vật sống trong rừng tự nhiên, càng cua quen với việc phát triển ở những vị trí được che chắn một phần khỏi ánh nắng mặt trời. Đặt cây càng cua của bạn ở vị trí nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp và sáng . Tránh ánh nắng trực tiếp vì lá dễ bị cháy nắng.

Đất

Là một loài biểu sinh, càng cua phát triển tốt nhất trong hỗn hợp đất xốp, cung cấp luồng khí tốt cho rễ và giàu chất hữu cơ. Sự kết hợp của xơ dừa, rêu than bùn , đá trân châu và vỏ cây  là lý tưởng. Thường xuyên cải tạo đất bằng phân trộn hoặc các loại phân hữu cơ khác sẽ giúp giữ cho đất giàu chất dinh dưỡng.

Nước 

Để đất khô giữa các lần tưới, sau đó tưới kỹ. Cây càng cua không chịu được úng nước nên việc đảm bảo chậu có hệ thống thoát nước thích hợp là rất quan trọng. Hạn chế tưới nước vào cuối mùa thu đến đầu mùa đông để giúp hoa nở.

Nhiệt độ và độ ẩm

Không giống như các loại cây khác trong họ Xương rồng, cây càng cua phát triển mạnh ở nhiệt độ mát hơn. Trên thực tế, chúng cần nhiệt độ lạnh để nở hoa. Cây xương rồng Phục sinh sẽ nở hoa vào ban đêm nhiệt độ từ 55-60 độ F (13-16 độ C). 

Trong khi càng cua thích môi trường ẩm ướt, chúng hoạt động tốt ở mức độ ẩm điển hình của hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu nhà bạn đặc biệt khô ráo, thì việc cung cấp thêm độ ẩm bằng máy tạo độ ẩm hoặc khay đá cuội là một ý kiến ​​hay.

Phân bón

Càng cua được coi là loài cần bón phân thường xuyên. Bón phân cân đối, chẳng hạn như 10-10-10, mỗi tháng một lần sau khi thời kỳ nở hoa kết thúc. Thay đổi đất bằng phân trộn hoặc phân hữu cơ khác hàng năm cũng sẽ giúp giữ cho đất giàu chất dinh dưỡng.Tuyên truyền cây càng cua

Cây càng cua có thể dễ dàng nhân giống thông qua phương pháp giâm lá. Nhẹ nhàng xoắn một chiếc lá ở đầu lá, cẩn thận để không làm gãy phần gốc. Sau khi tách ra, lá có thể bị dính lại trong đất. Chờ tưới lên lá cho đến khi rễ bắt đầu nhú và sau đó tưới như cách bạn tưới cây càng cua trưởng thành. Nhân giống tốt nhất là 2-3 tháng sau thời kỳ nở hoa.

Chậu và thay chậu càng cua

Càng cua thích được trồng trong chậu và chỉ cần thay chậu hai năm một lần để làm mới đất. Nếu vẫn còn chỗ trong chậu hiện tại, đừng tăng kích thước chậu và chỉ trồng lại vào thùng cũ. Tuy nhiên, nếu bạn cần tăng kích thước nồi, chọn một chiếc nồi rộng hơn 2-3 inch 5-7cm so với chiếc nồi trước là lý tưởng nhất. Tốt nhất nên thay chậu vào mùa xuân sau thời kỳ hoa nở.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Các loài gây hại cây trồng phổ biến trong nhà như rệp sáp , vảy và nấm gặm nhấm có thể là một vấn đề đối với càng cuaThối rễ cũng có thể là một vấn đề nhưng thường là do tưới quá nhiều hoặc sử dụng hỗn hợp đất không phù hợp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n