Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây Nhà Có Thể Thanh Lọc Không Khí Trong Phòng Không?

 

Cây Nhà Có Thể Thanh Lọc Không Khí Trong Phòng Không?Vì vậy, bạn đã nghe nói rằng cây trồng trong nhà có thể thanh lọc không khí trong ngôi nhà của bạn.

Tin tuyệt vời, phải không?

Chà, điều này sẽ thật tuyệt nếu nó là sự thật, nhưng thực tế phức tạp hơn một chút so với các tiêu đề giật gân đề xuất.

Bài viết này sẽ cố gắng tách thực tế khỏi hư cấu.

Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy cây trồng trong nhà có tác động có lợi đến mức độ ô nhiễm và ôxy trong môi trường kín. Nồng độ của một số lượng nhỏ các chất ô nhiễm đã được thử nghiệm khoa học trong hơn 30 năm qua để đánh giá tác động của thực vật đối với nồng độ của các hóa chất độc hại này.

Tuy nhiên, điều này khó có thể mang lại bất kỳ lợi ích nào trong thế giới thực. Bài viết này sẽ thảo luận về lý do tại sao lại như vậy, đồng thời cũng thảo luận về một số lợi ích thực tế của việc trồng cây trong nhà.

Sự thật là gì?

Chất lượng không khí trong nhà ngày càng được công nhận là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe lâu dài. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà như nồng độ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, nhiệt độ và độ ẩm.

Đặc biệt, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe con người theo thời gian. Đã có một số nghiên cứu xem xét nồng độ của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong các khu vực trong nhà.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Không khí trong nhà” vào năm 2011 đã xem xét nồng độ các chất gây ô nhiễm không khí hóa học trong một số khu dân cư và phát hiện ra rằng 18 trong số 59 VOC được đo cao hơn ít nhất một trong các giá trị hướng dẫn được khuyến nghị.

Đây là một thực tế đáng lo ngại.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được thải ra từ một số đồ đạc trong nhà như thảm, ghế sofa và thiết bị điện. Có một số điều bạn có thể làm để giảm nồng độ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong nhà, chẳng hạn như mua các sản phẩm có lượng khí thải thấp và đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được thông gió tốt.

Sử dụng thực vật như một cách để giảm VOCs trong môi trường trong nhà là điều đã được xem xét trong hơn 44 nghiên cứu được công bố. Nghiên cứu đầu tiên được công bố từ NASA, bởi Wolverton và cộng sự, đã dẫn đến sự công khai đáng kể và kích hoạt các nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Nghiên cứu Nasa

Các nhà nghiên cứu tại NASA đã có thể chỉ ra rằng một loại cây trồng trong đất, trong môi trường khép kín đã làm giảm mức độ benzen, trichloroethylene và formaldehyde trong không khí xung quanh. Tuy nhiên, khi lá của cây được cắt bỏ, nồng độ của các hóa chất này cũng giảm xuống rất giống nhau.

Khi chỉ sử dụng đất, nồng độ benzen, trichloroethylene và formaldehyde đã giảm nhỏ Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng rễ và vi sinh vật trong đất, chứ không phải là tán lá, là nguyên nhân gây ra ảnh hưởng lớn nhất đến nồng độ VOC.

Nghiên cứu ban đầu này đã dẫn đến những nghiên cứu sâu hơn đáng kể để mở rộng những phát hiện ban đầu này. Tuy nhiên, danh sách các VOC đã được kiểm tra vẫn còn rất ít, vì vậy điều này hạn chế đáng kể giá trị của các nghiên cứu này trong việc trả lời liệu một danh sách dài các VOC không được kiểm tra có bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của thực vật hay không.

Cơ chế mà thực vật loại bỏ VOCs khỏi không khí có thể được chia thành bốn cơ chế.

  1. Loại bỏ phần cây trên mặt đất.
  2. Loại bỏ vi sinh vật cư trú trong đất
  3. Loại bỏ rễ
  4. Loại bỏ bởi các phương tiện truyền thông đang phát triển

Vẫn còn chưa chắc chắn về tầm quan trọng tương đối của mỗi cơ chế.

Điểm mấu chốt

Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều chỉ ra rằng cây có thể làm sạch không khí ở một mức độ nào đó bằng cách làm giảm nồng độ của một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí. Tuy nhiên, tốc độ họ làm điều này hoàn toàn không đủ để tạo ra bất kỳ sự khác biệt có ý nghĩa nào về chất lượng không khí trong không gian bên trong.  

Tại sao thực vật sẽ không tạo ra nhiều khác biệt đối với chất lượng không khí?

Có hai lý do chính đáng khiến những kết quả nghiên cứu này không thể áp dụng cho thế giới thực.

Đầu tiên là đối với hầu hết các nghiên cứu, thể tích thực vật và đất so với thể tích không khí cao hơn nhiều so với thực tế mà hầu hết mọi người có thể đạt được ở nhà. Người ta ước tính rằng bạn sẽ cần phải có một cây trồng trong nhà cho mỗi 100 feet vuông trong nhà của bạn để nhân rộng kết quả của NASA trong một tòa nhà kín gió.

Tuy nhiên, yếu tố thứ hai và quan trọng nhất là không khí trong ngôi nhà của bạn thay đổi nhiều lần trong ngày. Toàn bộ lượng không khí trong một ngôi nhà trung bình ở Hoa Kỳ thay đổi cứ sau 30 đến 60 phút, có nghĩa là bất kỳ lợi ích nào mà thực vật mang lại cho mức độ ô nhiễm sẽ ngay lập tức bị mất đi khi không khí trong phòng thay đổi và được thay thế bằng không khí từ bên ngoài.

Làm thế nào bạn có thể đảm bảo không khí trong nhà của bạn càng sạch càng tốt?

Được rồi, vì vậy cây cối không thực sự giúp không khí trong nhà tôi sạch hơn chút nào, nhưng bạn có thể làm gì?

Đối với đại đa số các ngôi nhà, không khí bên ngoài sẽ ít bị ô nhiễm hơn không khí bên trong. Điều này là do số lượng đồ đạc trong nhà trung bình thải ra các chất hóa học dễ bay hơi, tác động tiêu cực đến chất lượng không khí.

Một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm là tăng cường thông gió trong ngôi nhà của bạn.

Có vẻ hơi quá đơn giản, tôi biết.

Tuy nhiên, mở cửa sổ và tăng tốc độ thay đổi không khí trong nhà có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí bên trong. Điều này thực sự có thể cải thiện sức khỏe của bạn về lâu dài.

Công bằng mà nói, nếu bạn sống ở một nơi có khí hậu quá lạnh, bạn có thể không muốn mở tất cả các cửa sổ của mình, nhưng điều đó đáng lưu ý.

Tỷ lệ thông gió trong nhà thấp hơn đáng kể vào mùa đông, vì nhiều người trong chúng ta đóng cửa ra vào và cửa sổ và bật hệ thống sưởi trung tâm. Có thể nên mặc thêm một lớp quần áo và thỉnh thoảng mở cửa sổ, nếu nó có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

Clean House = Không khí trong lành

Nhiều chất ô nhiễm trong không khí bên trong nhà của bạn bắt nguồn từ đồ đạc của bạn. Cho dù là thảm, nệm hay rèm cửa, nhiều chất liệu sẽ tiết ra các chất hóa học dễ bay hơi có hại có thể gây hại cho sức khỏe của bạn theo thời gian.

Tương tự, khi bạn bước vào nhà, bạn đang mang bụi bẩn và chất ô nhiễm vào bên trong đôi giày của mình. Bằng cách để giày ở cửa và thường xuyên lau chùi đồ đạc và sàn nhà mềm, bạn có thể giảm thiểu đáng kể các chất ô nhiễm trong nhà.

Giảm độ ẩm

Môi trường ẩm ướt là nơi sinh sôi của nấm mốc, có thể đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe. Bào tử nấm mốc dễ dàng xâm nhập vào không khí và có thể gây dị ứng trực tiếp trên đường hô hấp và da của bạn. Sửa chữa các chỗ rò rỉ, đảm bảo thông gió tốt và xem xét một máy hút ẩm nếu cần, là những cách tốt để giảm tác động của nấm mốc.

Loại bỏ khói từ bên trong

Khói thuốc lá cũ chứa hàng ngàn hóa chất dễ bay hơi nguy hiểm. Nếu có người hút thuốc trong nhà của bạn, cải thiện lớn nhất đối với chất lượng không khí trong nhà sẽ đến từ việc họ hút thuốc bên ngoài.

Không chỉ những người hút thuốc mới có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Nếu bạn đốt lửa hở, các hóa chất bay hơi tỏa ra từ đám cháy có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Bạn có thể xem xét việc sưởi ấm ngôi nhà của mình bằng một phương pháp thay thế hoặc xem xét việc lắp đặt một ngọn lửa gas kín.

Lợi ích của cây trồng trong nhà là gì?

Vì vậy, nếu cây cối không làm cho không khí trong nhà của tôi sạch hơn, thì chúng có mang lại lợi ích thực sự nào cho sức khỏe không?

Cây có thể chống cảm lạnh và viêm họng

Tin hay không thì tùy, cây trồng trong nhà thực sự có thể làm giảm nguy cơ bị ho, cảm lạnh, viêm họng và cải thiện mức năng lượng của bạn. Thực tế đã có một số nghiên cứu đo lường tác dụng của thực vật đối với việc cải thiện sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã so sánh những bệnh nhân phẫu thuật có trồng cây trong phòng với những bệnh nhân không có cây trong phòng của họ. Điều đáng ngạc nhiên là những bệnh nhân có trồng cây trong phòng phục hồi nhanh hơn và giảm đau ít hơn những bệnh nhân không có cây trong phòng.

Một số nghiên cứu đã xem xét nơi làm việc và phát hiện ra rằng tỷ lệ nghỉ ốm giảm ở những văn phòng có cây trồng. Một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ mắc các triệu chứng như ho, cảm lạnh, khô da và đau đầu cũng giảm ở những nơi làm việc có cây cối.

Thực vật giảm tiếng ồn

Thực vật có vai trò rất lớn trong việc giảm tiếng ồn trong nhà vì chúng là chất hấp thụ âm thanh tự nhiên. Nếu nhà bạn có nhiều bề mặt cứng, có thể sử dụng cây để làm mềm môi trường và tạo ra một môi trường âm thanh dễ chịu hơn. Điều này sẽ dẫn đến giảm mức độ căng thẳng do môi trường thính giác dễ chịu hơn.

Thực vật có thể làm cho bạn hạnh phúc

Có rất nhiều khía cạnh của việc trồng cây trong nhà có thể cải thiện cảm giác hạnh phúc của bạn. Vẻ ngoài và mùi của chúng rất dễ chịu và sự hài lòng mà chúng ta có được khi chăm sóc một sinh vật sống có thể làm tăng thêm mức độ hạnh phúc của chúng ta.

Tin hay không thì tùy, những người trồng cây trong nhà có xu hướng giảm huyết áp hơn những người không trồng. Cơ chế của điều này là không rõ ràng, nhưng tôi chắc chắn thấy rằng việc trồng cây trong nhà mang lại cho tôi rất nhiều hạnh phúc và giảm mức độ căng thẳng của tôi, điều này chắc chắn là một phần lý do tại sao điều này xảy ra.

Thực vật giúp điều chỉnh mức độ ẩm

Thực vật chiếm một tỷ lệ đáng kể trong việc làm ẩm không khí xung quanh chúng ta.

Trong một không gian kín bên trong ngôi nhà của bạn, chúng thậm chí còn đóng một vai trò quan trọng hơn. Môi trường quá ẩm ướt hoặc khô cằn sẽ không lành mạnh hoặc thoải mái.

Thông thường, bạn nên cố gắng giữ môi trường sống của mình ở mức độ ẩm tương đối từ 40 đến 60%. Nếu bạn sống ở một nơi đặc biệt khô cằn, cây có thể được sử dụng để tăng độ ẩm tự nhiên cho môi trường trong nhà và tăng sự thoải mái và sức khỏe của bạn.

Tăng nồng độ

Có khả năng là do tác động tích cực của chúng đối với sức khỏe tinh thần và cây cối có thể làm tăng mức độ tập trung của bạn. Thêm một vài cây vào không gian trong nhà có thể giúp bạn tập trung hơn hoặc làm việc hiệu quả hơn.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết sự thật về việc liệu thực vật có tốt trong việc thanh lọc không khí bên trong ngôi nhà của bạn hay không. Hãy cho tôi biết những lợi ích mà cây trồng trong nhà mang lại cho bạn trong phần bình luận bên dưới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d