Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương ( sunflower)

 

Cách trồng hoa hướng dươngHoa hướng dương Helianthus annuus ) là loài hoa biểu tượng của mùa hè. Chúng thường bắt đầu nở vào giữa mùa hè và có thể kéo dài đến đầu mùa thu. Những bông hoa, kéo dài trung bình khoảng 3 đến 6 inch 6-15cm, có đĩa trung tâm rộng được bao quanh bởi các cánh hoa ngắn. Loài thực vật chính có cánh hoa màu vàng cam với hình đĩa màu nâu hoặc tím, nhưng người trồng hiện đã tạo ra hoa với một số màu khác.Hoa hướng dươngmọc trên một thân cây có lông, cứng cáp, thẳng đứng, có thể cao vài feet. Các thân cây có thể chứa một hoa đơn lẻ hoặc phân nhánh với nhiều hoa. Lá thô, có lông, hình bầu dục đến hình tam giác mọc dọc theo thân. Vào mùa thu, những chiếc đĩa nhường chỗ cho những hạt hướng dương, là một điểm thu hút lớn đối với các loài chim và động vật hoang dã khác. 

Hoa hướng dương có tên chung là vì  hoa quay về phía hướng của mặt trời mỗi ngày. Những bông hoa này là hàng năm , có nghĩa là chúng hoàn thành chu kỳ sinh trưởng trong một năm. Do đó, chúng là những cây phát triển nhanh và thường sẽ đạt độ chín ra hoa vào khoảng 80 đến 120 ngày sau khi hạt nảy mầm. Chúng nên được trồng vào mùa xuân sau khi đất vườn đã ấm lên ít nhất 55 độ F 12 độ C.

Chăm sóc hoa hướng dương

Về các yêu cầu bắt buộc duy nhất để trồng hoa hướng dương là vị trí nhiều nắng và đất thoát nước tốt. Nếu có thể, hãy chọn một vị trí tránh gió mạnh có thể làm đổ những cây cao chót vót này. Sẽ rất hữu ích nếu bạn trồng hoa hướng dương theo nhóm để chúng có thể hỗ trợ nhau chống lại mưa gió. Người trồng thường phải đóng cọc cho những bông hoa hướng dương của họ, đặc biệt là những giống cao, để giữ cho chúng phát triển thẳng đứng. Các cây có thể rất nặng khi nở hoa. Trồng hoa hướng dương dọc theo hàng rào là cách dễ dàng nhất để thu hút chúng. Những chiếc cọc tre cũng đủ chắc chắn để giữ chúng thẳng đứng. Cẩn thận khi cắm cọc để không làm hỏng rễ cây.

Hoa hướng dương không thích cạnh tranh với cỏ dại, vì vậy hãy giữ cho khu vườn luôn sạch sẽ. Phủ lớp phủ xung quanh hoa hướng dương của bạn sẽ giúp duy trì độ ẩm cho đất và ngăn chặn cỏ dại. Hơn nữa, động vật hoang dã thường bị thu hút bởi cây giống hướng dương. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo vệ cây con bằng các tấm phủ hàng hoặc sàng lọc, dỡ bỏ lớp che phủ khi cây cao từ 1 đến 2 feet.Ánh sáng

Để có hoa tốt nhất và thân cây cứng cáp nhất, hãy trồng hoa hướng dương của bạn dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ , nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết các ngày. Bởi vì chúng có tính hướng nhật ( hoa của chúng quay theo mặt trời), việc phơi nắng nhiều sẽ giúp chúng vẫn thẳng thay vì uốn cong về hướng có ánh sáng chiếm ưu thế.

Đất

Hoa hướng dương sẽ mọc ở hầu hết mọi loại đất. Chúng có thể chịu được đất khô cằn kém. Tuy nhiên, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong đất thoát nước tốt có chứa một lượng chất hữu cơ tốt.

Nước uống

Mặc dù chịu được điều kiện khô hạn nhưng việc tưới nước cho hoa hướng dương thường xuyên sẽ giúp chúng ra hoa kết trái. Chúng thường ngừng nở trong thời gian khô hạn. Để cho lớp đất từ ​​1 đến 2 inch trên cùng khô đi giữa các lần tưới. Nếu hoa hướng dương của bạn rũ xuống và đất khô, đó thường là dấu hiệu chúng cần thêm nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ tối ưu để phát triển hoa hướng dương là từ 70 đến 78 độ F (21-24 độ C). Nhưng chúng có khả năng chịu nhiệt cao miễn là chúng được đáp ứng nhu cầu về độ ẩm. Và chúng có thể xử lý môi trường hơi lạnh nhưng đầy nắng. Thêm vào đó, chúng chịu được độ ẩm cao, nhưng chúng phải có đất thoát nước tốt và lưu thông không khí tốt để ngăn ngừa thối rễ và các bệnh khác. 

Phân bón

Hoa hướng dương đánh giá cao loại phân bón có hàm lượng phốt pho và kali cao để nhắc nhở chúng rằng chúng phải cắm hoa trên những thân cây cao đó. Nếu bạn có đất nhiều mùn, bạn có thể không cần bổ sung phân bón. Nhưng nếu bạn có đất nghèo, hãy bón một loại phân bón tan chậm bắt đầu từ mùa xuân, theo hướng dẫn trên nhãn. Chú ý bón phân quá nhiều vì có thể khiến thân cây trở nên khẳng khiu.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Một số vấn đề sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến hoa hướng dương. Các loài chim và động vật gặm nhấm rất thích hạt. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm hạt giống để trồng, hãy che đầu hoa bằng lưới để bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh. Hơn nữa, bướm đêm hướng dương đẻ trứng trên cây, và ấu trùng ăn các đầu hoa, đào đường hầm và để lại các lỗ trên hạt. Thuốc trừ sâu có thể giúp kiểm soát bướm đêm. Tương tự, bạn có thể gặp vấn đề với bọ cánh cứng hoặc sâu bướm ăn lá. Hoa hướng dương cũng có thể dễ bị nấm bệnh, bao gồm cả bệnh phấn trắng và bệnh gỉ sắt. Để tránh những bệnh như vậy, hãy cung cấp đầy đủ không khí lưu thông xung quanh cây và áp dụng thuốc diệt nấm cho vườn ngay khi bạn phát hiện những dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n