Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cách trồng và chăm sóc cây dương sỉ đuôi chồn(Foxtail Ferns)

 

Cách trồng và chăm dương xỉ đuôi chồn.Dương xỉ đuôi chồn ( Asparagus densiflorus ) là loại cây thân gỗ lâu năm tự hào với những thân lá giống cây thông mềm, mượt mà, tạo cho chúng một vẻ ngoài sang trọng.

Là một thành viên của họ măng tây, dương xỉ đuôi chồn thực chất không phải là một loài dương xỉ. Một yếu tố phân biệt chính là cây sử dụng hạt để sinh sản chứ không phải bào tử. Những cây có lông này tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng tạo ra những quả mọng màu đỏ bắt mắt.

Chúng tạo ra những bổ sung tuyệt vời cho cả khu vườn bên ngoài và bộ sưu tập cây cảnh trong nhà. Chúng cũng phổ biến để sử dụng trong cắm hoa cắt cành vì kết cấu và cây xanh lâu dài của chúng. Chúng có thể tươi trong vòng hai đến ba tuần.

Nhiều người nhầm lẫn giữa dương xỉ đuôi chồn thật với dương xỉ măng tây ( Asparagus aethiopicus ). Mặc dù rất giống nhau, và cả hai đôi khi được gọi bằng cùng một tên chung, nhưng có một điểm khác biệt chính.

Cây dương xỉ măng tây rủ xuống, là một bổ sung tuyệt vời cho các khu vườn nhiều lớp hoặc giỏ treo. Mặt khác, cây dương xỉ đuôi chồn đứng thẳng. Mặc dù không được coi là cùng một loài nhưng chúng đều tạo ra hoa màu trắng và quả mọng màu đỏ bắt mắt.

Chăm sóc dương xỉ đuôi chồn

Mặc dù có vẻ ngoài thanh tú nhưng những cây này khá cứng. Dương xỉ đuôi chồn là một loại cây thân thiện với các yêu cầu chăm sóc dễ dàng. Tất cả những gì chúng thực sự cần là ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và đất thoát nước tốt. Trồng nó trong đất giàu dinh dưỡng để phát triển và thỉnh thoảng cắt tỉa các thân đã tiêu và bạn sẽ có một cây rậm rạp đẹp mắt.

Cây dương xỉ đuôi chồn có rễ củ nên có khả năng chịu hạn tốt . Điều này có nghĩa là nó có thể vẫn sống sót nếu bạn quên tưới nước. Tuy nhiên, vì hệ thống rễ mạnh của nó, nó có thể làm chết những cây nhỏ hơn, dễ gãy hơn.

Nếu được giữ trong chậu, dương xỉ đuôi chồn sẽ là loại cây trồng trong nhà tuyệt vời và có thể dễ dàng mang vào nhà cho mùa đông ở những vùng khí hậu lạnh hơn.Ánh sáng

Đuôi chồn thích ánh sáng dịu, thích ở nơi có bóng râm nhẹ Nắng buổi sáng là được, chỉ cần đảm bảo rằng cây của bạn nhận được sự bảo vệ khỏi nắng nóng buổi trưa.

Nếu bạn nuôi dương xỉ đuôi chồn trong nhà, hãy đặt nó ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Quá nhiều ánh sáng mạnh có thể làm cháy lá.

Đất

Dương xỉ đuôi chồn sống tốt ở nhiều loại đất, miễn là thoát nước tốt để tránh các vấn đề về thối rễ. Nó ưa đất hơi chua, nhưng đây không phải là một yêu cầu khó.

Nước uống

Cây dương xỉ đuôi chồn được hưởng lợi từ việc tưới nước kỹ lưỡng, nhưng hãy nhớ để 6cm trên cùng của đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới nước.

Khi bạn đã sẵn sàng tưới nước, hãy tưới thật kỹ và để lượng nước thừa thoát ra ngoài (đối với cây trồng trong chậu). Loại cây này thích đất ẩm, nhưng không bao giờ bị sũng nước.

Do có rễ củ, nên cây dương xỉ đuôi chồn có khả năng chịu hạn, là lựa chọn tốt cho những vùng trải qua đợt khô hạn ngắn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Có nguồn gốc từ Nam Phi, dương xỉ đuôi chồn phát triển mạnh ở độ ẩm và nhiệt độ cao. Đối với cây trồng trong nhà, hãy đảm bảo cung cấp nguồn ẩm như khay đá cuội có nước. Những cây này cũng đáp ứng tốt với việc phun sương.

Vì loài cây này phát triển mạnh ở vùng khí hậu nóng, nên nó có thể được hầu hết các vùng ở Việt Nam. Ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, chúng tạo nên những chậu cây xinh xắn có thể mang đi trồng trong mùa đông. Chúng không chịu được nhiệt độ lạnh tốt, tuy vậy hãy nhớ bảo vệ chúng khỏi bất kỳ sương giá nào.

Phân bón

Bón phân hàng năm là điều quan trọng để tránh lá bị vàng. Bắt đầu bón phân cây dương xỉ đuôi chồn của bạn vào mùa xuân và tiếp tục hàng tháng trong suốt mùa sinh trưởng.

Một loại phân bón cân đối có tác dụng tuyệt vời. Cây dương xỉ đuôi chồn phản ứng tốt với cả phân bón tan chậm cũng như phân lỏng được cung cấp ở mức độ nửa mạnh. Một lựa chọn tuyệt vời khác là phân trộn .

Nhân giống Đuôi chồn

Cách dễ nhất để nhân giống dương xỉ đuôi chồn là thông qua phân chia . Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào mùa xuân.

Khi chia các chậu cây ở dưới đất, luôn dùng dao sắc hoặc thuổng để cắt qua tâm của cây. Đảm bảo mỗi phần được chia có cây xanh và rễ khỏe mạnh. Khi trồng lại, tưới nước ban đầu nên rộng rãi.

Bầu và thay chậu

Dương xỉ đuôi chồn sống tốt khi trồng trong chậu hoặc là trong vườnChìa khóa lớn nhất để có một chậu dương xỉ đuôi chồn khỏe mạnh là đảm bảo rằng chậu không quá lớn. Quá nhiều đất có thể giữ nước dư thừa và gây ra các vấn đề thối rữa.

Bạn sẽ biết khi nào cần thay chậu khi cây đã bén rễ. Bạn sẽ thấy điều này khi rễ bắt đầu mọc ra khỏi đất. Khi điều này xảy ra, chỉ cần chuyển cây dương xỉ của bạn sang một chậu lớn hơn một chút hoặc chia cây một cách nhẹ nhàng.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n