Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Có thể cắt tỉa rễ cây lan không?

 

Có thể cắt tỉa rễ cây lan không?

Thực sự thường thấy những cây lan có rễ mọc tràn ra khỏi chậu và lơ lửng giữa không trung. Một số người thích vẻ ngoài của họ trong khi những người khác ghét họ. Tôi thường được hỏi có thể cắt tỉa rễ cây lan không? Đây là phần thấp của câu hỏi phổ biến này.

Có thể cắt tỉa rễ cây lan không? Không nên cắt tỉa rễ cây lan vì chúng là một phần của hệ thống mà cây sử dụng để hấp thụ chất dinh dưỡng và nước. Việc cắt tỉa rễ trên không có thể khiến cây vất vưởng hoặc thậm chí chết do bệnh tật hoặc không thể hấp thụ đủ nước và chất dinh dưỡng. Có một số cách để quản lý rễ trên không tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Rễ trên không là gì?

Rễ trên không của lan là rễ mọc bên ngoài giá thể. Chúng có thể mọc từ cao lên trên thân cây hoặc có thể trồi ra khỏi giá thể. Một số loài lan sẽ tự nhiên tạo ra nhiều rễ trên không, trong khi những loài khác sẽ có tương đối ít.

Hoa lan là loài thực vật biểu sinh tự nhiên, có nghĩa là chúng mọc trên các cây khác chứ không phải mọc trong đất. Rễ có nhiệm vụ giữ cây vào vị trí, cũng như hút nước và chất dinh dưỡng cần thiết.

Sự khác biệt giữa rễ trên không và rễ bình thường là gì?

Theo nhiều cách, rễ trên không hoàn toàn giống với rễ bình thường. Nó chỉ là vị trí của rễ là khác nhau. Tuy nhiên, có một số điều cần ghi nhớ.

Rễ trên không thường là một trong những rễ khỏe nhất trên toàn bộ cây, vì những rễ này sẽ phát triển trong điều kiện gần với môi trường sống tự nhiên của lan hơn.

Lan được nuôi trong nước thường được trồng trong chậu như vỏ thông hoặc rêu sphagnum. Theo thời gian, giá thể này bị hỏng và rễ bên trong giá thể này thường có thể bị căng thẳng đáng kể và có nguy cơ cao bị thối rễ.

Tôi Nên Làm Gì Với Rễ Cây Phong Lan?

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về cách tốt nhất để quản lý rễ cây lan. Tôi cho rằng câu trả lời ngắn gọn và câu trả lời sẽ thúc đẩy sức khỏe của cây lan của bạn tốt nhất là để yên cho rễ không khí của cây lan. Để chúng phát triển ra khỏi chậu theo ý muốn.

Một số người yêu thích vẻ ngoài của những chiếc rễ trên không tràn ra khỏi chậu lan của họ, trong khi những người khác lại thấy chúng không được gọn gàng. Nếu bạn muốn giảm tác động trực quan của rễ không khí, có một số điều bạn có thể làm.

Nối đôi của rễ

Đây là một lựa chọn phổ biến, vì nhiều lan được giữ trong các chậu trong suốt, thoát nước tốt để cải thiện ánh sáng cho rễ, sau đó được đặt trong một chậu trang trí lớn hơn, không thoát nước. Khi rễ trên không nổi lên, bạn có thể khuyến khích chúng mọc xuống thành chậu trong suốt và vào chậu trang trí. Điều này có nghĩa là rễ không khí phải duy trì sự vui vẻ và khỏe mạnh, nhưng sẽ không bị quan sát quá nhiều.

Bạn sẽ có được lợi ích tốt nhất của cả hai thế giới với tùy chọn này, vì rễ cây trên không không được trồng trong giá thể, điều này sẽ không có khả năng thúc đẩy sức khỏe tốt nhất cho lan, nhưng nó cũng ngăn chúng khỏi con đường của bạn.

Chỉ cần cẩn thận để các rễ trên không kết thúc trong một vũng nước ở đáy chậu trang trí. Điều này có thể dễ dàng tránh được bằng cách thoát nước thật ráo nước cho cây lan của bạn sau khi tưới nước để đảm bảo rằng chậu trang trí vẫn khô ráo một cách hợp lý.

Thay chậu lan của bạn

Trong khi nhiều người không khuyến khích điều này, vì rễ phong lan thường kém khỏe mạnh hơn khi chúng được trồng trong giá thể, tôi nghĩ đó là một lựa chọn hợp lý nếu bạn thực sự không thích vẻ ngoài của rễ trên không. Tôi đã thử kỹ thuật này nhiều lần và thành công tốt đẹp, mặc dù nó không phải là lựa chọn quản lý lựa chọn đầu tiên của tôi.

Tôi nghĩ rằng bạn cần phải lưu ý khi làm điều này, vì rất có thể nó sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của cây lan của bạn.

Nếu bạn định đặt tất cả các rễ trên không vào một chậu mới cùng với giá thể, bạn có thể muốn xem xét một giá thể không bị hỏng theo thời gian.

Chậu cây lan của bạn trong các viên đất sét đã mở rộng là một lựa chọn tốt, vì chúng sẽ cung cấp nhiều không khí lưu thông và thoát nước, giúp cây lan thích nghi.

Nếu bạn quyết định trồng rễ trên không, hãy cẩn thận để tránh cây lan của bạn bị ngập úng. Nếu bạn tiếp tục chu kỳ tưới nước như trước, phong lan sẽ tiếp xúc với nước nhiều hơn, do số lượng rễ được tưới nước tăng lên. Cũng sẽ có nước sót lại xung quanh rễ lâu hơn do chúng ở trong chậu được bao quanh bởi giá thể.

Làm thế nào để cắt tỉa rễ cây lan

Nếu bạn thực sự chỉ muốn loại bỏ rễ không khí, bạn có thể cắt chúng không? Vâng, tôi cho rằng bạn có thể miễn là bạn vui vẻ chấp nhận rủi ro nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cây lan của bạn.

Nếu cây lan của bạn chỉ có một vài rễ trên không và phần còn lại của cây và rễ khỏe mạnh, cây sẽ có thể sống sót mà không gặp nhiều khó khăn. Nếu cây có nhiều rễ trên không, cây có thể thực sự gặp khó khăn nếu bạn loại bỏ chúng, và bạn nên suy nghĩ lại.

Nếu bạn muốn loại bỏ một số rễ trên không, hãy cố gắng làm điều này sau khi bạn đã tưới nước cho cây, để đảm bảo rằng cây được ngậm nước tốt và rễ không khí mềm và dẻo hơn.

Sử dụng một lưỡi dao sắc hoặc kéo cắt tỉa tốt. Khử trùng kỹ các lưỡi dao trong dung dịch cồn hoặc dưới ngọn lửa. Rủi ro lớn nhất trước mắt đối với cây là bệnh từ vết thương hở, vì vậy bạn cần chú ý để tránh lây bệnh nếu có thể.

Cắt càng gần thân cây càng tốt mà không có nguy cơ làm hỏng thân cây. Cắt một cách tự tin qua phần gốc không khí để vết cắt càng sạch càng tốt.

Chăm sóc rễ cây lan

Rễ cây lan không cần chăm sóc cụ thể. Nếu bạn chăm sóc cây lan của mình tốt, rễ cây sẽ rất vui. Tuy nhiên, rễ không khí có thể gặp một số vấn đề giống như rễ bình thường, và một số vấn đề mà lá và thân gặp phải.

Bạn Có Cần Tưới Nước Cho Rễ Không Khí?

Bạn không nhất thiết phải tích cực tưới nước cho rễ không khí, nhưng nhiều người chọn cách phun hoặc tưới nước thường xuyên cho chúng. Nếu rễ bên trong giá thể được cung cấp đủ nước, rễ không khí phải vẫn đầy đặn, chắc và có màu bạc, đầu có màu xanh lục.

Rễ cây sẽ hút ẩm từ độ ẩm trong không khí. Các vấn đề có thể phát sinh nếu bạn giữ cây lan của mình trong điều kiện khô cằn.

Tôi thường tưới phong lan của mình bằng cách mang chúng vào bồn rửa trong bếp và cho nước âm ấm chảy qua chất trồng. Tôi đảm bảo rễ không khí bị ướt vào lúc này và thường kiểm tra sức khỏe của cây nói chung vào thời điểm này.

Trong giai đoạn sinh dưỡng của lan phát triển, tôi sử dụng dung dịch phân bón yếu mỗi lần tôi tưới lan. Trong giai đoạn ra hoa, tôi không bón phân cho chúng.

Mức độ ẩm cho rễ không khí khỏe mạnh

Nếu cây lan của bạn có nhiều rễ khí, nó sẽ nhạy cảm hơn với độ ẩm. Cố gắng giữ độ ẩm trên 40% để rễ không khí không bị khô quá nhanh. Nếu ngôi nhà của bạn có độ ẩm thấp, hãy cân nhắc đặt cây lan của bạn lên khay ẩm hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm gia đình.

Yêu cầu về ánh sáng đối với rễ trên không của lan

Rễ lan không giống nhiều loài thực vật ở chỗ chúng chủ động quang hợp nhờ rễ của chúng. Rễ lan thường sẽ có màu xanh đậm khi ướt và ngả bạc khi khô. Nếu rễ lan của bạn được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gián tiếp và sáng với cường độ tương đương với phần còn lại của cây, điều này sẽ có lợi cho cây.

Tuy nhiên, trong cùng đường lá và hoa phong lan có thể bị cháy nắng, rễ lan cũng vậy. Nếu bạn để lan dưới ánh nắng trực tiếp, nóng trong thời gian dài, rễ có thể bị giòn và có màu nâu hoặc đen. Hãy xem hình ảnh dưới đây để biết ví dụ về một cây phong lan được để hàng tháng trời trong cửa sổ hướng Nam vào mùa hè.

có thể cắt tỉa rễ cây lan không

Nếu điều này xảy ra, rễ sẽ không phục hồi, nhưng cây thường có thể được cứu bằng cách di chuyển cây đến điều kiện ánh sáng thích hợp hơn. Bạn có thể phải cắt tỉa những rễ trên không bị hư hỏng nếu điều này xảy ra.

Làm gì với rễ lan phát triển quá mức

Đôi khi, thay vì rễ trên không gây ra các vấn đề, nó sẽ là rễ bên trong giá thể. Nếu chậu lan của bạn bị nhét đầy rễ, đến mức chúng căng ra trong chậu và nhô lên khỏi giá thể, bạn nên cân nhắc việc thay chậu cho cây lan của mình.

Hoa lan nói chung thích bám rễ, vì vậy tỷ lệ rễ bám vào giá thể cao. Tuy nhiên, có một thời điểm mà cây và rễ sẽ phát triển đủ đến mức rễ đang gặp khó khăn trong chậu hiện có.

Tại thời điểm này, chuyển sang một cái chậu lớn hơn một chút. Đổ tất cả giá thể ra khỏi chậu và giải phóng tất cả các rễ. Đây là cơ hội tuyệt vời để đánh giá sức khỏe của rễ. Hãy nhớ rằng rễ khỏe mạnh phải đầy đặn và chắc để dai. Chúng sẽ có màu xanh lục khi ướt và có màu bạc khi bị ướt. Nếu một số rễ của bạn bị nhũn, mềm, dễ gãy và có màu nâu hoặc đen thì có nghĩa là đã bị thối rễ. Nếu rễ có màu xám, teo lại và giòn thì chứng tỏ rễ đã bị mất nước.

Bất kỳ rễ nào không khỏe mạnh nên được cắt bỏ bằng kéo cắt tỉa vô trùng và không được thay chậu mới, nơi chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cây.

Đảm bảo sử dụng hỗn hợp bầu mới, vì hỗn hợp bầu cũ, giả sử bạn đang sử dụng giá thể hữu cơ, sẽ bắt đầu bị hỏng, điều này sẽ gây căng thẳng cho cây và tăng nguy cơ bệnh rễ.

Bạn Có Thể Cắm Hoa Lan Thay Vì Trồng Chúng Trong Chậu?

Như đã đề cập trước đây, phong lan không mọc trong giá thể trong tự nhiên. Hoàn toàn có thể xảy ra và thường sẽ tốt cho sức khỏe hơn đối với một cây lan khi trồng nó trên cây, cành hoặc cấu trúc nhân tạo, hơn là trồng trong chậu.

Hầu hết hoa lan được bán trong chậu vì đây là cách làm thông thường, và trong ngắn hạn, việc chăm sóc không hoàn hảo sẽ dễ dàng hơn. Việc chăm sóc một cây phong lan đã được gắn kết sẽ hơi vất vả hơn một chút, nhưng bạn có thể tạo ra một màn hình tuyệt đẹp.

có thể cắt tỉa rễ cây lan không

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d