Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Phương tiện trồng rau tốt nhất cho thủy canh là gì?

 

Phương tiện trồng rau tốt nhất cho thủy canh là gì?

Khi bạn nghĩ về việc trồng cây, có lẽ bạn sẽ hình dung cây cối mọc trên đất giàu chất dinh dưỡng. Nhưng với phương pháp thủy canh, bạn không sử dụng đất. Thay vào đó, thực vật được nuôi dưỡng bằng dung dịch dinh dưỡng khoáng có nguồn gốc từ nước. Tuy nhiên, chúng vẫn cần một chất trồng, tức là chất trồng vào hay còn gọi là giá thể.

Giá thể trồng trọt tốt nhất cho hệ thống thủy canh sẽ phụ thuộc vào loại hệ thống bạn chọn. Các lựa chọn phổ biến nhất của phương tiện trồng trọt là;

Ngũ cốc và đá cuội

 • Cốt liệu đất sét nhẹ trương nở
 • Đá trân châu
 • Đá Vermiculite

Khung bọt

 • Tấm cách nhiệt Rockwool
 • Khối ốc đảo

Vật liệu hữu cơ dạng sợi

 • Xơ dừa
 • Trấu 
 • Vỏ cây thông

Bài viết này sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết về việc chọn chất trồng cho hệ thống thủy canh của bạn. Tôi sẽ giải thích lý do tại sao một số giá thể trồng trọt phù hợp nhất với các loại hệ thống thủy canh cụ thể và giải thích các tính năng của tất cả các tùy chọn phổ biến nhất.

Phương tiện trồng trọt có vai trò gì trong thủy canh?

Ngoài việc hỗ trợ trọng lượng của cây, giá thể còn giúp cung cấp độ ẩm và oxy cho hệ thống rễ và giúp cây tiếp xúc tối đa với các chất dinh dưỡng cần thiết.

Lợi ích của việc sử dụng phương tiện trồng trọt khác ngoài đất là gì?

Một ưu điểm chính là nó loại bỏ mối đe dọa của sâu bệnh thường thấy trong đất. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể trồng nông sản ở những nơi đất có chất lượng kém - hoặc hoàn toàn không tồn tại, như trên sân, mái nhà và thậm chí trong nhà.

Ngoài ra, không có cỏ dại! Và tất nhiên, nó cho phép bạn kiểm soát toàn bộ môi trường trồng trọt, từ nhiệt độ đến độ ẩm và mức oxy cho đến chất dinh dưỡng. Hơn hết, cây của bạn sẽ phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn khi rễ của chúng không phải sử dụng hết năng lượng để tìm kiếm các chất dinh dưỡng cần thiết trong đất.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng phương tiện trồng trọt cho thủy canh

Nhiều loại giá thể có thể được sử dụng để trồng cây. Ví dụ, bạn có thể đã quen thuộc với rêu than bùn.

Giá thể trồng trọt được sử dụng trong thủy canh bao gồm các chất vô cơ như cát, sỏi và đá trồng làm từ thủy tinh tái chế, các vật liệu hữu cơ như vỏ thông và xơ dừa, và thậm chí cả không khí.

Khi bạn đang chọn phương tiện nào để sử dụng cho dự án thủy canh của mình, bạn sẽ cần phải xem xét các yếu tố khác nhau, từ loại cây bạn định trồng đến chi phí và tính sẵn có của các phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, yếu tố chính sẽ là loại hệ thống bạn quyết định xây dựng, cùng với thiết kế của nó.

Mặc dù hệ thống thủy canh và giá thể bạn có thể sử dụng đều rất khác nhau, nhưng mục tiêu luôn giống nhau: bạn muốn rễ cây có độ ẩm, nhưng không quá nhiều. Nếu môi trường thường xuyên bị bão hòa nước, rễ cây có thể bị chết ngạt do thiếu oxy, dẫn đến thối rễ làm chết cây.

Các hình thức chính của chất trồng được sử dụng trong thủy canh là gì?

Chất trồng thủy canh có thể được phân loại thành ba dạng cơ bản: ngũ cốc và đá cuội, chất nền xốp và chất hữu cơ dạng sợi. Mỗi hình thức có thể được sử dụng cho các mục đích cụ thể hoặc chung và có thể đặc biệt phù hợp với một loại hệ thống trồng thủy canh nhất định.

Ngũ cốc và đá cuội

Dạng giá thể này cung cấp sự hỗ trợ cho cây trồng cùng với sự thông khí và tạo không gian cho rễ cây phát triển và nở ra. Một số trong số này cũng cung cấp độ ẩm, trong khi những loại khác cung cấp hệ thống thoát nước. Bài viết này thảo luận về việc sử dụng các phương tiện loại hạt sau:

 • Cốt liệu đất sét nhẹ trương nở
 • Đá tăng trưởng
 • Đá trân châu
 • Vermiculite
 • Polyme siêu hấp thụ
 • Đá sông
 • Cát

Ngoài những thứ này, bạn cũng có thể sử dụng đá bọt nhẹ hoặc sỏi, theo các gợi ý đã đề cập cho các vật liệu tương tự.

Khung bọt

Loại giá thể trồng cây thủy canh này thường được tạo thành các khối vuông nhỏ để bắt đầu gieo hạt, giâm cành và cấy ghép vì chúng có thể giữ ẩm đồng thời có cấu trúc chắc chắn. Chúng cũng dễ sử dụng làm chất nền chính cho hệ thống trồng trọt của bạn, vì chúng có dạng tấm hoặc cuộn lớn. Phương tiện ma trận bọt tạo ra giá thể thủy canh tuyệt vời bao gồm:

 • Rockwool
 • Khối ốc đảo
 • Bọt hoa
 • Bọt polyurethane linh hoạt tế bào mở

Vật chất hữu cơ dạng sợi

Chất hữu cơ dạng sợi có cấu tạo nằm ở đâu đó giữa ngũ cốc và chất nền ở chỗ chúng được tạo thành từ các hạt riêng lẻ, nhưng chúng lại tạo thành một khối dạng sợi. Dưới đây là các loại chất hữu cơ dạng sợi chính được sử dụng để trồng thủy canh đã được thảo luận trong phần cuối cùng của danh sách này:

 • Dừa dừa
 • Trấu 
 • Vỏ cây thông
 • Dăm bào

Mặc dù chưa được sử dụng rộng rãi, nhưng lông cừu đang được quan tâm như một chất trồng thủy canh hữu cơ dạng sợi tái tạo đầy hứa hẹn.

Hệ thống thủy canh Nhu cầu về chất trồng

Trước khi đến với danh sách giá thể trồng trọt được sử dụng cho thủy canh, chúng ta hãy xem xét nhanh các hệ thống thủy canh khác nhau và loại giá thể trồng trọt mà chúng yêu cầu.

Hệ thống văn hóa nước

Trong hệ thống nuôi cấy trong nước, nơi cây được treo lơ lửng trên bể để rễ của chúng có thể phát triển trực tiếp trong nước giàu oxy giàu dinh dưỡng, bạn sẽ chỉ cần một giá thể để bắt đầu trồng cây.

Bạn sẽ muốn chọn một giá thể cho các khối khởi động hoặc các giỏ trồng nhỏ có cấu trúc nào đó nhưng không hấp thụ quá nhiều độ ẩm, như vậy chỉ phần dưới bị ướt trong khi phần trên vẫn khô. Nếu để môi trường quá ẩm có thể gây thối thân.

Đá Grow và rockwool là hai môi trường thường được sử dụng trong hệ thống nuôi nước.

Hệ thống kỹ thuật phim dinh dưỡng

Kỹ thuật màng dinh dưỡng (NFT), kiểu nuôi cấy dung dịch dòng chảy liên tục phổ biến nhất, là một hệ thống khác chỉ yêu cầu chất trồng để khởi động cây trồng của bạn, vì rễ phát triển trực tiếp trong dung dịch dòng chảy. Đối với hệ thống nuôi cấy trong nước, bạn cần đảm bảo rằng chỉ phần dưới cùng của khối bắt đầu hoặc môi trường trong giỏ trở nên ẩm để tránh thối thân.

Hệ thống khí canh

Hệ thống khí canh cũng không yêu cầu giá thể trồng trọt ngoài việc bắt đầu gieo hạt, giâm cành và cấy ghép. Ở đây một lần nữa, bạn cần ngăn ngừa bệnh thối thân bằng cách chọn giá thể không hấp thụ quá nhiều nước vì bạn cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ cây qua sương mù.

Hệ thống Bấc

Không có động cơ, máy bơm hoặc bộ phận chuyển động để cung cấp dung dịch dinh dưỡng đến rễ cây, điều cần thiết là sử dụng chất trồng có khả năng hấp thụ và giữ ẩm tốt trong hệ thống bấc. Các vật liệu nhẹ, hấp thụ như đá trân châu và xơ dừa là một trong những phương tiện thích hợp hơn cho các hệ thống này.

Hệ thống thoát nước 

Đối với hệ thống thoát lũ và thoát nước, bạn nên tránh các phương tiện nổi như đá trân châu và vermiculite, vì nước di chuyển sẽ cuốn trôi nó một cách đơn giản. Những gì bạn cần với những hệ thống này là thoát nước tốt. Trừ khi bạn đang trồng các loại cây được giữ trên giàn, chẳng hạn như đậu Hà Lan, cà chua hoặc dưa, bạn nên sử dụng giá thể giữ được vị trí, có thể khô khi ngập úng và duy trì sự hỗ trợ cho cây của bạn.

Đá phát triển là một lựa chọn phổ biến cho các hệ thống này vì chúng cung cấp khả năng thoát nước và không giữ quá nhiều độ ẩm. Một lựa chọn tốt khác là đặt đá sông ở dưới đáy, bên dưới một giá thể khác như vụn dừa sẽ giữ đủ độ ẩm để cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ trong giai đoạn thoát nước.

Hệ thống nhỏ giọt

Với khả năng thoát nước tốt, bạn có thể dễ dàng kiểm soát độ ẩm trong hệ thống nhỏ giọt. Ở đây một lần nữa, bạn có thể đặt một giá thể như đá sông ở dưới đáy và sử dụng một chất như vỏ thông có thể giữ độ ẩm cho cây của bạn.

Phương tiện trồng thủy canh: Danh sách cuối cùng

Và bây giờ, đây là: một danh sách rộng rãi (mặc dù không đầy đủ) các giá thể trồng trọt được sử dụng cho các hệ thống thủy canh.

Cốt liệu đất sét mở rộng nhẹ

cốt liệu đất sét mở rộng nhẹ cho thủy canh

Đất sét mở rộng nhẹ (Lightweight Expanded Clay Aggregate - LECA) là một chất trồng thủy canh rất phổ biến. Còn được gọi là đá phát triển, viên đất sét và sỏi đất sét, cũng như các tên thương hiệu khác nhau, chất nền LECA được làm bằng cách nung các viên đất sét tròn theo cách làm cho đất sét nở ra như bỏng ngô để chúng trở nên xốp và nhẹ. vẫn đủ nặng để hỗ trợ tốt cho cây trồng của bạn.

Nó là một môi trường vô trùng, có độ pH trung tính, không bị đóng rắn theo thời gian. Nó có thể được tái sử dụng, mặc dù quá trình làm sạch và khử trùng lại nó có thể trở nên cồng kềnh ở quy mô lớn. LECA có sẵn rộng rãi từ các nhà cung cấp thủy canh.

Đá tăng trưởng

đá trồng cây cho thủy canh

Được làm từ thủy tinh tái chế, đá mài hơi giống với LECA. Chúng cũng có thể tái sử dụng, cùng với đó là xốp và nhẹ.

Đá tăng trưởng cung cấp độ ẩm và sục khí tuyệt vời, với khả năng hút nước lên đến 4 inch trên đường nước của hệ thống Hydroponic của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng phần trên của chất trồng của bạn không bị ướt liên tục, có thể dẫn đến thối thân. Bạn có thể ngăn ngừa vấn đề này bằng cách đảm bảo hệ thống thoát nước tốt hoặc đảm bảo rằng đá trồng được đặt đủ sâu để chúng không bị ẩm ướt hết lên trên cùng.

Đá trân châu

đá trân châu cho thủy canh

Perlite là một khoáng chất đã bị quá nhiệt nên nó nở ra thành những viên sỏi nhẹ có độ pH trung tính, xốp và rất dễ hấp thụ. Nó thường được trộn với các chất trồng khác để giảm khả năng giữ nước.

Perlite cũng có thể được sử dụng bởi chính nó, mặc dù nó không phù hợp nhất cho các thiết kế hệ thống thoát nước và lũ lụt, vì nó rất nổi. Bạn sẽ cần phải cẩn thận về việc bị bụi đá trân châu bay vào mắt khi làm việc với nó. Trước khi bắt đầu, hãy làm ướt nó để rửa sạch và ngăn bụi bay vào không khí.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đá trân châu đóng túi tại các trung tâm làm vườn, vì nó thường lẫn vào đất trồng trong bầu. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm một khoản tiền, hãy tìm kiếm nó tại các nhà cung cấp xây dựng, những người mang nó như một chất phụ gia cho xi măng.

Vermiculite

Vermiculite cho thủy canh

Một loại khoáng chất mở rộng khác, vermiculite rất giống với đá trân châu, nhưng với khả năng trao đổi cation cao hơn, cho phép nó lưu trữ các khoáng chất không sử dụng để giải phóng cho cây trồng khi cần thiết sau này.

Giống như đá trân châu, vermiculite cũng được sử dụng cho các mục đích khác. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua vermiculite được chỉ định để sử dụng làm vườn.

Polymer siêu hấp thụ

thủy canh polyme siêu hấp thụ

Được biết đến với tên gọi khác là gel tinh thể nước, hạt nước và hydrogel, polyme siêu hấp thụ (SAP) có thể hấp thụ một lượng lớn chất lỏng so với khối lượng của nó. SAP có nhiều cách sử dụng, từ tã dùng một lần đến gói trị liệu nóng và lạnh đến hệ thống kiểm soát lũ lụt quy mô lớn, ngoài việc sử dụng trong bầu và các loại đất khác để giúp giữ ẩm.

Các hạt này không đắt và có thể tái sử dụng, và chúng có nhiều kích cỡ, với kích thước lớn hơn là tốt nhất để sử dụng làm giá thể trồng cây thủy canh. Như đã đề cập trước đây, các hạt kích thước lớn hơn cho phép có nhiều không gian hơn trong giá thể cần thiết cho sự thông khí và phát triển của rễ. Điều này đặc biệt quan trọng với các hạt nước, vì chúng nở ra và có thể trở thành một khối giống như gel. Bạn có thể trộn chúng với một giá thể dạng hạt khác để tăng lượng oxy cung cấp cho rễ cây.

River Rock

đá sông cho thủy canh

Đá sông tuy không thể hút nước nhưng vẫn có thể dùng làm giá thể trồng cây thủy canh. Các hình dạng không đồng đều cho phép rễ cây phát triển trong khoảng trống giữa các tảng đá cũng như cung cấp nhiều oxy. Bạn chỉ cần đảm bảo cung cấp đủ nước thường xuyên để rễ cây không bị khô quá. Hoặc, bạn có thể trộn vào một môi trường khác có tưới nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây của bạn.

Trên thực tế, đá sông tốt nhất được sử dụng kết hợp với các phương tiện khác để hỗ trợ thoát nước. Nó thường được đặt ở dưới cùng của thùng trồng để tránh bão hòa vật liệu nền chính của bạn.

Thường có sẵn với nhiều kích cỡ khác nhau tại các cửa hàng cải tạo nhà và cửa hàng cung cấp bể cá, đá sông có thể khá rẻ để mua. Bạn có thể thực sự chỉ sử dụng bất kỳ loại đá bình thường nào mà bạn thấy nằm xung quanh, mặc dù chúng sẽ không có các cạnh tròn nhẵn như đá sông thực hoặc đá đã được nhào lộn trong máy để đạt được kết quả tương tự. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải làm sạch và vệ sinh chúng bằng cách xịt sạch bụi bẩn, ngâm chúng trong thuốc tẩy và rửa sạch.

Một cân nhắc khác có thể là trọng lượng của những tảng đá. Nếu bạn muốn có thể di chuyển hệ thống Hydroponic của mình vào một ngày sau đó, hoặc bạn không chắc chắn về khả năng lát sàn, thì tốt nhất bạn nên bỏ qua các tảng đá.

Cát

cát cho thủy canh

Cát là một chất trồng khác có thể rẻ và dễ kiếm, nhưng có thể quá nặng. Nhưng cũng giống như đá sông, cát thường được trộn với các phương tiện khác, đặc biệt là đá trân châu, đá vermiculite và xơ dừa, sẽ giúp giữ ẩm và thông khí. Điều này cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề cân nặng.

Khi tìm kiếm cát để sử dụng làm chất trồng thủy canh, bạn muốn những hạt lớn hơn là loại cát mịn, đáng yêu được tìm thấy trên những bãi biển sang trọng nhất thế giới. Kích thước lớn hơn cung cấp nhiều túi không khí hơn giữa các hạt.

Trước khi sử dụng cát của bạn, bạn phải rửa sạch nó để loại bỏ các hạt bụi. Bạn cũng sẽ cần phải tiệt trùng nó giữa các lần sử dụng.

Rockwool

khối ockwool cho thủy canh

Một trong những phương tiện được sử dụng rộng rãi nhất trong thủy canh, rockwool là một sản phẩm được làm chủ yếu từ đá granit hoặc đá vôi được nung đến trạng thái nóng chảy sau đó quay ở tốc độ cao, tạo ra một ma trận đan xen các sợi mịn. Môi trường này rất tốt cho Thủy canh vì nó vô trùng, không phân hủy và xốp; nó có thể chứa nhiều nước và không khí; và nó cung cấp một cấu trúc tốt để giữ cây ổn định, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các hình khối khởi động.

Trước khi sử dụng để trồng cây, rockwool cần được điều hòa để đạt được độ cân bằng pH thích hợp.

Oasis Cubes

hình khối ốc đảo cho thủy canh

Hình khối Oasis tương tự như rockwool, ngoại trừ việc chúng ít bị úng nước, miễn là chúng không tiếp xúc thường xuyên với nước. Giống như rockwool, vật liệu này thường được sử dụng làm khối khởi động, mặc dù nó cũng có thể được sử dụng làm chất trồng cho toàn bộ hệ thống thủy canh của bạn.

Các khối hình ốc đảo giống như bọt xốp được sử dụng để giữ cành hoa trong các buổi trưng bày hoa. Chúng hấp thụ không khí và nước, hút ẩm khắp môi trường đồng thời cho phép rễ cây phát triển thông qua cấu trúc tế bào mở của vật liệu.

Bọt hoa

bọt hoa cho thủy canh

Đúng vậy, bọt hoa được đề cập trước đó cũng có thể được sử dụng làm chất nền cho hệ thống thủy canh. Bạn có thể nhận thấy rằng vật liệu này hấp thụ nước tốt, nếu bạn đã từng thấy nó được sử dụng trong trưng bày hoa.  

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo nó không tiếp xúc thường xuyên với nước, vì nó có thể dễ bị úng. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nó có xu hướng bị vỡ vụn, vì vậy bạn sẽ cần phải chú ý đến các hạt lạc trong nguồn cấp nước của mình.

Bọt Polyurethane linh hoạt dạng tế bào mở

bọt xốp mở cho thủy canh

Một thay thế chất nền kiểu ma trận khác là bọt có mật độ thấp được sử dụng cho giường và bọc, được gọi là bọt polyurethane linh hoạt tế bào mở (FPF). Có sẵn rộng rãi tại các cửa hàng vải và đồ chơi, FPF có dạng cuộn với nhiều kích cỡ và độ dày khác nhau, bạn có thể dễ dàng cắt để phù hợp với thùng trồng lớn hơn hoặc để tạo thành các khối khởi động.

PCCC là tương đối mới trên cảnh thủy canh. Và mặc dù nó không phải là thứ mà các nhà cung cấp thủy canh thường mang theo, nó đang được sử dụng bởi những người trồng cải tiến đang tìm kiếm một giải pháp thay thế rẻ tiền cho chất nền ma trận chuyên dụng như rockwool và khối ốc đảo.

Dừa dừa

xơ dừa cho thủy canh

Xơ dừa là một vật liệu dạng sợi lấy từ vỏ dừa. Mặc dù là chất hữu cơ nhưng xơ dừa phân hủy chậm đến mức không giải phóng bất kỳ khoáng chất nào cho cây đang phát triển. Đây là một chất trồng hoàn hảo cho phương pháp thủy canh, vì nó có độ pH trung tính, giữ ẩm tốt và cung cấp sự thông khí tuyệt vời cho rễ cây .

Xơ dừa được sử dụng trong thủy canh ở hai dạng khác nhau: xơ dừa, có độ sệt tương tự như đất bầu, và xơ dừa giống như những mảnh gỗ vụn nhỏ. Coco chip là lựa chọn tốt hơn cho giỏ cây và trong những trường hợp bạn thực sự cần đảm bảo rễ cây được nhận đủ không khí.

Cả hai dạng xơ dừa đều có ở dạng gạch nén sẽ nở ra gấp sáu lần kích thước khi ngâm trong nước. Nếu bạn ngâm xơ dừa trong nước ấm / nóng nhiều lần trước khi sử dụng, nó sẽ không làm biến màu nguồn nước của hệ thống thủy canh của bạn.

Trấu nướng

trấu nấu nước dùng cho thủy canh

Giống như xơ dừa, trấu đồ (PRH) tạo thành một vật liệu hữu cơ có thể được sử dụng làm giá thể cho hệ thống thủy canh vì nó phân hủy rất chậm. Sau khi xay xát gạo, trấu được hấp và sấy khô để tiêu diệt các chất bẩn như vi khuẩn, bào tử nấm và sâu bọ thối rữa có thể có trong gạo.

PRH có phạm vi pH thích hợp cho hầu hết các loại cây trồng thủy canh. Nó thường được trộn với một chất trồng khác như vỏ thông.

Vỏ trấu cũng có thể được tìm thấy ở các dạng khác, bao gồm cả dạng tươi và dạng ủ, nhưng những dạng này thường không được sử dụng cho phương pháp thủy canh do khả năng gây ô nhiễm cao. Một mối quan tâm khác là hàm lượng mangan cao của chúng. Tuy nhiên, độc tính mangan không phải là vấn đề, với điều kiện là vật liệu có độ pH trên 5, thấp hơn mức bình thường đối với thủy canh.

Vỏ cây thông

vỏ thông cho thủy canh

Vỏ thông là một trong những giá thể đầu tiên được sử dụng trong thủy canh. Thông là loại vỏ cây ưa thích vì nó có khả năng chống phân hủy tốt hơn và có ít axit hữu cơ có thể bị rò rỉ hơn các loại vỏ cây khác.

Có ba loại vỏ thông: tươi, ủ và lâu năm. Nếu bạn sử dụng vỏ thông tươi, bạn sẽ cần bổ sung thêm nitơ vào dung dịch dinh dưỡng của mình, vì vỏ thông tươi sử dụng hết nitơ khi nó bắt đầu phân hủy. Thay vào đó, bạn có thể tránh được vấn đề này bằng cách sử dụng vỏ thông ủ. Vỏ thông già có nhiều nitơ hơn tươi nhưng ít hơn thành phần.

Từng được coi là một phế phẩm vô dụng, vỏ thông đã được sử dụng rộng rãi như một lớp phủ và một lớp phủ mặt đất hấp dẫn, cũng như cho hệ thống thủy canh. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở các trung tâm cung cấp dịch vụ làm vườn và cảnh quan.

Cạo thông

dăm bào dùng cho thủy canh

Vỏ thông là một phương pháp thay thế khác rẻ tiền và thường có sẵn tại các cửa hàng thức ăn và vật nuôi. Nó được sử dụng để lót chuồng chuột và thỏ cũng như chuồng ngựa. Bạn chỉ cần cẩn thận đọc bất kỳ bao bì nào để đảm bảo rằng không có chất ức chế mùi hóa học hoặc thuốc diệt nấm. Ngoài ra, nó phải được làm từ gỗ sấy khô, có nghĩa là nhựa cây có hại đã bị đốt cháy.

Đừng vội thử sử dụng mùn cưa làm giá thể thủy canh, vì mùn cưa sẽ bị nén lại khi bị ướt. Ngay cả khi bạn đang sử dụng dăm thông có kích thước lớn nhất hiện có, bạn sẽ cần phải cẩn thận về việc lớp nền bị úng nước. Bạn luôn có thể đặt đá sông dưới đáy thùng chứa để đảm bảo thoát nước tốt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c