Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tại sao cây Kim tiền "Zamioculcas zamiifolia" của tôi có lá vàng?

Tại sao cây Kim tiền "Zamioculcas zamiifolia" của tôi có lá vàng?

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây cảnh đẹp dễ chăm sóc, cây Kim tiền hay Zamioculcas zamiifolia như nó còn được gọi là một đối thủ xứng đáng. Vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải là vàng lá trên cây Kim tiền của bạn. Bài viết này sẽ cho bạn biết cách khắc phục sự cố này và ngăn chặn nó trong tương lai.

Tại sao cây Kim tiền của tôi bị vàng lá? Lý do phổ biến nhất của vàng lá ở cây Kim tiền là tưới quá nhiều dẫn đến thối rễ. Tuy nhiên, lá úa vàng cũng có thể là dấu hiệu của việc thiếu nước, và hiếm hơn có thể là do các vấn đề về nhiệt độ, ánh sáng hoặc bón phân quá khắc nghiệt.

Nếu cây Kim tiền của bạn bị vàng lá, nguyên nhân có thể là một trong số các nguyên nhân tiềm ẩn. Tốt nhất là bạn nên điều tra lý do để đảm bảo rằng bạn hiểu điều gì đang khiến cây trồng trong nhà không hài lòng và biết cách hành động nào cần thực hiện. Dưới đây, chúng tôi đề cập đến nhiều lý do tại sao cây Kim tiền của bạn có thể bị vàng lá và kèm theo một số mẹo để đảm bảo rằng một khi cây được hồi sinh, lá vàng sẽ không quay trở lại.

Những lý do hàng đầu Cây Kim tiền có lá màu vàng

Cây Kim tiền là loại cây trồng trong nhà khá cứng, nên chúng trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người không có nhiều thời gian dành cho việc chăm sóc cây trồng. Cây Kim tiền được coi là cây chịu hạn, đó chỉ là một trong những lý do tại sao chúng rất cứng cáp.

Nhiều người lầm tưởng rằng điều này có nghĩa là cây Kim tiền có thể chịu được nhiệt độ cao và nhiều ánh nắng mặt trời. Thực tế là cây Kim tiền có thể chịu được điều kiện rất khô hạn, nhưng chúng kém chịu được nhiệt độ cao.

Vì một cây Kim tiền có thể đối phó với một số lượng đáng kể bị bỏ rơi, nó thường gây ngạc nhiên khi lá bắt đầu vàng. Đây là một tiếng kêu cứu… một dấu hiệu cho thấy nó cần được chú ý một chút, nhưng nguyên nhân là gì và bạn có thể làm gì?

Khi lá vàng xuất hiện, rất có thể nó liên quan đến lịch trình tưới nước của bạn. Điều chỉnh thời gian và lượng nước bạn tưới cây Kim tiền có thể giúp ích rất nhiều trong việc khắc phục thiệt hại và hồi sinh cây.

Dưới đây là những lý do có thể khiến lá cây Kim tiền của bạn bị vàng và bạn có thể làm gì để khắc phục.

tại sao cây zz của tôi có lá vàng zamioculcas zamifolia

Tưới nước quá nhiều cho cây Kim tiền có thể dẫn đến lá vàng

Vì cây Kim tiền được thiết kế để phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn, chúng có thể có phản ứng bất lợi với việc tưới quá nhiều nước. Điều này chủ yếu là do sự phát triển của nấm và bệnh thối rễ xảy ra khi bộ rễ của cây tiếp xúc với môi trường ẩm ướt trong một thời gian dài.

Cho dù bạn tưới cây quá thường xuyên hoặc đất không thoát nước tốt, rễ ẩm ướt dẫn đến thối rễ, sau đó làm ngừng cung cấp nước và chất dinh dưỡng ổn định cho lá và phần còn lại của cây.

Khi bệnh thối rễ bắt đầu, hệ thống rễ đơn giản là không thể hoạt động như bình thường. Điều này dẫn đến lá bị vàng do thiếu nước và dinh dưỡng đến các khu vực thiết yếu của cây. Đôi khi lá úa vàng thậm chí sẽ rụng.

Phải làm gì nếu thối rễ do tưới quá nhiều là nguyên nhân gây ra vàng lá:

  • Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra đất. Đất có cảm thấy rất ẩm ướt không? Nếu đúng như vậy, bạn cần lấy cây ra khỏi chậu để có thể xem xét kỹ hơn bộ rễ thực sự. Rễ phải hoàn toàn trắng trong suốt quá trình. Nếu không có và bạn thấy các vùng thối màu nâu, thì bạn có vấn đề về bệnh thối rễ. Bệnh thối rễ làm cho rễ không hoạt động, nhưng nếu được phát hiện kịp thời, nó có thể được phục hồi.
  • Dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt gọn phần rễ bị thối. Loại bỏ những rễ bị ảnh hưởng nặng nhất và cắt những vết rạch ở những rễ khỏe mạnh để khuyến khích sự phát triển của rễ mới. Đảm bảo rửa sạch tỉa sau khi cắt bỏ vết thối. Điều này là do sự phát triển của nấm góp phần gây thối rễ và có thể lây lan nếu nó làm ô nhiễm máy cắt tỉa và các thiết bị khác của bạn.
  • Trồng lại cây Kim tiền vào chậu có đủ lỗ thoát nước. Loại bỏ đất bị ô nhiễm và sử dụng đất tươi. Bạn nên sử dụng chất trồng thoát nước tốt để ngăn chặn sự tái phát của vấn đề. Tưới nước cho đất nhưng chỉ để hơi ẩm. Bạn phải để đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại.

Tưới nước cho một cây Kim tiền có thể dẫn đến lá vàng

Cây Kim tiền không cần nhiều nước, vì vậy bạn có thể dễ dàng quên việc tưới chung cho tất cả. Thiếu nước nhiều sẽ dẫn đến lá đổi màu, héo rũ và rụng. Điều này có thể khiến những người yêu thích cây trồng trong nhà khá lo lắng!

Nếu đất của cây của bạn rất khô, việc tưới nước có thể là một vấn đề. Tin tốt là bằng cách điều chỉnh lịch tưới nước, cây Kim tiền của bạn có thể phục hồi khá nhanh.

Phải làm gì nếu cây Kim tiền của bạn chuyển sang màu vàng do tưới nước:

  • Từ từ bắt đầu tưới nước cho cây trồng trong nhà, nhưng đừng làm ướt đất. Khi cây bị thiếu nước, nó có thể làm ngược lại và bắt đầu tưới quá nhiều nước cho cây. Tiết kiệm với nước của bạn.
  • Đảm bảo rằng bạn đẩy nước thừa ra khỏi đĩa thoát nước. Không để cây ngập trong nước.
  • Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng, bạn có thể thêm phân bón hòa tan vào hỗn hợp nước của mình. Chỉ trộn nó với một nửa liều lượng đề xuất trên bao bì.
tại sao cây zz của tôi có lá vàng zamioculcas zamifolia

Một cây Kim tiền cần bao nhiêu nước?

Vì việc tưới quá nhiều và tưới quá ít là những nguyên nhân chính dẫn đến lá vàng, điều quan trọng là phải theo dõi các yêu cầu về nước của cây Kim tiền của bạn. Việc bạn tưới bao nhiêu nước cho cây Kim tiền của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mặt trời và sự thông thoáng của môi trường trồng, kích thước của chậu và cây Kim tiền của bạn.

Hầu hết các chủ sở hữu cây Kim tiền cho biết có thể không cần tưới nước mỗi tuần một lần vào mùa hè và hai hoặc ba tuần một lần vào mùa đông. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên kiểm tra đất trước khi tưới.

Để đất khô trước khi bạn tưới nước lại cho cây. Sẽ không tốt cho sức khỏe nếu để rễ cây Kim tiền ẩm ướt liên tục. Khi bạn tưới nước cho cây, hãy ngâm đất thật nhiều. Bạn nên đổ nước ra ngoài không quá 30 phút sau khi tưới nước để cây không bị đọng nước.

Quá nhiều ánh sáng có thể gây ra lá vàng

Cây Kim tiền nói chung có thể chịu được nhiều điều kiện ánh sáng. Chúng chịu được ánh sáng yếu khá tốt, làm cho chúng trở thành một cây cảnh tuyệt vời cho những góc tối hơn. Tuy nhiên, chúng kém chịu được ánh nắng trực tiếp quá mức.

Nếu cây Kim tiền của bạn nhận được nhiều hơn 4 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày, hãy coi ánh sáng là nguyên nhân khiến lá vàng. Với ánh sáng quá nhiều, cây sẽ dễ bị các mảng nâu hoặc đầu lá màu nâu do cháy nắng.

Nếu nghi ngờ, hãy di chuyển cây Kim tiền của bạn đến một vị trí có ánh sáng sáng nhưng gián tiếp. Điều này sẽ loại trừ vấn đề tiềm ẩn này và hy vọng sẽ giúp phục hồi cây trồng của bạn.

Sự mất cân bằng chất dinh dưỡng có thể gây ra lá vàng ở cây Kim tiền

Mặc dù có khả năng chịu đựng khá tốt trong điều kiện sinh trưởng không hoàn hảo nhưng vẫn hoàn toàn có thể bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng, hoặc bón quá nhiều phân.

Nói chung, bạn chỉ nên bón phân cho cây Kim tiền hàng tháng, với một loại phân bón cân đối, hòa tan trong nước. Chỉ nên dùng không quá một nửa so với lượng được khuyến nghị trên bao bì, để tránh nguy cơ cháy chất dinh dưỡng.

Nếu bạn bón phân cho cây Kim tiền của mình nhiều hơn một hoặc hai lần mỗi năm, rất ít có khả năng thiếu hụt chất dinh dưỡng là nguyên nhân gây ra vàng lá. Nếu bạn đã bón phân cho cây Kim tiền nhiều hơn một lần mỗi tháng hoặc sử dụng dung dịch quá mạnh, hãy xả thật nhiều nước vào chậu để loại bỏ chất dinh dưỡng dư thừa. Ngoài ra, thay chậu cây Kim tiền của bạn trong giá thể mới, thoát nước tốt

Cách xử lý cây Kim tiền bị vàng lá

Chúng tôi đã xem xét những việc phải làm nếu bệnh thối rễ bắt đầu, nhưng bạn sẽ làm gì với phần còn lại của cây. Các lá úa vàng, thân cây bạc màu cũng cần được xử lý. Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy loại bỏ cây Kim tiền ra khỏi chậu của nó để giải cứu nó khỏi tình trạng đất nếu vấn đề tưới quá nhiều là vấn đề. Làm theo các mẹo sau để xử lý đúng cách cây Kim tiền của bạn:

  • Loại bỏ các khu vực bị ảnh hưởng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cắt tỉa lá vàng. Nếu tất cả các lá đều vàng, bạn có thể cần phải để lại một ít. Cây cần một số lá để quang hợp.
  • Kiểm tra thân cây xem có bị nhiễm bẩn không. Nếu bất kỳ thân cây nào có màu vàng, hãy cắt bỏ chúng ở nơi chúng mọc ngay dưới củ. Cây sẽ mọc lại khỏe mạnh sau khi quá trình phục hồi diễn ra.

Điều quan trọng là phải nhanh chóng hành động khi cây Kim tiền của bạn bắt đầu có dấu hiệu ốm yếu. Khi có dấu hiệu vàng lá đầu tiên, hãy dành thời gian tìm hiểu những nguyên nhân tiềm ẩn có thể xảy ra. Nếu bạn tìm ra lý do tại sao lá cây đổi màu, bạn có thể đưa ra kế hoạch xử lý phù hợp với loại cây cụ thể của mình.

Thực vật Kim tiền cần gì để được hạnh phúc

Có 3 yếu tố chính mà cây Kim tiền của bạn cần để được khỏe mạnh và hạnh phúc. Đây là lượng ánh sáng phù hợp, lượng nước thích hợp và nhiệt độ vừa phải.

Cây Kim tiền đang phát triển mạnh có những chiếc lá dày như sáp, chắc và chứa đầy nước. Lá cây bị vàng và khô là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Nhà máy Kim tiền của bạn cần những thứ sau:

Soi rọi

Cây Kim tiền cần nhiều ánh sáng gián tiếp. Họ không thích ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu bạn để cây Kim tiền dưới ánh nắng trực tiếp nóng, lá sẽ bắt đầu cháy. Cây sẽ phát triển mạnh trong phòng có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Nước

Quá nhiều hoặc quá ít nước có thể gây bất lợi cho cây Kim tiềnBạn phải lấy số lượng và thời gian vừa phải. Như đã đề cập ở trên, bạn nên tưới nước cho cây sau khi đánh giá độ khô của đất và tình trạng của cây, ưu tiên tưới theo lịch trình nghiêm ngặt.

Nhiệt độ

Cây Kim tiền phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 15-25°C. Những cây này có thể tồn tại ở nhiệt độ lạnh hơn một chút, khoảng 13°C. Bất kỳ lạnh hơn và cây sẽ bắt đầu chịu đựng.

Lời cuối

Cây Kim tiền là một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ ngôi nhà nào đang tìm kiếm một loại cây trồng trong nhà đẹp, ít phải bảo dưỡng. Nếu lá cây của bạn bắt đầu vàng, rất có thể liên quan đến việc tưới nước không đúng cách. Hãy chuẩn bị thay đổi lịch tưới nước của bạn và hy vọng cây Kim tiền thân yêu của bạn sẽ khỏe mạnh trở lại. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d