Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Ebb và Flow Hydroponics là gì?

 

Ebb và Flow Hydroponics là gì?Thủy canh dòng chảy và dòng chảy, còn được gọi là thủy canh ngập và thoát nước, thường được kết hợp với aquaponics, vì giá thể trồng trọt có thể được sử dụng như một bộ lọc sinh học cho nitrat chất thải của cá. Nhưng đối với những người trồng cây chưa sẵn sàng đưa cá sống vào quy trình làm vườn của họ, loại thủy canh này là hệ thống cấp trung gian tuyệt vời có thể hỗ trợ nhiều loại cây hơn các hệ thống thủy canh khác có thể.

Ebb và Flow Hydroponics là gì?

Thủy canh dòng chảy và dòng chảy là một hệ thống trồng cây không cần đất cung cấp nước, chất dinh dưỡng và oxy đến rễ cây theo các chu kỳ bao gồm làm ngập chất trồng bằng dung dịch dinh dưỡng gốc nước, sau đó rút chất lỏng và để môi trường khô. ngoài.

Nguyên tắc chính của phương pháp thủy canh theo dòng chảy và hạ thấp là lũ lụt không liên tục xảy ra theo các chu kỳ cho phép chất trồng khô giữa chúng. Cây được hưởng lợi từ thời kỳ khô hạn ngắn này vì nó buộc rễ của chúng phát triển để tìm kiếm độ ẩm; và hệ thống rễ của cây càng phát triển, thì nó càng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn - và cây sẽ phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn!

Hệ thống thủy canh Ebb và Flow hoạt động như thế nào?

Hệ thống thủy canh dòng chảy và dòng chảy cơ bản bao gồm một thùng chứa chất trồng chứa giá thể trồng trọt và cây trồng, và ngay bên dưới nó, một bể chứa dung dịch dinh dưỡng, trong đó có một máy bơm được gắn với một bộ đếm thời gian.

Máy bơm bật theo cài đặt của bộ đếm thời gian, đưa dung dịch dinh dưỡng lên thùng nuôi trồng thông qua một lỗ ở đáy thùng. Mức dung dịch được điều chỉnh bởi một ống tràn, ống này đổ vào bể chứa bên dưới.

Vì vậy, chất lỏng trong thùng chứa lớn lên sẽ dâng cao đến mức của ống tràn và giữ nguyên ở mức đó miễn là bơm tiếp tục lưu thông dung dịch lên đến bể trong khi ống tràn đưa dung dịch trở lại bể chứa theo một lượng bằng nhau. Sau đó, khi bộ đếm thời gian tắt máy bơm, chất lỏng trong thùng chứa trồng trọt được phép thoát từ từ trở lại bể chứa qua đường ống ban đầu đưa nó lên.

Có một số biến thể về chủ đề đơn giản này cho phép bạn tạo một hệ thống với nhiều thùng chứa đang phát triển, một trong số đó liên quan đến một máy bơm thứ hai.

Tại sao nên chọn Ebb và Flow Hydroponics?

Hệ thống thoát lũ và hệ thống thoát nước là những hệ thống thủy canh phổ biến vì một số lý do, không ít lý do là chúng khá dễ xây dựng. Và bởi vì bạn không cần bất kỳ bộ phận chuyên dụng đắt tiền nào cho một hệ thống thủy canh dòng chảy và dòng chảy cơ bản, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau bằng cách sử dụng các vật liệu hàng ngày, rẻ tiền.

Nếu bạn không có nhiều không gian, một hệ thống thủy canh dòng chảy và dốc đơn giản có thể khá nhỏ gọn, với bể chứa nằm ngay bên dưới thùng trồng. Tuy nhiên, các hệ thống này có thể mở rộng và thích ứng với các nhu cầu ngày càng tăng khác nhau.

Một ưu điểm khác là hiệu quả sử dụng tài nguyên, vì bạn đang tái chế dung dịch dinh dưỡng thông qua hệ thống thay vì chỉ chạy qua một lần rồi loại bỏ. Điều này có nghĩa là bạn có thể để hệ thống tự động chạy trong vài ngày hoặc vài tuần tại một thời điểm, miễn là nó được đặt để đáp ứng nhu cầu của cây trồng của bạn ở giai đoạn hiện tại của chu kỳ sinh trưởng của chúng.

Nhưng có lẽ ưu điểm lớn nhất của phương pháp thủy canh dòng chảy là bạn có thể đạt được thành công với các loại cây trồng không hoạt động tốt trong các hệ thống thủy canh khác, chẳng hạn như dưa chuột, đậu, cà chua và các loại cây có kích thước từ trung bình đến lớn khác. Cây đang trong giai đoạn ra hoa và kết trái phản ứng đặc biệt tốt với việc để rễ khô giữa các chu kỳ tưới.

Nhược điểm của Thủy canh Ebb và Flow là gì?

Thủy canh dòng chảy và dòng chảy không dành cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào điện và máy bơm
 • Hệ thống mở rộng phức tạp hơn để xây dựng
 • Độ pH và mức độ dinh dưỡng không ổn định của dung dịch tái chế
 • Cần theo dõi tảo và mầm bệnh trong thùng nuôi mở
 • Bắt đúng thời gian chu kỳ có thể là một thách thức

Ebb And Flow Hydroponics có thích hợp cho người mới bắt đầu không?

Mặc dù thiết lập dễ dàng, thủy canh theo dòng chảy và dốc thường được coi là một hệ thống thủy canh cấp trung gian. Nguyên tắc cơ bản của việc làm ngập úng, thoát nước và để giá thể khô giữa các chu kỳ có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, có thể rất khó để chọn đúng thời điểm, vì nó sẽ phụ thuộc vào khả năng giữ ẩm của chất trồng như cũng như nhu cầu thay đổi của cây trồng của bạn.

Lý tưởng nhất là bạn nên để cây khô hơn giữa các chu kỳ lũ để giảm nguy cơ tưới quá nhiều. Tuy nhiên, việc xác định thời điểm hoàn hảo của chu kỳ lũ và thoát nước sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất trồng, giai đoạn và tốc độ phát triển của cây, giống cây và điều kiện môi trường. Do đó, bạn sẽ cần phải thử nghiệm một chút để có cảm nhận tốt về thời gian chu kỳ, lưu ý rằng cây trồng tiêu thụ nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn khi chúng phát triển lớn hơn.

Nói chung, bạn sẽ cần theo dõi độ pH và mức dinh dưỡng của dung dịch, đổ đầy bình chứa khi cần thiết và thay dung dịch sau mỗi hoặc hai tuần. Xả môi trường định kỳ bằng nước thường cũng là một thực hành tốt đối với bất kỳ hệ thống tuần hoàn nào.

Hướng dẫn Tự làm Ebb And Flow Hydroponics

Đây là những yếu tố cơ bản của một hệ thống thủy canh dòng chảy và dòng chảy đơn giản:

 • Thùng chứa đang phát triển
 • Vừa phát triển
 • Bể chứa dung dịch dinh dưỡng
 • Bơm chìm
 • Hẹn giờ cho máy bơm
 • Ống tràn
 • Ống đầu vào / đầu ra giải pháp

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một cuộc thảo luận ngắn gọn về từng thành phần này, tiếp theo là mô tả về các loại hệ thống thủy canh ngập úng và thoát nước khác nhau.

Thùng chứa đang phát triển

Đối với thùng trồng cây trong hệ thống thủy canh dòng chảy và dốc cơ bản, bạn có thể đặt chất trồng và cây trực tiếp vào thùng chứa hoặc bạn có thể đặt cây của mình trong các chậu làm vườn riêng biệt và cho phép chất trồng thấm dung dịch từ phía dưới của mỗi chậu. Nhược điểm của việc để tất cả các cây của bạn phát triển cùng nhau trong giá thể là rễ có thể bị quấn vào nhau, gây khó khăn cho việc lấy cây ra để cấy hoặc làm sạch môi trường chứa mầm bệnh có thể phát triển.

Bất kể bạn chọn tùy chọn nào, thùng trồng trọt của bạn sẽ cần có hai lỗ ở đáy: một lỗ dành cho ống đầu vào / đầu ra và lỗ còn lại dành cho ống chống tràn. để đảm bảo sự lưu thông của dung dịch dinh dưỡng trong thời gian máy bơm vẫn hoạt động sau khi hệ thống bị ngập hoàn toàn. Bạn cũng nên đảm bảo rằng ống đầu vào / đầu ra có thể hoạt động bình thường như một ống thoát nước, nghĩa là bạn có thể cần đặt thùng trồng cây của mình ở một độ nghiêng nhẹ để đảm bảo rằng đây là điểm thấp nhất.

Vừa phát triển

Giá thể trồng trọt phù hợp nhất với hệ thống thủy canh dòng chảy và dòng chảy là những chất trồng thoát nước tốt, có thể hỗ trợ cây trồng của bạn và không giữ quá nhiều độ ẩm. Hãy nhớ rằng rễ cây cần phải khô giữa các chu kỳ ngập úng.

Đá trồng bằng đất sét là một lựa chọn phổ biến, mặc dù đá len và sỏi hoặc cát đã rửa sạch cũng có thể hoạt động tốt. Hoặc, xem xét sử dụng kết hợp các vụn xơ dừa, để hỗ trợ cung cấp chất dinh dưỡng trong giai đoạn làm khô của chu trình, với một lớp đá sông đặt ở dưới cùng để thoát nước.

Đá trân châu cũng có thể là một giá thể thích hợp, nhưng chỉ khi cây của bạn được trồng trong chậu riêng lẻ, vì vật liệu này quá nổi đối với hoạt động lên xuống của chất lỏng trong một thùng lớn hơn.

Hồ chứa dung dịch dinh dưỡng

Bể chứa của bạn nên được làm bằng vật liệu không trong suốt để tránh tảo và vi khuẩn phát triển. Trong hệ thống dòng chảy và lên xuống cơ bản, bể chứa nằm ngay bên dưới thùng chứa trồng trọt, vì vậy thùng chứa nông hơn sẽ hoạt động tốt nhất. Kích thước hồ chứa sẽ phụ thuộc vào quy mô hoạt động trồng trọt của bạn và loại cây bạn muốn trồng.

Bạn có thể cần một máy bơm không khí và đá không khí trong bể chứa của bạn để cung cấp thêm oxy cho rễ cây, nếu bạn đang sử dụng giá thể không cung cấp độ thoáng khí lớn, chẳng hạn như cát hoặc nếu bể chứa của bạn không trực tiếp bên dưới cây trồng thùng chứa, cho phép dòng chảy từ ống tràn để tạo ra một hành động sục khí nhỏ.

Bơm chìm

Bên trong bể chứa, bạn có một máy bơm chìm. Bằng cách đặt nó ngay bên dưới thùng trồng, bạn đang giảm thiểu khoảng cách thẳng đứng mà dung dịch dinh dưỡng phải được bơm. Vì vậy, bạn có thể sử dụng một máy bơm hồ hoặc đài phun nước đơn giản, miễn là nó có tốc độ dòng chảy đủ mạnh để lấp đầy thùng trồng trọt trong một khoảng thời gian ngắn.

Hẹn giờ cho máy bơm

Bạn không cần bộ hẹn giờ có độ chính xác cao cho các hệ thống thủy canh này. Một bộ hẹn giờ tưới thông thường sẽ hoạt động tốt, vì các chu kỳ lũ và thoát nước không cần tính đến giây thứ hai.

Ống tràn

Ống tràn xác định mức tối đa của dung dịch dinh dưỡng trong thùng trồng. Trong cách sắp xếp hệ thống dòng chảy và lên xuống tiêu chuẩn, nó có thể chỉ đơn giản là một ống thẳng duy nhất được đặt ở độ cao mà bạn muốn dung dịch dâng lên trên đáy của thùng chứa chất trồng và cho phép chất lỏng rơi trở lại bể chứa bên dưới. Tuy nhiên, bạn có thể muốn đặt một đầu nối chữ T ở trên cùng để truyền chất lỏng từ bên cạnh và cho phép không khí vào đường ống từ phía trên để đảm bảo ống thoát nước trơn tru.

Giải pháp đầu vào / đầu ra ống

Ống này dẫn từ máy bơm đến đáy của thùng trồng và có nhiệm vụ cung cấp dung dịch dinh dưỡng đến thùng chứa và thoát nước trong thùng sau khi tắt máy bơm. Đường kính của ống này phải nhỏ hơn đường kính của ống tràn, để đảm bảo rằng bạn không bơm nhiều nước hơn lượng nước chảy ra trong khi lưu thông chất lỏng trong một thời gian ngắn sau khi đã đạt đến mức tối đa.

Các biến thể của hệ thống thủy canh Ebb và Flow

Như đã đề cập ở trên, có một số biến thể về hệ thống thủy canh dòng chảy và hạ lưu cơ bản được mô tả trong phần trước. Chúng liên quan đến nhiều thùng chứa đang phát triển và một máy bơm thứ hai.

Hệ thống nhiều thùng chứa (Bơm đơn)

Hệ thống bơm đơn nhiều thùng trồng được thiết kế với hệ thống ống dẫn nước cung cấp dung dịch dinh dưỡng đến từng khay trồng thông qua đường ống chạy bên dưới các thùng chứa có đầu nối T đưa dung dịch đến đáy của mỗi khay.

Tất cả các thùng chứa sẽ đầy dung dịch cùng một lúc, tăng đến mức được xác định bởi một ống tràn bên ngoài uốn cong xuống và cho phép chất lỏng đổ trở lại bể chứa nằm bên dưới nó. Vì loại hệ thống thoát lũ này phụ thuộc vào trọng lực để đưa dung dịch trở lại bể chứa, nên các thùng chứa phải được đặt cao hơn bể chứa.

Thiết kế bể tăng áp (Bơm kép)

Sự biến đổi của thủy canh dòng chảy và hạ thấp này có nghĩa là để trồng các loại cây lớn hơn, vì nó cho phép có nhiều không gian thẳng đứng hơn bằng cách đặt các thùng chứa trồng trọt trên sàn nhà thay vì cần nâng lên trên bể chứa. Thay vì phụ thuộc vào trọng lực để xả dung dịch ra khỏi các thùng chứa đang phát triển, hệ thống này yêu cầu một máy bơm thứ hai nằm bên trong thùng tăng áp, là một thùng chứa nhỏ hơn sẽ điều chỉnh mức dung dịch trên tất cả các thùng đang trồng.

Trong thiết kế này, bể chứa dung dịch dinh dưỡng có một máy bơm có bộ đếm thời gian, như trong các hệ thống khác; nhưng ở đây, dung dịch được đưa vào bể tăng áp khi máy bơm được bật. Bể tăng cấp nguồn cấp dữ liệu cho tất cả các thùng chứa đang phát triển từ các đường đi vào chúng ở hoặc gần đáy, vì vậy mức chất lỏng sẽ giữ nguyên trên tất cả chúng. Chất lỏng sẽ dâng lên cho đến khi đạt đến mức được thiết lập bởi van phao trong bể tăng áp, van này sẽ bật một máy bơm thứ cấp đưa dung dịch trở lại bể chứa.

Cả hai máy bơm sẽ chạy trong một khoảng thời gian ngắn để lưu thông chất lỏng, cho đến khi bộ đếm thời gian tắt máy bơm chính. Tuy nhiên, máy bơm của bể tăng áp sẽ tiếp tục chạy và mực chất lỏng trong các thùng chứa đang phát triển và bể tăng áp sẽ giảm xuống cho đến khi nó chạm đến van phao thứ hai ở đáy bể tăng áp làm tắt máy bơm thứ cấp. Các thùng chứa hiện đã được rút hết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d