Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây củ cải đường (Beets)

 

Cách trồng và chăm sóc củ cải đường


Cây củ cải đường ( Beta vulgaris ) là một loại rau phát triển nhanh, có thể trồng ở bất cứ đâu. Mặc dù củ cải đường được biết đến như một loại cây ăn củ nhưng tất cả các bộ phận của cây củ cải đường đều có thể ăn được. Có thể thu hoạch rau xanh của củ cải đường khi tỉa thưa một hàng củ cải, và các lá trưởng thành tạo nên màu xanh tốt khi đến lúc nhổ toàn bộ cây. Củ cải củ được biết đến nhiều nhất có màu đỏ, nhưng các giống củ cải vàng và sọc hiện nay cũng được ưa chuộng.
Củ cải đường là một loại rau mùa mát , và bạn có thể vừa trồng sớm vào mùa xuân cũng như trồng vào mùa hè hoặc mùa thu. Hầu hết các giống củ cải đường đã sẵn sàng để thu hoạch khoảng hai tháng sau khi trồng.

Cách trồng củ cải đường

Củ cải đường rất dễ trồng từ hạt giống trong vườn của bạn hoặc trong các thùng chứa. Bạn sẽ cần phải xem xét bạn phải dành bao nhiêu chỗ cho cây trồng này. Kích thước của cây sẽ phụ thuộc vào giống bạn trồng và bạn thu hoạch ở giai đoạn nào, nhưng trung bình củ dền có đường kính từ 1 đến 3 inch. 3-7cm Lá có thể lan rộng khoảng 18 đến 24 inch  40-60cm và cao đến 12 đến 18 inch 30-40cm.

Nếu trồng vào mùa xuân, hãy đợi cho đến khi đất ấm lên và khô đi. Nhiệt độ đất là 50 độ F là lý tưởng 12 độ C. Bạn có thể gieo các vụ trồng liên tiếp miễn là nhiệt độ ban ngày không quá 75 độ F 24 độ C. Nếu bạn trồng củ cải vào mùa thu, quá trình gieo hạt có thể bắt đầu lại khi nhiệt độ ban đêm bắt đầu hạ nhiệt. Hãy chắc chắn rằng bạn rời khỏi khoảng một tháng trước đợt sương giá dự kiến ​​đầu tiên, kể từ lần gieo hạt cuối cùng của bạn.

Ánh sáng

Bởi vì củ cải đường thường được trồng như một loại cây lấy củ , chúng sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh nắng đầy đủ nhưng sẽ tốt trong bóng râm một phần. Bạn có thể xen củ cải vào giữa những cây cao hơn trong vườn.Đất

Củ cải đường ưa đất chua. Đất nhẹ, thoát nước tốt là tốt nhất. Đá, đất sét và bất cứ thứ gì có thể cản trở sự phát triển của rễ phải được loại bỏ. Củ cải đường cần bo để ngăn ngừa bệnh tim đen - một tình trạng làm cho lá bị biến dạng và các đốm đen sần sùi trên rễ. Bạn có thể cung cấp boron bằng cách sử dụng phân trộn hoặc chiết xuất rong biển làm chất cải tạo đất. Để ngăn chặn rễ bị biến dạng, giữ cho khu vực này không có cỏ dại.

Nước uống

Cung cấp nước thường xuyên. Phủ lớp phủ sẽ giúp đất không bị khô và quá ấm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Củ cải đường không chịu lạnh tốt như các loại rau mùa mát, như súp lơ xanh , nhưng chúng có thể chịu được sương giá nhẹ. Chúng thích nhiệt độ mát mẻ, vì vậy củ cải đường thường được trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Phân bón

Nếu đất của bạn không có nhiều chất hữu cơ, thì việc bón phân bổ sung sẽ là cần thiết khoảng hai tuần sau khi củ cải nổi lên. Phân bón rau tốt bón theo hướng dẫn.

Sâu bệnh thông thường

Nhiều vấn đề phổ biến với củ cải đường được chia sẻ bởi các loại rau củ khác, chẳng hạn như khoai tây. Ngoài bệnh tim đen, do thiếu boron (mô tả ở trên), hãy chú ý đến:

Nhiễm khuẩn : Nhiều loại vi khuẩn trong đất có thể gây ra các đốm đổi màu trên lá, lâu dần có thể lây nhiễm sang rễ. Những cây bị ảnh hưởng nên được loại bỏ và luân canh vào mùa sau. Không trồng củ cải trong không gian vườn đã bị khoai tây chiếm dụng trước đó.

Nhiễm virus: Các loại virus khác nhau, thường do côn trùng rầy lá truyền, có thể làm cho lá bị xoắn, méo mó. Chống nhiễm vi rút bằng cách trồng các giống kháng và chống rầy bằng thuốc trừ sâu.

Nhiễm nấm: Tương tự như vi khuẩn, nhiễm nấm gây ra các đốm nhỏ màu nâu hoặc xám trên lá. Để phòng trừ, luân canh cây trồng từ hai đến ba năm một lần. Khi có dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên, hãy phun thuốc diệt nấm.

Thối rễ: Thường do nấm Fusarium gây ra, bệnh thối rễ làm cho các tán lá trên mặt đất bị héo vì cần nước, trong khi rễ dưới đất bắt đầu thối đi. Bệnh thối rễ có xu hướng xuất hiện theo chu kỳ - hai hoặc ba năm không bệnh có thể tiếp theo là một mùa xấu nơi nhiều cây bị ảnh hưởng. Bệnh thối rễ có thể được giảm thiểu bằng cách giữ cho khu vườn của bạn không có cỏ dại và tránh tưới quá nhiều. Các cây bị ảnh hưởng nên được loại bỏ.

Côn trùng gây hại: Coi chừng các thợ mỏ lá, rầy trên lá, bọ cánh cứng bọ chét, rệp và sâu bướm. Sâu bọ thường được xác định bằng các lỗ rách còn lại khi chúng ăn lá. Sử dụng một loại thuốc trừ sâu thích hợp hoặc loại bỏ sâu bệnh bằng tay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c