Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Đèn LED phát sáng so với đèn huỳnh quang

 

Đèn LED phát sáng so với đèn huỳnh quang

Ánh sáng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ phòng trồng cây thủy canh nào. Và nó thường là khoản chi lớn nhất, nếu xét đến chi phí đầu tư vào hệ thống đèn trồng và việc sử dụng nhiều ánh sáng, từ 12 giờ trở lên mỗi ngày, mỗi ngày. Nhưng việc phân loại các loại ánh sáng phát triển chóng mặt có sẵn là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt nếu bạn là người mới làm quen với phương pháp trồng cây trong nước.

Vì vậy, bài viết này sẽ xem xét hai trong số các hệ thống phổ biến nhất hiện nay: đèn LED và đèn huỳnh quang. Chúng ta sẽ bắt đầu với phần giới thiệu ngắn về từng loại đèn chiếu sáng, sau đó xem xét ưu và nhược điểm của từng loại, tiếp theo là so sánh trực tiếp giữa đèn LED và đèn huỳnh quang.

Đèn LED Grow là gì?

LED là viết tắt của điốt phát quang. Là một dạng chiếu sáng trạng thái rắn, đèn LED sử dụng một chip bán dẫn, được gọi là đèn LED, biến dòng điện thành các photon thông qua một quá trình gọi là điện phát quang. Đèn LED có thể được định cấu hình dưới dạng bộ phát một khuôn gắn trên bảng mạch hoặc một dãy các khuôn gắn trực tiếp trên bảng mạch, được gọi là mô-đun chip-on-board (COB). Đèn LED được tạo thành từ một đèn LED gắn với bộ tản nhiệt, cùng với các thấu kính định hướng và nguồn điện.

Đèn LED trồng cây ngày nay được thiết kế để phát ra các bước sóng ánh sáng tạo ra quang phổ ánh sáng ban ngày tự nhiên, hoặc chúng có thể được điều chỉnh chính xác để đưa ra các bước sóng lý tưởng cho các nhu cầu khác nhau của cây trồng. Chúng có hệ thống làm mát bổ sung để tăng hiệu quả.

Đèn phát quang huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng bằng cách cho dòng điện chạy qua hơi thủy ngân để tạo ra bức xạ tia cực tím, kích thích lớp phủ bột phosphor bên trong đèn phát huỳnh quang, do đó tạo ra ánh sáng nhìn thấy được. Màu sắc của ánh sáng được xác định bởi thành phần hóa học của phosphor.

Đèn huỳnh quang có hai dạng: đèn huỳnh quang compact (CFL) và đèn huỳnh quang dạng ống. Đèn trồng cây CFL khác với đèn CFL thông thường ở chỗ chúng có kích thước lớn hơn, cung cấp công suất cao hơn và tạo ra phổ ánh sáng rộng. Đèn phát ra ánh sáng gấp khoảng hai lần so với đèn ống huỳnh quang thông thường, được nhiều người coi là loại tốt nhất để sử dụng.

Lợi ích của đèn LED Grow

đèn led phát triển so với huỳnh quang

Trong số nhiều lợi ích của đèn LED trồng cây, lợi ích lớn nhất là chúng tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ rất cao.

Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng là một lợi thế rõ ràng cho việc làm vườn thủy canh, và đèn LED trồng cây nổi tiếng về điều này. Công nghệ trạng thái rắn của họ đã là một cuộc cách mạng thực sự về hiệu quả chiếu sáng.

Tuổi thọ dài ấn tượng mà đèn LED phát triển mang lại cũng là do chúng ở trạng thái rắn, thay vì có các thành phần chân không hoặc khí bị suy giảm theo thời gian. Các tính năng như tản nhiệt tích hợp, giúp kéo nhiệt ra khỏi đèn và tản ra ngoài không khí, cũng giúp cải thiện độ sáng và tuổi thọ.

Nhiệt độ hoạt động thấp hơn của đèn LED trồng trọt có lợi trong thủy canh vì một số lý do. Thứ nhất là ánh sáng tỏa ra nhiều nhiệt có thể dễ dàng tạo ra nhiệt độ không thể chấp nhận được trong không gian hạn chế của phòng trồng trọt, vì vậy bạn cần một hệ thống làm mát, điều này sẽ làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn. Lý do thứ hai là nhiệt lượng tỏa ra thấp hơn nên có thể đặt đèn gần cây hơn. Điều này rất quan trọng đối với việc trồng cây trong nhà vì cây càng ở xa nguồn sáng thì cây trồng càng ít năng lượng để quang hợp, do đó, các thiết bị càng gần thì hiệu quả ánh sáng càng tốt.

Một ưu điểm khác của đèn LED trồng cây là bạn không cần chấn lưu để hạn chế dòng điện hoặc thấu kính định hướng, truyền ánh sáng chính xác đến nơi cần thiết. Không cần những tính năng này giúp tiết kiệm không gian và cũng cho phép bạn tránh những rắc rối khi phải tìm cách lắp ráp hệ thống chiếu sáng của mình. Ngoài ra, bạn có thể cắm trực tiếp hầu hết các đèn LED trồng cây vào ổ cắm điện thông thường của mình.

Công nghệ LED gần đây như mô-đun COB cung cấp cho người trồng ánh sáng có thể tùy chỉnh cao để phù hợp với các mục đích trồng trọt khác nhau, tùy thuộc vào cây trồng và giai đoạn phát triển, cũng như đèn LED trắng phát triển mô phỏng ánh sáng mặt trời tự nhiên bằng cách tạo ra một quang phổ rộng và cân bằng khuyến khích quá trình quang hợp ở thực vật.

Và với việc các công ty sản xuất ngày càng nhiều các tính năng chiếu sáng của đèn LED, lợi ích của những loại đèn này ngày càng lớn hơn khi chi phí ngày càng giảm.

Nhược điểm của đèn LED Grow

Nhược điểm lớn nhất của đèn LED trồng cây là chi phí ban đầu của chúng cao hơn một chút so với các loại đèn trồng cây khác - mặc dù chi phí đang giảm và chúng ta bắt đầu thấy một số thương hiệu rẻ hơn trên thị trường. Tất nhiên, khoản đầu tư ban đầu cao sẽ sớm được đền đáp thông qua chi phí năng lượng thấp hơn đáng kể và tuổi thọ huyền thoại của đèn LED trồng cây. Nhưng nếu bạn không có đủ ngân sách để bắt đầu, thì điều đó sẽ không thành vấn đề.

Thực tế đơn giản là rất nhiều tùy chọn chiếu sáng phát triển LED đang trở nên khả dụng có nghĩa là tất cả đều có thể khá áp đảo, và thậm chí là bất lợi. Ví dụ: bạn có thể tìm thấy đèn trồng cây LED có công suất thấp thực sự tạo ra ít ánh sáng hơn các loại đèn trồng khác. Vì vậy, bạn thực sự cần phải làm bài tập về nhà và chú ý cẩn thận đến danh tiếng thương hiệu và hồ sơ theo dõi.

Cuối cùng, có một vấn đề quan trọng với chip LED cần lưu ý: Chúng rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao có thể khiến chúng bị hỏng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải mua các thiết bị chiếu sáng LED tăng trưởng chất lượng có bộ tản nhiệt và quạt tích hợp. Tuy nhiên, bộ tản nhiệt rất nặng, vì vậy bạn cần đảm bảo trần nhà của bạn đủ vững chắc để hỗ trợ chúng, đặc biệt nếu bạn đang treo. đèn phát triển LED công suất cao.

Lợi ích của đèn phát quang huỳnh quang

đèn led phát triển so với huỳnh quang

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng đèn trồng cây huỳnh quang, trong đó ưu điểm chính là chúng mang lại hiệu quả năng lượng tuyệt vời và tính linh hoạt đối với túi tiền. , đèn trồng cây huỳnh quang mới hơn cũng đang được sản xuất cho các giai đoạn phát triển khác của cây trồng.

Đèn huỳnh quang rất được ưa chuộng vì giá thành rẻ, cả về vốn đầu tư ban đầu và công năng sử dụng hàng ngày. Trên thực tế, chúng là loại đèn trồng ít tốn kém nhất để mua, khiến chúng đặc biệt hấp dẫn đối với những người mới bắt đầu và những người có sở thích muốn thử tham gia vào hệ thống thủy canh mà không cần phải đầu tư nhiều tiền. Khả năng mở rộng của đèn phát triển huỳnh quang cũng có thể là một yếu tố quan trọng đối với những người đang có kế hoạch bắt đầu với quy mô nhỏ và sau đó mở rộng quy mô hoạt động của họ.

Tính linh hoạt là một lý do lớn khác khiến đèn huỳnh quang trở nên phổ biến. Chúng có nhiều hình dạng, kích thước và công suất cũng như một loạt các bước sóng. Với sản lượng nhiệt thấp, CFL có thể được đặt rất gần cây trồng, treo ở nhiều vị trí khác nhau và được sử dụng như ánh sáng bổ sung để đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của cây trồng đều nhận được ánh sáng cần thiết. Các thiết bị cố định ống huỳnh quang có cấu hình mỏng, rất phù hợp cho không gian chật hẹp. Và đèn trồng cây huỳnh quang T5 HO ngày nay có thể được sử dụng cho tất cả các giai đoạn phát triển của cây trồng, từ nảy mầm đến phát triển sinh dưỡng, ra hoa và tạo quả.

Đèn trồng cây huỳnh quang cũng hấp dẫn nhiều người trồng thủy canh vì chúng rất dễ sử dụng, vì chúng không yêu cầu bất kỳ thiết bị cố định, ổ cắm hoặc kỹ năng kỹ thuật đặc biệt nào và chúng thường không quá khó khăn để sử dụng như các loại đèn khác các loại đèn chiếu sáng vốn đã không quen thuộc trong thế giới hàng ngày.

Nhược điểm của đèn phát quang huỳnh quang

Mặc dù đèn trồng cây CFL rất tuyệt vời để kích thích sự phát triển của cây trồng, nhưng chúng không quá tốt cho giai đoạn ra hoa, vì ánh sáng chúng phát ra không có cường độ bắt chước ánh sáng mặt trời cuối mùa hè.

Mặt khác, đèn phát triển huỳnh quang T5 công suất cao tốt hơn cho hầu hết các giai đoạn phát triển của cây trồng; nhưng với cường độ cao, nhiệt lượng tỏa ra cao hơn, có nghĩa là người trồng cần phải cẩn thận khi đặt chúng quá gần cây trồng cũng như phải đối mặt với khả năng tích tụ nhiệt trong phòng trồng của chúng.

Một nhược điểm khác mà người trồng thấy ở đèn trồng cây huỳnh quang là tuổi thọ sử dụng được của chúng ngắn hơn đáng kể so với nhiều công nghệ đèn trồng khác hiện nay.

Ngoài ra, đèn huỳnh quang có thủy ngân trong chúng, là một kim loại nặng độc hại. Do đó, chúng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì hơi thủy ngân thoát ra khi chúng vỡ ra, và chúng cũng gây ô nhiễm môi trường sau khi thải bỏ.

So sánh giữa đèn LED và đèn huỳnh quang

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các con số và so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang theo các khía cạnh cụ thể:

Hiệu quả

Khi nói đến hiệu quả năng lượng, đèn trồng trọt LED đánh bại đèn phát triển huỳnh quang tốt nhất. Khi so sánh hiệu quả chiếu sáng, điều quan trọng là phải xem xét mức độ ánh sáng cung cấp cho cây trồng hơn là chỉ xem xét công suất điện. Đèn LED 300 watt tương đương với đèn huỳnh quang T5 600 watt về micromole photon trên mỗi Joule năng lượng, do đó tiết kiệm khoảng 50% năng lượng ánh sáng cần thiết trong khi cung cấp mức ánh sáng tương đương.

Nhiệt độ màu / bước sóng ánh sáng đầu ra / PAR

Đối với việc so sánh năng lượng ánh sáng, một số giải thích về các thuật ngữ được sử dụng để mô tả ánh sáng trong vườn là theo thứ tự, vì điều này có thể gây nhầm lẫn nếu bạn là người mới trồng thủy canh.

Đầu ra bước sóng ánh sáng đề cập đến màu sắc của quang phổ có trong ánh sáng do đèn phát ra, được đo bằng nanomet. Trong khi ánh sáng mặt trời chứa toàn phổ năng lượng ánh sáng, con người chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một phần của quang phổ năng lượng ánh sáng. Tương tự như vậy, các sắc tố và cơ quan thụ cảm ở thực vật chỉ phản ứng với một số bước sóng ánh sáng nhất định.

Nhiệt độ màu cung cấp cảm giác về quang phổ ánh sáng về màu sắc lạnh, trong phạm vi màu xanh lam và màu ấm, là màu đỏ.

PAR là viết tắt của bức xạ hoạt động quang hợp, là phạm vi năng lượng ánh sáng có thể sử dụng được mà hầu hết thực vật hấp thụ để quang hợp.

Những người đam mê thủy canh có xu hướng bị cuốn vào những chi tiết vụn vặt của năng lượng ánh sáng và ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển của cây trồng. Nhưng về cơ bản, trong khi các bóng đèn huỳnh quang hiện có sẵn cung cấp nhiều loại ánh sáng phổ mát, ấm và đầy đủ, công nghệ LED cho phép nhiều loại đầu ra chính xác không giới hạn, từ ánh sáng trắng phổ rộng gần giống với ánh sáng mặt trời đến ánh sáng mà người trồng trọt có thể sử dụng cho các mục đích cụ thể phức tạp, chẳng hạn như khuyến khích cây húng quế phát triển hương vị mạnh mẽ hơn.

Sản lượng nhiệt của đèn LED so với đèn huỳnh quang

Hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED không tỏa nhiệt, trong khi đèn huỳnh quang chạy mát, tuy nhiên người trồng cần cân nhắc mức độ tỏa ra của đèn huỳnh quang, đặc biệt là với đèn huỳnh quang T5 công suất cao.

Tuổi thọ của đèn LED so với đèn phát quang huỳnh quang

Ở đây một lần nữa, đèn phát triển LED thực sự vượt trội hơn ánh sáng phát triển huỳnh quang, với đèn LED có tuổi thọ sử dụng được khoảng 50000 giờ, so với khoảng 8000 giờ đối với đèn phát triển CFL và 10000 đến 20000 giờ đối với đèn huỳnh quang T5.

Chi phí của đèn LED so với đèn huỳnh quang

Mặc dù giá của chúng đang giảm xuống, nhưng đèn LED trồng cây vẫn đắt hơn đáng kể so với đèn trồng cây huỳnh quang để mua. Tuy nhiên, đèn LED sử dụng một nửa năng lượng mà đèn huỳnh quang sử dụng để tạo ra cùng một lượng ánh sáng và có thể kéo dài hơn đến tám lần. Vì vậy, chi phí tổng thể của đèn LED về lâu dài sẽ thấp hơn so với việc mua và chạy hệ thống chiếu sáng huỳnh quang cho vườn trồng thủy canh.

Tôi nên chọn Grow Lighting nào?

Vì vậy, có rõ ràng người chiến thắng trong so sánh ánh sáng phát triển LED và huỳnh quang này không? Chà, cả hai loại chiếu sáng tăng trưởng đều có những ưu điểm của chúng, nhưng đèn LED vượt trội hơn về hầu hết các chỉ số và chúng đang giảm giá. Đèn LED trồng cây yêu thích của tôi hiện tại là dòng Viparspectra. 

Cuối cùng, quyết định của bạn sẽ dựa trên loại cây bạn sẽ trồng, lượng ánh sáng bạn cần cho khu vực trồng trọt của mình, lượng điện mà hệ thống chiếu sáng của bạn sẽ tiêu thụ và ngân sách của bạn để trả trước cũng như chi phí dài hạn của việc vận hành phòng phát triển của bạn.

Đối với những người có sở thích và người trồng thủy canh tại nhà, ánh sáng huỳnh quang sẽ tiếp tục hấp dẫn - ít nhất là cho đến khi giá của đèn LED phát triển chất lượng giảm hơn một chút - trong khi điều đó rất có ý nghĩa đối với bất kỳ ai có kế hoạch lớn hơn cho hoạt động thủy canh của họ nhấn và đầu tư vào đèn LED phát triển ngay từ đầu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d