Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới cây? (Sự thật)

 

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới cây? (Sự thật)

Khi tôi nói chuyện với những người làm vườn khác về thời gian tốt nhất trong ngày để tưới cây, dường như luôn có rất nhiều sự nhầm lẫn. Có khá nhiều lầm tưởng về thời gian trong ngày và kỹ thuật tưới nước. Trong bài viết này, tôi đã sắp xếp sự thật từ hư cấu về thời điểm tốt nhất để tưới cây.

Thời gian tốt nhất trong ngày để tưới cây? Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới cây là vào buổi sáng trước khi trời nắng gắt. Điều này cho phép cây trồng của bạn hấp thụ nước mà không bị thất thoát quá mức do bay hơi, đồng thời đảm bảo các tán lá đã khô trước khi vào ban đêm, giảm nguy cơ bệnh hại cây trồng.

Tại sao bạn nên tưới cây vào buổi sáng?

Mọi người làm vườn đều muốn cây của họ phát triển tốt và trông đẹp nhất. Tuy nhiên, đôi khi rất khó để biết điều phải làm để giữ cho cây của bạn trông đẹp nhất. Tuy nhiên, nếu chúng ta nghĩ về nó một chút, có thể thấy rằng tưới nước vào buổi sáng là chiến lược tốt nhất.

Dưới đây là một số lý do chính tại sao tưới cây vào buổi sáng là tốt nhất;

  • Tưới nước vào buổi sáng sớm ngăn ngừa sự bốc hơi quá mức, có thể làm lãng phí một lượng lớn nước.
  • Tán lá có nhiều thời gian để khô trước buổi tối, ngăn ngừa nấm và vi khuẩn bệnh phát triển.
  • Thực vật hấp thụ nước nhanh nhất trong ngày, do đó rễ sẽ hấp thụ nhiều hơn thay vì bị mất vào đất.

Khi bạn tưới cây, nước sẽ bắt đầu được hấp thụ vào đất và phần lớn nó có thể nhanh chóng di chuyển ra khỏi phạm vi của rễ. Tưới nước cho cây vào buổi sáng, khi tốc độ phát triển và sự trao đổi chất của chúng đang tăng lên, là lý tưởng nhất, vì nhu cầu nước của chúng sẽ tăng lên và rễ sẽ sẵn sàng hút nước.

Ngoài ra, vào sáng sớm, nắng tương đối mát, nước mặt ít bốc hơi. Cả hai yếu tố này sẽ đảm bảo rằng có nhiều nước cho cây của bạn.

Khi thời tiết diễn ra trong ngày và nhiệt độ trong ngày lên đến cực đại, lượng nước thừa trên tán lá sẽ bốc hơi. Điều này rất quan trọng, vì nó có nghĩa là khi một ngày kết thúc, sẽ không có lượng nước dư thừa trên lá và thân cây của bạn. Các bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra thích môi trường ẩm ướt, vì vậy lá cây bị ẩm ướt qua đêm có thể thu hút các loại bệnh khó chịu có thể nhanh chóng phá hủy cây đẹp của bạn.  

Tưới Cây Vào Buổi Tối Có Được Không?

Bất chấp những gì tôi đã nói về việc tưới nước vào buổi sáng, bạn phải nhớ lý do tại sao bạn lại tưới cây ngay từ đầu. Nước cần thiết cho sự tồn tại của chúng, và mặc dù tưới vào buổi sáng là tốt nhất, nhưng nếu cây của bạn đang khóc đòi uống, bạn nên tưới bất kể thời gian nào trong ngày, thay vì đợi đến thời điểm hoàn hảo mới tưới nước cho chúng.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần thận trọng hơn một chút khi tưới cây vào buổi tối hoặc ban đêm. Tốt nhất, nếu tưới vào ban đêm, bạn lưu ý chỉ tưới quanh gốc và tránh để nước dính vào lá, nơi có thể đọng lại trong tán lá.

Nếu cây của bạn thực sự cần độ ẩm và đất khô, bạn nên tưới nước cho chúng tốt hơn là để chúng khô thêm. Tưới nước lên đất khô ít có khả năng gây ra vấn đề hơn nhiều. Rủi ro lớn hơn nhiều nếu tưới nước vào ban đêm kết hợp với tưới quá nhiều, vì cây đã có nguy cơ bị bệnh, và việc tưới nước vào ban đêm chỉ làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Bạn cần phải cẩn thận hơn nữa đối với cây trồng trong nhà khi tưới nước vào ban đêm. Lý do chính cho điều này là thông gió. Ở bên ngoài, tốc độ bay hơi hầu như luôn luôn cao hơn do chuyển động của không khí. Hệ thống thông gió bên trong không khí có thể rất kém, vì vậy mức độ ẩm ở khu vực lân cận của cây trồng trong nhà của bạn có thể rất cao và với nhiệt độ giảm xuống vào ban đêm, sự bay hơi có thể hoàn toàn chấm dứt.

Nếu bạn lo lắng về việc tán lá của cây trồng trong nhà bị ướt vào buổi tối, bạn có thể nghĩ đến việc cải thiện hệ thống thông gió bằng cách mở cửa sổ hoặc đặt quạt gần đó, điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ xảy ra vấn đề.

Thời điểm tốt nhất để tưới cây khi thời tiết nóng

Các quy tắc tương tự cũng áp dụng cho việc tưới cây trong thời tiết nóng như thời tiết mát mẻ, nhưng trái với quan niệm phổ biến, tưới cây trong thời tiết nóng sẽ an toàn hơn là khi thời tiết tương đối mát mẻ.

Nhiều người đã nói rằng những giọt nước trên cây trong thời tiết quá nóng có thể hoạt động giống như kính lúp nhỏ và làm cháy cây của bạn. Rất may, không có sự thật nào đối với huyền thoại cũ này . Nếu cây của bạn có thể chịu được thời tiết nóng khi tán lá khô, chúng sẽ không tệ hơn khi tán lá ướt.

Nguyên nhân chính khiến việc tưới nước trong thời tiết nắng nóng không được khuyến khích là do tốc độ thoát hơi nước. Tốc độ bốc hơi trong thời tiết nóng cao hơn nhiều và độ ẩm thường thấp hơn. Điều này có nghĩa là nhiều nước hơn bạn cung cấp cho cây sẽ bay hơi vào không khí, thay vì được cây của bạn tận dụng.

Với rất nhiều nơi trên thế giới đang gặp phải tình trạng thiếu nước, việc tưới cây vào ban ngày sẽ không hiệu quả và lãng phí một lượng lớn nước.  

Bạn Có Nên Tưới Lá Cây Không?

Trong khi một số cây có thể hấp thụ nước qua các lỗ khí trên lá, thì phần lớn nước được hấp thụ qua rễ. Tưới nước có thể giúp loại bỏ bụi trên tán lá, nhưng mưa sẽ giúp bạn làm điều này cho cây ngoài trời của bạn, vì vậy không cần thiết.

Nếu bạn tưới cây vào ban ngày, hãy thoải mái tưới lên tán lá, vì điều này sẽ không gây hại gì. Nếu tưới cây trong nhà hoặc cây ngoài trời vào buổi tối, hãy tránh tưới lên tán lá cho hầu hết các loài thực vật, vì điều này sẽ dẫn đến các bệnh cơ hội do nấm và vi khuẩn gây ra.

thời gian tốt nhất để tưới cây

Bạn nên tưới cây thường xuyên như thế nào?

Hầu hết những người làm vườn chăm chú đều đấu tranh để chống lại nhu cầu tưới quá mức cho cây của họ. Đối với phần lớn các loại cây trồng trong nhà và ngoài trời, tốt nhất nên để cây và đất khô ráo khá kỹ rồi tưới nước thật kỹ.

Thường xuyên tưới nước cho cây với lượng nhỏ sẽ không làm chúng phát triển bộ rễ sâu và khỏe.

Khi tôi thấy mọi người phải vật lộn với việc tưới cây thường xuyên như thế nào, tôi sẽ thấy có hai thái cực. Thứ nhất, có những người có ý định tốt, bao gồm cả tôi, có xu hướng đấu tranh để nhớ rằng quá nhiều nước có thể là một điều xấu.

Sau đó, có những người chỉ tập thói quen tưới cây, hoặc quên quá thường xuyên. Điều này đặc biệt dễ thực hiện với cây trồng trong nhà và cây trồng trong chậu. Thật dễ dàng để mua một cây nhà đẹp ở cửa hàng, đặt nó vào vị trí tự hào trong nhà của bạn, và sau đó quên tất cả cho đến khi quá muộn.

Tôi thấy điều này thường xuyên và tôi có thói quen khó chịu là tưới cây trong nhà của người khác khi tôi đến thăm họ. Tôi hy vọng mọi người thực hiện điều này một cách đúng đắn!

Nơi tôi làm việc, chúng tôi có khá nhiều cây trồng trong nhà, và tôi phải thường xuyên kiểm tra chúng để xem chúng có bị giết một cách tử tế hay hoàn toàn bị bỏ rơi. Tôi thường xuyên làm nhiệm vụ cứu hộ cây trồng không chính thức.

Tôi Có Cần Tưới Nước Cho Cây Chịu Hạn Không?

Những cây thích nghi với việc sống trong điều kiện khô cằn, nóng bức chắc chắn có thể chịu được việc tưới nước ít thường xuyên hơn, nhưng trong thời kỳ khô hạn quá mức, chúng vẫn cần được tưới nước. Ngoài ra, trong vài năm đầu hoặc sau khi thay chậu, hệ thống rễ của chúng sẽ kém phát triển và bạn sẽ cần cung cấp thêm một số TLC để đảm bảo chúng lớn và khỏe.

Thời điểm tốt nhất để tưới cây trong nhà

Thời điểm tưới cây trong nhà thậm chí còn quan trọng hơn so với cây trồng ngoài trời. Bên trong, không có mưa, cây cối của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn để cung cấp nước và sức khỏe của chúng. Ngoài ra, với việc thông gió thấp hơn, chúng rất nhạy cảm với việc tưới quá nhiều hoặc tưới không đúng thời điểm trong ngày.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới cây trong nhà là buổi sáng, giống như các loại cây trồng ngoài trời. Đừng tưới cây theo lịch, vì mỗi loại cây và môi trường trong nhà sẽ khác nhau.

Thay vào đó, hãy quan sát cây của bạn và tìm hiểu cách nó phản ứng với việc chăm sóc của bạn. Để ý các dấu hiệu nó cần nước. Theo dõi độ khô của ruột bầu và tình trạng của tán lá.

Tôi thường sử dụng trọng lượng của cái chậu như một hướng dẫn để giúp tôi biết khi nào cây trồng trong nhà của tôi cần tưới nước. Nếu bạn nhấc bầu lên để kiểm tra trọng lượng của nó, theo thời gian, bạn sẽ có thể biết được mức độ chắc chắn hợp lý khi nào chất trồng trong bầu bị khô.

Ngoài ra, chọc một ngón tay vào vật liệu làm bầu và cảm nhận độ ẩm trong đó. Tìm hiểu độ ẩm của cây như thế nào đối với đất trong bầu của chúng và tưới nước theo nhu cầu của chúng.

Nguyên nhân nào làm cho thực vật bị héo?

Nếu bạn đang quan sát cây trồng của mình để biết các dấu hiệu chúng cần được tưới nước, bạn có thể thấy chúng bắt đầu héo úa. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này chỉ có nghĩa là lá không nhận đủ nước, không nhất thiết là không có đủ nước trong đất.

Héo có thể do thối rễ do tưới quá nhiều. Trong trường hợp này, có quá nhiều nước nhưng rễ cây không hút được và cây bị héo.

Ngoài ra, các loại bệnh và sâu bệnh khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ nước và khiến lá bị héo, nhưng điều này không có nghĩa là cây của bạn cần nhiều nước hơn.

Héo là một dấu hiệu bạn nên theo dõi, nhưng bạn sẽ cần phải đánh giá nhiều yếu tố để xem cây của bạn có thèm nước hay không. Nhìn vào lá, thân và hoa, cũng như cảm nhận đất trước khi quyết định xem cây của bạn có cần nước hay không. Tìm dấu hiệu của sâu bệnh và đảm bảo để điều trị kịp thời.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cây trồng của bạn? Trang web này có đầy đủ các hướng dẫn chăm sóc cây trồng và mẹo làm vườn. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d