Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trong đất trồng cây trong nhà

 

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trong đất trồng cây trong nhà

Nấm mốc khó coi trong đất trồng trong nhà là nguyên nhân gây ra nhiều bất hạnh cho những người yêu thích cây trồng trong nhà. Rất may, bạn không cần phải lo sợ vì nấm mốc trong đất trồng cây trong nhà thường vô hại và bạn có thể loại bỏ nó bằng một số phương pháp dễ dàng và hiệu quả cao.

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trong đất trồng trong nhà:

  • Thay chậu cây trong bầu đất vô trùng
  • Phơi đất bầu của bạn dưới ánh nắng trực tiếp
  • Loại bỏ nấm mốc khỏi cây và phun thuốc diệt nấm
  • Thêm chất chống nấm tự nhiên vào đất trồng cây của bạn
  • Thay cây mới ngay lập tức vào đất vô trùng

Mặc dù nấm mốc trong đất trồng trong nhà sẽ không gây hại cho cây trồng của bạn, nhưng nó thường là dấu hiệu của vấn đề trong cách bạn đang chăm sóc cây trồng của mình. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn những cách tốt nhất để loại bỏ sự phát triển của loại nấm xấu xí này và ngăn chặn nó quay trở lại một cách tốt đẹp.

Nấm mốc là gì và chức năng của nó là gì?

Mốc trắng vô hại là một loại Nấm hoại sinh và là một sinh vật ăn thức ăn và giúp phân hủy vật chất hữu cơ. Nó sử dụng carbon mà nó có được từ vật chất hữu cơ để sinh trưởng và phát triển. Và đây về cơ bản là lý do tại sao nó thích biến đất trồng cây ẩm ướt của bạn thành nơi sinh sản.

Nó đặc biệt dễ sinh sống và cho ăn những cây trồng trong nhà thường xuyên ẩm ướt, vì vậy đó nên là mối quan tâm đầu tiên của bạn. Đất trồng cây trong nhà ẩm ướt - hãy sửa chữa nó!

5 cách để loại bỏ nấm mốc phát triển trong đất trồng cây nhà bạn

Loại bỏ nấm mốc không phải là một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, nếu bạn biết phải làm gì. Hầu hết mọi người nhìn thấy nấm mốc và cho rằng nó có nghĩa là dấu chấm hết cho cây xanh của họ, nhưng thực sự không phải vậy. Nấm mốc thường phát triển vì một số lý do phổ biến như tưới quá nhiều nước, thoát nước kém, và đôi khi sử dụng đất có chất hữu cơ thối rữa hoặc đất đã bị ô nhiễm trước đó.

Nếu cây của bạn đã bị nấm mốc, đang phát triển trên đất, thì đã quá muộn để bắt đầu chăm sóc phòng ngừa, nhưng cũng không quá muộn để bắt đầu đảo ngược tình hình. Đầu tiên, bạn phải loại bỏ đất của nấm mốc và sau đó bạn có thể bắt đầu tạo ra một môi trường khó chịu cho nấm mốc phát triển. Bạn có thể loại bỏ nấm mốc trắng khó coi trong đất trồng cây của mình theo 5 cách sau đây.

1. Thay cây để loại bỏ nấm mốc

Thay chậu để loại bỏ nấm mốc trong đất trồng cây trong nhà

Nếu bạn không sẵn sàng tự mình khắc phục vấn đề nấm mốc, bạn có thể muốn loại bỏ hoàn toàn vấn đề chỉ trong một lần sơ ý. Bạn có thể thay chậu cây trong đất mới, vô trùng và đảm bảo rằng đất cũ bị ô nhiễm không còn tạo thành một phần của phương trình.

Chỉ cần lấy cây nhà của bạn ra khỏi chậu, rửa sạch thùng chứa (bạn thậm chí có thể xịt nhẹ vào thùng chứa thuốc diệt nấm) và sau đó đổ đầy đất mới vô trùng vào thùng chứa.

Ngoài ra, để loại bỏ hoàn toàn các bào tử nấm mốc còn sót lại, bạn có thể ngâm hộp đựng trong dung dịch gồm 9 phần nước và 1 phần thuốc tẩy dạng lỏng, trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sạch nồi bằng nước và nước rửa chén thông thường. Khi thùng / chậu đã khô, bạn có thể đổ đất vào và thay chậu cho cây nhà mình.

Trước khi trồng lại cây nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa sạch bộ rễ và làm sạch nấm mốc trên lá. Nếu vẫn còn bất kỳ bào tử nấm mốc nào, bạn có thể phải tái nhiễm. Bạn cũng có thể phun thuốc diệt nấm nhẹ cho cây trước khi thay chậu. Khi bạn đã thay chậu cho cây, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn ngăn ngừa nấm mốc phát triển bằng cách thực hiện thói quen tưới nước và chăm sóc tốt hơn.

2. Làm khô đất bầu của bạn dưới ánh nắng trực tiếp để loại bỏ bào tử nấm mốc

Vì đất ẩm là giấc mơ trở thành hiện thực đối với nấm mốc, bạn cần đảm bảo rằng cây trồng trong nhà của bạn không quá ẩm ướt một cách nhất quán. Làm khô đất là một bước đi đúng hướng - và để bạn có thể sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Tia cực tím từ mặt trời tiêu diệt nấm mốc.

Có hai cách để làm khô bầu đất của bạn bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời. Phương pháp đầu tiên là chỉ cần di chuyển cây của bạn ra chỗ có nắng bên ngoài để tia nắng có thể thực hiện công việc của chúng. Nấm mốc không ưa nắng và vì nấm mốc thường chỉ tìm thấy trên bề mặt đất nên nó có thể hoạt động tốt trong những trường hợp không nghiêm trọng. Bạn thậm chí có thể xúc lớp đất trên cùng nơi nấm mốc đang phát triển và loại bỏ chúng trước khi đặt cây trồng trong nhà dưới ánh nắng mặt trời một chút.

Một phương pháp khác là lấy cây ra khỏi thùng một cách cẩn thận và sau đó rải đất ra nơi có nhiều nắng. Đây là một ý tưởng hay nếu cây trồng trong nhà của bạn nhạy cảm với việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này cho phép ánh nắng mặt trời xử lý nấm mốc mà không làm cháy hoặc khô cây nhà của bạn.

Trong khi trải đất dưới ánh nắng mặt trời, bạn thậm chí có thể phun hỗn hợp nước và muối nở lên trên. Baking soda sẽ giúp hút và hút hơi ẩm từ nấm mốc và cũng sẽ giúp ngăn ngừa nấm mốc trong tương lai.

sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp để loại bỏ nấm mốc trong đất trồng cây

3. Loại bỏ nấm mốc khỏi cây trồng và phun thuốc diệt nấm

Nếu cây bị nhiễm nấm mốc, nó sẽ tiếp tục làm ô nhiễm đất mà nó sinh trưởng, đặc biệt nếu nó thường xuyên ẩm ướt. Lấy khuôn bằng tay là bước đầu tiên tốt.

Nấm mốc thường chỉ xuất hiện trên bề mặt của đất, vì vậy bạn có thể nhẹ nhàng xúc lớp trên cùng của đất nhiễm ra khỏi chậu.

Sau đó, tiến hành lấy khuôn ra khỏi nhà máy thực tế. Bạn có thể lau cây bằng khăn bếp ẩm hoặc khăn vải vài lần cho đến khi cây không còn dấu hiệu của nấm mốc.

Bước tiếp theo là tiếp tục bảo vệ cây và đất bằng cách bôi thuốc diệt nấm cho cây. Nếu bạn không muốn mua thuốc diệt nấm hóa học và thích xem xét các con đường tự nhiên hơn, bạn có thể chọn sử dụng Kali Bicarbonate pha với nước. Đây là một loại thuốc diệt nấm hữu cơ và hoạt động tốt với các bào tử nấm mốc trắng. Đơn giản chỉ cần phun dung dịch này lên cây và trên bề mặt bầu đất.

4. Thêm chất chống nấm tự nhiên vào đất trồng cây nhà bạn

Đôi khi đất cần một bàn tay giúp đỡ để ngăn nấm mốc và nấm mốc. Có thể khó nếu bạn sống ở khu vực lạnh hoặc ẩm ướt, nhưng chỉ cần thêm chất chống nấm tự nhiên vào đất, bạn có thể giúp cải thiện tình hình.

Bạn có những lựa chọn chống nấm tự nhiên nào? Một số lựa chọn chống nấm tự nhiên tuyệt vời bao gồm quế, giấm táo và muối nở. Không có sản phẩm nào trong số này sẽ gây hại cho cây nhà của bạn.

Bạn có thể trộn những thứ này vào hỗn hợp đất của mình hoặc chỉ cần rắc chúng lên bề mặt trên cùng của đất trồng trong nhà - bạn cũng không cần phải cho quá nhiều. Một vài rắc hoặc thìa cho mỗi cây nhà là quá đủ.

5. Thay ngay những cây trồng mới bằng đất vô trùng để loại bỏ nấm mốc bị ô nhiễm

Khi bạn mua cây trồng mới hoặc nhận chúng như một món quà, chắc chắn bạn sẽ háo hức đưa chúng vào vị trí mới, trang trí và thêm một chút màu sắc cho ngôi nhà của bạn.

Thật không may, là một cây mới mà bạn không tự trồng từ hạt giống, bạn không thực sự biết chúng đã tiếp xúc với những gì và đất bầu ban đầu đến từ đâu.

Đất trồng cây hoặc cây con mới của bạn có thể đã bị nhiễm bào tử nấm mốc. Để đảm bảo rằng cây trồng của bạn không bị nấm mốc xâm nhập vào các cây còn lại hoặc gặp phải trường hợp xấu hơn do nhiễm nấm mốc, bạn có thể thay chậu cây mới ngay lập tức vào đất tươi, vô trùng. Bạn cũng có thể sử dụng đất mà bạn đã tự trộn và phơi nắng trực tiếp.

Vứt bỏ đất có khả năng bị ô nhiễm mà không để đất tiếp xúc với các cây khác của bạn. Bạn cũng có thể phun thuốc diệt nấm cho cây mới hoặc dung dịch muối nở và nước trước khi đưa cây ra các khu vực trồng cây trong nhà khác. 

6 mẹo để ngăn ngừa nấm mốc trong cây trồng trong nhà

Phòng ngừa luôn tốt hơn là cố gắng chữa khỏi nấm mốc trong đất trồng trong nhà. Một cây khỏe mạnh và đất có thể sống tốt trong nhiều tháng. Có thể chỉ cần một thay đổi nhỏ trong lịch trình của bạn - chẳng hạn như đi nghỉ và thuê người chăm sóc cho ngôi nhà của bạn, người tưới cây của bạn - để đột ngột làm cho nấm mốc phát triển.

Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng cây trồng trong nhà của bạn được giữ trong điều kiện tốt nhất có thể để giảm thiểu nguy cơ nhiễm nấm mốc. Bạn có thể làm như sau để ngăn nấm mốc trong đất trồng trong nhà:

1. Điều chỉnh lịch trình tưới nước của bạn

điều chỉnh lịch tưới nước để loại bỏ nấm mốc trong đất trồng cây

Lịch tưới nước của bạn có thể xác định mức độ dễ bị tổn thương của đất trồng trong nhà đối với sự phát triển của nấm mốc. Thật quá dễ dàng để bạn có thể đi lại với bình tưới cây của bạn cùng lúc.

Thật không may, đây không phải là lịch trình tưới nước tốt nhất, vì mỗi loại cây sẽ có yêu cầu về nước khác nhau. Tưới nước quá nhiều cho cây là nguyên nhân số một gây ra sự phát triển của nấm mốc trong đất trồng cây trong nhà - và điều này là do giá thể trồng cây bị sũng nước sẽ khuyến khích sự phát triển của nấm mốc và nấm.

Cần chú ý kịp thời khi bạn nhận ra rằng bạn đã tưới quá nhiều nước cho cây. Khi đất của cây trồng có dấu hiệu phát triển của nấm mốc và bạn không chú ý, ẩm ướt có thể dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng như thối rễ.

Để tránh điều này xảy ra, chỉ tưới nước cho cây trồng khi lớp đất trên cùng đã khô. Thử chạm để kiểm tra xem phần trên cùng của đất đã khô chưa trước khi tưới. Bạn có thể làm điều này bằng cách đẩy ngón tay của bạn vào đất. Nếu hai inch trên cùng của đất khô, bạn có thể tưới cây một cách an toàn.

Đây là nguyên tắc chung và không áp dụng cho mọi loại cây, vì một số cây thích đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới nước. Do đó, tốt nhất là bạn nên nghiên cứu một chút về nhu cầu tưới nước của cây cụ thể của bạn là gì.

Khi bạn tưới nước cho cây trồng trong nhà, hãy để nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước. Đảm bảo rằng bạn cũng đổ sạch đĩa bên dưới nồi sau vài phút. Điều này đảm bảo rằng cây trồng không bị thừa nước, điều này sẽ khiến đất quá ẩm và dẫn đến thối rễ và phát triển nấm mốc.

Tưới nước cho cây trồng trong nhà là một trong những khâu quan trọng nhất của việc chăm sóc cây trồng trong nhà. Tưới quá nhiều và ít tưới là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề trong việc chăm sóc cây nhà. 

2. Ánh sáng rực rỡ sẽ ngăn ngừa nấm mốc trong đất trồng cây

Không có gì bí mật khi nấm mốc thích những nơi ẩm ướt tối tăm. Bằng cách làm sáng không gian nơi đặt cây trồng trong nhà, bạn có thể kiểm soát nấm mốc.

Một số cây trồng trong nhà không thích ánh sáng mặt trời trực tiếp quá nhiều giờ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết nhu cầu ánh sáng cụ thể của cây trồng trong nhà trước khi phơi nắng quá nhiều. Đặt cây trồng trong phòng sáng sủa với ánh nắng gián tiếp tự nhiên phù hợp.

Mở rèm hoặc màn cửa vào ban ngày và đặt cây gần cửa sổ. Để giúp đất tốt hơn, bạn có thể đặt cây trồng trong nhà sao cho mặt trời chiếu vào đất trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.

3. Đảm bảo hỗn hợp bầu và chậu thoát nước đầy đủ

Ngay cả khi bạn phát triển mô hình tưới nước lành mạnh, nếu đất giữ nước hoặc nếu chậu không có lỗ thoát nước, bạn sẽ gặp vấn đề về đất ẩm ướt và cuối cùng là nấm mốc phát triển.

Điều quan trọng là trồng cây trồng trong nhà của bạn vào đất thoát nước tốt và đảm bảo rằng chậu hoặc thùng được sử dụng có đủ lỗ thoát nước. Nếu nước có thể thoát ra khỏi chậu một cách chính xác, thì sẽ ít có khả năng nấm mốc khi tìm thấy giá thể thích hợp cho sự phát triển.

4. Loại bỏ mảnh vụn khỏi đất trồng cây nhà

Nấm mốc thường phát triển khi bề mặt đất ẩm trong một thời gian dài. Khi lá và cành chết rơi khỏi cây của bạn, chúng thường nằm trên bề mặt của bầu đất và giữ cho đất bên dưới ẩm ướt.

Đây là môi trường phát triển chính của nấm mốc trắng. Để giảm thiểu khả năng này, hãy cắt lá chết của cây và cắt tỉa thân cây thường xuyên. Nếu có bất kỳ quả nào rơi khỏi cây của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn nhanh chóng loại bỏ và loại bỏ chúng.

5. Tăng cường thông gió để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc

Nấm mốc không thích lưu thông không khí tốt lắm và chắc chắn sẽ tìm một nơi tối và ẩm thấp hơn, nếu cây trồng trong nhà của bạn ở trong một căn phòng thông gió tốt.

Lưu ý rằng một căn phòng thông gió tốt không phải là một căn phòng nhiều gió. Một số người trồng trong nhà không thích gió lùa và sự thay đổi nhiệt độ, điều này có thể xảy ra trong phòng nhiều gió - do đó, đây không phải là kiểu lưu thông không khí bạn cần. Đặt cây của bạn trong phòng có luồng không khí tốt hoặc sử dụng quạt dao động cơ bản ở chế độ cài đặt thấp / chậm vài ngày một lần.

6. Bịt kín và loại bỏ đất làm bầu cũ

Thật không may, bạn không thể giữ túi bầu mãi mãi. Nếu bạn có các túi bầu mở trong vườn hoặc bên ngoài nhà, bạn có thể mong đợi các mầm bệnh như nấm và côn trùng tìm đường xâm nhập vào đó. Khi bạn thay chậu mới cho cây, chúng có thể bị nhiễm nấm mốc hiện đang sống trong đất.

Đậy kín các túi bầu của bạn là điều cần thiết để đảm bảo rằng các chất bên trong được bảo vệ. Điều đó nói lên rằng, bầu đất chỉ nên được giữ từ 1 đến 2 năm - và không lâu hơn. Sau thời gian này, nó bắt đầu hỏng và mất khả năng giữ ẩm trong khi thoát nước chính xác.

Lời cuối

Loại bỏ nấm mốc trong đất trồng trong nhà không quá khó, nhưng nấm mốc ngay từ đầu có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác đối với cây trồng của bạn. Hãy làm theo các mẹo trong bài viết này để loại bỏ nấm mốc trong đất trồng cây trong nhà và dành thời gian điều chỉnh các điều kiện để cây của bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d