Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cây dược liệu cây Răng cưa mũi nhọn

 

Cây dược liệu cây Răng cưa mũi nhọn, Màn rìa - Lindernia ciliata (Colsm.) Pennell 

Theo y học cổ truyền, dược liệu Răng cưa mũi nhọn Vị nhạt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trục ứ phá huyết, tiêu thũng chỉ thống. Ở quần đảo Malaixia, người ta dùng nước ép từ cây giã ra cho phụ nữ uống 3 ngày liền sau khi sinh nở xem như bổ, làm tăng lực. Có nơi người ta dùng toàn cây đắp vết thương ở đùi.

1. Hình ảnh cây Răng cưa mũi nhọn,

Hình ảnh cây Răng cưa mũi nhọn,

2. Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu Răng cưa mũi nhọn

Răng cưa mũi nhọn, Màn rìa - Lindernia ciliata (Colsm.) Pennell (Gratiola ciliata Colsm., Bonnaya brachiataLink et Otto), thuộc họ Hoa mõm sói - Scrophulariaceae.

Mô tả: Cây thảo hằng năm, có thân mọc đứng, nhẵn, có góc, phân nhánh từ gốc, cao 5-30cm; các nhánh trải ra và kéo dài. Lá mọc đối, không cuống, thuôn tù, có gốc rộng, dạng tim, dài 2-5cm, rộng 6-15mm, khía răng, với răng nhọn có mũi nhọn gần như gai. Hoa mọc đối, xếp 4-6 cái thành chùm cách quãng. Quả nang 2-3 lần dài hơn đài, nhẵn, hình trụ, cong hình cung; thon hẹp ở đầu. Hạt hình trụ hay hình cầu màu vàng.

Bộ phận dùng:  Toàn cây - Herba Linderniae Ciliatae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố từ Ấn Độ, Nêpan, Mianma, Nam Trung Quốc, trong quần đảo Ruyu Kyu, ở Ðông dương, Malaixia, Philippin, Tân Ghinê và ở Úc châu. Ở nước ta, thường gặp trong vườn, ruộng sau khi thu hoạch, nơi ẩm, trong rừng thưa ở đồng bằng và trung du từ Lào Cai, Lạng Sơn qua các tỉnh miền Trung tới thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh. Thu hái vào mùa hè, mùa thu, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

Tính vị, tác dụng: Vị nhạt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trục ứ phá huyết, tiêu thũng chỉ thống.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở quần đảo Malaixia, người ta dùng nước ép từ cây giã ra cho phụ nữ uống 3 ngày liền sau khi sinh nở xem như bổ, làm tăng lực. Có nơi người ta dùng toàn cây đắp vết thương ở đùi.

Ở Trung Quốc, cây được dùng trị rắn độc cắn, đòn ngã tổn thương, sản hậu ứ huyết đau bụng và dùng ngoài trị mụn nhọt sưng lở.

Ðơn thuốc:

1. Rắn độc cắn, đòn ngã tổn thương: Răng cưa mũi nhọn 30-60g, giã tươi hòa rượu lấy nước uống, còn bã dùng đắp.

2. Mụn nhọt sưng lở: Răng cưa mũi nhọn, tùy lượng, thêm ít muối, giã nát đắp.

3. Sản hậu đau bụng: Răng cưa mũi nhọn 30-60g, cùng thịt gà 200g, nấu chín ăn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n