Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cách trồng và chăm sóc hoa dành dành (Gardenia)

 

Cách trồng và chăm sóc hoa dành dànhCây dành dành hay Gardenias (Gardenia jasminoides ) là cây thường xanh lá rộng nhiệt đới, thường được trồng như mẫu chậu trong nhà lớn vì  hoa dành dành  thơm như nước hoa, và thực tế có nhiều loại nước hoa chiết xuất từ hoa dành dành. Cây dành dành là một loài thực vật được yêu thích vì một lý do rất đơn giản: Mùi hương tự nhiên đáng chú ý, gợi liên tưởng và đáng nhớ.

Nhưng sự thật là nếu không có sự hấp dẫn của mùi hương ngoạn mục, rất ít người làm vườn cố gắng trồng những cây dành dành vốn phải kỳ công, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều côn trùng và bệnh tật. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trong các nhà kính . Tuy nhiên, ngay cả một vài tháng với cây dành dành nở hoa trong nhà cũng khiến chúng trở thành một bổ sung đáng giá cho bộ sưu tập của bạn.

Trong điều kiện khí hậu thích hợp, cây dành dành có thể được trồng trong vườn vào mùa xuân hoặc mùa thu. Chúng thường được trồng từ nhỏ và trưởng thành sẽ nở hoa ngay lập tức. Nếu bạn chọn thử trồng cây dành dành từ hạt, hãy đợi hai đến ba năm trước khi chúng ra hoa.

Chăm sóc cây dành dành

Cây dành dành chỉ phát triển ở các khu vực ấm áp. Nếu bạn sống ở những vùng có khí hậu mát mẻ, bạn có thể mang cây trồng trong nhà của mình ra ngoài vào mùa xuân và mùa hè sau khi nhiệt độ duy trì trên 60 độ F 18 độ C. Nhưng hãy cẩn thận mang nó trong nhà vào bất kỳ đêm nào khi nhiệt độ xuống dưới mức tối thiểu đó và ngay khi mùa thu xuất hiện.

Khi trồng trong vườn, cây dành dành thích đất giàu axit, thoát nước tốt. Sửa đổi khu vực trồng cây với nhiều vật liệu hữu cơ là một ý tưởng hay. Đặt cây dành dành trong bóng râm nhẹ hoặc trung bình, ở vị trí mà chúng không phải đối mặt với ánh nắng trực tiếp. Nên thường xuyên phủ đất bằng một lớp mùn dày để kiểm soát cỏ dại, vì những loại cây này không chăm bón.

Cây dành dành được chăm sóc tốt sẽ nhỏ gọn với những chiếc lá xanh đậm và sẽ nở hoa vào đầu mùa xuân đến mùa hè tùy thuộc vào vị trí, khi nhiệt độ ban đêm trên 60 độ F 18 độ c và nhiệt độ ban ngày là từ 75 đến 82 độ 25-30 độ C. Khi trồng chúng trong nhà, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần giữ chúng trong một căn phòng tương đối ấm áp vào ban ngày.Ánh sáng

Trong nhà, cho cây dành dành có ánh sáng rực rỡ, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là vào mùa hè. Ngoài trời, chúng thích vị trí có bóng râm hơn một phần.

Đất

Cây dành dành thích đất có độ pH thấp . Các hỗn hợp bầu thông thường với nền than bùn đáp ứng tiêu chí này. Khi trồng ngoài trời, tốt nhất bạn nên kiểm tra độ pH của đất và sửa đổi khi cần thiết để tạo điều kiện lý tưởng cho cây. Một thìa cà phê lưu huỳnh nông nghiệp trộn vào hố trồng có thể giúp giảm độ pH của đất .

Nước 

Giữ ẩm liên tục cho đất nhưng giảm tưới nước vào mùa đông. Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tốt vì nó giữ nước khỏi lá, có thể gây ra các đốm lá do nấm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây dành dành yêu cầu nhiệt độ trên 60 độ F 18 độ C. Tránh gió lùa lạnh nếu nhiệt độ xuống thấp hơn. Những cây này thích độ ẩm cao, trên 60 phần trăm. Ở những vùng khí hậu có không khí mùa đông lạnh và khô, cây trồng trong nhà có thể yêu cầu sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc phun sương liên tục để duy trì độ ẩm thích hợp.

Phân bón

Đối với cây vườn ở các vùng ấm áp, bón phân vào giữa tháng ba bằng cách sử dụng phân bón axit, sau đó bón lại vào cuối tháng sáu. Không  bón phân cho cây vào mùa thu.

Đối với cây trồng trong thùng chứa, hãy bón phân axitifyin khoảng ba tuần một lần — loại được sử dụng cho hoa đỗ quyên hoặc hoa trà là một lựa chọn tốt.

Cắt tỉa

Cắt tỉa cây dành dành sau khi cây ngừng ra hoa, loại bỏ những cành khẳng khiu và những bông hoa đã dành.

Bầu và thay chậu cây dành dành

Khi trồng trong các thùng chứa, hãy trồng cây dành dành trong một hỗn hợp bầu làm từ than bùn chất lượng tốt. Bạn nên thay chậu cây dành dành vào mùa xuân hoặc mỗi mùa xuân khác nếu cần. Nếu nó có vẻ bị bó chặt trong chậu hoặc không còn khỏe mạnh như ban đầu, nhưng bạn không tìm thấy côn trùng hoặc bệnh tật, đó thường là một tín hiệu tốt cho thấy nó cần được thay chậu. Sử dụng đất bầu có độ pH thấp được pha chế cho cây đỗ quyên hoặc cây dành dành.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Ngoài nhiệt độ lạnh và việc tưới nước không phù hợp sẽ gây ra hiện tượng rụng lá và chồi, các vấn đề phổ biến nhất là côn trùng, đặc biệt là vảy, rệp, nhện, rệp sáp và ruồi trắng. Nhiều loại dầu làm vườn và xà phòng có thể điều trị những bệnh này, nhưng hãy chuẩn bị cho cây của bạn đối mặt với sự xâm nhập thường xuyên.

Cây dành dành cũng dễ bị bệnh phấn trắng, đốm lá, chết héo, bệnh thán thư và nấm mốc, một số loại có thể được xử lý bằng thuốc diệt nấm. Trong nhiều trường hợp, các cây bị ảnh hưởng sẽ cần được loại bỏ và tiêu hủy.

Đây là loại cây thích hợp nhất cho những người làm vườn thích thử thách với một loại cây có tính khí thất thường mang lại phần thưởng là những bông hoa thiên đường.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n