Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Trồng rau trong nhà - Hướng dẫn dễ dàng

 

Trồng rau trong nhà - Hướng dẫn dễ dàngLàm vườn là một sở thích mà bạn thực sự có thể tận hưởng thành quả lao động của mình. Tuy nhiên, lao động liên quan là công việc khó khăn và có thể tốn nhiều thời gian, tùy thuộc vào kích thước khu vườn của bạn, loại cây trồng và điều kiện khí hậu và thời tiết nơi bạn sống. Một cách để giảm bớt một số công việc đó và loại bỏ hoàn toàn sự không thể đoán trước của điều kiện thời tiết là đưa khu vườn của bạn vào bên trong và trồng rau trong nhà. 

Tất nhiên, nhà kính đã có từ nhiều thế kỷ trước, và khái niệm trồng cây trong nhà có từ thế kỷ thứ nhất của Đế chế La Mã . Ngày nay, hầu như ai cũng có thể làm được. Ngay cả khi bạn không có một tòa nhà kính lớn trong khuôn viên của mình, bạn vẫn có thể trồng rau trong nhà, trong chính ngôi nhà của mình.

Bạn Có Thể Trồng Loại Rau Gì Trong Nhà?

Dưới đây là một số lựa chọn tốt nhất để trồng rau trong nhà vào bất kỳ thời điểm nào trong năm:

 • Cà rốt
 • Bông cải xanh
 • Những quả khoai tây
 • Cà chua (anh đào và loại nhỏ)
 • Lettuces
 • ớt chuông
 • Đậu
 • Rau diếp
 • Nấm
 • Tỏi
 • Các loại thảo mộc
 • và hơn thế nữa…

Tôi Cần Những Gì Để Bắt Đầu Trồng Rau Trong Nhà?

Bốn yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo cây phát triển là độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và thông gió. Nó không khác gì khi làm vườn trong nhà, nhưng có một số lợi thế và bất lợi đi kèm với làm vườn bên trong.

Tất cả đều bắt đầu từ hạt giống. Nếu trồng rau ngoài trời, bạn có thể bắt đầu gieo hầu hết hạt giống rau từ 6 đến 8 tuần trước ngày sương giá cuối cùng trong khu vực của bạn. Nếu bạn chọn trồng rau trong nhà, bạn có thể gieo hạt vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Dưới đây là danh sách đầy đủ những gì bạn cần để bắt đầu hạt giống của mình:

 • Vật chứa, chẳng hạn như chậu than bùn hoặc hộp đựng tái chế
 • Hỗn hợp đất cho hạt giống khởi đầu
 • Nguồn nhiệt (tấm tản nhiệt, lỗ thoát hơi sưởi hoặc nóc tủ lạnh)
 • Một nguồn sáng
 • Hạt giống
 • Nước
 • Bọc nhựa giữ ẩm và nhiệt
 • Một cái quạt
 • Phân bón lỏng

Khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đặt các thùng chứa của mình trong một khu vực được bảo vệ khỏi rò rỉ nước.

Đầu tiên, lấp đầy các thùng chứa của bạn bằng đất ươm hạt. Tưới nước cho đất cho đến khi đất có màu sẫm và đáy bắt đầu rỉ nước. Đọc gói hạt giống của bạn để biết độ sâu để gieo hạt. Trừ khi có quy định khác, chỉ sử dụng hai đến bốn hạt trên mỗi thùng và sau đó nhớ phủ một lượng đất nhỏ lên chúng.

Tưới nước cho hạt một lần nữa và dùng nilon trong đậy lại để giữ ẩm và cách nhiệt. Sau đó, chuyển hạt giống của bạn đến nơi có ánh sáng tốt. Bạn có thể có một cửa sổ đón nhiều ánh sáng mặt trời, hoặc bạn có thể sử dụng nguồn sáng nhân tạo nếu bạn không có các tùy chọn ánh sáng tự nhiên.

Khi bạn nhìn thấy hạt của mình lần đầu tiên nảy mầm, hãy gỡ bỏ lớp nhựa che phủ để chúng có thể có nhiều không khí. Hãy nhớ rằng, hạt giống chủ yếu cần nước và nhiệt để bắt đầu quá trình phát triển. Khi lá được hình thành, chúng cần không khí lưu thông tốt để tiếp tục phát triển. Bạn có thể đặt một chiếc quạt gần đó để không khí lưu thông tốt. Nếu chúng không được lưu thông không khí tốt, chúng sẽ trở nên quá ẩm và dễ bị bệnh cây trồng gọi là tắt ẩm.

Nơi nào trong nhà tôi sẽ trồng rau tốt nhất?

Khu vườn trong nhà có thể lớn hoặc nhỏ như bạn mong muốn. Trái ngược với việc làm vườn ngoài trời, nơi hầu hết các loại cây đều nằm trong cùng một khu vực chung, cây trồng trong nhà có thể được đặt rải rác xung quanh các khu vực khác nhau của ngôi nhà. Nhiều loại cây, đặc biệt là những cây nhỏ hơn, có thể được trồng trên bệ cửa sổ hoặc trên bàn. Những cây lớn hơn, hoặc những nhóm cây, có thể yêu cầu một chiếc bàn hoặc băng ghế dành riêng cho chúng. Đối với những điều này, bạn có thể sẽ muốn một khu vực có sàn lát gạch hoặc vải sơn không thấm nước để hứng những giọt nước không thể tránh khỏi. Bạn cũng có thể cân nhắc đặt một tấm bạt dưới bàn làm vườn của mình.

Một lựa chọn khác là sắp đặt cây trồng trên kệ. Giá đỡ cung cấp nhiều không gian trồng và chiếm ít không gian hơn đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn chọn sử dụng kệ, hãy đảm bảo rằng mọi cây trồng đều có thể nhận được ánh sáng đầy đủ. Các khu vườn trên kệ có thể yêu cầu đèn trồng riêng biệt để bao phủ từng kệ.

Họ sẽ cần ánh sáng mặt trời trực tiếp?

Ánh sáng mặt trời trực tiếp vô cùng hữu ích nếu bạn muốn trồng rau trong nhà, nhưng điều quan trọng cần biết là ngay cả những cây trồng gần cửa sổ cũng không nhận đủ ánh sáng trong những tháng mùa đông để phát triển tốt. Hầu hết các loại rau cần 14-16 giờ ánh sáng mặt trời hoặc ánh nắng giả để phát triển tốt.

Nếu không có đủ ánh sáng, cây phát triển cao và yếu ớt. Ngay cả khi chúng có đủ năng lượng để lá phát triển, chúng vẫn không thể nở ra hết được. Nếu không có sự phát triển đầy đủ của lá, chúng không thể ra hoa hoặc kết trái. Nếu cây của bạn có lá mỏng và bắt đầu trông yếu ớt, đây là dấu hiệu cho thấy chúng không nhận đủ ánh sáng mặt trời và cần được chuyển đến gần nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn hoặc được hỗ trợ bởi ánh sáng phát triển đặc biệt.

Ánh sáng từ mặt trời có thể giống với bất kỳ ánh sáng nào khác đối với chúng ta, nhưng thực vật chỉ hấp thụ các bước sóng cụ thể của ánh sáng để sử dụng. Điều đó có nghĩa là bóng điện bình thường sẽ không hoạt động. Bạn sẽ phải sử dụng một loại đèn trồng đặc biệt để mô phỏng ánh sáng mặt trời cho chúng.

Tôi Có Thể Trồng Rau Trong Nhà Quanh Năm Không?

Có, bạn có thể! Mặc dù một số loại rau cứng hơn và thích hợp với thời vụ trồng trọt quanh năm hơn những loại rau khác.

Nhiều loại rau củ có thể được bắt đầu từ hạt hoặc bằng cách sử dụng phương pháp đôi khi được gọi là “phương pháp tăm”. Dùng một vài chiếc tăm, cắm một đoạn “thân và gốc” rau ngay phía trên và nhúng vào cốc nước cạn cho đến khi rễ mọc lại. Thân cây cần ở trên mặt nước. Khi rễ bắt đầu mọc lại, chuyển sang chậu sâu hơn với đất tơi xốp. Nếu bạn tiếp tục chuyển lên giống rau, bạn có thể giữ một nguồn cung cấp ổn định của các loại rau giàu dinh dưỡng trên hand.You có thể nhận được các loại gia truyền của mỗi loại rau có sẵn trong một loạt các hình dạng, màu sắc và kết cấu.

Bạn cũng có thể trồng rau xà lách và nhiều loại rau thơm quanh năm. Vì đây chủ yếu là các loại rau ăn lá nên chúng sẽ tự bổ sung một cách tự nhiên nếu bạn đảm bảo không thu hoạch quá nhiều. Một ví dụ dễ hiểu về điều này là Rau diếp sống .

Tôi có nên mua đèn tăng trưởng không?

Rất có thể cây của bạn sẽ không nhận đủ ánh sáng mặt trời trong nhà, đặc biệt nếu bạn trồng chúng trong những tháng mùa đông. Vấn đề thường không phải là cửa sổ gần đó quá nhỏ và không cho đủ ánh sáng. Nó liên quan nhiều hơn đến lượng thời gian chúng nhận được ánh sáng mặt trời.

Trong những tháng mùa hè, thường có 16-18 giờ ánh sáng mặt trời, trong khi vào mùa đông, nó có thể giảm xuống dưới 12 giờ. Điều đó tương đương với việc cắt giảm một phần ba lượng calo trong chế độ ăn uống của bạn. Nó làm cho cây trồng của bạn thiếu dinh dưỡng và không thể tạo ra thức ăn lành mạnh. Bạn có thể biết khi nào cây của bạn không nhận đủ ánh sáng, vì nó sẽ có lá nhỏ, thân yếu và màu sắc của cây sẽ nhợt nhạt hơn bình thường. Cây của bạn trông sẽ thiếu máu.

Thực vật có một loại hormone đặc biệt gọi là “florigen” kiểm soát sự nảy chồi và ra hoa. Nếu không có đủ ánh sáng để tạo ra lượng florigen phù hợp, cây của bạn không thể ra hoa và sinh sản. Điều này quan trọng đối với tất cả các loại thực vật, nhưng đặc biệt là các loại rau bạn ăn “trái cây”, chẳng hạn như cà chua, dưa chuột, bí và bất kỳ loại rau nào khác có chứa hạt. Những loại rau này sẽ không phát triển ngoài mùa nếu không có ánh sáng phát triển.

Chọn ánh sáng phát triển

Dưới đây là một số điều quan trọng khác cần biết nếu bạn đang tìm kiếm một loại đèn trồng tốt Để trồng rau trong nhà.

Dung lượng trống

Những người làm vườn trong nhà, đặc biệt là ở những nơi đô thị chật hẹp phải tính toán chi phí cho cây của họ trong không gian có sẵn. Đèn phát triển đòi hỏi một lượng không gian nhất định để thiết lập và sử dụng, vì vậy bạn phải ghi nhớ điều này khi lập kế hoạch làm vườn trong nhà. Các loại ánh sáng phát triển khác nhau yêu cầu khoảng không gian khác nhau giữa bóng đèn và vật cố định và cây trồng.

Nếu cây của bạn ở quá gần ánh sáng, ít nhất chúng sẽ có năng suất thấp hơn và thậm chí có thể bị cháy do sức nóng của ánh sáng. Nếu hiệu quả với không gian bạn có, bạn có thể tạo nhiều lớp luống cây và trồng đèn. 

Sưởi ấm và phát triển đèn

Sau khi có không gian trống, điều quan trọng tiếp theo cần xem xét khi mua đèn trồng cây là nhiệt độ bên trong. Bạn có thể mong đợi rằng hầu hết các loại đèn trồng sẽ tạo ra nhiệt:

 • Đèn cao áp Sodium hoặc Metal Halide sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt, và bạn cần sử dụng chúng với quạt hoặc các dụng cụ khác để đảm bảo thông gió thích hợp.
 • Đèn huỳnh quang sẽ tạo ra ít nhiệt hơn so với các loại đèn phát triển khác, nhưng chúng vẫn có khả năng tỏa nhiệt đáng chú ý.
 • Đèn LED tỏa nhiệt rất ít. Bạn sẽ nhận thấy rất ít chênh lệch nhiệt độ khi sử dụng đèn LED trồng cây. Mặc dù có vẻ như đèn LED là lựa chọn tốt nhất, nhưng điều quan trọng cần nhớ là cây của bạn cần một lượng nhiệt nhất định để phát triển. Đặc biệt là trong những tháng mùa đông, có thể cần thêm nhiệt từ đèn để giữ cho chúng không ngủ đông hoặc không bắt đầu phát triển nữa.

Biết các yếu tố quan trọng về tăng trưởng ánh sáng

Ánh sáng của đèn trồng cây có 3 yếu tố chính để bạn quan tâm.

 • Cường độ hoặc độ sáng của ánh sáng được đo bằng lumen. Phép đo này được thiết kế nhiều hơn cho nhận thức của con người hơn là nhu cầu của thực vật. Phép đo mà cây của bạn cần là watt (W), và thường thì watt càng cao thì càng tốt cho cây. Nó cũng là chỉ số chính của giá cả, vì vậy watt càng cao, chi phí càng cao.
 • Màu sắc rất quan trọng đối với cây của bạn. Một số quang phổ màu tốt hơn cho cây đang phát triển của bạn hơn những quang phổ màu khác. Quang phổ ánh sáng “Đỏ” và “Xanh lam” là tốt nhất cho sự phát triển của thực vật. Màu đỏ rất hữu ích trong giai đoạn cây ra hoa phát triển. Đèn xanh tốt hơn trong giai đoạn sinh dưỡng. Ánh sáng LED có khả năng tùy chỉnh bước sóng cao, bạn có thể tận dụng mà không cần thay đổi thiết bị chiếu sáng. Những người làm vườn tiên tiến có thể sử dụng khả năng này để điều chỉnh ánh sáng trung bình cho cây trồng của họ nhằm tạo ra những phẩm chất độc đáo về hương vị, kết cấu hoặc thậm chí là màu sắc của cây.
 • Độ dài ngày hoặc Tuổi thọ được đánh giá là thông số kỹ thuật quan trọng cuối cùng cần xem xét. Điều này chỉ cho biết bóng đèn sẽ tồn tại trong bao lâu trước khi cần phải thay thế, dựa trên số giờ mỗi ngày bạn dự kiến ​​sử dụng. Một số đèn có bảo hành và thường là một ước tính tốt để mong đợi đèn hoạt động mà không có vấn đề gì trong nửa tuổi thọ của nó.

Chất lượng nhà cung cấp

Amazon.com có ​​hơn 57.000 kết quả cho cụm từ tìm kiếm “trồng đèn”. Chất lượng của các tùy chọn này là tất cả trên bản đồ. Vấn đề là nhiều đèn không thực sự có công suất mà chúng được quảng cáo. Vì công suất là yếu tố chính bạn cần cho cây trồng của mình, bạn có thể lãng phí tiền vào một sản phẩm kém chất lượng mà không biết cách nào tốt hơn.

Theo nguyên tắc chung, hãy để ý đèn sản xuất ở nước ngoài có thể được kiểm tra chất lượng kém hơn. Các thương hiệu đáng tin cậy (thường có nghĩa là các sản phẩm đắt tiền hơn) thường nhất quán hơn trong việc sản xuất các sản phẩm chất lượng. Video này có một số lời khuyên hữu ích về việc chọn loại đèn trồng của bạn.

Sự an toàn

Các đèn trồng khác nhau có rủi ro an toàn khác nhau. Bạn cần kiểm tra độ dễ vỡ của bóng đèn và loại vật liệu nào có trong bóng đèn.

Trong cả hai trường hợp, đèn LED có lợi thế rõ ràng. Nếu gia đình bạn có vật nuôi hoặc trẻ em có thể làm phiền ánh sáng, đèn LED sẽ an toàn hơn. Chúng ít có khả năng bị vỡ hơn nếu bị xô ngã hoặc chen lấn, vì kích thước nhỏ của các điốt và công nghệ trạng thái rắn của chúng.

Mặt khác, ống huỳnh quang và đèn chiếu sáng HPS rất dễ vỡ và sẽ vỡ hoặc thậm chí phát nổ nếu bị va đập với một lực đủ mạnh. Ngoài ra, nguyên tố thủy ngân có trong ánh sáng huỳnh quang, nhưng không có trong phần lớn các hệ thống đèn LED hiện có. Các hóa chất như thế này là một mối nguy an toàn cần lưu ý nếu bạn có trẻ em, vật nuôi hoặc bất kỳ ai đi bộ qua khu vực trồng trọt của bạn.

Đừng quên rằng bóng đèn HPS, Metal Halide và thậm chí cả bóng đèn huỳnh quang tỏa ra rất nhiều nhiệt. Nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong việc đối phó với lượng nhiệt tăng thêm này, cây trồng của bạn sẽ bị ảnh hưởng và bạn có thể tạo ra nguy cơ hỏa hoạn.

Một lựa chọn thay thế để trồng rau và salad rau xanh trong nhà là thử một khu vườn thông minh. Các thiết bị này tự động hóa một phần quá trình trồng cây trong nhà. Tôi đã sử dụng các thiết bị này vài năm nay và thực sự thích thú với quá trình này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d