Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Làm thế nào để thay thế một cây bị ràng buộc bởi rễ

 

Làm thế nào để thay thế một cây bị ràng buộc bởi rễ

Chậu không phát triển, vì vậy cuối cùng cây của chúng ta đòi hỏi nhiều không gian hơn hoặc cắt tỉa. Thay chậu là giải pháp, nhưng đây là một hoạt động nghiêm trọng đối với một cây xanh, và một nỗ lực không tốt có thể làm hỏng chúng. Hãy cùng tìm hiểu cách xác định cây bám rễ, tại sao nó lại quan trọng và cách tốt nhất để thay chậu cho cây bám rễ.

Cách thay chậu cho cây bị rễ: Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu và kiểm tra rễ. Tỉa và mở những rễ mọc dày đặc. Chọn một chậu thích hợp, sử dụng đất phù hợp và thay chậu ở độ sâu như trước, chú ý không để quá nhiều chậu.

Đọc tiếp để tìm hiểu quy trình từng bước bạn nên thực hiện để xác định cây bám rễ và thay chậu thành công.

Rễ cây của bạn có bị ràng buộc không?

Thực vật có rễ bám là thực vật mà rễ của nó đã mọc tràn vào thùng chứa của nó. Việc có một vài rễ cây có thể nhìn thấy được là điều bình thường, nhưng rất nhiều rễ mọc ra từ lớp đất mặt và các lỗ thoát nước có thể báo hiệu một vấn đề.

Các dấu hiệu của một cây bám rễ có thể không cụ thể. Chúng bao gồm lá úa vàng và phát triển còi cọc với các lá, thân và hoa mới nhỏ hơn. Cây có thể ngừng phát triển hoàn toàn và các lá già có thể rụng.

Vì những triệu chứng này giống với dấu hiệu của tình trạng thiếu nước hoặc suy dinh dưỡng, bạn sẽ phải điều tra hệ thống rễ để đưa ra chẩn đoán chắc chắn. Cách tốt nhất để kiểm tra là bật cây ra khỏi chậu và kiểm tra rễ. (Xem các mẹo bên dưới nếu cây của bạn không nở ra dễ dàng.)

Bóng rễ khỏe mạnh có mạng lưới rễ rời. Chúng giữ hình dạng của cái chậu của chúng và chứa nhiều đất có thể nhìn thấy được.

Bóng rễ của cây có rễ quấn vào nhau thành một tấm thảm dày đặc. Rễ dài bao quanh bóng rễ. Trong trường hợp nâng cao, hầu hết đất trong bầu sẽ biến mất. Trong những tình huống khắc nghiệt, rễ có thể đẩy cây ra khỏi chậu hoặc thậm chí làm nứt thùng chứa.

Tại sao bạn nên thay cây bị ràng buộc bởi rễ?

Rễ bị ràng buộc quá mức sẽ không tốt cho cây trồng. Khi đất bị tiêu hao, cây sẽ trở nên còi cọc. Cây bám rễ sẽ khô nhanh hơn sau khi tưới nước, và sự hấp thu chất dinh dưỡng bị giảm đi. Rễ bị căng thẳng có thể bắt đầu chết. Một trường hợp nghiêm trọng về cơ bản có thể làm chết cây.

Để khắc phục tình trạng này, cần thay chậu cho những cây bám rễ. Điều này có thể được cho vào một chậu lớn hơn hoặc thùng chứa cùng kích thước với rễ đã được cắt tỉa và đất tươi.

Khi nào bạn nên thay thế?

Thời gian thay chậu tùy thuộc vào loại cây của bạn. Một số cây hoạt động tốt khi rễ bị ràng buộc một chút - chúng phát triển tốt hơn, nở hoa tốt hơn và ít sâu bệnh hơn. Đối với một số người, chẳng hạn như hoa violet , một chiếc chậu kín dường như gợi nhớ họ về những khe đá ở quê nhà.

Ngoài ra, bạn không thể đánh giá hệ thống rễ bằng độ lớn của cây: một số cây nhỏ có bóng rễ rộng, và một số cây lớn có những cây nhỏ. Bạn phải biết nhà máy của bạn.

Hãy nhớ rằng thay chậu không phải là một quyết định được xem nhẹ. Nó gây căng thẳng cho cây trồng và bạn có thể mong đợi một thời gian chết để cây phục hồi và ra rễ trong không gian mới. Một số loại cây, như Bougainvillea, có xu hướng khiến cây không phù hợp và ủ rũ trong nhiều tháng sau đó. Rõ ràng là bạn không muốn thay chậu một cây ốm yếu.

Trừ khi bạn đang sử dụng cùng loại hỗn hợp mà cây trồng đã có sẵn, đất mới là một biến số nhạy cảm. Sự khác biệt đột ngột về mức độ dinh dưỡng, độ pH và thành phần có thể gây sốc cho cây. Hỗn hợp mới có thể chứa trứng và ấu trùng từ các loài gặm nhấm đất hoặc các loài gây hại khác.

Nếu bạn đang ở trên hàng rào, một bài kiểm tra tốt để biết cây bám rễ của bạn có cần thay chậu hay không là lưu ý thời gian để chậu khô sau khi tưới nước kỹ lưỡng. Nếu đất khô trở lại trong ba ngày, đã đến lúc chuyển đi.

Chọn đúng chậu

chọn chậu phù hợp để thay chậu cho cây bám rễ

Kích thước nồi là quan trọng. Nếu bạn định sử dụng một hộp đựng lớn hơn, chỉ tăng một kích thước: đường kính rộng hơn từ một đến hai inch. Việc bón quá nhiều là một vấn đề vì rễ sẽ không có đủ khả năng thâm nhập để hút nước từ toàn bộ diện tích đất, điều này có thể dẫn đến hiện tượng ngập úng mãn tính và thối rễ.

Cũng nên xem xét chất liệu của thùng chứa. Đất nung thở và khô nhanh hơn so với nồi tráng men, nhựa hoặc các loại nồi kín khác. Kết hợp vật liệu với sở thích của cây của bạn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chậu có đủ khả năng thoát nước. Đây có thể là một số lỗ nhỏ hoặc một lỗ lớn. Nếu bạn chọn một lỗ lớn, bạn có thể muốn che nó bằng một bộ lọc cà phê. Một lỗ nhỏ hơn có thể không yêu cầu màn hình.

Làm thế nào để thay thế một cây bị ràng buộc bởi rễ

Thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè để cây sẽ có cả một mùa sinh trưởng để phục hồi. Cây sẽ không nhất thiết hết hạn sử dụng nếu bạn chọn một thời điểm khác trong năm, nhưng nó có thể chậm phát triển trở lại.

Chuẩn bị đất mới trước. Nếu bạn không có sẵn hỗn hợp sẵn có của cây, hãy kết hợp chúng càng chặt chẽ càng tốt. Thực vật không đánh giá cao sự thay đổi nhanh chóng của đất.

Tưới nước khoảng 24 giờ trước khi thay chậu. Điều này giúp rễ mềm dẻo và ít bị hư hại, đồng thời giúp đất giữ được hình dạng. Đất khô có xu hướng vỡ vụn ra khỏi bóng rễ; đất sũng nước có thể chảy xệ, phá vỡ cấu trúc rễ và tạo thành đống lộn xộn.

Loại bỏ cây

Đôi khi cây bị rễ bám dễ dàng trượt ra khỏi chậu, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một mẫu vật chật chội có thể cần một số chậu lớn hơn.

Bất cứ ai nhìn thấy bê tông nứt dưới áp lực của rễ bên dưới đều biết rằng thực vật có sức mạnh đáng kinh ngạc. Chúng có thể tạo ra nhiều áp lực lên các thành bên của thùng chứa của chúng và việc nhổ một cây bám rễ có thể mất một chút công sức.

Bắt đầu bằng cách gõ vào nồi ở tất cả các bên. Nếu đó là một cái chậu nhỏ hơn, hãy úp ngược nó bằng một tay phủ lên lớp đất mặt. Thực hiện chuyển động ném xuống dưới với chậu để dễ dàng đưa cây ra khỏi giá thể. Bạn có thể lăn một cái chậu nặng hơn trong khi nhẹ nhàng lấy cây ra. Đôi khi, bạn có thể dùng ngón tay đẩy bóng rễ ra ngoài qua lỗ thoát nước.

Nếu điều này không hiệu quả, không tăng lực kéo thân cây.

Nếu thùng chứa linh hoạt, hãy bóp nó theo các hướng khác nhau để nới lỏng khả năng bám của hệ thống rễ. Nếu bạn đang xử lý một chậu cứng, hãy cắm một lưỡi răng cưa dài vào giữa các thành chậu và đất và trượt nó xung quanh mép.

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể phải đập vỡ hoặc cắt nồi. 

Kiểm tra gốc rễ

Rễ khỏe mạnh có màu trắng hoặc màu nâu vàng, dẻo dai và có mùi thơm của đất. Rễ không tốt bị nhão, nâu và có mùi hôi: là triệu chứng của bệnh thối rễ.

Rễ thối rữa là một vấn đề nghiêm trọng; và không, thừa rễ không làm cho nó tốt hơn. Cắt bỏ phần thối rữa cùng với bất kỳ tán lá héo hoặc thối nào và thay chậu vào đất mới. Cũng loại bỏ bất kỳ hoa hoặc trái cây phát triển. Nếu bạn buộc phải cắt tỉa một lượng lớn rễ, hãy cắt bớt tán lá để hệ thống rễ nhỏ hơn có thể hỗ trợ.

đánh giá rễ trước khi thay chậu

Xử lý rễ

Phẫu thuật nhẹ có thể cần thiết để khắc phục tình trạng bó rễ, nhưng không sao. Loại bỏ một phần rễ bên ngoài sẽ không làm tổn thương cây khỏe mạnh. Mục đích là để bộ rễ mở rộng và lấy chất dinh dưỡng từ đất mới.

Một cây bám rễ nhẹ có thể chỉ cần cắt phần rễ tròn và phần còn lại không bị xáo trộn… một bộ rễ dày đặc có thể cần được cắt tỉa hoàn chỉnh.

Điều chỉnh các bước sau cho phù hợp với tình hình của cây:

  • Cắt ngắn các rễ bao quanh hệ thống. Chúng có thể bóp nghẹt các rễ khác. Đảm bảo rằng lưỡi dao đã được khử trùng: nhúng nhanh vào cồn Isopropyl sẽ hoạt động tốt.
  • Dùng dao sắc hoặc kéo cắt tỉa để cạo lớp rễ dày bị thắt nút phía dưới khỏi bóng rễ.
  • Tạo cơ hội cho cây bị rễ bám nhiều tự thoát ra ngoài bằng cách cắt các lát dọc ở một phần ba phía dưới của bóng rễ còn lại… tạo từ ba đến năm vết cắt cách đều nhau xung quanh chu vi.
  • Nếu có một đám rễ rất dày ở hai bên, hãy cạo bỏ lớp bên ngoài.
  • Để rễ dễ phát triển vào đất mới hơn, hãy dùng ngón tay hoặc dụng cụ có cái dĩa để gỡ rối nhẹ nhàng dọc theo các cạnh và phần trên của quả bóng đất.
  • Cắt bớt tán lá so với lượng bộ rễ bạn đã loại bỏ. Ít rễ hơn có nghĩa là ít hỗ trợ hơn cho phần còn lại của cây và sẽ cần các nguồn lực của nó để phát triển lại hệ thống.

Tỉa gốc để duy trì kích thước

Cây của bạn có thể đã có kích thước bạn thích… hoặc có lẽ bạn chỉ đơn giản là không muốn một thùng chứa lớn hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể điều trị tình trạng bó rễ bằng cách cắt tỉa rễ cây.

Dùng dao sắc, đã khử trùng, cắt 1/3 bộ rễ từ dưới lên. Cắt một nửa inch xung quanh bên ngoài của bóng rễ. Thay thế trong cùng một thùng chứa hoặc một thùng chứa có cùng kích thước.

Thay thế

Lót một lớp đất dưới đáy chậu để thay thế cho phần rễ bạn đã cắt bỏ. Đặt cây vào giữa chậu. Đường đất nên cách vành khoảng một inch. Nếu cây trong thùng quá thấp, hãy loại bỏ và đổ thêm đất vào bên dưới - không đổ thêm đất lên trên.

Đổ hỗn hợp tươi vào các mặt. Nhẹ nhàng trộn đất vào để loại bỏ các túi khí, nhưng đừng ấn quá mạnh và làm cho đất quá chặt. Nó phải chắc chắn nhưng mềm mại.

Tưới nước kỹ lưỡng. Điều này giúp đất ổn định xung quanh rễ: thêm hỗn hợp bầu để lấp vào bất kỳ chỗ trũng nào phát triển.

làm thế nào để thay chậu một cây rễ ràng

Chăm sóc sau

Cung cấp cho cây của bạn một số TLC trong khi nó phục hồi sau khi thay chậu. Đặt cây của bạn trở lại vị trí quen thuộc của nó, nhưng che chắn nó khỏi nắng nóng trong vài ngày… hoặc vài tuần. Thời gian phục hồi của thực vật khác nhau, tùy thuộc vào khả năng phục hồi của chúng và mức độ cắt tỉa cần thiết của bạn.

Xem đất và tưới nước cẩn thận. Hỗn hợp có thể mất một khoảng thời gian khác để khô so với trước đây — bạn không muốn làm chết các rễ đang gặp khó khăn hoặc để chúng khô. Lớp phủ nhẹ có thể giúp đất giữ ẩm.

Ngừng bón phân trong thời gian dưỡng bệnh. Rễ mới nhạy cảm với sự đốt cháy và chúng không cần bị sốc trong khi thích nghi lại.

Bắt đầu lại chăm sóc bình thường khi bạn thấy sự phát triển mới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c