Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cách trồng và chăm sóc vân phiến trúc, kim thủy tùng, dương xỉ măng tây(Asparagus Fern)

 

Sơ lược về cây dương xỉ măng tây

Dương xỉ măng tây không hẳn là một loại cây trồng trong nhà thông thường , nhưng với tán lá nhẹ và mượt, nó khá hấp dẫn và có thể trồng thành công trong nhà. Ở những vùng ấm hơn, dương xỉ có thể dễ dàng thích nghi với môi trường  ngoài trời, nơi nó đôi khi phát triển như một loại cây leo và thậm chí có thể xâm lấn. Trong nhà, chìa khóa để có một cây dương xỉ măng tây mạnh mẽ là giữ cho cây luôn rậm rạp và rậm rạp để những tán lá giống như ren của nó tạo thành một gò đất hấp dẫn.

Dương xỉ măng tây là một loại dương xỉ chỉ có tên và hình dáng bên ngoài. Nó thực sự thuộc về họ Liliaceae và là họ hàng của hoa loa kèn, bao gồm tulip, daylilies, amaryillis và hostas. Dương xỉ măng tây có rất nhiều phẩm chất tốt, nhưng nó đi kèm với một số lưu ý quan trọng. Trong điều kiện khí hậu ấm áp, ẩm ướt, dương xỉ măng tây có thể lây lan nhanh chóng khi trồng ngoài trời. Nó được coi là một loài xâm lấn ở Florida, Texas và Hawaii. Dương xỉ măng tây cũng độc đối với trẻ em và vật nuôi .

Chăm sóc dương xỉ măng tây

Nếu bạn sống ở khu vực ấm áp, bạn có thể trồng dương xỉ măng tây ngoài trời như một loại cây lâu năm. Ở tất cả các khu vực khác, nó có thể được trồng hàng năm hoặc giữ trong nhà như một cây trồng trong nhà. Nó cũng phổ biến như một cây ngoài trời, nơi nó thường được sử dụng như một cây rủ. Bạn có thể mang hộp đựng vào bên trong khi thời tiết chuyển lạnh.

“Lá” của cây dương xỉ măng tây thực chất là những nhánh nhỏ được gọi là lá bao, phẳng và trông giống như những chiếc lá. Cây trưởng thành trở nên thân gỗ và có thể phát triển các gai sắc nhọn trên cành, vì vậy hãy thận trọng khi cắt tỉa các mẫu cũ và đeo găng tay làm vườn nếu bạn định cắt tỉa cây già. Khi cây dương xỉ măng tây có đủ điều kiện ở vị trí của nó, nó có thể tạo ra những bông hoa nhỏ và quả mọng. Bạn có thể trồng những quả mọng này để nhân giống dương xỉ. 

Cây dương xỉ măng tây khá ít rắc rối, nhưng trong nhà nó có thể mắc các bệnh giống như thường gặp ở hầu hết các cây trồng trong nhà, đặc biệt là bọ ve và rệp.   Xà phòng diệt côn trùng thường có hiệu quả.Ánh sáng

Dương xỉ măng tây phát triển mạnh trong bóng râm, mặc dù nó có thể thích nghi với nhiều ánh sáng hơn. Tránh ánh nắng trực tiếp, sáng.

Đất

Trồng dương xỉ măng tây trong chậu hoặc thùng chứa trong  bầu đất tơi xốp, thoát nước tốt . Ở ngoài trời, hãy trồng nó trong đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và hơi chua. Nó thường chịu được các điều kiện đất kém hơn lý tưởng.

Nước uống

Giữ cho cây dương xỉ măng tây ngậm nước cần một chút nỗ lực và loài cây này phát triển mạnh nhờ độ ẩm. Điều kiện trồng trong nhà thường có thể bị khô, đặc biệt là do nhiệt độ mùa đông. Phun sương cho cây hàng ngày, tập trung vào các thân cây cong. Nếu cây có vẻ chuyển sang màu nâu và rũ xuống, nó có thể cần thêm nước. Mặc dù dương xỉ măng tây có thể bị khô đến mức có vẻ như đã chết, nhưng có khả năng là chưa. Không khí ấm hơn, ẩm hơn và phun sương hàng ngày sẽ giúp hồi sinh nó. Ngoài trời, giữ cho dương xỉ măng tây được tưới nước đầy đủ để tránh cho đất bị khô hoàn toàn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cố gắng duy trì nhiệt độ ấm (khoảng 70 độ F) và không để dưới 55 độ F quá lâu 12 độ C. Nếu bạn có một mái hiên râm mát bên ngoài, hoặc một nhà kính, cây trồng trong nhà có thể sẽ phát triển dồi dào trong mùa hè.

Phân bón

Cho dương xỉ măng tây phân bón thực vật đa năng dạng lỏng hoặc hòa tan trong nước được pha loãng đến một nửa độ đậm đặc. Trong mùa hè, cây có thể cần bón phân hàng tuần; nếu không, hãy bón phân hàng tháng.

Cắt tỉa

Dương xỉ măng tây là loại cây phát triển nhanh, và bạn có thể muốn cắt tỉa để giữ cho nó gọn gàng. Ngược lại, bạn muốn nó trông hoang dã và xù xì cũng không sao. Sử dụng kéo cắt hoặc kéo sắc sạch trong vườn để tạo hình dạng cho cây của bạn.

Sâu bệnh thông thường

Nhện, rệp và rệp sáp thích bám trên lá cây này, hãy loại bỏ chúng bằng xà phòng diệt côn trùng. Điều kiện ẩm ướt quá mức có thể gây thối rễ. 
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n