Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hệ thống nhỏ giọt thủy canh là gì?

 

Hệ thống nhỏ giọt thủy canh là gì?Hệ thống thủy canh nhỏ giọt là phổ biến nhất trong tất cả các hệ thống thủy canh. Loại hình thủy canh này vay mượn kỹ thuật tưới tiết kiệm nước nhất được sử dụng trong canh tác truyền thống và điều chỉnh nó với một hệ thống trồng trọt không cần đất, đơn giản, hiệu quả và linh hoạt đến mức nó được sử dụng để tạo ra những vụ mùa bội thu cho tất cả mọi người từ các cư dân thành phố sống nhỏ căn hộ đến một số trang trại thủy canh thương mại lớn nhất trên thế giới.

Trong hướng dẫn này về hệ thống thủy canh nhỏ giọt, bạn sẽ tìm hiểu những điều cơ bản về hệ thống thủy canh nhỏ giọt là gì, hai kỹ thuật của hệ thống nhỏ giọt là gì, cách hoạt động của hệ thống và cách xây dựng hệ thống của riêng bạn, ngoài việc tìm hiểu lý do tại sao hệ thống này lại rất phổ biến đối với những người đam mê thủy canh.

Hệ thống nhỏ giọt thủy canh là gì?

Trong hệ thống thủy canh nhỏ giọt, dung dịch dinh dưỡng dạng nước được đưa đến hệ thống rễ của cây trồng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Loại hình tưới lưu lượng thấp này rất tiết kiệm nước, tránh lãng phí do bay hơi bằng cách cung cấp độ ẩm thông qua hình thức nhỏ giọt chậm ở gốc cây thay vì bắt chước lượng mưa từ trên cao.

Khi được thiết kế cho cây trồng trong các thùng chứa riêng biệt được điều chỉnh riêng lẻ, hệ thống nhỏ giọt thủy canh sẽ từ từ và đều đặn cung cấp độ ẩm và chất dinh dưỡng chính xác khi nào và ở đâu cần thiết.

Hoặc, bạn có thể tạo một hệ thống nhỏ giọt thủy canh tự động bật để cung cấp đủ dung dịch làm bão hòa chất trồng trong vùng rễ của cây và sau đó tắt để cho hết dung dịch chưa sử dụng.

Canh tác thẳng đứng là một ứng dụng khác mà hệ thống thủy canh nhỏ giọt rất phù hợp, vì bạn chỉ cần bơm nước lên đỉnh của hệ thống và sau đó để trọng lực làm phần còn lại.

Hệ thống nhỏ giọt thủy canh hoạt động như thế nào?

Sử dụng một máy bơm đặt trong bể chứa dung dịch dinh dưỡng, hệ thống nhỏ giọt thủy canh cung cấp dung dịch dinh dưỡng đến rễ cây thông qua ống nhỏ giọt. Máy bơm thường được kết nối với bộ đếm thời gian để tự động lập lịch tưới.

Hệ thống có thể được sắp xếp để có ít nhất một bộ phát phân phối dung dịch trực tiếp đến khối lượng rễ của mỗi cây. Và nếu bộ phát của bạn có cơ chế cho phép bạn kiểm soát đầu ra của chúng, bạn có thể điều chỉnh lượng dung dịch mà mỗi nhà máy nhận được theo nhu cầu của nhà máy cụ thể đó.

Tuy nhiên, hệ thống thủy canh nhỏ giọt không quá phức tạp. Ví dụ, với những khu vườn thẳng đứng đơn giản, tất cả những gì bạn cần là bộ phát nhỏ giọt ở trên cùng.

Bất kể đó là hệ thống trồng thẳng đứng hay nằm ngang thông thường, dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy xuống qua chất trồng và khi xuống đến đáy, bất kỳ phần nào chưa được rễ cây hấp thụ trên đường đi sẽ được trả lại cho bể chứa để tái sử dụng hoặc loại bỏ.

Hai loại hệ thống nhỏ giọt thủy canh

Có hai loại hệ thống thủy canh nhỏ giọt khác nhau: hệ thống thu hồi và hệ thống không thu hồi.

Hệ thống phục hồi

Hệ thống phục hồi là hệ thống trong đó dung dịch dinh dưỡng được thu hồi và tái chế qua hệ thống nhiều lần.

Hệ thống phục hồi là hệ thống ít phụ thuộc vào công nghệ nhất trong hai kỹ thuật hệ thống nhỏ giọt. Những hệ thống này là những gì vườn thẳng đứng phụ thuộc vào để phân phối dung dịch dinh dưỡng từ trên xuống. Chúng hoạt động bằng cách nhỏ từ từ dung dịch vào chất trồng và cho phép phần không sử dụng thấm xuống đáy trước khi bơm trở lại bộ phát nhỏ giọt.

Mặc dù việc tái chế dung dịch của bạn có thể giúp tiết kiệm chi phí chất dinh dưỡng, nhưng điều đó đòi hỏi bạn phải theo dõi cẩn thận độ pH và mức dinh dưỡng trong dung dịch của mình, vì chúng sẽ thay đổi khi cây tiêu thụ những gì chúng cần trong mỗi chu kỳ thông qua hệ thống. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh mức độ pH khi cần thiết cũng như định kỳ đổ hết bình chứa dung dịch dinh dưỡng và thay thế bằng một mẻ dung dịch mới.

Hệ thống không phục hồi

Mặc dù có vẻ phản trực quan, nhưng hệ thống không phục hồi thực sự có thể tiết kiệm tài nguyên hơn hệ thống phục hồi và do đó là kỹ thuật ưa thích cho những người trồng thủy canh hệ thống nhỏ giọt thương mại. Tuy nhiên, để hiệu quả hơn, các chu kỳ nhỏ giọt cần phải rất chính xác. Với bộ đếm thời gian chu kỳ chính xác cao, thời gian tưới có thể được điều chỉnh ngay đến giây. nhu cầu và rất ít, nếu có, của giải pháp không được sử dụng.

Vì bạn không tái chế dung dịch thông qua hệ thống, nên các hệ thống không thu hồi chỉ yêu cầu bạn đổ đầy dung dịch dinh dưỡng mới vào bể chứa nếu cần, có nghĩa là không cần theo dõi nồng độ pH trong bể chứa.

Với các hệ thống tưới tiêu kém chính xác, bạn có thể cần phải rửa chất trồng định kỳ bằng nước sạch để loại bỏ chất dinh dưỡng tích tụ.

Tại sao nên chọn hệ thống nhỏ giọt thủy canh?

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt có một số ưu điểm so với các loại thủy canh khác. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể cân nhắc chọn loại hệ thống này:

Sự đơn giản

Hệ thống nhỏ giọt thủy canh được chế tạo rất đơn giản và sử dụng để trồng cây quanh năm. Bạn có thể chế tạo một cái với thiết bị tương đối rẻ tiền. Và bạn không cần phải lo lắng về việc điều chỉnh độ chính xác của hệ thống hoặc lo lắng rằng rễ cây sẽ bị khô nếu có sự gián đoạn của chu kỳ tưới nước do nguồn điện bị hở, vì chất trồng sẽ tiếp tục cung cấp hơi ẩm trong một thời gian sau khi nhỏ giọt đã ngừng.

Hiệu quả

Bởi vì nó cho phép bạn kiểm soát rất nhiều vị trí nhỏ giọt, lịch trình tưới nước và lượng chất dinh dưỡng, hệ thống thủy canh nhỏ giọt có thể vừa tự động hóa cao vừa rất tiết kiệm tài nguyên. Như đã lưu ý ở trên, các hệ thống không khôi phục được tinh chỉnh thường tiết kiệm tài nguyên hơn các hệ thống khôi phục, nhưng các hệ thống khôi phục có thể đơn giản hơn nhiều để xây dựng.

Tính linh hoạt

Có lẽ lý do chính mà hệ thống thủy canh nhỏ giọt là hệ thống thủy canh được sử dụng rộng rãi nhất là tính linh hoạt của nó. Hệ thống này có thể được điều chỉnh cho các khu vườn nhỏ cũng như các hoạt động thương mại quy mô lớn và thích hợp cho nhiều loại cây - bao gồm các loại cây lớn hơn như cà chua, dưa và bí mà các hệ thống thủy canh khác không thể hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể thiết kế hệ thống nhỏ giọt thủy canh đơn giản hoặc cầu kỳ tùy thích. Điều này có nghĩa đó là một hệ thống tuyệt vời cho người mới bắt đầu, họ có thể thêm các lớp phức tạp khi họ có được sự tự tin đi kèm với kinh nghiệm. Ví dụ: bạn có thể kết hợp một hệ thống nhỏ giọt rất đơn giản bằng cách sử dụng độ dài của dây nhỏ giọt và bộ hẹn giờ cơ bản, sau đó thiết kế một hệ thống chuyên nghiệp hơn với các thành phần tưới nhỏ giọt khác nhau, bộ hẹn giờ chính xác hơn và cung cấp chất dinh dưỡng tùy chỉnh cho từng cây.

Nhược điểm của Hệ thống nhỏ giọt Thủy canh là gì?

Như với bất kỳ loại hình thủy canh nào, có một số nhược điểm cần cân nhắc khi nghĩ đến việc sử dụng hệ thống thủy canh nhỏ giọt để trồng cây của bạn.

Tắc nghẽn máy phát

Nhược điểm lớn nhất của hệ thống thủy canh nhỏ giọt là các đầu phun nhỏ giọt có xu hướng bị tắc. Đó là một vấn đề có thể ảnh hưởng đến bất kỳ hệ thống nhỏ giọt thủy canh nào và nguyên nhân bắt nguồn từ vật chất trong dung dịch lỏng hoặc các vấn đề với đầu ống nhỏ giọt như sự phát triển của tảo và tích tụ khoáng chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để tránh tắc nghẽn bộ phát:

  • Theo dõi mức độ pH của dung dịch dinh dưỡng trong bể chứa theo độ hòa tan của công thức chất dinh dưỡng của bạn để giúp đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng được hòa tan hoàn toàn.
  • Kiểm tra các bộ phận phát ra nhỏ giọt thường xuyên, dùng ngón tay gõ nhẹ vào chúng để làm trôi hết cặn có thể tích tụ ở đó.
  • Làm sạch toàn bộ hệ thống của bạn tốt giữa các chu kỳ phát triển để ngăn ngừa sự tích tụ của tảo và vi khuẩn. Điều này bao gồm cả việc rửa sạch sau đó làm vệ sinh chất trồng của bạn và xả hệ thống tưới tiêu của bạn bằng axit nitric.

Các nhược điểm có thể xảy ra khác

Có một số nhược điểm khác liên quan đến hệ thống thủy canh nhỏ giọt:

  • Sự phụ thuộc vào điện so với các hệ thống thụ động không yêu cầu bất kỳ bộ phận chuyển động nào
  • Xử lý các biến động pH và dinh dưỡng trong hệ thống thu hồi
  • Yêu cầu bộ hẹn giờ chu kỳ có độ chính xác cao để phân phối giải pháp chính xác

Hướng dẫn Tự làm Hệ thống nhỏ giọt Thủy canh 

Dưới đây là tất cả các thành phần mà bạn sẽ cần để xây dựng hệ thống nhỏ giọt thủy canh của riêng mình:

Thùng chứa đang phát triển

Bạn có thể linh hoạt hơn rất nhiều với khía cạnh thùng chứa đang phát triển của hệ thống nhỏ giọt thủy canh của mình. Bạn có thể sử dụng một thùng chứa lớn cho tất cả các loại cây của mình, thùng chứa trồng riêng biệt cho các loại cây khác nhau hoặc các thùng chứa riêng lẻ cho từng loại cây.

Dù bạn sử dụng cách thiết lập thùng trồng nào, hãy đảm bảo rằng bạn có cách để dung dịch dinh dưỡng thoát ra khỏi đáy và được đưa trở lại bể chứa của bạn hoặc được thu gom để loại bỏ.

Trồng phương tiện cho hệ thống nhỏ giọt Thủy canh

Với hệ thống thủy canh nhỏ giọt, bạn cần một giá thể trồng cây sẽ hỗ trợ cây trồng của bạn và có thể giữ nước và không khí đồng thời cung cấp khả năng thoát nước tốt. Môi trường thích hợp bao gồm cốt liệu đất sét nhẹ trương nở, xơ dừa và len đá. Đối với các hệ thống tưới tiêu ít chính xác hơn, bạn có thể hỗ trợ thoát nước bằng cách đặt đá sông dưới đáy các thùng trồng cây của bạn.

Hồ chứa dung dịch dinh dưỡng

Bể chứa dung dịch dinh dưỡng của bạn phải là một thùng kín được làm bằng vật liệu mờ đục không cho ánh sáng đi qua, để ngăn chặn sự phát triển của tảo và vi khuẩn. Đảm bảo rằng nó nằm ở vị trí để bạn có thể dễ dàng truy cập để theo dõi và nạp lại.

Bơm chìm

Bạn không cần một máy bơm công suất lớn cho hệ thống thủy canh nhỏ giọt; một đài phun nước hoặc máy bơm ao đơn giản sẽ làm được.

Bạn cũng có thể lắp đặt một máy bơm hồ cá và / hoặc đá không khí để sục khí dung dịch dinh dưỡng và giúp đảm bảo rằng rễ cây được cung cấp oxy tối đa. Oxy bổ sung trong chất lỏng sẽ khuyến khích rễ cây hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và giúp cây của bạn phát triển nhanh hơn.

Hẹn giờ cho máy bơm

Hầu hết các hệ thống nhỏ giọt thủy canh đều có bộ đếm thời gian gắn vào máy bơm nên nó sẽ bật và tắt nhiều lần trong ngày. Bạn không cần bộ đếm thời gian chu kỳ chính xác, trừ khi bạn đang thiết lập một hệ thống không khôi phục phức tạp hơn với hiệu suất tài nguyên tối đa.

Ống tưới, phụ kiện, v.v.

Bạn có thể sẽ sử dụng kết hợp các thành phần tưới có thể bao gồm PVC hoặc ống mềm, ống spaghetti mỏng, dây nhỏ giọt, ống góp tưới nhỏ giọt và các đầu nối hoặc phụ kiện khi cần thiết để phù hợp với thiết kế độc đáo của hệ thống nhỏ giọt thủy canh của bạn.

Máy phát nhỏ giọt

Để cung cấp dung dịch dinh dưỡng trực tiếp đến vùng rễ của cây, bạn sẽ muốn sử dụng ít nhất một đầu phun hoặc vòi phun nhỏ giọt cho mỗi cây. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thiết lập một hệ thống tưới nhỏ giọt rất đơn giản bằng cách đặt các ống có lỗ nhỏ được chọc dọc theo hàng cây.

Vườn thẳng đứng

Vườn thẳng đứng là một trường hợp đặc biệt của hệ thống thủy canh nhỏ giọt tại nơi làm việc. Vườn treo phổ biến với cư dân căn hộ nhỏ và bất kỳ ai thích có một số loại thảo mộc tươi và rau xà lách quanh năm, vì chúng có thể được xây dựng bằng vật liệu tái chế như chai nhựa và tiết kiệm không gian cũng như tiết kiệm nước và chất dinh dưỡng . Những “bức tường sống” thẳng đứng tuyệt đẹp cũng đang ngày càng trở nên phổ biến như những yếu tố kiến ​​trúc mang hơi thở của cây xanh tươi mát vào giữa khu rừng bê tông.

Tất nhiên, vườn thẳng đứng không nhất thiết phải trồng bằng phương pháp thủy canh, nghĩa là bạn có thể sử dụng đất làm chất trồng của mình và chỉ sử dụng nước lã thay vì dung dịch dinh dưỡng để tưới nước cho chúng. Tuy nhiên, với phương pháp thủy canh, bạn có thể trồng cây khỏe mạnh hơn, phát triển nhanh hơn bằng cách sử dụng chất trồng có trọng lượng nhẹ hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d