Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Ưu điểm của Hydroponics là gì?

 

Ưu điểm của Hydroponics là gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng có một cách để phát triển cây nhanh hơn, lớn hơn và chỉ sử dụng 5% lượng nước thông thường cần thiết.

Hầu hết mọi người sẽ cho rằng điều này là không thể.

Chưa hết, phương pháp thủy canh cho phép bạn thực hiện điều này.

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất, chỉ sử dụng nước, dung dịch dinh dưỡng và giá thể để giữ cây tại chỗ. Mặc dù các hình thức nuôi nước khác nhau đã được thực hiện trong vài nghìn năm, nhưng chỉ trong 100 năm qua, khoa học về thủy canh mới được hiểu đầy đủ hơn.

Điều này đã cho phép người trồng trong nước và thương mại trồng cây theo những cách mới có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Bài viết này sẽ cho bạn biết tất cả về những mặt tích cực của thủy canh chắc chắn đã dẫn đến thị trường trồng trọt bằng phương pháp thủy canh ngày càng tăng nhanh.

Thủy canh là một phần của động lực rộng lớn hơn để tăng hiệu quả nông nghiệp, năng suất và giảm chi phí sản xuất lương thực. Phương pháp thủy canh trong nước đã phát triển gần với việc này, với ngày càng nhiều người đam mê trồng tất cả các loại cây tại nhà.

Đọc để khám phá một số tính năng hấp dẫn nhất của thủy canh.

Phân bổ không gian tốt hơn

Cây trồng thủy canh cần ít không gian hơn 20% so với cây trồng trong đất. Điều này có nghĩa là bạn có thể trồng nhiều cây hơn trong một không gian xác định hoặc có thể trồng cây trong những không gian rất nhỏ, nơi sẽ không thực tế nếu trồng cây trên đất.

Điều này có tác động lớn đối với ngành nông nghiệp, nơi nhiều cây trồng được trồng trong nhà kính trong nhà tốn kém, nơi sử dụng không gian hiệu quả là điều cần thiết để đạt được lợi tức đầu tư tốt.

Lý do chính là cây trồng thủy canh cần ít không gian hơn so với cây trồng trong đất và rễ không phải lan ra trong đất để tìm kiếm chất dinh dưỡng và nước. Nước và chất dinh dưỡng được đưa đến rễ trực tiếp, gián đoạn hoặc liên tục, tùy thuộc vào kỹ thuật thủy canh của từng cá nhân. Do đó, rễ nhỏ gọn hơn và có thể mọc gần nhau hơn. Vì cần ít không gian hơn, người trồng có thể tạo ra năng suất cao hơn đáng kể, với ít cơ sở hạ tầng hơn.

Không cần đất cho thủy canh

Ý tưởng trồng nông sản không cần đất từng là một khái niệm xa lạ, nhưng giờ đây đã trở thành hiện thực cho cả trồng trọt trong nước và thương mại.

Trồng cây mà không cần đất có một số lợi ích.

Có sự khác biệt lớn về chất lượng đất từ ​​vị trí này sang vị trí khác, và nhiều loại cây có sở thích mạnh mẽ đối với một loại đất cụ thể. Nếu bạn không có sẵn loại đất này, có thể tốn kém và tốn nhiều công sức để nhập loại đất phù hợp hoặc cải tạo đất hiện có của bạn.

Thậm chí có một số địa điểm trên toàn cầu không có đất, hoặc đất bị hạn chế. Một trong những hoạt động nuôi trồng thủy canh thương mại đầu tiên là trên đảo Wake ở Thái Bình Dương. Đây là một đảo san hô đá, không có bất kỳ loại đất nào thích hợp cho cây phát triển.

Hòn đảo này từng được sử dụng làm điểm dừng tiếp nhiên liệu cho Hãng hàng không Pan American vào những năm 1930. Sẽ rất tốn kém nếu nhập khẩu các sản phẩm tươi sống, vì vậy, phương pháp thủy canh đã được sử dụng thành công để trồng các nguồn cung cấp cần thiết.

Các quốc gia khác có diện tích đất canh tác hạn chế, chẳng hạn như sa mạc hoặc các vùng núi đá sẽ không còn bị hạn chế bởi khả năng phát triển của chúng. Đây là một yếu tố thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang phương pháp thủy canh, đó là lý do phần lớn lý do tại sao nó được coi là canh tác của tương lai . Khả năng trồng trọt được tăng lên rất nhiều ở những địa điểm này. Chúng có thể giảm nhu cầu nhập khẩu nông sản tươi và có thể giảm tiêu thụ nước, đây cũng có thể là một vấn đề ở nhiều quốc gia.

Thủy canh tiết kiệm nước

Cây thủy canh có thể phát triển chỉ với 5-10% lượng nước cần thiết khi trồng bằng đất. Điều này mang lại lợi ích to lớn ở những khu vực khan hiếm nguồn nước và là lợi ích môi trường chính của phương pháp canh tác thủy canh.

Thủy canh tận dụng nguồn nước tuần hoàn, nơi cây trồng hấp thụ những gì chúng cần, và nước chảy ra được thu giữ và đưa trở lại hệ thống. Nước duy nhất bị mất là do rò rỉ và bay hơi, nhưng một thiết lập hiệu quả sẽ giảm thiểu những điều này nếu có thể.

Một số hệ thống thủy canh đang sử dụng nhiều công nghệ hơn nữa để giảm thiểu chất thải nước hơn nữa. Thực tế là, trong số tất cả lượng nước mà thực vật hấp thụ qua rễ của chúng, 95% lượng nước này được thoát ra ngoài không khí.

Do đó, một số hệ thống thủy canh thương mại đang sử dụng thiết bị ngưng tụ hơi nước để thu lại lượng nước này và đưa trở lại hệ thống.

Sản lượng lương thực toàn cầu tiếp tục tăng hàng năm và đang tiêu thụ nhiều nước hơn bao giờ hết. Trừ khi chúng ta sử dụng các công nghệ như thủy canh để cho phép nông nghiệp bền vững hơn, chúng ta đang gây nguy hiểm cho môi trường của hành tinh của chúng ta.

Kiểm soát khí hậu

Môi trường thủy canh cung cấp khả năng kiểm soát toàn diện đối với khí hậu. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ, cường độ và thời lượng ánh sáng và thậm chí cả thành phần của không khí, tất cả đều phù hợp với những gì cần thiết cho sự phát triển tối ưu. Điều này tạo ra một con đường để phát triển sản phẩm bất kể mùa vụ, có nghĩa là nông dân có thể tối đa hóa sản lượng quanh năm và người tiêu dùng có thể tiếp cận sản phẩm bất cứ khi nào họ muốn.

Cây phát triển nhanh hơn và lớn hơn bằng phương pháp thủy canh

Điều đáng ngạc nhiên về thủy canh là khả năng tăng trưởng. Bạn sẽ cho rằng thủy canh sẽ dẫn đến năng suất thấp hơn, nhưng điều ngược lại là đúng. Có khả năng phát triển nhanh hơn so với đất, được tạo điều kiện bởi khả năng kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và chất dinh dưỡng.

Tạo điều kiện lý tưởng đảm bảo cây trồng nhận được lượng dinh dưỡng hoàn hảo tiếp xúc trực tiếp với rễ. Do đó, thực vật không cần lãng phí năng lượng quý giá để tìm kiếm các chất dinh dưỡng loãng trong đất. Thay vào đó, họ có thể chuyển sự chú ý sang việc trồng và tạo quả, dẫn đến tốc độ phát triển tốt hơn và cây lớn hơn.

Kiểm soát nhiều hơn đối với độ pH

Mức độ PH đôi khi bị người trồng bỏ qua, nhưng đó là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của việc trồng trọt, đảm bảo rằng cây trồng của bạn có thể tiếp cận lượng chất dinh dưỡng thích hợp mà chúng cần để phát triển khỏe mạnh.

Không giống như trồng cây trong đất, các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển được chứa đầy đủ trong dung dịch trồng trọt. Độ pH của dung dịch này có thể được điều chỉnh dễ dàng và đo chính xác để đảm bảo luôn duy trì độ pH tối ưu.

Đảm bảo độ pH tối ưu sẽ tăng cường khả năng hấp thụ các khoáng chất cần thiết của cây. Nếu độ PH thay đổi quá nhiều, cây sẽ mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Mặc dù một số cây phát triển mạnh trong môi trường sinh trưởng hơi axit, nhưng mức độ pH thường nên dao động từ 5,5-7. Người trồng sẽ khôn ngoan khi nghiên cứu mức độ PH tối ưu cho cây đang được đề cập và xem xét cách phát triển thủy canh cho phép điều chỉnh hiệu quả.

Không có cỏ dại, sâu bệnh hoặc dịch bệnh

Cỏ dại tốn nhiều thời gian để loại bỏ khỏi đất và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây bạn đang trồng. Với phương pháp thủy canh, chúng không còn là vấn đề nữa. Tương tự, các loài gây hại từ đất không phải là vấn đề.

Do môi trường không có đất, hầu hết các hệ thống trồng thủy canh không cần thuốc trừ sâu, điều này có thể làm cho sản phẩm tốt hơn cho con người và ngăn ngừa các vấn đề mà thuốc trừ sâu có thể gây ra cho môi trường. Trong một hệ thống canh tác thủy canh khép kín cho phép bạn dễ dàng kiểm soát các biến xung quanh hơn.

Thủy canh ít tốn công sức

Mặc dù chi phí thiết lập của một hệ thống thủy canh chắc chắn đắt hơn, cho mục đích sử dụng trong gia đình hoặc thương mại, nhưng lao động liên quan đến việc trồng trọt cây trồng đã giảm đáng kể. Điều này giúp giải phóng thời gian để tập trung vào các hoạt động khác, thay vì xới, cuốc, cày, v.v. Nó cũng có thể làm giảm chi phí vận hành theo thời gian, mặc dù điều này phụ thuộc vào hệ thống được đề cập.

Thời tiết không phải là vấn đề

Cho dù sử dụng một hệ thống thủy canh đơn giản để trồng một vài cây cà chua trên bệ cửa sổ của bạn, hoặc chạy một hệ thống thủy canh thương mại ở xa, bạn có thể loại bỏ nguyên nhân chính gây ra sự không chắc chắn trong quá trình phát triển của cây. Vì hầu hết các cây thủy canh được trồng trong nhà hoặc trong nhà kính và tất cả nước và chất dinh dưỡng cần thiết đều được cung cấp theo cách thủ công, bạn sẽ loại bỏ được sự không chắc chắn đi kèm với thời tiết không thể đoán trước.

Ngay cả ánh sáng mặt trời cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại, vì hệ thống chiếu sáng nhân tạo có thể thay thế hoặc bổ sung cho ánh sáng mặt trời. Sử dụng đèn trồng nhân tạo có thể giúp bạn trồng cây quanh năm. Cá nhân tôi sử dụng đèn LED trồng cây để giúp tôi trồng cà chua và rau xà lách quanh năm. Thật khó để đánh bại món salad tươi bất cứ khi nào bạn cần.

Thủy canh là một sở thích tuyệt vời

Tôi bắt đầu quan tâm đến thủy canh như một sở thích cách đây vài năm, và tôi thực sự yêu thích nó. Bạn có thể bắt đầu trồng cây bằng phương pháp thủy canh với chi phí trả trước rất ít. Có rất nhiều hệ thống tự làm và xây dựng sẵn mà bạn có thể sử dụng và nó thực sự có khả năng mở rộng.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách chỉ trồng một hoặc hai cây trên bệ cửa sổ. Đây là cách tôi bắt đầu và tôi đã giúp tôi tìm hiểu rất nhiều về những gì thực vật cần để phát triển và phát triển. Bạn có thể mở rộng quy mô mọi thứ từ đó và thực sự không có giới hạn cho việc bạn có thể thực hiện sở thích này bao xa.

Mặc dù tôi cũng thích làm vườn ngoài trời, nhưng tôi thích có cây xanh trong nhà và thật bổ ích khi tôi trồng rau và xà lách quanh năm để tôi có thể dùng để nuôi gia đình.

Nông nghiệp đô thị

thủy canh trang trại thẳng đứng

Hydroponics đang gia tăng và vào năm 2015, giá trị toàn cầu của nó ước tính vào khoảng 21,4 tỷ đô la. Có những thay đổi lớn trên toàn cầu đang diễn ra nhằm thúc đẩy sự phát triển của phương pháp canh tác này.

Những thay đổi này sẽ được đưa ra khi cần thiết, để phù hợp với dân số toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng. Chúng ta đã sử dụng một tỷ lệ lớn đất đai sẵn có để trồng trọt, do đó phải phát triển các kỹ thuật canh tác mới để tăng năng suất hoặc tạo đất khác thích hợp cho việc trồng trọt. Canh tác đô thị thẳng đứng là một phương pháp canh tác có triển vọng giải quyết vấn đề thiếu không gian và hoạt động thực sự hiệu quả với phương pháp thủy canh.

Thủy canh có thể mang lại lợi nhuận không?

Mặc dù thủy canh đang nhận được sự quan tâm đáng kể của giới truyền thông, nhưng nhiều người vẫn tự hỏi liệu nó có phải là một phương pháp thương mại khả thi hay không. Tôi cho rằng câu trả lời ngắn gọn là có, bằng chứng là các hoạt động thương mại lớn đang hoạt động ngày nay.

Canh tác thủy canh được coi là tốn kém do chi phí cao, nhưng có một số cách để giảm chi phí.

Hệ thống giá đỡ xếp chồng lên nhau là một ví dụ tuyệt vời về các sáng kiến ​​cắt giảm chi phí, nhưng chúng có thể hạn chế luồng không khí, độ ẩm và nhiệt. Đó là một lựa chọn hợp lý để khám phá xem chi phí có phải là một yếu tố nghiêm trọng hay không, nhưng bạn có thể sẽ mất thời gian tìm nguồn cung ứng các bộ phận và cấu hình thử nghiệm. Người trồng trọt có thể khai thác công nghệ chiếu sáng LED, với đủ giá trị cải cách hành chính để duy trì sản xuất lành mạnh. Mặc dù ban đầu chi phí đèn PAR cao hơn, nhưng bạn sẽ thu hồi vốn đầu tư của mình bằng cách trồng các loại cây năng suất cao, được sản xuất trong chu kỳ ngắn hơn.

Thực phẩm thủy canh có tốt cho sức khỏe không?

Cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào dung dịch dinh dưỡng. Khi rau nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển hiệu quả, phương pháp thủy canh có thể tạo ra thực phẩm giàu dinh dưỡng như khi trồng trong đất.

Marion Nestle, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học New York, tin rằng thủy canh đã đi được một chặng đường dài, khẳng định hàm lượng dinh dưỡng của rau lá xanh được trồng theo phương pháp thủy canh nằm trong giới hạn bình thường và đôi khi còn cao hơn!

Hàm lượng khoáng chất của thực vật có thể thay đổi tùy thuộc vào chất dinh dưỡng được sử dụng, nhưng tất cả các bằng chứng cho đến nay là cây trồng theo cách này ít nhất cũng bổ dưỡng và khỏe mạnh như cây trồng trong đất.

Điều tiện lợi về tăng trưởng thủy canh là khả năng tăng cường mức độ dinh dưỡng của cây bằng cách thêm những gì cần thiết vào dung dịch. Về cơ bản, bạn có thể bổ sung bất cứ thứ gì cần thiết, ví dụ như canxi, kẽm, sắt hoặc magiê. Khả năng điều chỉnh nồng độ dinh dưỡng theo cách này tạo ra một phạm vi để phát triển các cây trồng vượt trội về mặt dinh dưỡng.

Điều quan trọng cần nhớ là có nhiều biến số bên ngoài khác nhau cần xem xét, bất kể phương pháp trồng trọt nào, bao gồm thời gian thu hoạch trong năm, thời gian thu hoạch cây trồng sau khi thu hoạch và cách xử lý cây trồng. Hàm lượng chất dinh dưỡng thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố này, nhưng điểm mấu chốt là phương pháp trồng thủy canh có thể tạo ra thực phẩm lành mạnh, nếu không muốn nói là tốt cho sức khỏe hơn các phương pháp thông thường.

Vì vậy, Hydroponics có được khuyến khích không?

Mặc dù bài viết này đã tập trung vào những ưu điểm của phương pháp thủy canh, nhưng vẫn có một số tiêu cực cần xem xét. Tuy nhiên, thực tế là thị trường thủy canh đang phát triển nhanh chóng như vậy có lẽ đã đủ bằng chứng cho thấy đây là một kỹ thuật trồng trọt khả thi đáng được xem xét. Nếu bạn muốn tham gia vào việc trồng cây thủy canh tại nhà, trang web này có vô số thông tin hữu ích để giúp bạn. Tại sao không bắt đầu với hướng dẫn của tôi về các loại hệ thống thủy canh. Hãy cho tôi biết trong phần nhận xét về kinh nghiệm trồng cây trong nước của bạn hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, tôi sẽ cố gắng giải đáp hết sức mình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d