Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách trồng và chăm sóc wasabi

 

Cách trồng Wasabi


Wasabi, còn được gọi là cải ngựa Nhật Bản, là nguồn gốc của gia vị cay nồng, phổ biến được phục vụ với sushi, nhưng cũng được sử dụng để nêm các loại hạt và các món ăn nhẹ mặn khác. Hương vị mạnh mẽ và nhiệt của nó rất được yêu thích bởi những người thích hương vị cay. Tuy nhiên, người ta nói rằng một số wasabi thương mại được phục vụ trong các nhà hàng không phải là wasabi 100% mà được cắt bằng mù tạt hoặc cải ngựa châu Âu và nhuộm màu thực phẩm.

Những người đầu bếp mạo hiểm cũng thích sử dụng wasabi, và bạn có thể trồng cây thật ở sân sau của chính mình. Cây ưa bóng râm hoàn toàn, vì vậy nó là lý tưởng cho những khu vườn không có nhiều ánh nắng mặt trời . Nhưng Wasabi là một loài thực vật khá yếu ớt, và những người trồng nghiêm túc thường chuyển sang nuôi trồng trong nhà kính để trồng nó. Wasabi thường được trồng từ vườn ươm trong chậu bắt đầu vào đầu mùa xuân. Thân rễ sẽ không sẵn sàng cho thu hoạch cho đến năm thứ hai.

Toàn bộ cây wasabi đều có thể ăn được. Phần thân dày (thực ra là thân rễ) của cây trưởng thành được dùng để làm nước sốt hoặc bột nhão wasabi. Thân và lá cũng có thể ăn được và có thể được sử dụng trong món salad, súp, sinh tố hoặc các món xào. Thân cây có thể được cắt nhỏ như cần tây hoặc hẹ để trộn với cá ngừ hoặc salad trứng hoặc để trang trí khoai tây.Cách trồng Wasabi

Trồng cây wasabi rất khó vì nhu cầu phát triển của chúng rất đặc biệt. Wasabi yêu cầu điều kiện râm mát, đất ẩm đồng đều nhưng không ẩm ướt và nhiệt độ từ 45 đến 75 độ F (8-24 độ C) mà không có nhiều thay đổi nhiệt độ. Nếu bạn có điều kiện như vậy trong vườn của mình, wasabi có thể được trồng vào mùa xuân, tốt nhất là từ vườn ươm trong chậu tiên tiến tốt bắt đầu cao ít nhất 1 foot. Nếu điều kiện ít hơn lý tưởng, wasabi có thể được trồng trong các thùng chứa, có thể di chuyển xung quanh để giữ cho cây ở điều kiện hoàn hảo.

Nếu trồng trong vườn nên chọn vị trí râm mát, thoát nước tốt, đất hơi chua đến trung tính. Nếu độ pH trong đất của bạn nằm ngoài phạm vi này, bạn sẽ cần phải kiểm tra nó thường xuyên và bổ sung các sửa đổi cần thiết để điều chỉnh độ pH.

Ánh sáng

Cây wasabi không chịu được ánh nắng trực tiếp, vì vậy hãy đảm bảo cây được che nắng. Bạn có thể tạo hàng rào che nắng bằng vải (vải che nắng ) hoặc màn xếp. Có thể di chuyển cây trong thùng để giữ chúng trong bóng râm.

Đất

Cây wasabi trong vườn yêu cầu đất giàu ẩm, nhất quán với độ pH từ hơi chua đến trung tính. Nếu trồng trong thùng chứa, hãy sử dụng chậu một hoặc hai gallon với độ sâu trồng 10 inch. Trộn một ít đất giàu chất hữu cơ với phân trộn; nặng hơn một chút so với giá thể hỗn hợp bầu, vì vậy nó sẽ giữ được độ ẩm. Bắt đầu trồng vườn ươm sao cho chúng đứng thẳng, để hở một phần thân rễ.Nước 

Tưới nước tốt cho cây wasabi của bạn lúc mới trồng và sau đó thường xuyên tưới nước sau đó. Phun sương cho cây cũng giúp giữ mát. Chú ý không tưới quá nhiều vì những cây này không chịu được úng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Một lưu ý quan trọng để trồng wasabi là nó chỉ chịu được một khoảng nhiệt độ hẹp, thích nhiệt độ ổn định 45-75 độ F (8-24 độ C).

Nhiệt độ dưới mức đóng băng hoặc trên 80 độ F (27 độ C) có thể giết chết cây, vì vậy cần tránh những nhiệt độ quá cao này. Một số địa điểm ven biển, chẳng hạn như Tây Bắc Thái Bình Dương, có thời tiết ôn hòa, mát mẻ thích hợp để trồng wasabi. Trồng trong thùng chứa có nghĩa là bạn có thể di chuyển cây nếu nhiệt kế đột ngột tăng quá cao hoặc quá thấp.

Nếu lá bị rũ hoặc héo, hãy chuyển cây ra bóng râm và phun sương một chút.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Một số loài gây hại có thể là vấn đề với cây wasabi của bạn. Nó thuộc họ Brassica và vì vậy bất kỳ loài bọ nào thích ăn bắp cải hoặc bông cải xanh, chẳng hạn như sâu bắp cải , cũng sẽ thích ăn wasabi.

Loại bỏ sên bằng tay và rệp có thể được loại bỏ bằng một dòng nước ổn định hoặc một miếng vải mềm. Đảm bảo nhiệt độ mát mẻ và điều kiện râm mát được duy trì vì điều này sẽ giúp ngăn chặn sâu bệnh. Xà phòng diệt côn trùng không được khuyến khích cho wasabi.

Nếu có bất kỳ bệnh nấm nào, có thể sử dụng bình xịt đồng hoặc muối nở .

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n