Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Terrarium hoạt động như thế nào?

 

Terrarium hoạt động như thế nào?Bạn đã nghe nói về hồ cạn và biết đó là tất cả về việc trồng cây trong một thùng trong suốt, thường làm bằng thủy tinh. Nhưng làm thế nào để một hồ cạn hoạt động?

Hồ cạn đã tồn tại hơn 150 năm, nhưng chúng mới thực sự trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chúng cho phép bạn trồng một thế giới thực vật nhỏ bên trong bình thủy tinh. Và hơn hết, những thế giới thu nhỏ bé nhỏ này rất dễ chăm sóc. Những khu vườn mini này rất lý tưởng trong ngôi nhà của bạn, trong các căn hộ nhỏ hoặc để làm bừng sáng văn phòng của bạn. Chúng ta hãy tìm hiểu chính xác cách thức hoạt động của một hồ cạn và những gì cần thiết để kết hợp chúng lại với nhau.

Hồ cạn hoạt động như thế nào?

Hồ cạn được chia thành hai loại khác nhau - mở và đóng. Mỗi loại hoạt động khá khác nhau. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách hoạt động của từng loại và sự khác biệt giữa chúng.

Hồ cạn kín

Hoạt động của một hồ cạn khép kín rất đơn giản. Một hồ cạn khép kín tạo ra một hệ sinh thái biệt lập trong một thùng chứa trong suốt, có thể bịt kín. Thực vật trong một hồ cạn khép kín sẽ có mọi thứ chúng cần để phát triển.

Đất cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Những chất dinh dưỡng này liên tục được tái chế khi cây phát triển, lấy chất dinh dưỡng từ đất, và sau đó chết đi, trả lại cho đất.

Nước trong hồ cạn nuôi dưỡng thực vật bằng cách tạo ra một vòng tuần hoàn nước thu nhỏ.

Cả thực vật và đất trong Hồ cạn đều thoát ra hơi ẩm và hơi nước. Chất này ngưng tụ trên các bức tường của hồ cạn và rơi trở lại đất để sử dụng trở lại.

Chu kỳ tăng và giảm độ ẩm cũng giống như hệ sinh thái của chúng ta - độ ẩm tăng lên vào ban ngày khi nhiệt độ ấm hơn và giảm xuống vào ban đêm khi nhiệt độ lạnh đi.

Vòng tuần hoàn của nước và chất dinh dưỡng là lý tưởng cho thực vật phát triển và sinh sôi, và với việc cung cấp nước liên tục, bạn cần rất ít sự chăm sóc của bạn.

Thứ duy nhất cần bổ sung cho hồ cạn là ánh sáng để cây quang hợp phát triển. Hồ cạn cần ánh sáng mặt trời gián tiếp, cung cấp nhiều ánh sáng và cả hơi ấm cho cây.

Ánh sáng mặt trời trực tiếp thường quá gay gắt, vì các bức tường kính phóng đại ánh sáng và giữ quá nhiều nhiệt do hiệu ứng nhà kính của hồ cạn.

Một hồ cạn khép kín có thể cần một chút thử nghiệm và sai sót để đạt được sự cân bằng trong hệ thống. Bạn có thể phải mở nắp để điều chỉnh mức độ ẩm trong hệ thống theo thời gian. Cũng có rất nhiều người đã thành công với việc trồng cây trong hồ cạn kín hoàn toàn trong thời gian dài.

Những cây trồng tốt nhất trong các hồ cạn kín là những cây ưa ẩm, chẳng hạn như dương xỉ và rêu. Chọn những cây nhỏ gọn, không cần cắt tỉa nhiều, trừ khi bạn muốn liên tục mở nắp hồ cạn để cắt tỉa chúng trở lại kích thước vừa phải.

Hồ cạn mở

Một hồ cạn mở thường xuyên mở ra môi trường bên ngoài. vì vậy có rất nhiều không khí lưu thông khắp hồ cạn. Cũng có ít độ ẩm hơn vì chu trình nước không giống như trong một hồ cạn khép kín.

Chúng thường là những vật trang trí nhiều hơn và phù hợp hơn với những loại cây ưa điều kiện khô hơn và ít độ ẩm hơn. Nó lý tưởng cho xương rồng và các loài xương rồng, gần giống như một sa mạc nhỏ trong nhà. Những thùng chứa mở này hoạt động tốt cả trong nhà và bên ngoài sân của bạn.

Bạn sẽ cần tưới nước cho các hồ cạn vài tuần một lần và cung cấp cho chúng nhiều ánh sáng trực tiếp để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời và bạn có thể có rất nhiều niềm vui khi chế tạo và chăm sóc chúng.

Chọn một chậu chứa Hồ cạn

Khi bạn đã quyết định giữa một hồ cạn mở hoặc đóng, đã đến lúc chọn một thùng chứa.

Các thùng chứa cạn có thể khá cơ bản. Một đĩa tròn hoặc bát trong suốt sẽ rất đẹp. Ngày nay, phổ biến là sử dụng bình và tách trà cổ điển cũ cho các hồ cạn mở, chỉ trồng một hoặc hai cây xương rồng hoặc xương rồng nhỏ bên trong. Cũng phổ biến và rất thu hút là hộp thủy tinh treo, lý tưởng để treo trên bất kỳ bức tường hoặc bất kỳ góc nào trong nhà của bạn.

Đối với các hồ cạn có nắp đậy, bạn có thể sử dụng hộp thủy tinh cao hơn điển hình có nắp đậy vừa vặn. Bạn sẽ có thể tìm thấy những thứ này tại các cửa hàng làm vườn và vườn ươm. Hầu hết các cửa hàng này sẽ có tuyển chọn các loại terrarium có hình dạng và kích thước khác nhau, vì vậy hãy vui vẻ với lựa chọn của bạn. Hoặc bạn có thể lạc lối và sử dụng trí tưởng tượng của mình bằng cách sử dụng các hộp đựng có nắp đậy mà theo truyền thống không được sử dụng cho hồ cạn, chẳng hạn như lọ đựng bánh quy thủy tinh.

Hệ thống thoát nước và đất ở Hồ cạn

Sân thượng cần có hệ thống thoát nước và đất thích hợp để duy trì sức khỏe của cây trong thùng. Có bốn lớp thoát nước và đất khác nhau, mỗi lớp có một mục đích khác nhau.

Lớp thoát nước

Lớp đầu tiên này rất quan trọng để đất trong hồ cạn không bị quá ướt. Khi nước thoát xuống đất, nó cần một nơi nào đó để đi, và đó là ngay vào lớp thoát nước.

Vật liệu lý tưởng để thoát nước là sỏi nhỏ, sỏi hoặc cát. Tất cả các vật liệu đều xốp, vì vậy chúng sẽ không giữ lại bất kỳ độ ẩm nào. Tại sao cần thoát nước để hồ cạn phát triển mạnh? Nếu không có hệ thống thoát nước thích hợp, rễ của cây có thể bị thối, làm hỏng hoặc chết chúng. Thùng chứa terrarium càng lớn thì lớp thoát nước này càng dày.

Lớp than

Tiếp theo là than hoạt tính. Đây là một lớp quan trọng khác trong hồ cạn của bạn. Nó ở đó để giúp giữ cho không khí trong sạch bằng cách loại bỏ mùi hôi và chất độc, đặc biệt là trong các hồ cạn. Hãy nghĩ rằng, nắp luôn ở trên hồ cạn, và mùi hôi tích tụ bên trong từ nấm mốc, nấm mốc, đất phân hủy và từ chính cây trồng. Không khí cần được thanh lọc để cây cối có môi trường trong lành phát triển.

Nếu bạn quyết định bỏ qua lớp than này trong hồ cạn, bạn sẽ cần mở nắp vài giờ mỗi ngày để không khí lưu thông. Điều này có nghĩa là một phần hơi ẩm và độ ẩm cũng sẽ thoát ra ngoài, vì vậy bạn sẽ cần phải tưới cây thường xuyên hơn.

Tìm than hoạt tính ở đâu? Kiểm tra cửa hàng vật nuôi tại địa phương của bạn. Những viên nhỏ màu đen này cũng được sử dụng trong bể cá để làm sạch nước. Hãy chắc chắn mua viên nén, và không phải bột than. Bạn muốn nước có thể chảy qua các viên và không bị bão hòa trong bột than.

Lớp rêu

Lớp thứ ba này, sử dụng rêu sphagnum, hoàn toàn là tùy chọn. Cá nhân tôi thích lớp này trong hồ cạn của tôi. Nó tạo thêm sức hấp dẫn trực quan cho khu vườn trong nhà của tôi và làm cho hồ cạn trông tự nhiên hơn. Rêu Sphagnum là những sợi rêu dài mà bạn có thể phủ đều trên lớp than.

Những gì rêu này làm là cung cấp nhiều hơn một cách để thu thập độ ẩm trong hồ cạn. Nó cũng giữ cho đất không bị rơi xuống hệ thống thoát nước của hồ cạn. Bạn sẽ không cần nhiều rêu này, chỉ cần đủ để tạo một lớp dày và mềm để đất không bị rò rỉ qua.

Lớp đất

Cuối cùng là lớp đất, lớp sống của cây cối. Bạn có một số lựa chọn ở đây. Nhiều cửa hàng bán đồ làm vườn có sẵn loại đất đã được trộn sẵn để trồng các loại hồ cạn. Đất này giàu chất hữu cơ và có thêm cát vào hỗn hợp. Lựa chọn khác của bạn là mua đất hữu cơ chất lượng tốt và tự trộn với cát thô. Tốt nhất bạn nên mua cát thay vì tự tìm cát bãi biển, loại cát rất có thể chứa vi khuẩn và nấm mốc có thể gây hại cho cây trồng trong nhà.

Cây lý tưởng cho Hồ cạn

Sau khi bạn đã có đất và hệ thống thoát nước tốt, thì niềm vui thực sự sẽ bắt đầu. Bạn có thể chọn cây cho hồ cạn của bạn. Như tôi đã đề cập trước đó, loại cây bạn chọn sẽ phụ thuộc vào việc bạn có một hồ cạn mở hay đóng.

Đối với cả thùng mở và thùng kín, hãy đảm bảo các cây tương thích với nhau và bạn có đất phù hợp để chúng phát triển. Hãy sử dụng các loại cây cần lượng ánh sáng và nước như nhau để chúng phát triển mạnh.

Cây cho Hồ cạn mở

Đối với những hồ cạn không gian thoáng, hãy chọn những loại cây ưa không khí lưu thông và môi trường khô cằn hơn là ẩm ướt. Các lựa chọn tốt bao gồm:

 • Xương rồng - Bạn có thể không nghĩ rằng một cây xương rồng sẽ là một cây tốt trong hồ cạn nhưng hãy nghĩ lại. Hình dạng độc đáo của chúng làm cho chúng bật ra và chúng trông tuyệt vời bên cạnh các loại cây khác.
 • Cây không khí - Đây là những loại cây có vẻ ngoài bắt mắt, với những chiếc lá màu xanh lục nhạt và những bông hoa khác thường. Chúng không thực sự cần đất, lấy chất dinh dưỡng qua lá. Nhưng chúng đặc biệt tốt khi được trồng với các cây khác trong hồ cạn,
 • Cây mọng nước - Bạn sẽ thấy loài xương rồng có khả năng bảo dưỡng rất thấp, phát triển mạnh trong điều kiện giống như sa mạc.

Thực vật cho Hồ cạn kín

Đối với những thùng kín, hãy chọn những loại cây ưa không gian kín và chịu nhiều ẩm ướt. Các lựa chọn tốt bao gồm:

 • Dương xỉ - Bạn có rất nhiều loại dương xỉ để lựa chọn. Chúng rất hấp dẫn với những chiếc lá mỏng manh. Dương xỉ thích ánh sáng sáng, lọc và điều kiện ẩm - vì vậy chúng hoàn hảo cho các hồ cạn kín.
 • Cây thường xuân - Cây thường xuân rất thích hợp cho cả hồ cạn và hồ cạn khép kín. Những chiếc lá nhỏ và các chi xoắn của chúng cho phép chúng cuốn quanh các cây khác, làm cho tán lá trong thùng trông dày và đầy đặn.
 • Lan thu nhỏ (Pleurothallis) - Có hơn 1.000 loài khác nhau của loài thực vật này. Hãy tìm những loại có màu sắc tươi sáng để làm sống động hồ cạn của bạn.
 • Begonias - Đây là một loại cây khác thích môi trường ẩm ướt và điều đó sẽ tạo thêm màu sắc rực rỡ cho thùng chứa. Tôi thích những chiếc lá trên cây này - màu xanh đậm ở trên với màu đỏ tía ở mặt dưới.

Trang trí Hồ cạn của bạn

Mỗi hồ cạn đều thú vị và độc đáo. Và không chỉ có những cái cây mang lại cho nó một cái nhìn riêng - đó là những nét trang trí nhỏ mà bạn có thể thêm vào. Khả năng là vô tận.

Để có vẻ ngoài tự nhiên, hãy chọn những món đồ như đá nhỏ bạn đã thu thập trong nhiều năm, que nhỏ và mảnh vỏ cây, cát màu. Rêu khô hoặc địa y là một nét đẹp khác.

Một xu hướng đang phát triển ngày nay là làm một hồ cạn theo chủ đề bằng cách thêm đồ chơi nhỏ và tượng nhỏ, quả thông và các mảnh nhỏ bằng gỗ như nấm và các nàng tiên.

Mẹo chăm sóc Hồ cạn

Bây giờ hồ cạn của bạn đã được ghép lại với nhau, nó sẽ không cần bạn chú ý nhiều. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng hồ cạn của bạn được hạnh phúc. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật nhanh để chăm sóc hồ cạn:

 • Đặt hồ cạn ở vị trí có ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng xung quanh.
 • Giữ các hồ cạn kín tránh ánh nắng trực tiếp. Bình chứa có thể nhanh chóng nóng lên và quá nóng bên trong, dễ làm hỏng hoặc chết cây.
 • Nếu bạn trồng cây nhiệt đới trong hồ cạn, chúng thích được tưới kỹ lưỡng và sau đó để khô hoàn toàn trước lần tưới tiếp theo.
 • Đảm bảo hệ thống rễ của từng cây bằng cách tưới trực tiếp vào đất.
 • Tránh tưới nước cho hồ cạn của bạn quá thường xuyên vì không có lỗ thoát nước để nước thoát ra ngoài. Và hãy nhớ rằng, hệ thống sinh thái nhỏ của bạn đang thực hiện hầu hết việc tưới nước cho bạn!
 • Tỉa lại cây khi chúng bắt đầu phát triển quá lớn so với giá thể. Bạn không muốn một cây chiếm ưu thế và thống trị những cây còn lại.
 • Để tránh vi khuẩn và nấm mốc trong hồ cạn, hãy loại bỏ những chiếc lá chết hoặc mốc. Tương tự đối với bất kỳ vật dụng trang trí nào đã bị ẩm mốc.
 • Hồ cạn kín của bạn cần được thở ngay bây giờ và sau đó. Cứ sau vài tuần, hãy tháo nắp ra và để yên trong một ngày.
 • Bạn muốn các cây phát triển đồng đều, vì vậy mỗi tuần hãy xoay hồ cạn để mỗi bên nhận được lượng ánh sáng bằng nhau.
 • Bạn có thể thậm chí sẽ không cần phải suy nghĩ về phân bón… cây terrarium đang sống trong điều kiện lý tưởng. Nếu chúng bắt đầu có vẻ thiếu dinh dưỡng một chút, bạn có thể thỉnh thoảng cho chúng một loại phân bón yếu để nuôi dưỡng chúng.

Tại sao bạn cần một Hồ cạn!

Giờ thì bạn đã biết việc chăm sóc hồ cạn dễ dàng như thế nào, chắc chắn bạn sẽ muốn có một chậu cảnh trong đời! Chúng có thể tạo thêm cảm giác yên tĩnh và thanh bình cho bất kỳ căn phòng nào. Terrariums có đủ hình dạng và kích cỡ, vì vậy chúng phù hợp với hầu hết mọi nơi. Trên bàn làm việc, trên bệ cửa sổ hẹp, hoặc trên quầy bếp. Một hồ cạn là cách hoàn hảo để thêm những chậu cây đẹp vào ngày của bạn!

Nếu bạn muốn bắt đầu với một lựa chọn tuyệt vời và giá cả rất phải chăng, hãy thử các loại hồ cạn tuyệt vời này từ NCYP , có sẵn trên Amazon. Tôi đã thực hiện một số dự án tự làm bằng cách sử dụng những hồ cạn này và thấy việc lập kế hoạch, trồng và xem chúng lớn lên thật thư giãn và hài lòng.

hồ cạn hoạt động như thế nào

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm cảm hứng cho dự án làm vườn trong nhà tiếp theo của mình, hãy xem bộ sưu tập các bài viết về cách làm vườn trong nhà đang phát triển của tôi Vui lòng dành thời gian truy cập trang tài nguyên của tôi , nơi tôi có tất cả thông tin, tài nguyên và công cụ bạn cần để trở thành người làm vườn giỏi hơn và trồng những loại cây mà bạn có thể tự hào.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d