Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cách trồng và chăm sóc cây măng tây(Asparagus)

 

Sơ lược về cây măng tây


Măng tây là một trong những loại rau,  và cũng là một trong số ít các loại rau lâu năm được trồng trong vườn. Vì nó sẽ ở cùng một vị trí trong nhiều năm, điều quan trọng là phải tìm được một vị trí mà nó sẽ có tất cả các điều kiện phát triển mà nó cần. Cây măng tây chậm trưởng thành, mất ba đến năm năm để thực sự phát triển và trưởng thành, nhưng rất đáng để chờ đợi. Một khi chúng bắt đầu đến mùa thu hoạch, bạn sẽ thu hoạch măng tây trong hơn một tháng vào mỗi mùa xuân. 

Các ngọn giáo măng tây là các chồi non thẳng của cây, với các đầu nhọn giống như vảy. Vào cuối mùa, những tán lá trưởng thành thành một đám mây thoáng đãng, có màu xanh nhạt, giống như cây dương xỉ, chuyển sang màu vàng vào mùa thu. Cây lâu năm này thường được trồng từ rễ hoặc thân cây vào đầu mùa xuân.

Cách trồng Măng tây

Vì bạn sẽ không thu hoạch trong ba năm, nên măng tây đòi hỏi sự kiên nhẫn và chuẩn bị. Bởi vì măng tây là cây lâu năm, bạn sẽ cần phải chọn một vị trí khuất trong vườn rau mà không có cây cạnh tranh. Măng tây cũng cần không gian, khoảng 4 đến 5 feet 1,2-1,5m cho mỗi cây. Chúng sẽ không lan rộng ra trong vài năm đầu, nhưng sau khi trưởng thành, chúng sẽ nhanh chóng lấp đầy. Các giống truyền thống cần thêm không gian, vì có cả cây đực và cây cái, nghĩa là chúng sẽ tạo ra hạt và sẽ tự gieo. Các giống lai mới hơn được lai tạo để chỉ tạo ra các cây đực không tạo ra hạt giống, vì vậy chúng cần ít không gian hơn một chút, vì chúng sẽ chỉ lây lan qua sự phát triển của thân gốc hiện có.

Cây có thể được bắt đầu từ hạt khoảng bốn tuần trước khi đợt sương giá dự kiến ​​cuối cùng. Tuy nhiên, hạt giống sẽ khiến bạn phải chờ đợi thêm vài năm. Hầu hết mọi người đều thấy dễ dàng hơn khi trồng măng tây từ thân, chúng được trồng phổ biến rộng rãi vào mùa xuân. Không giống như nhiều loại cây khác, rễ của ngọn măng tây có thể chịu được một số tiếp xúc với không khí,. Chúng phải trông săn chắc và tươi, không bị héo hoặc nhũn.

Cách phổ biến nhất để trồng cây măng tây là trồng trong rãnh. Vào mùa xuân, đào một rãnh sâu khoảng 12 inch và rộng 12 inch 30cm. Kết hợp phân trộn, phân bón hoặc các chất hữu cơ khác và tạo các ụ đất cách nhau khoảng 18 inch 50cm. Đặt mão lên trên gò, cho rễ lan xuống hai bên. Đỉnh của vương miện phải thấp hơn khoảng 6 inch so với đường đất. Phủ đất lên gốc và tưới nước đầy đủ. Khi chồi xuất hiện, hãy đổ thêm đất để lấp đầy rãnh cho đến khi cuối cùng lấp đầy và lấp đầy đường đất.

Loại bỏ cỏ dại khi chuẩn bị luống, và tiếp tục làm cỏ khi cây măng tây còn non. Rễ măng tây tạo thành một tấm thảm đan chặt chẽ, từ đó rất khó để loại bỏ cỏ dại. Thêm lớp phủ vào luống măng tây để kiểm soát cỏ dại. Không thêm bất kỳ cây nào khác vào luống măng tây - chúng không thích cạnh tranh về chất dinh dưỡng.Ánh sáng

Cây măng tây phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh nắng đầy đủ . Nếu không có đủ ánh sáng mặt trời hàng ngày, bạn sẽ bị héo rũ với những ngọn giáo mỏng và cây yếu ớt dễ gặp vấn đề.

Đất

Đối với một loại cây sống lâu năm như măng tây, bạn nên dành thời gian để cải tạo đất trước khi trồng. Làm việc với nhiều chất hữu cơ và đảm bảo độ pH của đất nằm trong khoảng trung tính 6,5 đến 7,0. Cũng nên loại bỏ cỏ dại và đá lớn trong khu vực trước khi trồng. Đất phải thoát nước tốt để cây không bao giờ bị đọng nước.

Nước 

Măng tây cần tưới nước thường xuyên, đặc biệt là khi còn non;Nếu bạn cho chúng một khởi đầu tốt khi mới trồng, và bạn sẽ gặp ít vấn đề hơn trong những năm tới. Cân nhắc thêm hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc vòi tưới vào luống măng tây.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trong mùa sinh trưởng, măng tây thích nhiệt độ 70 đến 85 độ F  21-26 độ C vào ban ngày và 60 đến 70 độ F 18-21 dộ C  vào ban đêm. Vào mùa xuân, nó sẽ bắt đầu mọc chồi khi nhiệt độ đất đạt 50 độ 12 độ C. Bất kỳ sương giá nào sau khi chồi bắt đầu phát triển sẽ gây ra sự đổi màu. Bạn có thể thấy sự phát triển chậm lại với nhiệt độ trên 85 hoặc dưới 55 độ.

Phân bón

Khi chuẩn bị luống măng tây, hãy thêm phân trộn và phân hữu cơ đa năng vào rãnh, cũng như phân lân đá, một loại bột khoáng tự nhiên giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ. Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp măng tây của bạn phát triển một bộ rễ tốt và mạnh mẽ. Để giữ cho đất giàu dinh dưỡng và giúp cung cấp phân bón cho cây măng tây, hàng năm hãy bón lót cho đất bằng phân trộn . Bạn có thể làm điều này vào đầu mùa xuân trước khi chồi xuất hiện, hoặc vào mùa thu sau khi lá chết trở lại và được cắt xuống đất. Măng tây là một loại cây bán phân nhiều, và bạn cũng nên bón một liều lượng phân bón cho nó vào giữa mùa xuân khi nó đang phát triển tích cực. 

Sâu hại thông thường

Măng tây không gặp quá nhiều vấn đề trong vườn. Bệnh héo Fusarium có thể là một vấn đề với các giống cũ, nhưng bạn có thể tránh nó bằng cách trồng các giống lai kháng.  Loài gây hại lớn nhất là bọ cánh cứng măng tây.  Hãy canh chừng chúng khi những ngọn giáo nổi lên vào mùa xuân. Họ hoạt động mạnh nhất vào buổi chiều. Dùng tay chọn bọ cánh cứng và thả chúng vào một xô nước xà phòng khi chỉ còn một số ít. Nếu không, dầu Neem pha loãng sẽ giúp chúng được kiểm soát.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n