Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Dược liệu Vù hương, Gù lương, Re dầu, Re hương, Xá xị

 

1. Hình ảnh và mô tả cây Vù hương, Gù lương, Re dầu, Re hương, Xá xị - Cinnamomum parthenoxylon

Hình ảnh và mô tả cây Vù hương, Gù lương, Re dầu, Re hương, Xá xị - Cinnamomum parthenoxylon Hình là Lá và hoa cây Vù Hương

Tên Khoa học: Cinnamomum parthenoxylon (Jack) Meisn.

Tên tiếng Việt:  Vù hương; Rè dầu; Re hương; Xá xị; Co chấu

Tên khác: Laurus parthenoxylon Jack; Sassafran parthenoxylon (Jack) Nees; Cinnamomum simondii Lecomte; Laurus porrecta Roxb.; Cinnamomum porrectum (Roxb.) Kosterm.;

Mô tả: Cây gỗ lớn, cao tới 25m, nhánh non không lông, đen đen. Lá có mùi sả, có phiến bầu dục, dài 6-12cm, rộng 3-6cm, đầu thon, gốc tù không có gân gốc phát triển rõ rệt, gân phụ 6-8 cặp, cuống dài 2-3cm. Chùy hoa ở nách lá, ngắn hơn lá. Hoa nhỏ màu lục trắng, bao hoa và nhị lép có lông thưa ở gốc. Quả xoan dài 8-9mm, màu đen, trên đài tồn tại hình chén có thùy cạn.

Hoa tháng 3-4 quả tháng 7-8.

2. Thông tin mô tả Dược Liệu

Bộ phận dùng: Rễ, thân, lá, quả - Radix, Caulis, Folium et Fructus Cinnanomi Parthenoxyli. Ở Trung Quốc, có tên là Hoàng chương, Hương chương.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Malaixia, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta cây mọc từ Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Trị tới Quảng Nam - Ðà Nẵng.

Thành phần hóa học: Lá, gỗ thân, gỗ rễ chứa tinh dầu; hạt chứa nhiều dầu béo.

Tính vị, tác dụng: Vị hơi đắng, cay, tính ấm. Rễ, thân có tác dụng ôn trung tán hàn, tiêu thực hóa trệ. Lá có tác dụng cầm máu. Quả có tác dụng giải biểu thoát nhiệt.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cũng như long não, tinh dầu, dầu hạt được dùng chữa đau tê thấp. Nước pha rễ dùng thay xá xị.

Ở Trung Quốc, rễ, thân dùng trị cúm, cảm mạo, ăn uống không tiêu bụng đầy trướng, đau dạ dày, viêm khớp xương do phong thấp, tiêu hóa không bình thường, ho gà, lỵ. Còn lá dùng trị ngoại thương xuất huyết, quả dùng trị cảm mạo sốt cao, bệnh sởi.

3. Cây vù Hương già

Cây vù Hương già

Re hương (Cinnamomum parthenoxylon)

Là cây đặc sản đa tác dụng, có giá trị kinh tế cao: vừa cho gỗ tốt, thân và đặc biệt là rễ cho tinh dầu thơm dùng trong mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm có giá trị xuất khẩu cao; hạt cho dầu béo và tinh dầu dùng làm thuốc chữa được nhiều bệnh.

4. Kỹ thuật trồng cây Re hương (Cinnamomum parthenoxylon)

Giá trị sử dụng: Là cây đặc sản đa tác dụng, có giá trị kinh tế cao: vừa cho gỗ tốt, thân và đặc biệt là rễ cho tinh dầu thơm dùng trong mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm có giá trị xuất khẩu cao; hạt cho dầu béo và tinh dầu dùng làm thuốc chữa được nhiều bệnh. Cây bị săn lùng và khai thác mạnh, vì mục đích thương mại nên đứng trước nguy cơ bị diệt vong (nhóm IA Nghị định 32/CP/2006). Do vậy cần sớm có biện pháp bảo tồn và phát triển thích đáng.

Hình thái: Cây gỗ cao trung bình 20-25m, đường kính 50- 60cm, tối đa có thể đạt 100cm. Thân tròn thẳng, gốc phình to, vỏ màu xám nâu, nứt từng mảnh nhỏ, vỏ dày từ 0.3-0,7cm. Cành non thô, có cạnh màu đen xám nhẵn, chồi lá hình trứng, vẩy chồi có lông màu gỉ sắt, toàn thân có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu xá xị. Lá đơn mọc so le; phiến lá nguyên, cứng, hình trứng, bầu dục hay trái xoan, dài 6-15cm, rộng 3-8cm; đầu lá có mũi tù ngắn; gốc lá hình nêm hay tù; mặt trên lá màu sẫm, mặt dưới màu nhạt hơn hay lục bạc, cả hai mặt đều không có lông; gân bên 4-6 đôi, nổi rõ cả hai mặt; cuống lá mảnh, dài 1,5-3cm, không có lông. Hoa lưỡng tính hợp thành cụm hình chùy hay tán, mỗi cụm có 5-10 hoa, màu trắng vàng ở đầu cành. Hoa có cuống dài 1,5- 2cm, khi thành quả cuống dài 4-6cm, bao hoa và nhị lép có lông thưa ở gốc. Quả mọng hình trái xoan, cao 6-9cm, gốc có lá đài còn lại hình cốc, mép khía răng gợn sóng, khi chín màu xám vàng hay tím đen.

Đặc điểm sinh học và phân bố: Cây sinh trưởng tự nhiên trong rừng mưa nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, thường ở độ cao 300-900m, cây ưa sống trên đất có tầng dày, độ phì cao, tơi xốp, ẩm, thoát nước tốt và ở những nơi khuất gió. Cây ưa sáng, sinh trưởng tốt trong những rừng có mật độ trung bình. Có thể tái sinh bằng hạt hoặc chồi, tái sinh chồi mạnh. Mùa hoa quả: Ra hoa tháng 3-5, quả chín tháng 8-10. 

Re hương phân bố tự nhiên ở các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây Re hương phân bố chủ yếu ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, phổ biến ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước,…

Kỹ thuật tạo cây con:

* Tạo cây con từ hạt:

- Hạt lấy từ những cây trội (cây mẹ đã qua chọn lọc) ở độ tuổi thành thục về tái sinh (cho quả từ năm thứ 3 trở đi). Quả khi chín vỏ quả mềm, màu tím than, hạt mẩy. Lượng  hạt tiêu chuẩn từ 3.000 - 3.300 hạt/kg.

- Quả thu hái về ủ 2-3 ngày, rửa sạch lớp thịt quả. Rải đều hạt thành 1 lớp mỏng từ 3-5cm. Bảo quản ẩm mát (ủ hạtvào cát ẩm) có thể giữ khả năng nảy mầm của hạt được từ 1-2 tháng. Có thể bảo quản ẩm lạnh (ở 10-150C) để kéo dài thời gian sử dụng, nhưng nhìn chung đây là loại hạt  khó bảo quản, tốt nhất sau khi thu hái phải xử lý gieo ươm ngay.

- Xử lý  bằng nước ấm (2 sôi 3 lạnh), ủ trong cát ẩm 5-7 ngày đến khi hạt nứt nanh đem cấy vào bầu. Tỷ lệ nảy mầm đạt 40-60%.

- Bầu bằng túi Polyetylen (PE), tốt nhất là màu đen, có kích thước trung bình (8 x12cm). Ruột bầu là hỗn hợp giữa  85% đất có thành phần cơ giới nhẹ, đã ủ kỹ trộn với 14% phân chuồng hoai và 1% supe lân. Bầu xếp theo luống nổi, mặt luống rộng 70- 80cm. Gieo mỗi bầu một hạt đã nứt nanh. Cắm tế guột hoặc làm giàn che cho cây với độ che bóng 40-50%. Luôn tưới đủ ẩm. Sau 10- 20 ngày, cây mầm ra lá thật. Định kỳ làm cỏ phá váng và đảo bầu cho luống ươm.

- Khi cây con 3-4 tháng tuổi, cần giảm bớt độ che bóng xuống còn 20- 30% bằng cách giảm bớt tế guột hoặc nâng giàn che lên cao. Trước khi xuất vườn 1-2 tháng cần hãm cây bằng cách dỡ bỏ giàn che, ngừng bón thúc, đảo bầu và hạn chế tưới nước.

- Cần phòng ngừa nấm bệnh cho cây con. Các loại nấm như nấm gỉ sắt, nấm thối cổ rễ thường xuất hiện trong vụ đông xuân.

* Tạo cây con từ hom: Theo kết quả nghiên cứu về giâm hom Re hương tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (Huỳnh Văn Kéo, Lương Viết Hùng, 2003), hom giâm cây Re hương thành công ở các ở độ tuổi khác nhau. Nếu không sử dụng chất điều hoà sinh trưởng hom giâm vẫn có tỷ lệ ra rễ khá cao, tới 62%. Có thể sử dụng chất điều hoà sinh trưởng IBA, nồng độ 300ppm xử lý trong 60 phút cho tỷ lệ ra rễ 82%; với nồng độ 4.000ppm xử lý trong 5 giây tỷ lệ ra rễ đến 86%. Cây Re hương được trồng bằng hom có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, có triển vọng cao trong trồng rừng và phục hồi rừng

* Tiêu chuẩn cây con: Cây con 12 tháng tuổi, chiều cao đạt từ 30- 35cm, hoặc lớn hơn. Cây sinh trưởng tốt, hình thái cân đối, không bị sâu bệnh hại.

Kỹ thuật trồng:

* Đất trồng: Đất dưới rừng nghèo, rừng thứ sinh, đất lùm cây bụi, đất sau nương rẫy, đất vườn rừng có tầng đất dầy 30cm trở lên.

* Thời vụ trồng: Vụ xuân trồng từ tháng 2-4. Vụ thu đông: tháng 8-12.

* Phương thức và phương pháp trồng:

- Có thể trồng hỗn loài theo hàng với các loài cây lá rộng khác. Xử lý thực bì nên làm cục bộ để đảm bảo cho cây con trong giai đoạn đầu không bị phơi trống.

- Trồng theo rạch: Rạch mở rộng 2- 2,5m, rạch cách rạch 6m, cây cách cây 3m. Kích thước hố 40x40x40cm. Mật độ trồng từ 500-1.100 cây/ha.

Chăm sóc và nuôi dưỡng: Trồng trong các thảm rừng nghèo, cây bụi, phải chăm sóc 3 năm liền. Không để dây leo, cây bụi chèn lấn, quấn ghì cây.

Năm đầu chăm sóc 1-2 lần nếu trồng vụ thu; chăm sóc 2-3 lần nếu trồng vụ xuân. Nội dung chăm sóc: Trồng dặm, phát thực bì xâm lấn, làm cỏ kết hợp xới đất, bón phân và vun gốc theo đúng định kỳ. Năm thứ 2 và 3 chăm sóc 3-4 lần với nội dung như trên. Chú ý phòng chống gia súc gây hại.

Năm thứ 3-4 , Re hương đã có chiều cao có thể hoà vào thảm thực bì phục hồi. Chủ yếu tỉa cành, phòng chống cháy, gia súc và sâu bệnh gây hại.

Cây 20-25 tuổi đường kính ngang ngực đạt 30-35cm, chiều cao 20-25m có thể khai thác, sử dụng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d