Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Độ pH tốt nhất cho thủy canh là gì?

 

Độ pH tốt nhất cho thủy canh là gì?

Trong hệ thống thủy canh, chỉ duy trì các điều kiện phát triển thích hợp cho cây trồng là tên của trò chơi. Nhưng ngay cả khi bạn đạt được khoảng cách trồng lý tưởng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chuyển động không khí và cân bằng chất dinh dưỡng, cây của bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn không cung cấp dung dịch dinh dưỡng phù hợp với nồng độ pH.

Để cung cấp độ pH tối ưu cho thủy canh, bạn nên biết về một số hóa học cơ bản, điều này có thể hơi đáng sợ nếu bạn chưa theo kịp khoa học trung học của mình. Nhưng đừng lo lắng; Bài viết này sẽ giải thích pH là gì, tại sao pH lại quan trọng đối với thủy canh và độ pH tốt nhất cho thủy canh là gì. Tôi sẽ giải thích các bước đo và điều chỉnh độ pH trong thủy canh, để đảm bảo rằng cây trồng của bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển nhanh và khỏe mạnh.

PH là gì?Mức độ pH của dung dịch chất lỏng cho chúng ta biết mức độ axit hoặc kiềm của nó trên thang điểm từ 0 đến 14, với 7,0 cho biết dung dịch có độ pH trung tính. Từ điểm giữa trung tính này, dung dịch ngày càng trở nên có tính axit khi độ pH gần bằng 0 và ngày càng có tính kiềm khi độ pH tiến gần đến 14. Nước tinh khiết có độ pH trung tính.

Khi bạn nhìn vào hóa học đằng sau độ pH, tất cả đều liên quan đến cách các nguyên tử hydro và oxy tương tác và kết quả là nồng độ của các ion hydro. Vì vậy, như bạn có thể biết, phân tử nước bao gồm hai nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy (H2O). Nhưng khi một hợp chất hòa tan trong nước và tạo ra các ion tự do (nguyên tử hoặc phân tử mang điện), nó có thể khiến một số phân tử nước tách ra, tạo ra các ion hydro tích điện dương (H +) và ion hydroxit tích điện âm (OH-) .

Độ pH của một dung dịch cho biết nồng độ của các ion hydro tự do mà nó chứa. Nước tinh khiết có nồng độ H + và OH- bằng nhau, trong khi dung dịch axit có nồng độ H + cao hơn OH- và dung dịch kiềm thì ngược lại. Những đặc điểm này ở cấp độ phân tử là nguyên nhân dẫn đến tính chất chua và ăn mòn của dung dịch axit và tính chất đắng, trơn của dung dịch kiềm.

Giá trị pH là một phép đo logarit, có nghĩa là mỗi số nguyên đại diện cho sự khác biệt gấp mười lần về nồng độ của các ion hydro, và do đó, sự khác biệt gấp mười lần về cường độ của axit hoặc kiềm. Vì vậy, ví dụ, một dung dịch có độ pH 3 có tính axit gấp mười lần so với một dung dịch có độ pH 4 và có tính axit gấp 100 lần so với dung dịch có độ pH 5.

Độ pH tốt nhất cho thủy canh là gì?

Theo nguyên tắc chung, độ pH tốt nhất cho thủy canh là khoảng có tính axit nhẹ từ 5,5-6,5.

Tuy nhiên, phạm vi pH tối ưu cho sự sẵn có của chất dinh dưỡng có phần khác nhau giữa các loại cây. Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên tham khảo biểu đồ pH và sử dụng các bể chứa dung dịch dinh dưỡng riêng biệt cho các nhóm cây có yêu cầu pH tương tự nhau.

Tại sao pH lại quan trọng đối với thủy canh?

Trong tự nhiên, rễ cây hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có nguồn gốc từ các hợp chất hữu cơ và vô cơ trong đất và lớp nền bên dưới. Các vi sinh vật và chất hữu cơ đóng một vai trò trong sự hình thành và độ phì nhiêu của nền đất, đồng thời tương tác giữa các khoáng chất và chất đệm nước làm dao động nồng độ pH, kiểm soát pH đất một cách tự nhiên. Và thực vật phát triển trong những loại đất này đã tự tiến hóa và thích nghi để tận dụng mức độ pH được kiểm soát trong đất này.

Không có lợi ích của các chu trình dinh dưỡng và sự tương tác diễn ra trong đất, người trồng thủy canh hoàn toàn chịu trách nhiệm tạo ra môi trường lý tưởng khuyến khích rễ cây hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.

Cho dù bạn đang sử dụng loại hệ thống thủy canh nào, mục tiêu luôn là cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho rễ cây thông qua dung dịch dinh dưỡng gốc nước. Và mặc dù điều quan trọng là bạn phải cung cấp một cách nhất quán các chất dinh dưỡng thích hợp cho các loại cây bạn đang phát triển cũng như cho từng giai đoạn tăng trưởng cụ thể, điều quan trọng nữa là bạn phải cung cấp mức độ pH thích hợp để hấp thụ chất dinh dưỡng.

Theo dõi và điều chỉnh độ pH trong hệ thống thủy canh đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho dung dịch của bạn. Mặt khác, nếu dung dịch dinh dưỡng của bạn không có độ pH chính xác, bạn có nguy cơ bỏ đói cây của mình - mặc dù bạn đang cung cấp cho chúng rất nhiều chất dinh dưỡng.

Độ sẵn có của chất dinh dưỡng và độ pH

Thuật ngữ “sự sẵn có của chất dinh dưỡng” đề cập đến cách mà mỗi chất dinh dưỡng trở nên sẵn có nhiều hơn hoặc ít hơn cho rễ cây tùy thuộc vào độ pH của môi trường của chúng. Nó phản ánh thực tế là một số chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng bởi độ pH nhiều hơn những chất khác. Ví dụ, nitơ, kali và lưu huỳnh có sẵn trên một phạm vi khá rộng của thang pH, ngoại trừ ở các mức cực kỳ axit. Nhưng mức độ dinh dưỡng sẵn có của phốt pho bắt đầu giảm trên pH 7,5 sau đó tăng trở lại trong môi trường kiềm mạnh. Tương tự như vậy, mỗi chất dinh dưỡng thực vật có hồ sơ chất dinh dưỡng sẵn có của riêng nó trên thang độ pH.

Lý do cho những thay đổi về tính sẵn có của chất dinh dưỡng là do pH ảnh hưởng đến cách các hợp chất hóa học khác nhau tương tác và có thể khiến chúng hình thành các hợp chất ít hòa tan hơn. Nhìn lại ví dụ về phốt pho, đây là một nguyên tố hóa học có phản ứng cao tồn tại trong tự nhiên dưới dạng hợp chất hóa học photphat, nó phản ứng nhanh với canxi và magiê trong dung dịch kiềm, trong khi trong dung dịch axit, nó phản ứng nhanh với nhôm và sắt. .

Tất cả các phản ứng này phụ thuộc vào số lượng các ion hydro tự do có (hãy nhớ rằng, axit có nhiều hơn và kiềm có ít hơn). Vì các hợp chất tạo thành không hòa tan dễ dàng nên các chất dinh dưỡng trở nên ít có sẵn để rễ cây hấp thụ.

Nguyên nhân nào gây ra thay đổi pH trong hệ thống thủy canh?

Có một số yếu tố có thể gây ra sự thay đổi độ pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, nhưng nguyên nhân chính mà người trồng thủy canh quan tâm là do cây hút nước và chất dinh dưỡng. Đây là lý do tại sao thường xuyên theo dõi và điều chỉnh độ pH trong thủy canh là rất quan trọng.

Sự thay đổi độ pH sẽ còn lớn hơn nếu bạn cho phép thể tích dung dịch của mình giảm xuống dưới khoảng 1 gallon cho mỗi cây, vì điều này sẽ phóng đại sự thay đổi nồng độ của các thành phần khác nhau của dung dịch và pH là tất cả về nồng độ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có một bể chứa dung dịch đủ lớn cho khu vườn thủy canh của mình và luôn đầy ắp nó để cây phát triển khỏe mạnh tối ưu. 

Một yếu tố khác có thể gây ra sự thay đổi độ pH của hệ thống thủy canh là hiện tượng các chất trồng như đá sông, sỏi, và bông len có xu hướng đệm pH dung dịch dinh dưỡng, tương tự như cách đệm pH trong đất trong tự nhiên. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách ngâm môi trường vô cơ của mình trong dung dịch khoảng một lít axit yếu cho mỗi gallon nước và để môi trường trung hòa axit trong một hoặc hai ngày trước khi rửa sạch để sử dụng trong hệ thống thủy canh của bạn. 

Trong khi môi trường vô cơ có thể đóng một vai trò trong việc thay đổi độ pH của dung dịch dinh dưỡng của bạn, đôi khi sự thay đổi độ pH có thể được cho là do nguyên nhân hữu cơ; cụ thể là vi khuẩn và tảo. Bạn có thể chống lại những chất đối kháng hữu cơ này bằng cách giữ cho dung dịch của bạn có tính axit nhẹ, phù hợp với sức khỏe của rễ và loại bỏ bất kỳ vật liệu rễ chết nào.

Cách tốt nhất để đo nồng độ pH trong thủy canh là gì?

Với độ pH của dung dịch dinh dưỡng của bạn là một yếu tố quan trọng như vậy trong vườn thủy canh, bạn cần phải theo dõi nó thường xuyên. Dung dịch thủy canh phải luôn được kiểm tra sau khi thêm chất dinh dưỡng hoặc chất điều chỉnh, đảm bảo kiểm tra chất lỏng ở vị trí càng xa đầu vào càng tốt để tránh đọc sai. Nếu bạn mới sử dụng phương pháp trồng cây trong nước hoặc bạn đang thay đổi công thức dinh dưỡng khi cây của bạn chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo, thì độ pH nên được kiểm tra hàng ngày.

Bạn có thể đo pH bằng cách sử dụng que thử pH, dung dịch thử pH hoặc máy đo pH. Dưới đây là tóm tắt của từng phương pháp kiểm tra độ pH:

Dải thử nghiệm pH

giấy quỳ tím thử que thử

Phương pháp kiểm tra độ pH này sử dụng các que thử giấy nhỏ được tẩm thuốc nhuộm nhạy cảm với độ pH được gọi là giấy quỳ, là nguồn gốc của thuật ngữ “thử nghiệm quỳ tím”. Bạn chỉ cần nhúng các dải vào dung dịch dinh dưỡng và sau đó so sánh màu sắc của nó với biểu đồ để xác định độ pH.

Những dải công nghệ thấp này là loại máy kiểm tra độ pH rẻ nhất để mua và chúng có sẵn từ các nhà cung cấp bể cá và bể bơi. Tuy nhiên, sử dụng que thử pH là phương pháp kiểm tra pH kém chính xác nhất.

Giải pháp kiểm tra độ pH

giải pháp chỉ thị kiểm tra ph

Bộ dụng cụ đo pH lỏng cũng không đắt, sẵn có và dễ sử dụng. Với những bộ dụng cụ này, bạn cho một lượng nhỏ dung dịch dinh dưỡng vào lọ, thêm vài giọt dung dịch thử, lắc lên và so sánh kết quả với biểu đồ. Các bộ dụng cụ này có giá cao hơn các dải, nhưng chúng có giá trị tốt hơn về lâu dài và chúng chính xác hơn một chút, vì chúng được sản xuất đặc biệt để thử nghiệm dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Máy đo pH

độ pH

Máy đo pH kỹ thuật số có giá cao hơn que thử và bộ dụng cụ chất lỏng, nhưng chúng là cách nhanh nhất và chính xác nhất để đo nồng độ pH. Bạn chỉ cần nhúng điện cực thủy tinh vào dung dịch dinh dưỡng và mức độ pH sẽ xuất hiện trên màn hình LCD. Các phép đo có độ chính xác cao này là một cách đáng tin cậy hơn nhiều để theo dõi độ pH của dung dịch dinh dưỡng để giúp bạn duy trì môi trường lý tưởng cho cây trồng của mình.

Mặc dù vậy, máy đo pH kỹ thuật số thường yêu cầu chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên. Bạn cần phải hiệu chuẩn các điện cực hàng tuần để đảm bảo độ chính xác của các kết quả đo, bảo dưỡng chúng hàng tháng hoặc lâu hơn để đảm bảo khả năng đáp ứng của chúng và làm sạch chúng khi cần thiết. Tuy nhiên, có những loại máy đo chất lượng cao được chế tạo để ngâm trong thời gian dài sẽ cho phép bạn theo dõi liên tục dung dịch dinh dưỡng của mình và không bị hỏng thường xuyên hoặc cần bảo dưỡng nhiều.

Bao lâu thì tôi nên điều chỉnh độ pH của dung dịch dinh dưỡng thủy canh?

Điều chỉnh độ pH của dung dịch dinh dưỡng trong thủy canh nên được thực hiện bất cứ khi nào kiểm tra độ pH của bạn cho thấy mức nằm ngoài phạm vi tối ưu. Nếu thử nghiệm của bạn xác định rằng độ pH cần điều chỉnh, bạn nên áp dụng các hóa chất được sản xuất dành riêng cho thủy canh, vì chúng là chất an toàn nhất để sử dụng - đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu thủy canh. Các hóa chất “tăng pH” và “giảm pH” này ở dạng lỏng và khô, bạn chỉ cần áp dụng chúng cho phù hợp.

Có một số tranh luận về việc bạn nên để dung dịch dinh dưỡng thủy canh của mình đi được bao xa ngoài phạm vi tối ưu trước khi điều chỉnh. Mặc dù thực vật sẽ phát triển tối ưu trong phạm vi pH mục tiêu, chúng không thích những thay đổi đột ngột trong môi trường phát triển của chúng, chẳng hạn như sự thay đổi đột ngột về độ pH của dung dịch dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, có thể tốt hơn cho cây trồng của bạn nên áp dụng cách tiếp cận dễ dàng hơn đối với độ pH, thay vì liên tục điều chỉnh độ pH và gây ra căng thẳng cấp tính cho cây trồng của bạn.

pH và nước cứng

Độ cứng của nước là phép đo lượng canxi, magiê và các khoáng chất vi lượng khác tính bằng phần triệu (ppm) hoặc hạt trên một gallon (GPG) nước. Nếu có độ cứng hơn 50 ppm (3 GPG), nó thường được coi là nước cứng.

Do tác dụng đệm của các khoáng chất, nước cứng có xu hướng có độ pH cao hơn; và nếu bạn cố gắng điều chỉnh nó bằng hóa chất giảm pH, nó sẽ có xu hướng tăng trở lại. Đây là lý do tại sao điều cần thiết là phải kiểm tra nước của bạn. Nếu bạn thấy rằng bạn có nước cứng, bạn có thể muốn xem xét giảm độ cứng của nước. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng thiết bị lọc hoặc chưng cất nano, nhưng lựa chọn tốt nhất là thẩm thấu ngược, vì đây là phương pháp hiệu quả, đáng tin cậy và kinh tế nhất.

Bộ điều khiển pH tự động

Vì độ pH trong thủy canh là một yếu tố quan trọng như vậy, bạn có thể muốn sử dụng bộ điều khiển pH tự động để đảm bảo dung dịch của bạn luôn nằm trong phạm vi tối ưu cho cây trồng của bạn - đặc biệt là với các hệ thống tuần hoàn, nơi mức độ pH liên tục dao động khi rễ cây ăn hết. của dung dịch dinh dưỡng tái chế.

Mức độ pH được đề xuất theo cây

Cây ăn quảNSCây trồng rauNS
quả táo5,0-6,5Măng tây6,0-7,0
Chuối5,5-6,5Húng quế5,5-6,5
Blackberry5,5-6,5Đậu6
Việt quất4,0-5,0Bông cải xanh6,0-6,5
Dưa lưới6Bắp cải6,5-7,0
quả anh đào6,0-7,5Cà rốt6,3
Giống nho6,0-7,5Súp lơ trắng6,0-7,0
Trái xoài5,5-6,5Rau cần tây6,5
Dưa gang5,5-6,0Hẹ6,0-7,0
Đào6,0-7,5Quả dưa chuột5,5-6,0
Quả dứa5,5-6,0Cà tím5,5-6,5
Mận6,0-7,5Thức ăn gia súc6
Quả mâm xôi5,8-6,5Tỏi6
Dâu tây5,5-6,5cải xoăn6,0-7,5
Dưa hấu5,5-6,0Rau diếp5,5-6,5
cây bạc hà7,0-8,0
Hành6,0-6,7
Đậu xanh6,0-7,0
Bạc hà6,0-7,5
Ớt5,5-6,5
Khoai tây5,0-6,0
Quả bí ngô5,5-7,5
Rau chân vịt5,5-6,6
Bí đao5,0-6,5
Cà chua5,5-6,5
Quả bí6.0

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d