Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc bèo tấm ( Duckweed)

 

Cách trồng và chăm sóc bèo tấm


Bèo tấm (Lemna spp.) Là một trong những loài thực vật có hoa nhỏ nhất trên Trái đất. Chi Lemna thường sinh ra bằng cách nảy chồi, nhưng hiếm khi được nhìn thấy do kích thước nhỏ bé của nó. Khi nó ra hoa, những bông hoa nhỏ li ti, màu xanh lục, đơn giản và có thể là hoa đực hoặc cái. Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ báo cáo rằng chi Wolfia của bèo tấm có hoa nhỏ nhất thế giới. Một cách tự nhiên, bèo tấm trải thảm cho vùng nước yên tĩnh, bồng bềnh duyên dáng và bảo vệ các sinh vật sống dưới nước. Gật đầu với tên gọi thông thường của nó, bèo tấm là thức ăn yêu thích của vịt và cả rùa, cá vàng, cá rô phi, cá chép và cá koi. Có nguồn gốc ở phần lớn Bắc Mỹ. Thích nghi với nhiều nhiệt độ, nó cũng có thể được trồng dễ dàng ngoài trời trong các ao và trong nhà, gần cửa sổ đầy nắng, trong bể cá lớn. Bèo tấm có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Trung Mỹ, Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. Cây cũng đã được đưa vào Úc và Nam Mỹ.

Bèo tấm thông thường (Lemna nhỏ)giữ nước sạch, ngăn ngừa tảo phát triển quá mức và cho cá ăn nhiều. Cây dài từ 1/16 đến 1/8 inch. Mỗi cây có một đến ba lá màu xanh nhạt, phẳng và hình bầu dục. Mỗi chiếc lá có một rễ giống như sợi tóc buông thõng xuống nước. Các túi khí thu nhỏ giữ cho cây luôn nổi. Bèo tấm thông thường có tuổi thọ ngắn, nhưng chúng trải thảm nhanh chóng và thậm chí có thể xâm lấn. Khi nó ra hoa, mỗi bông hoa đơn giản, giống như chiếc cốc có kích thước 1mm, chỉ có thể nhìn thấy bằng kính lúp. Chất tiết dính từ cây súng, thu hút ruồi, ve, nhện và ong, sau đó góp phần vào quá trình thụ phấn của cây (nếu không cây có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn nhờ gió). Nòng nọc, hải ly và chim cũng thích cây này. 

Chăm sóc bèo tấm

Mua một ít bèo tấm từ cửa hàng hoặc ao hồ. Vì cây thủy sinh này có thể được nuôi dưỡng bằng không khí nên nó là một loại cây rất dễ trồng trong nhà và ngoài trời.

Để trồng Bèo tấm thông thường trong nhà, hãy phủ bên ngoài bể cá bằng giấy tiếp xúc màu đen. Lắp đặt một máy lọc và một máy bơm nhỏ ở tốc độ thấp nhất để cung cấp oxy cho nước. Đổ đầy nước vào bể cá hoặc, nếu bạn không có sẵn nước ao, hãy sử dụng nước máy. Để nước máy qua đêm để clo bay hơi.

Để trồng Bèo tấm thông thường trong ao vườn, hãy nhớ theo dõi sự phát triển của nó. Nếu cây phủ kín toàn bộ ao, nó có thể làm cạn kiệt ôxy và giết chết những con cá đang bơi bên dưới lớp thảm đang phát triển nhanh của nó. (Mặc dù cây tạo ra ôxy vào ban ngày, nhưng nó tiêu thụ nó vào ban đêm, điều này có thể vượt quá lượng tạo ra và dẫn đến cá chết.) Vớt hết bèo thừa trên mặt ao. Trong khi tảo có thể sẽ phát triển mạnh trong bể cá khi có ánh sáng chiếu qua kính, Bèo tấm thông thường có xu hướng phát triển nhanh hơn tảo trong ao.Ánh sáng

Cần có ánh nắng đầy đủ để có kết quả tốt nhất, nhưng cây sẽ chịu được ánh sáng từ thấp đến cao và nước mềm hoặc cứng. Đặt bể cá ở vị trí nắng ấm, nơi nó nhận được ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày nếu có thể. Ánh sáng quang phổ đầy đủ, chất lượng cao và việc bổ sung các khoáng chất vi lượng trong quá trình thay nước sẽ khuyến khích sự phát triển dày đặc hơn.

Nước 

Bèo thường mọc nhanh, nổi trên mặt nước lặng. Giữ cho nước yên tĩnh với ít hoặc không có dòng chảy; Nếu nước di động quá nhiều, cây sẽ không phát triển nhanh chóng.

Nếu muốn, hãy trồng riêng nó trong một thùng hình chữ nhật sâu ít nhất 5 inch, 10cm dài 18 inch  40cmvà rộng 12 inch 25cm. Đổ đầy nước đã khử clo. Làm sạch bình chứa, nhưng không sử dụng hóa chất hoặc xà phòng. Thêm nước. Nếu nước máy đã qua xử lý được sử dụng thay cho nước ao, hãy thêm phân bón thực vật. Thêm không khí vào nước bằng ống hút khoảng 10 phút một lần cho đến khi nước có dấu hiệu oxy hóa (hoặc sử dụng máy tạo oxy trong nước thích hợp). Kiểm tra độ pH bằng máy đo pH. Nó phải có độ pH trung tính từ 6,0 đến 8,0, tốt nhất là chỉ trên 7. Thêm bèo tấm. Xử lý cây nhẹ nhàng. Để thu hoạch, sử dụng lưới cá hoặc bộ lọc cà phê để vớt bèo đang phát triển và chuyển chúng vào bể cá, hồ cá hoặc ao.

Phân bón

Thêm phân bón dạng lỏng cân bằng 10-10-10 có sắt, có thể được tìm thấy ở cửa hàng cá cảnh. Pha loãng phân bón với lượng nước gấp 4 đến 5 lần bình thường.

Nhiệt độ

Bèo tấm thường thích nghi với nhiệt độ. Để có kết quả tốt nhất, hãy duy trì nhiệt độ từ 63 đến 79 độ F. 19-25 độ c


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c