Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Thủy canh bằng bấc "Wick System Hydroponics" là gì?

 

Thủy canh bằng bấc "Wick System Hydroponics" là gì?

Trong thế giới thủy canh, hệ thống thủy canh bằng bấc chắc chắn là đơn giản và dễ dàng nhất cả về hình thức lẫn chức năng. Như bạn sẽ thấy, các hệ thống này chỉ yêu cầu bốn thành phần và bạn có thể dễ dàng xây dựng một hệ thống hoạt động từ các vật dụng gia đình hàng ngày, dành cho những người bạn là người yêu thích tái sử dụng và nâng cấp. Phần khó nhất có lẽ là chọn những gì để sử dụng cho bấc của bạn, và đó chỉ là vì có quá nhiều chất liệu để bạn lựa chọn.

Wick System Hydroponics là gì?

Hệ thống thủy canh bằng dây bấc là loại đơn giản nhất trong sáu loại thiết kế hệ thống thủy canh. Tên gọi này đề cập đến thực tế là các hệ thống này tận dụng hoạt động của bấc để cung cấp dung dịch dinh dưỡng dạng nước cho rễ cây.

Mỗi hệ thống bấc thủy canh được tạo thành từ bốn thành phần cơ bản:

 • Thùng chứa đang phát triển
 • Bể chứa dung dịch dinh dưỡng
 • Vừa phát triển
 • Bấc

Thùng trồng cây được đặt ở vị trí phía trên bể chứa một khoảng ngắn và bấc được đặt để chúng hút dung dịch dinh dưỡng từ bể chứa và giải phóng vào chất trồng, sau đó sẽ hấp thụ và cung cấp cho rễ cây .

Hệ thống Bấc Thủy canh hoạt động như thế nào?

Trong hệ thống bấc thủy canh, hoạt động của mao dẫn là hoạt động cung cấp dung dịch dinh dưỡng đến vùng rễ của cây. Hoạt động mao dẫn là cơ chế mà bọt biển và khăn giấy hút chất lỏng từ một bề mặt. Nếu bạn đã từng đứng dậy từ ghế đá công viên hoặc ghế ngoài trời và phát hiện ra rằng mặt sau của bạn bị ướt, thì, bạn đã từng là nạn nhân của hành động mao dẫn tại nơi làm việc bởi quần áo của bạn. Đó cũng là cách bấc nến hút sáp hoặc bấc đèn dầu hút nhiên liệu đến nơi ngọn lửa - đó là lý do tại sao chúng ta cũng có thuật ngữ “bấc” để mô tả hiện tượng tương tự.

Thủy canh bằng bắc là một hình thức thủy canh thụ động, có nghĩa là hệ thống hoạt động mà không cần bất kỳ động cơ, máy bơm hoặc bộ phận chuyển động nào. Tuy nhiên, điều này không thể hiện rằng bạn không thể sử dụng bất kỳ loại máy móc nào. Đúng hơn, nó chỉ mô tả hoạt động cơ bản của hệ thống. Trên thực tế, những hệ thống thủy canh đơn giản nhất này thường bao gồm một máy bơm để sục khí dung dịch dinh dưỡng, nhưng nó không cần thiết để hệ thống hoạt động. Hoạt động của mao dẫn tự cung cấp chất lỏng đến rễ.

Tại sao nên chọn Thủy canh bằng bấc?

Một trong những lý do chính để chọn hệ thống thủy canh bằng bấc là vì đây là hệ thống thủy canh thân thiện với môi trường nhất. Nếu đặt ở nơi cây của bạn sẽ nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn không cần tốn điện để trồng cây. Bạn có thể chọn sử dụng vật liệu tái chế và tái tạo cho tất cả các thành phần hệ thống của mình. Và hệ thống bấc thủy canh tiêu thụ ít nước và chất dinh dưỡng hơn những hệ thống khác.

Lý do chính khác mà mọi người chọn hệ thống thủy canh bằng bấc là sự đơn giản tao nhã của nó. Nó tạo nên một dự án mới bắt đầu tuyệt vời cho bất kỳ ai mới bắt đầu với phương pháp thủy canh. Bạn có thể thiết kế một thiết lập rất thô sơ và hệ thống tương đối không cần bảo trì - bạn chỉ cần đổ đầy bình chứa dung dịch dinh dưỡng khi cần thiết và xả nước hệ thống thường xuyên.

Với hệ thống thủy canh bằng bấc, bạn không cần bất kỳ loại thiết bị chuyên dụng nào. Đối với một hệ thống siêu đơn giản, bạn có thể sử dụng một vài thùng cho các thùng chứa của mình. Hoặc, có một cách tuyệt vời để tạo một hệ thống bấc mini trồng cây từ chai nhựa 2 lít. Đối với bấc, bất kỳ chất liệu nào có khả năng thấm hút sẽ được sử dụng: dây, dây thừng, sợi, hoặc thậm chí cắt các dải quần áo cũ.

Bạn cũng không cần nhiều kiến ​​thức chuyên môn để thành công với hệ thống thủy canh bằng bấc - và những gì bạn cần biết bạn có thể tìm hiểu ngay tại đây!

Hệ thống trồng cây bằng phương pháp thủy canh phù hợp nhất với những loại cây nào?

Những hệ thống này phù hợp nhất để trồng các loại cây nhỏ hơn, không đậu quả, chẳng hạn như rau thơm và rau diếp. Chúng cũng rất tốt để bắt đầu gieo hạt và giâm cành. Lý do là bởi bấc là một cách di chuyển chất lỏng tương đối chậm, khối lượng thấp và những loại cây này không cần nhiều so với các loại khác.

Hệ thống bấc thủy canh thường được sử dụng bổ sung cho các hệ thống trồng trọt khác có thể hỗ trợ khối lượng cây phát triển cao hơn. Chúng được trồng phổ biến như rau diếp và vườn thảo mộc vào mùa đông. Và chúng có thể được sử dụng quanh năm cho những cây khởi đầu sẽ được trồng ở những nơi khác.

Làm cách nào để xây dựng một hệ thống thủy canh?

Để xây dựng một hệ thống bấc thủy canh, tất cả những gì bạn cần là bốn thành phần được liệt kê ở trên.

(Nếu bạn quan tâm đến việc làm một hệ thống bấc mini bằng chai nhựa, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn ở cuối bài viết này.)

Chọn một thùng chứa đang phát triển cho hệ thống trồng cây bằng phương pháp thủy canh

Đây có thể là bất cứ thứ gì từ cái xô thông thường hoặc bồn nhựa đến khay trồng cây được thiết kế riêng. Nó sẽ chứa cây và chất trồng, có thể được đặt tất cả cùng nhau trong thùng trồng hoặc được tách thành từng thùng riêng lẻ. Bạn sẽ cần tạo các khe hoặc lỗ nhỏ ở đáy thùng chứa để bấc chui qua.

Khi thiết kế phần này của hệ thống của bạn, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải xả chất trồng ra định kỳ, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đã thiết lập thùng chứa chất trồng của mình để bạn có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng.

Hồ chứa cho giải pháp dinh dưỡng

Để ngăn chặn tảo và các vi sinh vật khác, bể chứa của bạn phải là một thùng chứa không cho ánh sáng xuyên qua, mặc dù nó không cần nắp đậy, vì bấc sẽ được treo lơ lửng vào thùng từ thùng đang phát triển ở trên. Bể chứa nên được đặt càng gần giá thể trồng càng tốt để bấc có thể cung cấp dung dịch vào chất trồng một cách hiệu quả nhất. Bạn sẽ thường xuyên đổ đầy dung dịch cũng như làm sạch hoàn toàn dung dịch này trong một thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên xác định vị trí bể chứa của mình để không khó tiếp cận.

Bạn có thể lắp đặt một máy bơm hồ và / hoặc đá không khí để sục khí dung dịch dinh dưỡng và giúp đảm bảo rằng rễ cây được cung cấp oxy tối đa, mặc dù đây không phải là điều bắt buộc. Oxy bổ sung trong chất lỏng sẽ khuyến khích rễ cây hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và giúp cây của bạn phát triển nhanh hơn.

Vừa phát triển

Đối với thủy canh hệ thống bấc, điều cần thiết là sử dụng chất trồng có khả năng hấp thụ và giữ ẩm tốt, vì đây là nơi cây nhận được tất cả nước và chất dinh dưỡng. , vì cấu trúc nhẹ của chúng hút nước tốt và sẽ giữ ẩm cho vùng rễ đồng thời cung cấp nhiều oxy cho rễ. Đá tăng trưởng là một lựa chọn tốt khác, vì chúng có khả năng làm khô rất tốt. Như với bất kỳ hệ thống thủy canh nào, bạn muốn cây có nhiều độ ẩm, nhưng bạn cần đảm bảo rằng chúng cũng nhận được nguồn cung cấp oxy tốt. 

Bấc

Bấc có thể ở dạng chuỗi, sợi, dây thừng hoặc dải vải. Vật liệu có thể là bất cứ thứ gì từ bông, len và nỉ, đến nylon, polyurethane và các chất tổng hợp khác. Các mặt hàng phổ biến được sử dụng làm bấc bao gồm bấc đèn pin tiki, vải sợi nhỏ, khăn bông và các dải nỉ. Ngoài ra, rửa kỹ vật liệu trước khi sử dụng có thể cải thiện khả năng làm sạch của vật liệu.

Mặc dù bạn có thể làm bấc từ bất kỳ vật liệu thấm hút nào, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng thứ gì đó bền và chống mục nát, nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng lâu dài hệ thống của mình. Một trong những thứ tốt nhất bạn có thể sử dụng là bấc bằng sợi thủy tinh có dạng cuộn hoặc cuộn và dùng cho đèn dầu và làm nến, mặc dù các trung tâm làm vườn đôi khi cũng mang theo.

Số lượng bấc bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào thiết kế của hệ thống của bạn, chất trồng bạn sử dụng, số lượng cây bạn đang trồng và loại cây của chúng. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, trừ khi thiết lập của bạn là một công trình nhỏ, bạn nên có kế hoạch sử dụng ít nhất hai bấc cho mỗi cây.

Ưu điểm của Hệ thống Bấc Thủy canh là gì?

Ưu điểm chính của hệ thống thủy canh bằng hệ thống bấc là dễ xây dựng và dễ bảo trì, cho dù bạn chọn giữ nó nhỏ hay mở rộng quy mô, bạn có thể thực hiện bằng cách tái chế hoặc tận dụng các vật dụng và vật liệu thông thường trong gia đình. Và một khi bạn đã thiết lập và vận hành, bạn có thể tận hưởng công việc làm vườn với chi phí bảo dưỡng thấp quanh năm.

Một ưu điểm lớn khác là nó không cần điện. Điều này giúp bạn có thể thiết lập hệ thống bấc thủy canh ở những nơi thiếu nguồn điện cũng như làm cho hệ thống này trở nên bền vững hơn do không tiêu thụ điện cho ánh sáng nhân tạo.

Nói về tính bền vững, hệ thống thủy canh bằng bấc rất tiết kiệm nước. Hệ thống có khả năng tự điều chỉnh, vì việc phân phối dung dịch gốc nước phụ thuộc vào việc tiêu thụ dung dịch của chính cây trồng.

Hơn nữa, hệ thống bấc thủy canh sử dụng ít nước và chất dinh dưỡng hơn so với các hệ thống trồng trọt khác, do loại cây mà nó hỗ trợ.

Nhược điểm của Hệ thống Bấc Thủy canh là gì?

Có một nhược điểm khá lớn đối với thủy canh hệ thống bấc: Bạn khá hạn chế về những loại cây bạn có thể trồng, do tốc độ phân phối dung dịch dinh dưỡng chậm. Những cây lớn hơn và những cây đang ra quả càng khát nước cũng như chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của chúng và do đó không thích hợp cho những hệ thống trồng trọt này.

Một nhược điểm khác đối với phương pháp thủy canh hệ thống bấc là chất trồng dễ bị tích tụ chất dinh dưỡng độc hại theo thời gian. Tuy nhiên, bằng cách rửa sạch nó mỗi tuần hoặc hai tuần bằng nước ngọt, vấn đề này có thể dễ dàng tránh được.

Làm cách nào để theo dõi và điều chỉnh hệ thống bấc để giữ cho cây khỏe mạnh?

Mặc dù hệ thống thủy canh bằng bấc là một hệ thống ít phải bảo dưỡng, nhưng vẫn có một số điều bạn nên làm để đảm bảo cây trồng của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc trong môi trường phát triển của chúng.

Mối quan tâm lớn nhất trong hệ thống bấc thủy canh là cây trồng không nhận được đủ lượng dung dịch dinh dưỡng, do khối lượng chất lỏng được cung cấp bởi bấc thấp. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem giá thể vẫn duy trì độ ẩm nhất quán và để ý những cây có dấu hiệu bị khát. Cần biết rằng không khí khô hơn, nhiệt độ cao hơn và các cây lớn hơn sẽ cần nhiều độ ẩm hơn. Trong trường hợp khô, bạn có thể thêm nhiều bấc, thử một loại chất liệu bấc khác hoặc chuyển chất trồng của bạn sang một thứ dễ thấm hơn.

Để giúp đảm bảo rằng cây trồng của bạn thường xuyên nhận đủ nước, hãy giữ mức dung dịch trong bình chứa ở mức cao hơn là chỉ đổ đầy dung dịch dinh dưỡng khi mức thấp, vì vậy chất lỏng sẽ không đi xa đến bấc.

Mặc dù lo lắng về việc tưới quá mức, bạn vẫn nên chú ý đến điều này, vì nó có nghĩa là cây của bạn không nhận đủ oxy. Đảm bảo chất trồng không bị sũng nước và chú ý đến nấm mốc, ngoài việc kiểm tra cây trồng của bạn xem có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào được liệt kê dưới đây không. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể thử sử dụng máy bơm hồ cá để sục khí dung dịch dinh dưỡng hoặc chuyển chất trồng của bạn sang loại cho phép rễ cây tiếp cận oxy tốt hơn.

Và cuối cùng, hãy đảm bảo rửa kỹ chất trồng của bạn bằng nước ngọt vài tuần một lần hoặc lâu hơn để ngăn việc tích tụ chất dinh dưỡng gây hại cho cây của bạn. Bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê dưới đây đều có thể là cây trồng đang bị nhiễm độc phân bón.

Các dấu hiệu nguy hiểm cần đề phòng đối với cây trồng của bạn:

 • tăng trưởng chậm lại
 • khối lượng rễ nhỏ hơn
 • thân cây yếu ớt
 • lá rủ xuống, cuộn tròn hoặc vàng úa
 • vết bệnh trên rễ hoặc thân cây
 • rụng lá sớm

Làm thế nào để tạo ra một hệ thống trồng cây bấc mini

hệ thống bấc tự làm cho người mới bắt đầu

Những chiếc chậu trồng cây nhỏ làm từ chai nước ngọt bằng nhựa này là một cách thú vị và dễ dàng để quan sát hệ thống thủy canh bằng bấc tại nơi làm việc. Tất cả những gì bạn cần là một chai 2 lít sạch, một bấc dài khoảng 16 inch, một ít chất trồng, dung dịch dinh dưỡng, kéo và một chút băng keo (tùy chọn). Chỉ cần làm theo các hướng dẫn từng bước sau:

 1. Cắt chai thành hai phần cách đáy khoảng 8 inch
 2. Che các cạnh đã cắt bằng băng keo để ngăn phần trên cùng bị trượt khi lắp ráp
 3. Tạo một lỗ trên nắp cho bấc
 4. Đưa bấc của bạn vào lỗ để nó có các phần bằng nhau ở mỗi bên của nắp
 5. Khi bật nắp, lật ngược phần trên cùng của chai và đổ đầy chất trồng vào, đảm bảo bấc kéo dài vào giữa giá thể
 6. Gieo cành hoặc hạt giống của bạn
 7. Đổ đầy dung dịch dinh dưỡng đến nửa phần dưới cùng của chai
 8. Đặt ngược phần trên vào phần dưới cùng với bấc được treo vào dung dịch
 9. Tiếp tục nạp đầy dung dịch dinh dưỡng
 10. Xem cây của bạn phát triển!

Nếu bạn không chắc liệu thủy canh hệ thống bấc có phải là sự lựa chọn phù hợp cho mình hay không, thì tôi đã viết một bài báo giải thích tất cả về các loại hệ thống thủy canh chính.  Làm vườn thủy canh có thể đơn giản hoặc phức tạp như bạn muốn, nhưng là một sở thích tuyệt vời để tham gia. Tôi chắc chắn thấy rằng việc sử dụng phương pháp thủy canh cả trong nhà và bên ngoài để trồng nhiều loại trái cây và rau quả mà tôi có thể thưởng thức quanh năm là điều vô cùng bổ ích.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d