Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Làm thế nào để các bình tưới nước tự hoạt động?

 

Làm thế nào để các bình tưới nước tự hoạt động?

Chậu tự tưới mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm nước và cải thiện sức khỏe cây trồng. Những chậu và chậu trồng cây này sử dụng thao tác vặn để cung cấp nước từ bể chứa tích hợp, cho phép bạn tưới cây bằng cách chỉ cần đổ đầy bể chứa thay vì phải theo dõi độ ẩm của đất và tưới theo nhu cầu cụ thể của từng cây .

Chậu tự tưới hoạt động như thế nào? Bao gồm luống trồng, bầu đất, bể chứa nước và hệ thống bấc giúp đất tiếp xúc với nước, chậu tự tưới hoạt động thông qua hoạt động của mao dẫn hoặc bấc. Khi rễ cây hút nước, đất sẽ héo hơn, duy trì độ ẩm phù hợp trong đất .

Đôi khi được gọi là “thùng tưới phụ”, những chậu tự tưới này đã trở nên khá phổ biến vì chúng rất hiệu quả và dễ bảo quản. Chúng rất đơn giản để xây dựng bằng cách sử dụng các vật liệu rẻ tiền, thông dụng, hoặc có nhiều tùy chọn thương mại phong cách để bạn lựa chọn.

Mặc dù khả năng thiết kế của những chậu tự tưới này là vô tận, nhưng bốn yếu tố cơ bản được đề cập ở trên luôn kết hợp với nhau để tạo thành một giải pháp thanh lịch để chăm sóc cây nhà hoàn hảo cho lối sống bận rộn ngày nay.

Một khi bạn hiểu cách hoạt động của những chậu trồng cây này, bạn sẽ thấy tại sao xu hướng chậu tự tưới lại bùng nổ trên thị trường trong những năm gần đây. Vì vậy, hãy đọc để có cái nhìn sâu hơn về cách hoạt động của chậu tự tưới. Bạn sẽ được truyền cảm hứng để thử những chậu trồng cây sáng tạo này.

Giải thích về hành động mao dẫn (Wicking)

Cơ chế đằng sau cách chậu tự tưới nước hoạt động là một hiện tượng được gọi là “ hoạt động mao dẫn ” hay “hiện tượng bấc”. Hành động này cho phép một miếng bọt biển hút chất lỏng từ bề mặt, các sợi lông của cọ vẽ để vẽ sơn và bấc của một ngọn nến để vẽ sáp. Đây cũng là cách thực vật, kể cả những cây cao nhất, có thể vượt qua trọng lực để hút nước từ rễ lên ngọn cây.

Hoạt động của mao dẫn là do lực hút giữa các phân tử trong chất lỏng, cùng với lực hút giữa chất lỏng và chất rắn với các ống hẹp hoặc không gian nhỏ bên trong nó. Lực hấp dẫn giữa các phân tử giống nhau giữ một hạt mưa lại với nhau được gọi là “lực kết dính”, trong khi lực hấp dẫn giữa các phân tử không giống nhau của chất lỏng và vật chất rắn được gọi là “sự kết dính” (hãy nghĩ đến những giọt sương bám vào cánh hoa hoặc chiếc lá) .

Nếu lực dính giữa chất lỏng và chất rắn lớn hơn lực dính bên trong chất lỏng, xảy ra khi không gian giữa các bức tường của vật liệu rắn đủ nhỏ, chất lỏng sẽ bị đẩy trong những khoảng không gian này.

Với bầu tự tưới, bạn cần tưới kỹ bầu đất từ ​​trên xuống lúc mới trồng. Sau đó, khi cây nhả nước ra khỏi lá, nhiều nước hơn được hút vào bởi hoạt động mao dẫn từ rễ cây để thay thế nó.

Nước được rễ hấp thụ từ đất cũng liên tục được thay thế bằng hoạt động mao dẫn trong đất, được cung cấp từ bể chứa nhờ hoạt động mao dẫn của hệ thống bấc ở phía dưới. Với hỗn hợp bầu thích hợp và cơ chế làm tơi xốp, đất vẫn luôn ẩm nhưng không quá ướt.

Bốn yếu tố cơ bản của một bình tự tưới nước

Bất kể đó là một chậu cây đơn lẻ hay một khu vườn chứa lớn, luôn có bốn yếu tố cơ bản đối với những chiếc chậu tự tưới này:

Giường lớn

Cái giường đang phát triển  phần trên của thùng chứa đất bầu và cây.

Bầu đất

Để chậu tự tưới hoạt động bình thường, điều quan trọng là bạn phải sử dụng đất trồng trong chậu nhẹ và thấm nước. Nó có thể bao gồm đất cũng như các chất trồng không phải đất như xơ dừa, đá trân châu, hoặcđá mài.

Điều quan trọng là sử dụng thứ gì đó sẽ liên tục hút nước đồng thời cung cấp nhiều oxy cho rễ cây.

Hồ chứa nước

Yếu tố thiết yếu này của chậu tự tưới nằm bên dưới luống trồng. Vì bạn không thể nhìn thấy hồ chứa, nên có một cách để theo dõi mực nước, chẳng hạn như cửa sổ quan sát hoặc phao, sẽ loại bỏ sự cần thiết của một cửa xả tràn cho các chậu trồng cây trong nhà.

Và tất nhiên, phải có cách để đổ đầy nước vào bình chứa, đó có thể là một đường ống thẳng đứng để đổ nước từ trên cao xuống hoặc một lỗ mở ở bên cạnh bình chứa.

Hai khu vực ngăn cách cho luống trồng và bể chứa nước có thể được hình thành bằng cách đặt một thùng chứa ở đáy chậu, bằng cách tạo ra một rào cản bên trong chậu hoặc bằng cách có một chậu bên trong cho luống trồng và chậu bên ngoài cho bể chứa. .

Wicking System

Hệ thống bấc là hệ thống dẫn nước từ bể chứa vào đất và đến rễ cây. Để đạt được điều này, bạn có thể sử dụng bấc làm bằng vật liệu thấm hút như các đoạn dây thừng hoặc dải vải được đặt một đầu trong nước và đầu kia trong đất hoặc bạn có thể tạo ra một chiếc chậu bấc để đặt hỗn hợp bầu. tiếp xúc trực tiếp với nước trong bể chứa bên dưới.

Trong hai phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng hệ thống wicking này.

Chậu tự tưới nước

Một cách đơn giản để dẫn nước từ bể chứa vào bầu đất là sử dụng bấc. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại chất liệu thấm hút nào cho bấc, bao gồm bông, len, nỉ, nylon, polyurethane và sợi nhỏ.

Tuy nhiên, để sử dụng lâu dài, tốt nhất bạn nên sử dụng vật liệu bền và chống mục nát, chẳng hạn như bấc bằng sợi thủy tinh dùng cho đèn dầu và làm nến, bạn có thể tìm thấy chúng được bán với số lượng lớn tại một số nhà cung cấp đồ làm vườn.

Khi đặt bình tự tưới, bạn cần đảm bảo bấc chạm đến đáy bình chứa để chúng luôn tiếp xúc với nước, ngay cả khi mực nước thấp.

Ở đầu trên cùng, bấc nên kéo dài vào bầu đất hơn là nằm dưới đáy luống trồng. Để đạt được điều này, bạn chỉ cần giữ phần trên cùng khi bạn đổ đất vào thùng chứa.

Số lượng bấc bạn cần sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước của thùng chứa, loại hỗn hợp bầu, vật liệu làm bấc, số lượng và loại cây.

Nguyên tắc chung là giả sử bạn sẽ cần hai bấc cho mỗi cây. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra bấc với đất để biết hệ thống hoạt động tốt như thế nào và sẵn sàng điều chỉnh nếu cây của bạn không có nhu cầu tưới nước.

Wicking Pots

Hệ thống bấc khác thường được sử dụng trong các chậu trồng cây tự tưới nước được gọi là “chậu bấc”. Điều này mô tả bất kỳ thiết kế chậu tự tưới nước nào đặt bầu đất tiếp xúc trực tiếp với nước trong bể chứa, chỉ được ngăn cách bởi một lớp ngăn thấm.

Một số chậu tự tưới thực chất là chậu tự chảy. Đây là trường hợp của các bộ dụng cụ chuyển đổi cho phép bạn biến một lọ hoa thông thường thành một chậu bấc tự tưới bằng cách chèn một thùng chứa nước vào đáy chậu có đục lỗ phía trên, dùng làm giá thể của luống trồng.

Bạn cũng có thể tạo một chậu trồng cây bằng cách đặt một cái giỏ chứa đầy đất bầu để nó kéo dài từ luống trồng xuống bể chứa. Thùng chứa cần để đất tiếp xúc với nước, vì vậy hãy sử dụng một cái rổ hoặc một số thùng chứa khác có các phần hở trong đó. Một lớp lót bằng lưới, màn chắn cửa sổ, hoặc một loại vải mỏng, dễ thấm nước khác sẽ giữ đất ở trong.

Một cách khác để tạo một chậu bấc tự tưới nước là đặt một lớp sỏi hoặc cát vào một phần ba dưới cùng của một thùng không có lỗ thoát nước, phủ lên đó bằng vải thấm nước, sau đó lấp đầy phần còn lại của thùng bằng bầu. đất.

Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì từ một tấm khăn trải giường cũ hoặc áo phông để làm bóng râm cho đến những chiếc túi mua sắm có thể tái sử dụng cho hàng rào vải. Đảm bảo chèn một đoạn ống PVC sẽ dùng làm trục tưới nước của bạn trước khi lấp đất vào. Bạn sẽ cần phải cắt một lỗ trên vải để làm việc này.

Những Ưu Điểm Của Chậu Tự Tưới Nước Là Gì?

Có ba ưu điểm chính khi sử dụng các chậu tự tưới này:

  • Sự tiện lợi
  • Hiệu quả tài nguyên
  • Cải thiện sức khỏe cây trồng

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét từng lợi thế này.

Sự tiện lợi

Có lẽ điểm bán hàng lớn nhất của chậu tự tưới là chúng mang lại sự tiện lợi chỉ đơn giản là đảm bảo có nước trong bể chứa thay vì phải theo dõi đất của từng chậu cây bạn có để cung cấp nước khi cây của bạn cần.

Công việc theo dõi từng người trồng có thể tốn nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn có nhiều cây. Nhu cầu tưới nước của cây thay đổi tùy theo các yếu tố như thời gian trong năm, thời tiết, trạng thái của bầu đất, kích thước của bầu, kích thước của cây và giai đoạn sinh trưởng của cây. Vì vậy, khi bạn tưới nước theo lịch trình hàng tuần thay vì theo thời điểm cây thực sự cần, bạn có nguy cơ gây hại cho cây bằng cách tưới quá nhiều hoặc quá ít.

Với chậu tự tưới, đất được giữ ẩm nhất quán, vì nước được cung cấp từ bể chứa với tốc độ tương đương với tốc độ mà cây đang sử dụng.

Chậu tự tưới cũng mang lại sự tiện lợi khi bạn có thể tưới cây khi bạn vắng nhà hoặc bận rộn đến mức không có thời gian chăm sóc cây đúng cách.

Do đó, chúng cho phép những người đi du lịch nhiều hoặc có cuộc sống rất bận rộn có thể tận hưởng việc trồng trọt trong nhà mà không phải lo lắng về việc bỏ quên chúng.

Tiết kiệm nước

Một ưu điểm chính khác của việc sử dụng chậu tự tưới là hiệu quả sử dụng nước của chúng. Các hệ thống thùng chứa này có khả năng tự điều chỉnh, cung cấp nước như nó được sử dụng bởi các nhà máy. Có một lượng nước thất thoát nhỏ do bay hơi, nhưng nó ít hơn nhiều so với lượng nước thất thoát xảy ra khi bạn đổ nước vào bầu đất từ ​​trên cao - đặc biệt nếu bạn phủ một lớp màng phủ lên bầu đất tự tưới của mình..

Khi bạn đổ nước vào trên cùng của bầu đất, một phần sẽ bốc hơi khỏi bề mặt. Ngược lại, vì chậu tự tưới lấy nước từ bên dưới, nên sẽ có ít độ ẩm trên bề mặt đất hơn và gần như toàn bộ nước được cây sử dụng.

Sức khỏe thực vật

Sai lầm khi chăm sóc cây trồng phổ biến nhất là tưới quá nhiều nước, có thể làm cây bị đói oxy và dẫn đến các vấn đề do nấm và bệnh gây ra, trong khi tưới quá ít nước sẽ làm cây mất đi lượng nước cần thiết để duy trì cấu trúc tế bào, vận chuyển chất dinh dưỡng và thực hiện quang hợp. Chậu tự tưới có thể tăng cường sức khỏe của cây bằng cách cung cấp chính xác lượng nước mà chúng cần.

Chậu tự tưới cũng khuyến khích sự phát triển của rễ sâu và khỏe mạnh, vì rễ cây hướng xuống để lấy nước thay vì mọc nghiêng để thu nước từ gần bề mặt, nơi có độ ẩm cao nhất.

Nhược Điểm Của Chậu Tự Tưới Nước Là Gì?

Chậu tự tưới rất tốt cho những người bận rộn, chúng thân thiện với môi trường và có thể cải thiện sức khỏe của cây trồng - nhưng có một số nhược điểm đối với các hệ thống thùng chứa này:

  • Chậu tự tưới không phù hợp với tất cả các loại cây:  Chậu tự tưới không thích hợp với các loài xương rồng, hoa lan và các loại cây khác cần đất trong bầu của chúng bị khô giữa các lần tưới. Độ ẩm liên tục sẽ gây thối rễ ở những loại cây này.
  • Chậu tự tưới không hoạt động tốt ngoài trời trong điều kiện khí hậu ẩm ướt hoặc mưa: Các thùng tự tưới ngoài trời sẽ bị úng nước do độ ẩm cao và mưa. Một cửa xả tràn giúp ích, nhưng nó không ngăn được lượng nước dư thừa xâm nhập vào đất ngay từ đầu và khiến đất bị ướt thay vì giữ ẩm đều.

Tôi Cần Biết Những Điều Gì Về Việc Bảo Trì Một Bình Tưới Nước Tự Làm?

Mặc dù chậu tự tưới rất dễ bảo trì, nhưng có một số điều bạn cần làm để đảm bảo rằng cây của bạn nhận được nước và chất dinh dưỡng cần thiết.

Phân bón và chậu tự tưới

Nếu bạn đang sử dụng giá thể thủy canh không cần đất trong chậu tự tưới của mình, thì thông thường bạn sẽ cần thêm chất dinh dưỡng vào bình chứa nước, thường xuyên duy trì dung dịch dinh dưỡng này ở mức thích hợp và xả chất trồng ra bằng nước ngọt sau mỗi vài lần tuần để tránh sự tích tụ độc hại của muối phân bón.

Tuy nhiên, nhiều người làm vườn thích tránh sử dụng phân bón lỏng và phân bón giải phóng thời gian bằng các chậu tự tưới để ngăn chặn sự tích tụ muối và thay vào đó cho cây của họ ăn phân trộn. Việc xả nước ra khỏi chậu tự tưới có thể khó khăn với các chậu trong nhà không có lỗ thoát nước tràn.

Hãy chắc chắn bao gồm một số phân trộn vô trùng lâu năm trong bầu đất của bạn, và thay chậu với một loạt hỗn hợp bầu mới vào mỗi mùa trồng.

Nếu bạn đang sử dụng hỗn hợp bầu tự tưới thương mại thay vì tự tạo, cách tốt nhất để bón phân là rắc một ít phân bón tan chậm lên trên mặt đất trước khi đưa cây vào. Điều này giúp phân bón từ từ tạo ra. đi xuống luống trồng khi cây lớn lên.

Không để ngăn chứa bị khô

Chậu tự tưới rất tốt cho những người luôn quên tưới cây, nhưng bạn không thể quên giữ cho bình chứa không bị cạn nước vì nó sẽ làm cho hệ thống bấc bị khô và nó sẽ không hoạt động khi bạn đổ đầy bình chứa. .

Nếu bạn để bể chứa bị khô, bạn sẽ cần phải tưới nước từ trên xuống, ngâm đất kỹ để đảm bảo rằng nó, cùng với hệ thống bấc dưới đáy chậu, có được độ ẩm cần thiết để bắt đầu tiến hành hành động mao dẫn một lần nữa.

Hỗn hợp bầu tự tưới nước tốt nhất là gì?

Để một chiếc chậu tự tưới nước hoạt động tốt, điều cần thiết là bạn phải sử dụng đúng loại đất trồng trong chậu. Bạn có thể mua đất trồng trong chậu thương mại được pha chế đặc biệt cho những chậu trồng cây tự tưới. Hoặc, làm hỗn hợp bầu của riêng bạn với các phần bằng nhau rêu than bùn, xơ dừa, đá trân châu và phân trộn chất lượng tốt.

Loại Cây Nào Tốt Nhất Cho Chậu Tự Tưới Nước?

Các loại cây trồng ưa đất ẩm đều bao gồm các loại cây lá nhỏ như nước mắt trẻ em, rêu gai và cây lá kim, cũng như các loại cây lá mỏng lớn hơn như boston dương xỉ, hoa loa kèn và cây ô môi. Rau diếp, cải bó xôi và rau thơm cũng trồng tốt trong chậu tự tưới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d