Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây măng tây(Asparagus)

 

Sơ lược về cây măng tây


Măng tây là một trong những loại rau,  và cũng là một trong số ít các loại rau lâu năm được trồng trong vườn. Vì nó sẽ ở cùng một vị trí trong nhiều năm, điều quan trọng là phải tìm được một vị trí mà nó sẽ có tất cả các điều kiện phát triển mà nó cần. Cây măng tây chậm trưởng thành, mất ba đến năm năm để thực sự phát triển và trưởng thành, nhưng rất đáng để chờ đợi. Một khi chúng bắt đầu đến mùa thu hoạch, bạn sẽ thu hoạch măng tây trong hơn một tháng vào mỗi mùa xuân. 

Các ngọn giáo măng tây là các chồi non thẳng của cây, với các đầu nhọn giống như vảy. Vào cuối mùa, những tán lá trưởng thành thành một đám mây thoáng đãng, có màu xanh nhạt, giống như cây dương xỉ, chuyển sang màu vàng vào mùa thu. Cây lâu năm này thường được trồng từ rễ hoặc thân cây vào đầu mùa xuân.

Cách trồng Măng tây

Vì bạn sẽ không thu hoạch trong ba năm, nên măng tây đòi hỏi sự kiên nhẫn và chuẩn bị. Bởi vì măng tây là cây lâu năm, bạn sẽ cần phải chọn một vị trí khuất trong vườn rau mà không có cây cạnh tranh. Măng tây cũng cần không gian, khoảng 4 đến 5 feet 1,2-1,5m cho mỗi cây. Chúng sẽ không lan rộng ra trong vài năm đầu, nhưng sau khi trưởng thành, chúng sẽ nhanh chóng lấp đầy. Các giống truyền thống cần thêm không gian, vì có cả cây đực và cây cái, nghĩa là chúng sẽ tạo ra hạt và sẽ tự gieo. Các giống lai mới hơn được lai tạo để chỉ tạo ra các cây đực không tạo ra hạt giống, vì vậy chúng cần ít không gian hơn một chút, vì chúng sẽ chỉ lây lan qua sự phát triển của thân gốc hiện có.

Cây có thể được bắt đầu từ hạt khoảng bốn tuần trước khi đợt sương giá dự kiến ​​cuối cùng. Tuy nhiên, hạt giống sẽ khiến bạn phải chờ đợi thêm vài năm. Hầu hết mọi người đều thấy dễ dàng hơn khi trồng măng tây từ thân, chúng được trồng phổ biến rộng rãi vào mùa xuân. Không giống như nhiều loại cây khác, rễ của ngọn măng tây có thể chịu được một số tiếp xúc với không khí,. Chúng phải trông săn chắc và tươi, không bị héo hoặc nhũn.

Cách phổ biến nhất để trồng cây măng tây là trồng trong rãnh. Vào mùa xuân, đào một rãnh sâu khoảng 12 inch và rộng 12 inch 30cm. Kết hợp phân trộn, phân bón hoặc các chất hữu cơ khác và tạo các ụ đất cách nhau khoảng 18 inch 50cm. Đặt mão lên trên gò, cho rễ lan xuống hai bên. Đỉnh của vương miện phải thấp hơn khoảng 6 inch so với đường đất. Phủ đất lên gốc và tưới nước đầy đủ. Khi chồi xuất hiện, hãy đổ thêm đất để lấp đầy rãnh cho đến khi cuối cùng lấp đầy và lấp đầy đường đất.

Loại bỏ cỏ dại khi chuẩn bị luống, và tiếp tục làm cỏ khi cây măng tây còn non. Rễ măng tây tạo thành một tấm thảm đan chặt chẽ, từ đó rất khó để loại bỏ cỏ dại. Thêm lớp phủ vào luống măng tây để kiểm soát cỏ dại. Không thêm bất kỳ cây nào khác vào luống măng tây - chúng không thích cạnh tranh về chất dinh dưỡng.Ánh sáng

Cây măng tây phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh nắng đầy đủ . Nếu không có đủ ánh sáng mặt trời hàng ngày, bạn sẽ bị héo rũ với những ngọn giáo mỏng và cây yếu ớt dễ gặp vấn đề.

Đất

Đối với một loại cây sống lâu năm như măng tây, bạn nên dành thời gian để cải tạo đất trước khi trồng. Làm việc với nhiều chất hữu cơ và đảm bảo độ pH của đất nằm trong khoảng trung tính 6,5 đến 7,0. Cũng nên loại bỏ cỏ dại và đá lớn trong khu vực trước khi trồng. Đất phải thoát nước tốt để cây không bao giờ bị đọng nước.

Nước 

Măng tây cần tưới nước thường xuyên, đặc biệt là khi còn non;Nếu bạn cho chúng một khởi đầu tốt khi mới trồng, và bạn sẽ gặp ít vấn đề hơn trong những năm tới. Cân nhắc thêm hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc vòi tưới vào luống măng tây.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trong mùa sinh trưởng, măng tây thích nhiệt độ 70 đến 85 độ F  21-26 độ C vào ban ngày và 60 đến 70 độ F 18-21 dộ C  vào ban đêm. Vào mùa xuân, nó sẽ bắt đầu mọc chồi khi nhiệt độ đất đạt 50 độ 12 độ C. Bất kỳ sương giá nào sau khi chồi bắt đầu phát triển sẽ gây ra sự đổi màu. Bạn có thể thấy sự phát triển chậm lại với nhiệt độ trên 85 hoặc dưới 55 độ.

Phân bón

Khi chuẩn bị luống măng tây, hãy thêm phân trộn và phân hữu cơ đa năng vào rãnh, cũng như phân lân đá, một loại bột khoáng tự nhiên giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ. Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp măng tây của bạn phát triển một bộ rễ tốt và mạnh mẽ. Để giữ cho đất giàu dinh dưỡng và giúp cung cấp phân bón cho cây măng tây, hàng năm hãy bón lót cho đất bằng phân trộn . Bạn có thể làm điều này vào đầu mùa xuân trước khi chồi xuất hiện, hoặc vào mùa thu sau khi lá chết trở lại và được cắt xuống đất. Măng tây là một loại cây bán phân nhiều, và bạn cũng nên bón một liều lượng phân bón cho nó vào giữa mùa xuân khi nó đang phát triển tích cực. 

Sâu hại thông thường

Măng tây không gặp quá nhiều vấn đề trong vườn. Bệnh héo Fusarium có thể là một vấn đề với các giống cũ, nhưng bạn có thể tránh nó bằng cách trồng các giống lai kháng.  Loài gây hại lớn nhất là bọ cánh cứng măng tây.  Hãy canh chừng chúng khi những ngọn giáo nổi lên vào mùa xuân. Họ hoạt động mạnh nhất vào buổi chiều. Dùng tay chọn bọ cánh cứng và thả chúng vào một xô nước xà phòng khi chỉ còn một số ít. Nếu không, dầu Neem pha loãng sẽ giúp chúng được kiểm soát.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c