Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Viêm tế bào bạch huyết ở cá nước ngọt

 Viêm tế bào bạch huyết ở cá nước ngọt

Hồ cá nước ngọt trồng đẹp

Lymphocystis là một loại virus iridovirus phổ biến được tìm thấy ở cả cá nước ngọt và cá biển . Chủ yếu là gây ra sự thay đổi về ngoại hình bởi sự hiện diện của các vết sưng màu hồng hoặc trắng ở bất cứ đâu trên cơ thể cá. Thật không may, không có phương pháp điều trị, nhưng bệnh tự giới hạn và không gây ra bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng nào.

Lymphocystis là gì?

Bệnh viêm tế bào bạch huyết là một bệnh do virus gây ra ở cá. Là một thành viên của họ iridovirus , những virus này được phân loại bằng cách có cấu trúc DNA sợi kép. Chúng được tìm thấy trên khắp vương quốc động vật, bao gồm động vật lưỡng cư, động vật không xương sống và cả cá nước ngọt và cá biển. Chúng có liên quan đến megalocytivirus, cũng là thành viên của iridovirus.

Dấu hiệu của bệnh viêm tế bào bạch huyết ở cá nước ngọt

  • Nổi mụn trên da
  • Màu hồng đến trắng
  • Bất cứ nơi nào trên cơ thể, kể cả vây
  • Có thể xuất hiện dưới dạng màng mờ khi nhiễm trùng lần đầu tiên bắt đầu

Dấu hiệu lâm sàng chính của bệnh Lymphocystis ở cá nước ngọt là các nốt sần trên da nổi lên. Chúng có thể biểu hiện với một vài nốt sần rải rác hoặc một đám hàng chục nốt. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể cá, bao gồm vây và khoang miệng. Nhiễm trùng ban đầu có thể biểu hiện dưới dạng một lớp màng mỏng trên cơ thể cá. Sự khác biệt đối với các triệu chứng này bao gồm ký sinh trùng bên ngoài, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Đối với koi, đậu cá chép ( Cyprinid herpesvirus-1 ) và hikui cũng nên có sự khác biệt. Căn bệnh tự giới hạn này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào và chỉ làm thay đổi hình dạng bên ngoài của cá.

Nguyên nhân của bệnh Lymphocystis

Vi rút lây lan giữa tiếp xúc trực tiếp và trong môi trường nước. Khi cá bị nhiễm bệnh được thả vào chuồng, bệnh viêm tế bào bạch huyết có thể tồn tại trong môi trường nước xung quanh đến 1 tuần. Một số loài cá có thể mang mầm bệnh tiềm ẩn, trong đó chúng mang vi rút, nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Do thời gian ủ bệnh dài từ vài tuần đến vài tháng, vi-rút có thể không xuất hiện cho đến khi hầu hết các quy trình cách ly đã hoàn thành.

Làm thế nào để chẩn đoán Lymphocystis?

Để chẩn đoán bệnh viêm tế bào lympho, bác sĩ thú y sẽ cạo da và phân tích dưới kính hiển vi. Điều này được thực hiện để loại trừ các bệnh nhiễm ký sinh trùng thông thường, chẳng hạn như đốm trắng hoặc Ich . Viêm biểu mô có thể biểu hiện tương tự như viêm tế bào lympho, nhưng cũng sẽ xuất hiện trên mang, không giống như viêm tế bào bạch huyết. Cũng có thể lấy mẫu để phân tích mô học bởi bác sĩ bệnh học thú y. Điều này sẽ liên quan đến việc bác sĩ thú y của bạn cắt một mẫu nhỏ da và tổn thương trên cá của bạn và đóng gói nó trong formalin. Các mẫu này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để xử lý.

Điều trị viêm tế bào bạch huyết

Không có điều trị cho bệnh viêm tế bào bạch huyết. Thông thường, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm tế bào lympho sẽ trầm trọng hơn do các yếu tố gây căng thẳng khác trong bể, chẳng hạn như chất lượng nước kém , chế độ ăn uống kém hoặc nhiệt độ không thích hợp . Bằng cách giảm bớt một số vấn đề này, cá của bạn có thể khôi phục lại hình dáng trước đây của chúng. Vì nó không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì khác ngoài hình dáng bên ngoài, nó là mối quan tâm tối thiểu đối với hầu hết các chủ sở hữu cá.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm tế bào bạch huyết

Rất khó để phát hiện các đợt bùng phát bệnh viêm tế bào lympho ngay cả khi thực hiện các biện pháp cách ly thích hợp. Do khung thời gian ủ bệnh kéo dài và sự hiện diện của các vật mang mầm bệnh không có triệu chứng, ngay cả những người nuôi cá nổi bật nhất cũng có thể bị viêm tế bào lympho trong bể của họ và thậm chí không nhận ra điều đó. Vì nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cá, ngoài ngoại hình, giữ cho cá cảnh căng thẳng ở mức thấp là mục tiêu tốt nhất để hạn chế sự lây lan của bệnh viêm tế bào bạch huyết.

Lymphocystis có lây sang người không?

Rất may, bệnh viêm tế bào bạch huyết không phải là bệnh truyền từ động vật sang người và do đó không thể truyền sang người. Có những loại virus khác trong họ iridoviridae có thể ảnh hưởng đến ếch, rắn và côn trùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n