Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc hoa lan Aerangis

 

Cách trồng hoa lan AerangisChi Aerangis bao gồm nhiều loài lan nhiệt đới có thể được phân biệt bằng những bông hoa hình ngôi sao màu trắng đáng yêu của chúng. Chi này có khoảng 50 loài thực vật, và mặc dù chúng hầu hết có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Phi, một số ít cũng có nguồn gốc từ các hòn đảo của Ấn Độ Dương. Lan Aerangis , mặc dù không phổ biến trong cảnh quan, nhưng không quá khó để trồng, ngay cả đối với những người mới làm quen. Tuy nhiên, chúng không phản ứng tốt với những thay đổi môi trường đột ngột, và giống như tất cả các loài lan khác, cây thường kém thích nghi trước những thay đổi đột ngột về nhiệt độ hoặc độ ẩm.

Thông thường, những loài lan này là thực vật biểu sinh —cây trồng gắn liền với cây chứ không phải trong đất — và chúng thường được trồng trong các giỏ treo chứa đầy hỗn hợp vụn vỏ cây / rêu sphagnum. Đặc điểm đặc biệt nhất của cây Aerangis là hoa màu sáp của nó, thường có màu trắng hoặc vàng và có hình dạng giống như những ngôi sao năm cánh. Những bông hoa này không chỉ tỏa ra mùi thơm dễ chịu mà còn nở đều đặn.

Một cây Aerangis duy nhất có thể ra nhiều hoa cùng một lúc. Lá của chúng  xanh và các nhụy chúng chứa mật hoa làm hài lòng các loài chim. Mặc dù tương đối hiếm, một số loài thực vật Aerangis , chẳng hạn như A. citrata , đôi khi được trồng bởi những người có sở thích, và cũng có một số giống lai dành cho những người đam mê phong lan và các chuyên gia thực vật. Những người làm vườn có thể bắt chước các điều kiện nhiệt đới mà lan Aerangis phát triển mạnh sẽ muốn xem xét chi nhẹ nhàng và dễ chịu này.

Chăm sóc lan Aerangis

Giống như hầu hết các loài lan nhiệt đới, việc trồng cây Aerangis thành công phụ thuộc vào việc duy trì sự cân bằng thích hợp của các yếu tố khác nhau mà chúng phụ thuộc vào. Chúng cần một môi trường thoáng khí, nhiều ánh sáng mặt trời và nhiều hơi ẩm trong không khí. Hãy nhớ bón phân thường xuyên, và nếu hoa nở không đủ, bạn luôn có thể tăng lượng phân bón.

Cây Aerangis đặc biệt thích hợp để phát triển thẳng đứng trên bề mặt cứng, vì vậy chắc chắn hãy cân nhắc việc gắn cây của bạn nếu bạn trồng. Đây là những loài lan khá đơn giản mà người mới bắt đầu có thể trồng với một chút nỗ lực; chỉ cần đề phòng các loài gây hại lan thông thường, như vảy và rệp , có thể làm mồi cho cây của bạn.Ánh sáng

Những loài lan nhiệt đới này cần nhiều ánh sáng gián tiếp để phát triển mạnh, nhưng chúng không quan tâm đến ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chúng thích bóng râm hơn một chút so với các loài lan khác.

Đất

Tốt nhất là hỗn hợp trồng lan thoát nước tốt, chẳng hạn như rêu sphagnum băm nhỏ với xốp hoặc dăm gỗ. Một hỗn hợp phong lan tiêu chuẩn hoạt động tốt khi trồng những cây này trong giỏ treo. Thoát nước tốt là điều cần thiết, vì nước đọng sẽ giết chết những cây này.

Nước 

Lan Areangis cần một môi trường rất ẩm, đặc biệt là khi được trồng biểu sinh. Luôn tưới nước đầy đủ cho chúng Thường xuyên phải phun sương kỹ lưỡng hàng ngày.

Nhiệt độ và độ ẩm

Những cây này yêu cầu nhiệt độ nhiệt đới ấm trên 50 độ F trên 10 độ C. Những cây này không chịu được sương giá và chúng không phản ứng tốt với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Ở các địa điểm bản địa, nhiều loài trong số này phát triển ở độ cao cao hơn trong các vùng nhiệt đới, vì vậy chúng không nhất thiết phải cần nhiệt độ sâu của các vùng đất dưới đáy rừng. Nhiệt độ ban đêm trong khoảng 50 đến 60 12-16 độ C độ và nhiệt độ ban ngày từ 70 đến 80 độ F 20-25 độ C là lý tưởng.

Những cây này thích độ ẩm ít nhất 75 phần trăm, vì vậy chúng sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường nhà kính .. Nếu được trồng trong môi trường thoáng, hãy lên kế hoạch phun sương hàng ngày bằng nước ở nhiệt độ phòng (không phải nước lạnh).

Phân bón

Bón phân thường xuyên với phân bón cân đối, loãng trong suốt mùa sinh trưởng vào mùa xuân và mùa hè. Phân bón của họ có thể được thu nhỏ lại trong mùa ngủ đông vào mùa thu và mùa đông.

Các giống lan Aerangis

Một loài Aerangis tương đối phổ biến là A. citrata , một biến thể từ Madagascar với hoa màu vàng. Đó là từ những bông hoa mà nó có tên gọi của nó, có nghĩa là "màu chanh".

Một số loài phổ biến khác bao gồm A. actiso, A. biloba, A. fastuosa, A. flabellifolia, A. mystacidii, và A. somasticta.

Cũng phổ biến với các nhà sưu tập là một số giống lai, được phát triển bằng cách lai Aerangis với các chi lan khác — chi Aerangis dễ dàng lai với Angraecum , Aeranthes và một số biến thể phong lan khác.

Bầu và thay chậu

Nhiều người gắn cây Aerangis trên một bề mặt thẳng đứng, chắc chắn, như nút chai hoặc gỗ cứng. Nếu bạn chọn trồng cây theo cách này, việc thay chậu sẽ không cần thiết. Tuy nhiên, chúng thường được trồng trong các giỏ treo chứa đầy một hỗn hợp đất trồng phong lan điển hình pha trộn giữa rêu sphagnum và gỗ vụn. Trong trường hợp này, bạn nên thay thùng chứa vài năm một lần. Nâng toàn bộ cây và cố gắng không làm tổn thương hệ thống rễ của nó, vốn khá mỏng manh.

Nhân giống hoa lan Aerangis

Các loài biểu sinh này có thể được nhân giống bằng cách phân chia. Cắt bỏ một phần lớn trên thân cây và trồng lại trong điều kiện ẩm ướt. Nhiều người làm vườn bao phủ các cành mới bằng túi để giữ ẩm, và bạn cũng có thể xử lý cành giâm bằng hormone tạo rễ. Hãy kiên nhẫn: Có thể mất một chút thời gian để lan nhiệt đới bén rễ trong môi trường mới.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Hoa lan có thể là loại cây có tính khí thất thường, dễ bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh, chúng dễ xảy ra khi cây ở trong điều kiện nuôi trồng kém lý tưởng.

Bọ ve, rệp sáp và côn trùng có vảy là những loài gây hại phổ biến, tốt nhất hãy xử lý chúng bằng cách chấm chúng bằng một miếng gạc tẩm cồn isopropyl.

Các đốm lá do nấm hoặc vi khuẩn thường xuất hiện khi cây quá ẩm ướt hoặc quá lạnh. Các vết bị ảnh hưởng trên lá cần được cắt bỏ cẩn thận bằng lưỡi lam, với các mép cắt của lá được xử lý bằng bột thuốc diệt nấm. Những cây này có tán lá thưa thớt, vì vậy đây thường không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Nhiễm virus có thể khiến lá bị biến dạng nghiêm trọng và những cây bị ảnh hưởng sẽ cần phải bị tiêu hủy.

Sự rụng nụ hoa có thể do quá nhiều hoặc quá ít nước, hoặc nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Có được những điều kiện vừa phải là thách thức lớn nhất khi trồng lan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n