Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

NFT Hydroponics là gì? Hướng dẫn kỹ thuật phim dinh dưỡng

 

NFT Hydroponics là gì? Hướng dẫn kỹ thuật phim dinh dưỡng

Trong khi tất cả các hệ thống thủy canh đều cung cấp những cách thức mới hấp dẫn để trồng cây mà tổ tiên nông dân của chúng ta thậm chí không thể mơ tới, thì hệ thống thủy canh NFT là hệ thống duy nhất phụ thuộc vào một dòng chất lỏng liên tục chảy để nuôi cây, với rễ của chúng lủng lẳng xuống như thể đang nhúng ngón chân của họ trong một suối núi nhẹ nhàng.

Đừng để cái tên nghe có vẻ kỹ thuật đánh lừa bạn nghĩ rằng đó là một hệ thống khó để làm chủ. NFT hydroponics rất đơn giản để tạo và sử dụng, sau khi bạn học một vài nguyên tắc cơ bản. Vì vậy, cho dù bạn mới bắt đầu với phương pháp thủy canh, hay bạn đã có một số kinh nghiệm nhưng muốn thử một điều gì đó khác biệt, hãy đọc tiếp và tìm hiểu cách bạn có thể tạo ra cây phát triển nhanh với kỹ thuật màng dinh dưỡng đơn giản và phức tạp trong hệ thống thủy canh.

NFT Hydroponics là gì?

Thủy canh NFT là một phương pháp trồng trọt không cần đất, trong đó rễ cây lơ lửng trên một dòng dung dịch dinh dưỡng liên tục chảy, cung cấp cho chúng tất cả nước, chất dinh dưỡng và oxy cần thiết để duy trì sự phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh của cây.

Thuật ngữ "màng dinh dưỡng" đề cập đến tình huống lý tưởng là có một dòng dung dịch dinh dưỡng nông liên tục đi qua rễ. Điều này đảm bảo rằng chỉ phần dưới cùng của khối rễ sẽ bị ngập trong dung dịch dinh dưỡng, trong khi phần trên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt được tạo ra bên trong buồng trồng, do đó cung cấp cho rễ một nguồn cung cấp oxy dồi dào.

Cung cấp nhiều oxy cho rễ cây là một trong những khái niệm quan trọng đằng sau phương pháp thủy canh. Trong khi thực vật cần carbon dioxide để quang hợp, rễ của chúng cần oxy để tạo điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng. Và khi rễ của chúng có khả năng tiếp cận nhiều oxy hơn, cây cối sẽ phát triển nhanh hơn.Hệ thống thủy canh NFT hoạt động như thế nào?

Trong kỹ thuật thủy canh màng dinh dưỡng, khoang mà rễ phát triển có dạng một kênh giống như ống được đặt nghiêng một chút để dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy qua đó. Các hệ thống này thường bao gồm nhiều kênh phát triển vì có giới hạn về thời gian một kênh duy nhất có thể tồn tại vì những lý do thực tế và trước khi các chất dinh dưỡng bắt đầu cạn kiệt ở phần cuối.

Các cây nằm trong các lỗ trên đỉnh của kênh phát triển, vì vậy rễ lơ lửng trên dung dịch dinh dưỡng bên trong buồng trong khi ngọn vươn ra phía trên. Thường không cần giá thể trồng trọt, với phương pháp thủy canh NFT, ngoài các chậu lưới để hỗ trợ cây trồng.

Dung dịch được bơm từ một bể chứa đến đầu cao hơn của kênh đang phát triển, và sau khi chảy qua chiều dài của kênh, nó được quay trở lại bể chứa. Do đó, kỹ thuật màng dinh dưỡng Thủy canh là một hệ thống khép kín tái chế dung dịch dinh dưỡng, cho phép bạn bảo tồn nước và chất dinh dưỡng.

kỹ thuật màng phim dinh dưỡng thủy canh nft sơ đồ thủy canh là gì

Tại sao nên chọn kỹ thuật màng dinh dưỡng thủy canh?

Có một số lý do để chọn kỹ thuật màng dinh dưỡng thủy canh hơn các hệ thống thủy canh khác, chủ yếu là do tính đơn giản và dễ sử dụng của nó. Dưới đây là một số ưu điểm lớn nhất của nó:

 • Dễ dàng xây dựng và bảo trì
 • Dễ dàng thích ứng với các không gian khác nhau và yêu cầu của nhà máy
 • Có thể được xây dựng tương đối rẻ
 • Không cần chất trồng
 • Giảm nhu cầu sục khí dung dịch dinh dưỡng trong bể chứa, do tuần hoàn liên tục
 • Không quấy rầy với bộ hẹn giờ hoặc chu kỳ tưới nước
 • Sử dụng ít nước và chất dinh dưỡng hơn do tái chế dung dịch dinh dưỡng

Nhược điểm của Kỹ thuật Màng dinh dưỡng Thủy canh là gì?

Một nhược điểm của phương pháp thủy canh NFT là phụ thuộc vào điện, với máy bơm hoạt động 24/7. Và nếu mất điện hoặc hỏng máy bơm, rễ cây sẽ nhanh chóng bị khô và cây của bạn có thể bị hư hại nghiêm trọng, ngay cả khi đó chỉ là một vấn đề tương đối ngắn với hệ thống.

Điểm bất lợi khác là các cây lớn hơn, có nhiều bộ rễ đáng kể và cây ăn quả gây ra những thách thức đáng kể cho kỹ thuật thủy canh màng dinh dưỡng. Các hệ thống này phù hợp nhất với các loại cây nhỏ hơn, phát triển nhanh như rau diếp, rau ăn lá, rau thơm và một số loại cây khác sẽ được thu hoạch trước khi rễ phát triển đủ lớn để lấp đầy rãnh phát triển và chặn dòng chảy của dung dịch dinh dưỡng.

Cây ra quả có vấn đề vì hai lý do. Đầu tiên, chúng là thức ăn nặng, sẽ ảnh hưởng đến độ pH và mức dinh dưỡng của dung dịch tuần hoàn. Do đó, bất cứ khi nào bạn có cây đang trong giai đoạn đậu quả, bạn sẽ cần phải hết sức thận trọng theo dõi các giải pháp để ngăn ngừa sự thiếu hụt. Thứ hai, người ta nhận thấy rằng hầu hết các cây ra hoa và đậu quả tốt hơn khi chúng được để khô giữa các chu kỳ tưới, do đó, việc tiếp xúc liên tục với độ ẩm do phương pháp thủy canh NFT cung cấp không phải là môi trường tốt nhất cho chúng.

Nếu bạn muốn đọc thêm về một số hình thức thủy canh khác, hoặc để biết tổng quan về thủy canh cho người mới bắt đầu, vui lòng truy cập phần thủy canh của tôi .

Hướng dẫn Tự làm Kỹ thuật Làm phim Dưỡng chất Thủy canh

Để xây dựng một hệ thống thủy canh kỹ thuật màng dinh dưỡng, bạn sẽ cần những thành phần cơ bản sau:

 • Phát triển kênh
 • Giỏ nhỏ để đựng cây
 • Bể chứa dung dịch dinh dưỡng
 • Bơm chìm
 • Đường ống

Bây giờ chúng ta hãy đi qua các chi tiết để thiết lập từng thành phần của hệ thống NFT:

Kênh phát triển

Như chúng ta đã thấy, các buồng trồng trong kỹ thuật màng dinh dưỡng thủy canh cần phải có dạng các kênh dài, mỏng được đặt trên một độ nghiêng nhẹ, để tạo ra dòng dung dịch dinh dưỡng nông mang tên gọi của hệ thống. (Bạn sẽ tìm thấy một cuộc thảo luận về tốc độ dòng chảy và độ dốc của kênh ở cuối hướng dẫn DIY này.)

Ống PVC có thể dùng làm buồng trồng trọt, mặc dù đây không phải là lý tưởng, vì đường viền cong của chúng không cung cấp tỷ lệ không khí trên chất dinh dưỡng tối ưu để kích thích tăng trưởng. Vật liệu tốt nhất cho các buồng trồng hệ thống NFT là các kênh phẳng ở phía dưới. Bằng cách này, bạn có thể tạo màng dinh dưỡng có diện tích bề mặt lớn hơn để rễ ăn vào đồng thời cung cấp cho phần trên của khối rễ tiếp xúc tốt với oxy trong buồng.

Các buồng trồng cho hệ thống này có các lỗ dọc theo đỉnh cho cây. Và lý tưởng nhất, phần ngọn sẽ có thể tháo rời để bạn có thể dễ dàng theo dõi dung dịch dinh dưỡng, kiểm tra sự kết tụ và tắc nghẽn trong dòng chảy của chất lỏng cũng như kiểm tra sức khỏe của rễ. Tuy nhiên, các nắp có thể tháo rời không phải là điều cần thiết để phát triển hệ thống NFT thành công.

Đối với chiều dài lý tưởng của các kênh phát triển, chúng nên đo không quá 35-40 feet (khoảng 10-12 mét). Nếu lâu hơn nữa, bạn sẽ có nguy cơ làm mất tác dụng của những cây trồng ở đầu xa của các kênh dẫn từ nơi dung dịch đi vào, vì rễ đã hút chất dinh dưỡng từ dòng dung dịch trên đường đi. Chiều dài ngắn hơn cũng sẽ làm cho hệ thống của bạn linh hoạt hơn về việc sử dụng không gian, cho phép thiết kế hệ thống như một vòng lặp đơn được tạo bởi một loạt kênh, một mạch với các kênh được căn chỉnh song song và hệ thống dọc.

Có một lý do khác để sử dụng các kênh ngắn hơn: chúng ít có khả năng bị chùng xuống. Khi thiết lập hệ thống thủy canh NFT, bạn cần hết sức lưu ý để các kênh trồng của bạn được căn chỉnh chính xác theo độ dốc mong muốn và được hỗ trợ tốt. Bạn nên kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống trước khi bắt đầu trồng cây bằng cách cho nước thường xuyên qua đó. Và bạn nên tiếp tục đề phòng hiện tượng chảy xệ trong quá trình sử dụng, vì điều này sẽ làm gián đoạn dòng chảy của dung dịch dưỡng chất.

Giỏ để giữ cây trong hệ thống NFT

Thường được gọi là chậu lưới hoặc cốc lưới, những giỏ nhỏ này được sử dụng trong các hệ thống thủy canh không yêu cầu bất kỳ chất trồng nào cũng như để bắt đầu trồng cây. Chúng giữ cây ở gốc thân và cho phép các rễ lộ ra ngoài phát triển và mở rộng không bị che khuất trong buồng sinh trưởng. Ngoại trừ hạt bắt đầu hoặc cành giâm, các rọ trong kỹ thuật màng dinh dưỡng thủy canh thường không chứa giá thể trồng, do nguy cơ thối thân.

Nếu bạn cẩn thận về việc phù hợp với kích thước của giỏ và lỗ vừa với chúng, bạn sẽ có thể chuyển những cây lớn hơn sang các kênh trồng lớn hơn hoặc thậm chí sang các hệ thống trồng thủy canh khác nhau khi chúng trưởng thành và nhu cầu của chúng thay đổi.

Hồ chứa dung dịch dinh dưỡng

Như với bất kỳ hệ thống thủy canh nào, bể chứa dung dịch dinh dưỡng của bạn phải được làm bằng vật liệu mờ đục, để ngăn chặn sự phát triển của tảo và vi khuẩn.

Nếu bạn đặt bể chứa hệ thống NFT của mình ở điểm thấp của hệ thống dung dịch dinh dưỡng tuần hoàn, bạn sẽ không cần thêm máy bơm không khí hoặc đá không khí để làm giàu dung dịch dinh dưỡng bằng oxy. Khi chất lỏng đổ xuống từ dòng hồi lưu nằm cách bình chứa một chút, hành động này sẽ liên tục làm sục khí dung dịch.

Cũng nên nhớ rằng bạn sẽ cần theo dõi mức dung dịch trong bình chứa cũng như độ pH và mức dinh dưỡng của dung dịch và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

Bơm chìm

Với kỹ thuật màng dinh dưỡng thủy canh, bạn cần một máy bơm đáng tin cậy, vì nó sẽ chạy liên tục để giữ cho dung dịch luôn chảy khắp hệ thống. Nó không cần phải là một máy bơm công suất lớn, vì mục đích chỉ là tạo ra một lớp chất lỏng mỏng chảy qua các kênh đang phát triển. Vì vậy, bạn sẽ muốn chọn một máy bơm chìm có xếp hạng gallon / giờ thấp nhất có khả năng bơm dung dịch từ bể chứa lên đến lối vào của kênh phát triển đầu tiên trong mạch, đây sẽ là điểm cao nhất trong hệ thống. Từ đó, dung dịch sẽ chảy xuống theo mạch và cuối cùng trở lại bể chứa, dưới tác dụng của trọng lực.

Một cân nhắc khác khi chọn máy bơm cho hệ thống NFT của bạn là bạn có thể muốn một máy bơm có tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh mà bạn có thể dễ dàng sửa đổi theo nhu cầu thay đổi của cây trồng khi chúng phát triển.

Đường ống

Số lượng ống bạn sẽ cần tùy thuộc vào thiết kế của hệ thống của bạn. Ít nhất, một hệ thống NFT một buồng đơn giản sẽ yêu cầu đủ đường ống để cung cấp dung dịch từ bể chứa đến đầu cao của kênh trồng trọt, có thể được thiết lập để đổ trực tiếp trở lại bể chứa.

Kỹ thuật màng dinh dưỡng thủy canh nft là gì

Cân nhắc về tốc độ dòng chảy của hệ thống NFT và độ dốc của kênh

Trong hệ thống thủy canh NFT, các kênh trồng được đặt nghiêng một chút để tạo ra tốc độ dòng chảy dẫn đến dòng dung dịch dinh dưỡng rất nông. Theo nguyên tắc chung, tốc độ dòng chảy trong các kênh của bạn phải vào khoảng 1 lít mỗi phút, tức là khoảng 0,26 gallon mỗi phút hoặc chỉ nhỏ hơn 16 gallon mỗi giờ. Tuy nhiên, bạn có thể có tốc độ dòng chảy thấp đến 0,5 lít mỗi phút hoặc cao nhất là 2 lít mỗi phút mà không làm mất cân bằng chất dinh dưỡng.

Để đạt được phạm vi tốc độ dòng chảy này, tỷ lệ độ dốc của kênh phải nằm trong khoảng từ 1:30 đến 1:40, có nghĩa là cứ chênh lệch 1 inch (hoặc mỗi 1 cm) chiều cao, bạn có chiều dài 30-40 inch / cm.

Kỹ thuật màng dinh dưỡng Hệ thống thủy canh có thể dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu thay đổi của cây trồng đơn giản bằng cách điều chỉnh tốc độ dòng chảy của dung dịch qua các kênh trồng. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó:

 • Thiết kế hệ thống của bạn để bạn có thể điều chỉnh độ dốc của các kênh đang phát triển
 • Thiết kế hệ thống của bạn để bao gồm các cống có thể điều chỉnh ở đáy của các kênh đang phát triển
 • Sử dụng máy bơm có tốc độ dòng chảy điều chỉnh được
 • Đặt van nội tuyến ở lối vào các kênh đang phát triển

Khởi động cây trồng trong hệ thống thủy canh NFT

Khả năng sửa đổi tốc độ dòng chảy của các kênh phát triển của bạn đặc biệt hữu ích nếu bạn định bắt đầu trồng cây trong hệ thống NFT của mình thay vì bắt đầu trồng trong vườn ươm và cấy chúng sau khi chúng đã mọc rễ.

Để bắt đầu gieo hạt hoặc giâm cành, bạn sẽ cần sử dụng chất trồng trong giỏ để hỗ trợ cây và đảm bảo chúng nhận được độ ẩm và chất dinh dưỡng cần thiết. Chọn môi trường ít có khả năng bị úng nước, chẳng hạn như khối ốc đảo, vụn xơ dừa hoặc đá trân châu.

Để khuyến khích sự ra rễ, hãy tăng thể tích dung dịch chảy qua các rãnh phát triển đồng thời giảm tốc độ dòng chảy. Có nghĩa là, bạn muốn mức dung dịch trong các kênh cao hơn một chút, nhưng tốc độ của luồng sẽ thấp hơn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không nâng tầng quá cao, vì bạn vẫn cần có nhiều không khí trong buồng trồng. Nếu bạn nâng cao mức độ, bạn cũng nên tăng sự thông khí của chất lỏng trong bể chứa bằng máy bơm không khí và đá không khí để đảm bảo bạn có lượng oxy tối ưu cho rễ mới hình thành.

Phương pháp tạo rễ này thực sự có thể đẩy nhanh chu kỳ sản xuất của cây trồng của bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d