Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Làm thế nào để bạn làm sạch lá cây trong nhà?

 

Làm thế nào để bạn làm sạch lá cây trong nhà?

Cây trồng trong nhà được các gia chủ ưa chuộng vì nhiều lý do. Chúng thêm một chút thiên nhiên và cây xanh vào ngôi nhà của chúng tôi. Tuy nhiên, để giữ cho chúng trông đẹp nhất và giúp chúng phát triển mạnh, bạn nên thường xuyên rửa sạch lá cây trong nhà.

Làm thế nào để bạn làm sạch lá cây trong nhà? Cách tốt nhất để làm sạch lá cây trong nhà tùy thuộc vào loại cây, loại lá và tính chất của chất bẩn. Cách tốt nhất là lau chúng bằng vải, khăn lau bụi hoặc bàn chải, rửa sạch bằng nước, xịt dung dịch xà phòng loãng hoặc dùng khí nén để loại bỏ bụi bẩn.

Làm sạch lá cây trong nhà của bạn không phải là một công việc khó khăn. Các phương pháp sau đây là những cách đơn giản sử dụng hầu hết các vật dụng xung quanh nhà của bạn để làm sạch lá cây trong nhà. Chúng sẽ không gây hại cho cây của bạn và sẽ giúp chúng khỏe mạnh.

Phương pháp làm sạch cây trồng trong nhà

Bất kể chúng ta muốn nghĩ rằng chúng ta giữ nhà sạch đến mức nào, chắc chắn sẽ có những bụi bẩn cực nhỏ bay lơ lửng trong không khí. Theo thời gian, lớp bụi này sẽ lắng lại trên các bề mặt - bao gồm cả lá cây - tạo ra một lớp bụi bẩn cần được loại bỏ.

Làm sạch lá cây trong nhà của bạn là một quá trình đơn giản, mặc dù không phải lúc nào cũng nhanh chóng. Có một số cách khác nhau để làm sạch cây trồng của bạn với nhiều cách trong số chúng không cần gì khác ngoài những vật dụng gia đình thông thường, hàng ngày.

Bảy phương pháp sau đây là những cách phổ biến nhất mà mọi người sử dụng để làm sạch lá trên cây trồng trong nhà của họ. Một số hoạt động tốt hơn trong một số tình huống nhất định, tùy thuộc vào kích thước của cây, loại lá mà cây có và mức độ bẩn của chúng nói chung. Phương pháp bạn chọn tùy thuộc vào (các) loại cây trồng cần làm sạch và bạn muốn đầu tư bao nhiêu thời gian và công sức vào quá trình này.

Hãy bắt đầu với một số phương pháp đơn giản hơn, tổng quát hơn có hiệu quả đối với cây trồng không quá bẩn và nghiên cứu các phương pháp làm sạch chuyên sâu hoặc cụ thể hơn.

làm thế nào để bạn làm sạch lá cây trong nhà

Bụi lá có lông tơ

Khi chỉ còn một lớp bụi nhỏ, bạn có thể nhanh chóng loại bỏ lớp bụi tích tụ này bằng khăn lau bụi lông vũ hoặc sản phẩm tương tự khác.

Loại khăn lau lông tốt nhất có lông tơ đà điểu; những chiếc lông này bẫy bụi tốt hơn bất kỳ loại nào khác, với những chiếc lông đen thậm chí còn tốt hơn bộ lông xám. Nhẹ nhàng chải qua tán lá để loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt mà không quá thô và có thể làm đứt lá khỏi thân. Khi bạn đã hoàn tất, hãy lấy khăn lau bụi ra bên ngoài, giữ nó gần mặt đất và lắc mạnh để “làm sạch” bụi khỏi lông vũ.

Phương pháp này không phải lúc nào cũng loại bỏ tất cả bụi bẩn nhưng sẽ giúp cây của bạn từ lần làm sạch này sang lần vệ sinh tiếp theo với ít ảnh hưởng hơn từ việc tích tụ. Nó cũng giúp bạn dễ dàng làm sạch lá cây trong nhà vào lần sau.

Lau bụi trên lá

làm thế nào để bạn làm sạch lá cây trong nhà
Vệ sinh nhà máy gang của tôi 

Một trong những phương pháp đơn giản tiếp theo là lau bụi trên lá cây trong nhà của bạn. Cách này phù hợp nhất với những cây không quá bẩn và chỉ có một vài lá hoặc lá của chúng có kích thước lớn hơn.

Phương pháp này không phải là một lựa chọn hiệu quả cho những cây có nhiều lá nhỏ hơn do tính chất tẻ nhạt của nó nhưng có thể được sử dụng nếu bạn muốn tiêu tốn thời gian và năng lượng. Nó làm sạch lá mà không để lại vết nước, một lợi ích so với một số tùy chọn khác như rửa sạch cây

Những vật dụng duy nhất cần thiết để làm sạch lá của bạn theo cách này là một mảnh vải và một ít nước ấm hoặc nước ấm (tốt nhất là nước cất nếu có). Vải có thể là khăn mặt, khăn lau tay hoặc giẻ bằng sợi nhỏ; điều quan trọng nhất là vật liệu đủ mềm để tránh làm xước bề mặt lá. Một lựa chọn tốt hơn nữa là cắt một chiếc áo phông cũ và sử dụng những mảnh vải vụn để lau cây của bạn!

Làm ướt vải bằng nước sạch và lau cẩn thận phần trên và dưới của từng chiếc lá. Dùng tay còn lại để đỡ mặt dưới của mỗi lá khi bạn lau xuống để tránh làm hỏng hoặc đứt lá khỏi thân cây.

Tránh sử dụng nước nóng hoặc nước lạnh và hãy xả vải định kỳ để rửa sạch bụi bẩn bám vào. Một miếng vải khô thứ hai có thể được sử dụng để loại bỏ nước thừa còn sót lại trên lá.

Dùng nước hằng ngày sử dụng

làm thế nào để bạn làm sạch lá cây trong nhà
Làm sạch Rex Begonia của tôi .

Bây giờ chúng ta đi vào các phương pháp sử dụng nước. Những cây nhỏ hơn hoặc những cây có nhiều lá có thể có lợi khi cho chúng ngâm mình nhanh chóng trong chậu nước ấm. Để loại bỏ một lớp bụi nhẹ, hãy bắt đầu bằng cách đổ nước ấm vào bồn rửa hoặc chậu rửa. Lật ngược các thùng chứa một cách cẩn thận, dùng một tay giữ cây và đất bên trong chậu và nhẹ nhàng nhúng / vò lá trong nước ấm.

Sau khi bạn đã xoay cây xung quanh trong nước ấm, hãy lật ngược cây lại để nó nằm nghiêng bên phải và để cho cây khô nhỏ giọt trước khi di chuyển trở lại vị trí ban đầu. Nếu có nhiều nước trên lá, bạn có thể thấm khô nhẹ nhàng bằng khăn giấy hoặc khăn mềm / giẻ. Làm khô lá như vậy giúp ngăn ngừa các đốm nước hình thành trên bề mặt lá và bạn cần phải làm sạch lại.

Nếu bạn lo lắng về việc lộn xộn khi đảo ngược các thùng chứa, có một vài thủ thuật để giúp bạn dễ dàng hơn. Để giữ cho đất không rơi vãi khắp nơi khi bạn đảo các thùng chứa, bạn có thể tưới nước kỹ cho đất trước đó để kết dính phần nào đất với nhau trong thùng hoặc bọc phần trên của chậu bằng màng bọc thực phẩm để đóng vai trò như một rào cản, giữ đất trong đó.

Rửa sạch cây trong nhà dưới vòi hoa sen

Nếu cây trong nhà của bạn quá lớn để có thể lật úp chúng và cho chúng nằm sâu trong bồn rửa hoặc bồn tắm trong nhà bếp thì tốt nhất bạn nên cho chúng tắm bằng vòi hoa sen.

Di chuyển cây vào bồn tắm và dùng nước âm ấm xịt nhẹ vào đầu vòi hoa sen để rửa sạch bụi bẩn. Chú ý không để vòi xịt quá mạnh, làm hỏng hoặc làm đứt các lá trên thân cây.

Sau khi rửa sạch, để cây khô trong không khí trước khi chuyển về nhà, hoặc nhẹ nhàng thấm khô bằng khăn giấy hoặc khăn mềm nếu nước đọng trên lá.

Nếu có muối tích tụ trên bề mặt đất (nó xuất hiện dưới dạng lớp vỏ màu trắng) do bón bằng thức ăn thực vật, thì phương pháp này có tác dụng tốt để rửa sạch chúng qua đất và ra khỏi đáy thùng chứa.

Làm sạch lá mờ bằng bàn chải

làm thế nào để bạn làm sạch lá cây trong nhà

Những cây có lá lông xù hoặc có lông cần được làm sạch bằng một phương pháp khác ngoài nước vì nước có thể làm hỏng những sợi lông nhỏ trên bề mặt lá. Trong trường hợp này, hãy sử dụng bàn chải mềm như bàn chải thủ công nhỏ, bàn chải đánh răng lông mềm hoặc thứ gì đó như bàn chải nấm để làm sạch lá cây.

Phương pháp này có hiệu quả trên những cây có lông ở tuổi dậy thì chẳng hạn như Violets . Những sợi lông mịn hút bụi bẩn nhưng chúng có thể bị hỏng nếu dính nước vào lá. Bàn chải mềm giúp loại bỏ bụi bẩn từ giữa các sợi lông mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào; lông mềm nhẹ nhàng quét sạch bụi bẩn và mảnh vụn.

Làm từ gốc lá ra ngoài theo hướng ngọn, di chuyển từ ngọn cây xuống dưới cùng. Định kỳ thổi bụi ra khỏi lông bàn chải hoặc lau nhanh bàn chải qua khăn giấy hoặc bề mặt khác để đánh bay các mảnh vụn.

Sử dụng khí nén để làm sạch cây xương rồng và cây mọng nước

Mặt khác, cây xương rồng và các loài xương rồng khác đòi hỏi sự chăm sóc hơi khác so với những cây trồng tiêu chuẩn của bạn khi làm sạch “lá” của chúng. Các bộ phận thực vật của chúng có một lớp phủ sáp trên chúng như một sự thích nghi với môi trường khô cằn của chúng.

Lớp phủ bảo vệ này giúp ngăn chặn sự bay hơi, giữ nước bên trong mô thực vật và lần lượt tăng khả năng chống chịu các điều kiện khô hạn của chúng. Phun nước lên cây để rửa sạch bụi và cáu bẩn hoặc làm trôi / ngâm chúng trong nước làm cho lớp phủ nàybỏ điThay vì sử dụng nước để làm sạch xương rồng và xương rồng, tốt nhất bạn nên sử dụng bình khí nén để làm sạch chúng.

Khi sử dụng khí nén để làm sạch xương rồng hoặc xương rồng, giữ lon cách cây ít nhất 10 - 12 inch và phun trong thời gian ngắn, quét từng đợt để đánh bật bụi bẩn. Dự án này có thể được thực hiện tốt nhất ở bên ngoài nếu bạn không muốn bụi bay khắp bên trong nhà của bạn. Chú ý không phun trong thời gian dài vì không khí trở nên quá lạnh và có thể làm hỏng mô cây.

Phun cho cây bằng dung dịch xà phòng

làm thế nào để bạn làm sạch lá cây trong nhà

Trong trường hợp cây trong nhà của bạn bị bẩn đáng kể, có thể mất nhiều hơn một cái thau hoặc phun nước đơn giản để làm sạch chúng thật tốt. Khi cây bẩn bất thường, bạn có thể trộn dung dịch xà phòng nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn.

Tạo dung dịch chứa ¼ thìa xà phòng rửa bát cho mỗi lít nước ấm trong bình xịt, lắc đều để trộn đều, sau đó phun sương nhẹ nhàng lên toàn bộ cây khi đặt trong bồn rửa hoặc bồn tắm.

Sau khi xịt dung dịch xà phòng nhẹ nhàng rửa cây bằng nước ấm để loại bỏ cặn xà phòng. Để khô trong không khí (hoặc thấm khô bằng khăn giấy sạch hoặc vải mềm) rồi đặt chúng trở lại bệ cửa sổ hoặc vị trí ưa thích khác.

Những lưu ý quan trọng khi làm sạch lá cây trong nhà

Bất kể cái nào phương pháp bạn quyết định sử dụng trên cây của mình, có một số điều chính cần lưu ý khi làm sạch lá của chúng:

  • Tần suất làm sạch cây trong nhà của bạn tùy thuộc vào điều kiện trong nhà và môi trường xung quanh. Nếu bạn sống trong một khu vực nhiều gió, trên đường đất, hoặc gần công trường xây dựng, bạn sẽ cần phải làm sạch chúng thường xuyên hơn so với các chủ sở hữu nhà máy trong điều kiện “sạch sẽ hơn”. Cây tần được làm sạch còn phụ thuộc vào việc có hệ thống lọc trên lò của bạn hay không, chất lượng của bộ lọc bạn mua và tần suất chúng được thay đổi.
  • Khi đến lúc vệ sinh cây, hãy chú ý đến mặt dưới của tán lá, thân và cuống. Không nên bỏ qua những bộ phận của cây này vì chúng cũng cần được chăm sóc yêu thương một chút. Bụi có thể không thu thập trên chúng như cách nó làm trên bề mặt trên cùng của lá, nhưng nó vẫn có thể tích tụ.
  • Nếu bạn chọn sử dụng một trong các phương pháp sử dụng nước sau đây để làm sạch lá cây của mình, hãy chọn nước ấm hoặc nước ấm. Nước lạnh để lại các đốm nước trên bề mặt lá và nước có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây sốc cho bộ rễ, làm hỏng cây. Cây trồng trong nhà, theo nguồn gốc, là những sinh vật nhiệt đới. Chúng không quen và cũng không thích nghi với lượng mưa thực sự lạnh hoặc thực sự nóng; họ thích những gì chúng tôi sẽ coi là nhiệt độ phòng hoặc nước ấm.
  • Khi nước bay hơi, nó sẽ để lại các muối khoáng như canxi và magiê. Trong trường hợp lá của cây trồng trong nhà của bạn phát triển những đốm đen này, thì có nhiều cách để loại bỏ chúng.

Một cách dễ dàng để loại bỏ các vết mờ trên lá là làm ẩm một miếng giẻ bằng nước cất hoặc nước mưa (không chứa các khoáng chất gây hại) và nhẹ nhàng lau lá xuống tương tự như quy trình đã đề cập ở trên. Đối với những cặn bẩn khó tẩy, hãy trộn một muỗng canh giấm trắng đã chưng cất vào một lít nước cất hoặc nước mưa rồi chấm nhẹ dung dịch này lên lá. Để yên trong một phút và sau đó lau hoặc rửa sạch bằng nước cất hoặc nước mưa tinh khiết.

Tại sao việc vệ sinh lá cây trong nhà lại quan trọng?

Bây giờ chúng ta đã trình bày về cách làm sạch lá cây trong nhà của bạn, bạn nên giải thích lý do tại sao nó lại quan trọng.

Lá cây thì nhiều hơn chỉ để trưng bày. Chúng có những chức năng rất cụ thể đối với sự phát triển của cây, và những chiếc lá bẩn có thể cản trở sự phát triển và sức khỏe tổng thể của cây. Cũng giống như cơ thể của bạn, điều quan trọng là phải giữ chúng sạch sẽ.

Chức năng của lá cây

Lá cây hoàn thành ba chức năng chính: sản xuất thức ăn thông qua quá trình quang hợp, trao đổi khí giữa cây với khí quyển và thoát hơi nước thông qua quá trình thoát hơi nước. Bụi và / hoặc bụi phủ trên bề mặt lá làm cản trở các chức năng này, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cây.

Quang hợp

Quang hợp là một trong những quá trình sinh học quan trọng nhất mà thực vật hoàn thànhNó là một quá trình hóa học được sử dụng bởi thực vật để tạo ra đường có thể sử dụng cho thực phẩm. Carbon dioxide từ khí quyển được kết hợp với nước được đưa vào qua rễ; lá cây bắt lấy ánh sáng mặt trời và thúc đẩy quá trình tạo oxy và glucose.

Bụi phủ trên bề mặt lá cản trở khả năng hấp thụ năng lượng ánh sáng từ mặt trời và quá trình quang hợp bị chậm lại. Khi quá trình quang hợp chậm lại, thực vật không tạo ra đường cần thiết cho năng lượng để phát triển, ra hoa hoặc xua đuổi côn trùng và bệnh tật.

Trao đổi khí và hơi nước

Các lỗ nhỏ trên lá cây, gọi là lỗ khí hay khí khổng, đóng mở dựa trên điều kiện môi trường (tức là nhiệt độ khí quyển, độ ẩm tương đối) để cho phép trao đổi khí và hơi nước.

Khí khổng mở ra để hút khí cacbonic và thải ra khí ôxy trong quá trình quang hợp; chúng cũng mở ra để cho phép nước bay hơi - được gọi là thoát hơi nước - để tạo điều kiện thuận lợi cho chu trình ẩm đi vào rễ và di chuyển qua cây.

Bất cứ thứ gì ngăn cản quá trình mở khí khổng - đặc biệt là bụi bẩn và dầu thu được từ không khí - đều cản trở sự trao đổi khí và hơi nước, làm chậm các quá trình của cây và ảnh hưởng đến sự phát triển.

Vệ sinh lá cây trong nhà của bạn định kỳ bằng cách sử dụng một - hoặc một vài phương pháp được đề cập ở trên để loại bỏ bụi và chất bẩn tích tụ khỏi bề mặt của chúng, cho phép lá hoạt động một cách tối ưu. Điều này tối ưu hóa các quá trình thực vật xảy ra ở bề mặt lá như quang hợp và trao đổi khí và hơi nước, giúp khuyến khích cây phát triển khỏe mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d