Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tại sao cây ngọc bích của tôi lại rụng lá?

 

Tại sao cây ngọc bích của tôi lại rụng lá?

Mặc dù nó không phải là một loại cây đặc biệt khó chăm sóc, nhưng đôi khi cây Ngọc bích có thể trở nên tồi tệ hơn - và điều đó có thể khiến bạn khá thất vọng. Dấu hiệu đầu tiên của một cây Ngọc bích không hạnh phúc thường là sự rụng lá. Hiểu được điều gì gây khó chịu cho cây Ngọc bích của bạn là điều quan trọng nếu bạn muốn học cách hồi sinh nó và ngăn chặn điều này trong tương lai.

Tại sao cây Ngọc của tôi lại rụng lá? Cây Ngọc Bích có thể bắt đầu rụng lá vì 8 lý do sau:

  1. Tưới nước không đúng cách (tưới quá nhiều hoặc tưới quá mức)
  2. Thoát nước kém
  3. Chất lượng đất kém
  4. Không đủ ánh sáng
  5. Sâu bệnh phá hoại
  6. Nhiệt độ dao động
  7. Sự đổi mới tự nhiên của những chiếc lá già
  8. Sử dụng các sản phẩm làm bóng lá

Cây Ngọc bích, ( Crassula ovata), là một trong những loài cây mọng nước dễ thích nghi nhất trên thế giới. Nhiều người đã sai lầm khi nghĩ rằng vì nó có thể thích ứng được nên nó có thể trôi qua mà không cần chú ý đến.

Dễ thích nghi không có nghĩa là bạn có thể bỏ bê cây Ngọc bích. Loại cây này, chủ yếu được trồng dưới dạng tán lá, là một loại cây trồng trong nhà hoặc vườn tuyệt vời. Bạn chỉ cần cố gắng một chút để giữ cho nó có hình dạng tốt.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về từng lý do trong số 8 lý do khiến cây Ngọc bích của bạn rụng lá và bạn có thể làm gì để hồi sinh nó.

1. Tưới Nước Không Đúng Cách Làm Cây Ngọc Bích Rụng Lá

Nếu bạn ngập nước hoặc dưới nước, cây Ngọc bích của bạn có thể bắt đầu rụng lá quá mức. Quá ướt hoặc quá khô có thể làm cho cây không tốt nhất.

Tất nhiên, cây Ngọc bích rất ưa nước và mặc dù chúng sống tốt trong môi trường khô hạn, bạn vẫn nên tưới nước thường xuyên cho cây. Trên thực tế, đừng quá do dự khi bạn tưới nước. Bạn hoàn toàn có thể ngâm đất trong chậu cho đến khi nước bắt đầu rỉ ra các lỗ thoát nước.

Tuy nhiên, đừng để cây nằm trong chỗ thừa, cạn nước quá khoảng 30 phút sau khi tưới. Điều này sẽ làm cho đất quá ẩm ướt, đó là điều mà Ngọc Bích không thích.

Nếu bạn kiểm tra đất và thấy nó ẩm ướt thì không nên tưới lại quá sớm. Bạn chỉ nên tưới nước lại cho cây khi bầu đất đã khô.

2. Thoát nước kém có thể gây thối rễ và rụng lá trong cây ngọc bích của bạn

Hệ thống thoát nước kém là lý do phổ biến khiến cây Ngọc bích rụng lá. Đất thoát nước tốt là điều cấp thiết cho hạnh phúc lâu dài của hầu hết các loài xương rồng.

Nếu đất trồng cây Ngọc bích của bạn không thoát nước tốt, độ ẩm dư thừa có thể dẫn đến thối rễ. Khi bệnh thối rễ bắt đầu, có nghĩa là nước trong chậu không thể được hấp thụ dễ dàng và điều này cản trở sự vận chuyển nước và dinh dưỡng đến lá và phần còn lại của cây.

Kết quả là lá sẽ rụng. Đảm bảo rằng bạn có đất thoát nước tốt hoặc dùng xiên gỗ để kiểm tra đất đã khô bên trong trước khi bạn tưới lại cây.

Nếu bạn có lịch trình tưới nước phù hợp và có đất sạch thoát nước thích hợp, bạn có thể tránh bị rụng lá thừa.

3. Chất lượng đất kém

Cây ngọc ngân thích bón phân nhẹ. Nếu đất trồng cây Ngọc bích của bạn thiếu giá trị dinh dưỡng đầy đủ, nó có thể làm cây của bạn chậm phát triển và dẫn đến rụng lá, nhưng đó không phải là tất cả.

Đất kém chất lượng cũng có thể dẫn đến cây và lá bị héo hoặc chuyển sang màu vàng và chết. Cây ngọc bích là loài xương rồng, vì vậy bạn không cần phải cho đất / cây ăn quá thường xuyên - thông thường chúng sống tốt trong môi trường nhiều đá và đất khô.

Nếu bạn muốn thúc đẩy sự phát triển và rậm rạp, bạn nên sử dụng phân bón cân đối cho cây trồng tại nhà. 

Pha đúng tỷ lệ nước với phân bón để tránh làm hỏng cây Ngọc Bích của bạn và bón ít vào đất.

Có một điều như là quá nhiều phân bón! Cây ngọc bích thường được cho ăn vào thời điểm cao điểm của mùa sinh trưởng, tức là vào đầu đến giữa mùa hè. Bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho đất mỗi mùa một lần hoặc 3 tháng một lần.

4. Điều kiện ánh sáng

Mặc dù cây Ngọc bích ưa ánh sáng mặt trời đầy đủ và sẽ phát triển mạnh trong những điều kiện này, nhưng bạn không nhất thiết phải đặt cây của mình dưới ánh nắng trực tiếp. Chúng có thể phát triển trong nhà hoặc trong bóng râm, miễn là có đủ ánh sáng tự nhiên.

Những cây ngọc bích có lá loang lổ thường ưa ít ánh sáng trực tiếp hơn và có thể trồng trong nhà miễn là có ánh sáng tự nhiên vào phòng. Bạn có thể đặt cây Ngọc bích của mình ở cửa sổ phía Nam - nếu được ánh nắng trực tiếp 4 giờ, cây sẽ tươi tốt và sinh sôi, nhưng có thể bị héo đi một chút.

Nếu cây Ngọc bích của bạn bị thiếu ánh sáng mặt trời, nó sẽ bắt đầu rụng lá. Nếu bạn nhận thấy điều này đang xảy ra, hãy chuyển cây Ngọc bích của bạn đến nơi có nhiều nắng hơn hoặc sáng hơn.

5. Sự xâm nhập của động vật gây hại

Sự phá hoại của sâu bọ và sự tấn công của bọ có thể có tác động tiêu cực đến cây trồng. Việc cây trồng phục hồi như thế nào sau một cuộc tấn công thực sự phụ thuộc vào loại dịch hại nào đã tấn công nó và mức độ thiệt hại gây ra.

Rệp sáp dễ tấn công cây Ngọc bích. Loại sâu bệnh này có thể làm cho cây Ngọc Bích bắt đầu rụng lá. Tin tốt là Rệp sáp khá dễ loại bỏ.

Bạn có thể giúp cây Ngọc của mình phục hồi sau sự xâm nhập của Rệp bằng cách loại bỏ từng con bọ bằng tay. Bạn có thể nhận biết những con bọ này khá dễ dàng vì chúng trông giống như những đốm trắng thường thấy ở nơi thân và lá gặp nhau.

Tốt nhất nên loại bỏ bọ bằng miếng gạc tẩm cồn tẩy rửa. Nhẹ nhàng lau cây xuống để đảm bảo rằng bạn loại bỏ từng con bọ. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng thông thường như Malathion để kiểm soát Rệp sáp.

6. Biến Động Nhiệt Độ Có Thể Làm Cây Ngọc Bích Rụng Lá

Hầu hết các loài thực vật không thích sự dao động nhiệt độ quá cao hoặc đột ngột, vì vậy hãy cố gắng không di chuyển cây xung quanh quá nhiều hoặc để cây bên ngoài tiếp xúc với tất cả các cách thay đổi của các yếu tố.

Nếu cây Ngọc bích của bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ quá thấp, đó có thể là nguyên nhân khiến nó bị rụng lá. Nhiệt độ lý tưởng cho cây Ngọc bích là 18°C đến 20°C.

Nói chung, cây Ngọc bích có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn nhưng không phát triển mạnh ở nhiệt độ dưới 12°C. Chúng đặc biệt không tồn tại hoặc sống tốt với sương giá. Điều này có thể gây ra vấn đề cho cây Ngọc bích của bạn nếu nó được giữ bên ngoài trong những tháng mùa hè và sau đó mùa đông đến.

Đây có thể là một cú sốc đối với cây trồng. Khi mùa đông đến, bạn có thể tránh lá rụng do tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp bằng cách đưa cây vào trong nhà trong những tháng lạnh nhất trong năm.

Nếu bạn chuyển cây trong nhà vào mùa đông, hãy đảm bảo rằng bạn đặt cây ở khu vực có luồng không khí tốt. Nếu nhiệt độ quá ấm, thường là trường hợp đặt cây Ngọc bích gần lò sưởi, các lá trưởng thành có thể bắt đầu rụng và mọc chân mềm.

Di chuyển cây đến khu vực thông gió, mát mẻ hơn để tránh rụng lá và đảm bảo cây mọc khỏe trở lại.

7. Cây Ngọc Bích Tự Nhiên Thả Lá Già

Những chiếc lá rơi khỏi cây nhà bạn không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự diệt vong và u ám. Cây của bạn có thể tốt.

Cây Ngọc bích của bạn có thể rụng lá đơn giản vì nó đang thay mới những cây cũ hơn. Đây là vòng đời điển hình của cây Ngọc bích và không phải là điều đáng lo ngại. Cây ngọc bích rụng lá già một cách tự nhiên khi chúng già đi.

Chúng được thay thế bằng sự phát triển của lá mới. Nếu cây Ngọc Bích của bạn đang rụng lá già thì điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu cây của bạn rụng lá quá mức, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề và bạn nên điều tra tất cả các lý do có thể.

Nếu bạn đã trồng cây một thời gian, bạn sẽ biết tỷ lệ rụng lá bình thường đối với cây cụ thể của bạn là bao nhiêu. Nếu cây của bạn đột nhiên rụng nhiều lá hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu của cây đang không vui hoặc đau khổ.

8. Sử dụng các sản phẩm làm bóng lá có thể khiến người trồng ngọc bích rụng lá

Nhiều người lầm tưởng rằng họ nên hoặc có thể vệ sinh cây nhà bằng chất tẩy rửa gia dụng và các sản phẩm làm bóng lá. Bạn nên tránh làm điều này với cây Ngọc bích của mình vì nhiều cây không phản ứng tốt với bất kỳ loại hóa chất nào.

Chỉ cần lau cây bằng khăn ẩm nếu cây bị bẩn hoặc có bụi. Sử dụng các sản phẩm làm bóng lá có thể bao phủ lá và gây vàng lá, cuối cùng dẫn đến lá rụng.

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm làm bóng lá trên cây Ngọc Bích của mình và nhận thấy tác dụng phụ của cây, hãy dành thời gian lau cây bằng vải và nước ấm.

tại sao cây ngọc bích của tôi lại rụng lá
Điều tra nguyên nhân khiến Cây Ngọc Bích của bạn rụng lá để phục hồi sức khỏe cho cây.

Làm thế nào để hồi sinh một cây ngọc bích

Nhiều người lo lắng rằng cây Ngọc bích của họ sẽ không bao giờ được như cũ sau khi nó bắt đầu trông trơ ​​trọi và không hạnh phúc. Tin tốt là bạn có thể hồi sinh một cây Ngọc Bích sau khi nó bắt đầu rụng lá chỉ với một chút cố gắng.

Nếu cây Ngọc bích của bạn có dấu hiệu đau đớn do rụng lá, việc hồi sinh nó có thể đơn giản bằng cách điều chỉnh lịch tưới nước, thêm phân bón nhẹ, kiểm tra sự xâm nhập của sâu bệnh và đặt nó vào đúng vị trí. Nhiệt độ cao và thấp cũng như hiện tượng châm nước quá mức cũng có thể gây ra sự cố, vì vậy bạn nên kiểm tra các điều kiện này và điều chỉnh chúng.

Bằng cách làm đúng với cây Ngọc bích của mình, bạn sẽ có thể xoay chuyển tình thế khá dễ dàng và hiệu quả. Cây ngọc bích khá tuyệt vời ở chỗ, một loại cây hoàn toàn mới có thể được trồng bằng cách chỉ cần ngắt một chiếc lá và trồng nó.

Nếu bạn lo lắng rằng toàn bộ cây của bạn đã bị tổn thương quá nhiều để hồi sinh, hãy ngắt một số lá tốt và trồng chúng. Cây mới sẽ sớm mọc cho bạn.

Cây Ngọc Bích sẽ mọc lại lá?

Theo thời gian, cây Ngọc bích của bạn sẽ bắt đầu mọc ra những chiếc lá mới và tươi tốt hơn khi nó phát triển trở lại để có sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn muốn thúc đẩy sự phát triển của cành và lá mới, bạn có thể làm những điều này.

Dưới đây là một số cách để kích thích sự phát triển của lá và cành mới, cũng như để phục hồi "bụi rậm".

Cắt tỉa và cắt tỉa cây một cách chiến lược

Cẩn thận cắt tỉa cây trực tiếp sau mùa đông, khi nó được bón lót nhiều nhất để phát triển. Cố gắng không cắt tỉa quá nhiều cây trồng trong nhà vì điều này có thể làm cản trở sự phát triển của chúng đáng kể.

Hãy nhớ rằng cây Ngọc bích của bạn vẫn cần lá để quang hợp. Bạn nên để lại ít nhất 70% - 75% số lá / tán lá để cây khỏe mạnh. Để tránh cắt tỉa quá nhiều, hãy lên kế hoạch cắt tỉa theo từng giai đoạn trong một số tuần.

Cắt trục lá

Bạn cũng có thể cắt cành ở trục lá (nơi lá mọc ra từ thân) và điều này thường sẽ khuyến khích 2 cành mới phát triển. Làm điều này đủ thường xuyên và bạn thực sự có thể tạo ra một cây Ngọc bích rậm rạp hơn, trông hạnh phúc hơn.

Cả hai kỹ thuật này sẽ khuyến khích cây Ngọc bích của bạn mọc lá và thân mới.

Lời cuối

Cây ngọc bích tạo ra những cây trồng trong nhà tuyệt vời và rất hiếm khi gặp vấn đề. Nếu lá bắt đầu héo, héo hoặc rụng quá mức, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng cây của bạn cần được chú ý thêm một chút.

Đảm bảo rằng bạn đã tạo ra một môi trường sống tốt nhất cho cây của bạn và cây Ngọc bích của bạn sẽ phát triển mạnh và bắt đầu nở rộ một lần nữa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d