Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cách trồng và chăm sóc cây củ cải đường (Beets)

 

Cách trồng và chăm sóc củ cải đường


Cây củ cải đường ( Beta vulgaris ) là một loại rau phát triển nhanh, có thể trồng ở bất cứ đâu. Mặc dù củ cải đường được biết đến như một loại cây ăn củ nhưng tất cả các bộ phận của cây củ cải đường đều có thể ăn được. Có thể thu hoạch rau xanh của củ cải đường khi tỉa thưa một hàng củ cải, và các lá trưởng thành tạo nên màu xanh tốt khi đến lúc nhổ toàn bộ cây. Củ cải củ được biết đến nhiều nhất có màu đỏ, nhưng các giống củ cải vàng và sọc hiện nay cũng được ưa chuộng.
Củ cải đường là một loại rau mùa mát , và bạn có thể vừa trồng sớm vào mùa xuân cũng như trồng vào mùa hè hoặc mùa thu. Hầu hết các giống củ cải đường đã sẵn sàng để thu hoạch khoảng hai tháng sau khi trồng.

Cách trồng củ cải đường

Củ cải đường rất dễ trồng từ hạt giống trong vườn của bạn hoặc trong các thùng chứa. Bạn sẽ cần phải xem xét bạn phải dành bao nhiêu chỗ cho cây trồng này. Kích thước của cây sẽ phụ thuộc vào giống bạn trồng và bạn thu hoạch ở giai đoạn nào, nhưng trung bình củ dền có đường kính từ 1 đến 3 inch. 3-7cm Lá có thể lan rộng khoảng 18 đến 24 inch  40-60cm và cao đến 12 đến 18 inch 30-40cm.

Nếu trồng vào mùa xuân, hãy đợi cho đến khi đất ấm lên và khô đi. Nhiệt độ đất là 50 độ F là lý tưởng 12 độ C. Bạn có thể gieo các vụ trồng liên tiếp miễn là nhiệt độ ban ngày không quá 75 độ F 24 độ C. Nếu bạn trồng củ cải vào mùa thu, quá trình gieo hạt có thể bắt đầu lại khi nhiệt độ ban đêm bắt đầu hạ nhiệt. Hãy chắc chắn rằng bạn rời khỏi khoảng một tháng trước đợt sương giá dự kiến ​​đầu tiên, kể từ lần gieo hạt cuối cùng của bạn.

Ánh sáng

Bởi vì củ cải đường thường được trồng như một loại cây lấy củ , chúng sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh nắng đầy đủ nhưng sẽ tốt trong bóng râm một phần. Bạn có thể xen củ cải vào giữa những cây cao hơn trong vườn.Đất

Củ cải đường ưa đất chua. Đất nhẹ, thoát nước tốt là tốt nhất. Đá, đất sét và bất cứ thứ gì có thể cản trở sự phát triển của rễ phải được loại bỏ. Củ cải đường cần bo để ngăn ngừa bệnh tim đen - một tình trạng làm cho lá bị biến dạng và các đốm đen sần sùi trên rễ. Bạn có thể cung cấp boron bằng cách sử dụng phân trộn hoặc chiết xuất rong biển làm chất cải tạo đất. Để ngăn chặn rễ bị biến dạng, giữ cho khu vực này không có cỏ dại.

Nước uống

Cung cấp nước thường xuyên. Phủ lớp phủ sẽ giúp đất không bị khô và quá ấm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Củ cải đường không chịu lạnh tốt như các loại rau mùa mát, như súp lơ xanh , nhưng chúng có thể chịu được sương giá nhẹ. Chúng thích nhiệt độ mát mẻ, vì vậy củ cải đường thường được trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Phân bón

Nếu đất của bạn không có nhiều chất hữu cơ, thì việc bón phân bổ sung sẽ là cần thiết khoảng hai tuần sau khi củ cải nổi lên. Phân bón rau tốt bón theo hướng dẫn.

Sâu bệnh thông thường

Nhiều vấn đề phổ biến với củ cải đường được chia sẻ bởi các loại rau củ khác, chẳng hạn như khoai tây. Ngoài bệnh tim đen, do thiếu boron (mô tả ở trên), hãy chú ý đến:

Nhiễm khuẩn : Nhiều loại vi khuẩn trong đất có thể gây ra các đốm đổi màu trên lá, lâu dần có thể lây nhiễm sang rễ. Những cây bị ảnh hưởng nên được loại bỏ và luân canh vào mùa sau. Không trồng củ cải trong không gian vườn đã bị khoai tây chiếm dụng trước đó.

Nhiễm virus: Các loại virus khác nhau, thường do côn trùng rầy lá truyền, có thể làm cho lá bị xoắn, méo mó. Chống nhiễm vi rút bằng cách trồng các giống kháng và chống rầy bằng thuốc trừ sâu.

Nhiễm nấm: Tương tự như vi khuẩn, nhiễm nấm gây ra các đốm nhỏ màu nâu hoặc xám trên lá. Để phòng trừ, luân canh cây trồng từ hai đến ba năm một lần. Khi có dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên, hãy phun thuốc diệt nấm.

Thối rễ: Thường do nấm Fusarium gây ra, bệnh thối rễ làm cho các tán lá trên mặt đất bị héo vì cần nước, trong khi rễ dưới đất bắt đầu thối đi. Bệnh thối rễ có xu hướng xuất hiện theo chu kỳ - hai hoặc ba năm không bệnh có thể tiếp theo là một mùa xấu nơi nhiều cây bị ảnh hưởng. Bệnh thối rễ có thể được giảm thiểu bằng cách giữ cho khu vườn của bạn không có cỏ dại và tránh tưới quá nhiều. Các cây bị ảnh hưởng nên được loại bỏ.

Côn trùng gây hại: Coi chừng các thợ mỏ lá, rầy trên lá, bọ cánh cứng bọ chét, rệp và sâu bướm. Sâu bọ thường được xác định bằng các lỗ rách còn lại khi chúng ăn lá. Sử dụng một loại thuốc trừ sâu thích hợp hoặc loại bỏ sâu bệnh bằng tay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n