Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cần bao nhiêu ánh sáng cho lan hồ điệp?

 

Cần bao nhiêu ánh sáng cho lan hồ điệp?

Lan hồ điệp là loại lan phổ biến nhất được nuôi trong nhà. Rất may, chúng có nhu cầu ánh sáng tương đối thấp so với các loài phong lan khác. Nhưng lượng ánh sáng mà chúng nhận được tạo ra sự khác biệt lớn đến họ phát triển tốt như thế nào. Bài viết này sẽ cho bạn biết chính xác hoa lan hồ điệp cần bao nhiêu ánh sáng, và cách xác định và khắc phục mọi sự cố.Lan hồ điệp cần bao nhiêu ánh sáng? Lan hồ điệp cần ánh sáng sáng nhưng gián tiếp và tốt nhất nên đặt ở cửa sổ hướng Đông hoặc Tây. Tránh để lan của bạn tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hơn 1 đến 2 giờ mỗi ngày. Lá nhợt nhạt với các mảng màu nâu cho thấy ánh sáng quá nhiều. Lá xanh đậm cho thấy không đủ ánh sáng.

Lan hồ điệp thường mọc dưới tán cây trong rừng và không quen hứng nhiều ánh nắng trực tiếp, cũng như ít xuyên qua tán rừng. Kết quả là, chúng đã thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu, điều này thật may mắn cho chúng tôi, vì nhà của chúng tôi thường có điều kiện ánh sáng không khác nền rừng.

Lan hồ điệp định vị

Để có được lượng ánh sáng hoàn hảo cho lan hồ điệp của bạn, hãy đặt nó ở cửa sổ hướng Đông hoặc Tây. Đặt cây lan của bạn ở giữa một căn phòng xa cửa sổ, hoặc trong một cửa sổ quay mặt về hướng Bắc thường sẽ không cung cấp đủ ánh sáng để nó phát triển.

Ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mức ở cửa sổ quay về hướng Nam hoặc đặt cây lan của bạn ở nơi có ánh nắng trực tiếp hơn 1 đến 2 giờ mỗi ngày thường sẽ dẫn đến vấn đề với quá nhiều ánh sáng mặt trời.  

Lan hồ điệp có thể thích nghi khá tốt, và trong khi điều kiện ánh sáng lý tưởng sẽ giúp cây phát triển mạnh, chúng thường có thể tồn tại khá tốt trong thời gian ngắn trong điều kiện ánh sáng ít hơn lý tưởng.

Điều thú vị là thoạt đầu, ánh sáng quá mức có thể giúp ích cho lan hồ điệp, vì ánh sáng bổ sung cung cấp cho chúng năng lượng để tạo ra nhiều bông hoa hơn, thường xuyên hơn. Tuy nhiên, thiệt hại do chiếu sáng quá mức sẽ gây ra theo thời gian, và cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến thiệt hại cho nhà máy.

Điều kiện ánh sáng thường thay đổi đáng kể tùy thuộc vào khoảng cách cây lan của bạn từ cửa sổ. Bệ cửa sổ hướng Nam có thể nhận được lượng ánh sáng gần gấp 10 lần so với vị trí chỉ cách cửa sổ vài bước chân. Chỉ cần di chuyển cây lan của bạn từ ngay bên cạnh cửa sổ, đến một chiếc bàn gần đó có thể là tất cả những gì cần thiết để tinh chỉnh ánh sáng cho hoàn hảo.

Làm thế nào để kiểm tra xem lan của tôi đang nhận được bao nhiêu ánh sáng

Có một số cách khác nhau để kiểm tra lượng ánh sáng mà cây lan của bạn đang nhận được. Nếu bạn muốn đánh giá xem bạn đã đặt cây lan của mình ở đúng vị trí hay chưa, hãy kiểm tra mức độ ánh sáng vào một ngày nắng và sáng. Đây là hai cách tốt nhất để kiểm tra mức độ ánh sáng.

  • Cách đơn giản nhất để đo mức độ ánh sáng là đo lượng bóng đổ trên lá của cây phong lan của bạn. Giữ bàn tay của bạn cách cây lan khoảng 12 inch và cố gắng tạo bóng trên Lá. Tốt nhất, bạn chỉ nên nhìn thấy một bóng mờ và không đều hình thành trên Lá. Nếu bạn nhìn thấy một bóng đen rõ ràng, điều này cho thấy điều kiện ánh sáng quá chói và quá mức đối với lan hồ điệp của bạn. Điều này sẽ thúc đẩy bạn di chuyển cây lan của bạn đến một vị trí tốt hơn.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy đo ánh sáng, có thể cung cấp cho bạn một phép đo rất chính xác về ánh sáng mà cây trồng của bạn đang nhận được. Máy đo ánh sáng thực sự có giá rất phải chăng, vì vậy nếu bạn có khá nhiều loại cây hoặc đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc hoa lan của mình, bạn cũng nên mua một chiếc.

Yêu cầu ánh sáng

Ánh sáng là thước đo khoa học về cường độ ánh sáng chiếu vào bề mặt, được đo bằng lumen trên mét vuông. Lý tưởng nhất, lan hồ điệp nên có được khoảng 10700 đến 16000 ánh sáng trong ít nhất 8 giờ mỗi ngày để phát triển tối ưu.

Chúng sẽ chịu được điều kiện ánh sáng thấp hơn nhiều trong một thời gian dài, nhưng có thể không phát triển mạnh. Mức độ chiếu sáng cao hơn kéo dài sẽ dẫn đến hư hỏng tán lá, điều này có thể dễ dàng nhận biết và phản ứng lại. Lan hồ điệp rất lý tưởng để trồng trong điều kiện trong nhà, nơi điều kiện ánh sáng nói chung thấp hơn nhiều so với bên ngoài.

Các vấn đề về ánh sáng phong lan

Điều tuyệt vời của lan hồ điệp là bạn có thể theo dõi điều kiện ánh sáng bằng cách quan sát lá. Tôi sẽ thảo luận chính xác cách đánh giá ánh sáng của cây lan của bạn, xác định các vấn đề và giải quyết chúng một cách nhanh chóng.

Lan hồ điệp Các vấn đề về ánh sáng quá mức

Nếu cây lan hồ điệp của bạn nhận được quá nhiều ánh sáng, nơi đầu tiên cần xem xét là lá. Chúng sẽ bắt đầu trở nên nhạt màu hơn và có thể có màu vàng trong điều kiện ánh sáng quá mức kéo dài. Chúng cũng có thể phát triển các đốm màu đỏ nhạt xung quanh mép lá có thể dễ dàng nhận ra khi kiểm tra.

Với ánh nắng trực tiếp kéo dài và gay gắt, các lá của lan hồ điệp cũng sẽ phát triển các đầu hoặc mép màu nâu. Chúng cũng có thể bị nhăn do điều kiện độ ẩm quá thấp sẽ tạo ra.

Tất nhiên, ánh sáng quá nhiều không phải là lý do duy nhất khiến lan hồ điệp bị vàng lá. 

Thật thú vị, tôi đã thử đặt lan hồ điệp dưới ánh nắng trực tiếp trong mùa hè. Mặc dù điều này cuối cùng gây ra tác hại đáng kể cho cây trồng, nhưng ban đầu nó đã giúp nở hoa. Đặc biệt, nó làm tăng tỷ lệ nở hoa trở lại từ cùng một cành hoa.

Tuy nhiên, đừng để làm điều này, vì những thiệt hại cho lan hồ điệp của bạn sẽ khá đáng kể. Ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mức thường sẽ gây ra không thể sửa chữa gây hại cho lá.

Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy ánh nắng trực tiếp trên cây lan của mình hơn 1 đến 2 giờ mỗi ngày, hãy chuyển cây lan sang một vị trí khác. Thông thường, chúng sẽ có thể chịu được một số ánh sáng mặt trời trực tiếp vào buổi sáng sớm từ cửa sổ hướng Đông hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp vào buổi tối muộn ở cửa sổ hướng Tây. Nhưng ánh nắng trực tiếp vào giữa ngày từ cửa sổ hướng Nam sẽ quá gay gắt và sẽ làm hỏng cây lan của bạn.

Nếu bạn thực sự muốn giữ cây lan của mình ở cửa sổ hướng Nam, rèm cửa tuyệt đẹp có thể làm giảm cường độ ánh sáng mặt trời, hoặc bạn có thể đặt một tấm chắn khác trước cây lan của bạn để che chắn nó khỏi ánh nắng trực tiếp.

Vấn đề với quá ít ánh sáng cho lan hồ điệp

Điều kiện ánh sáng yếu có thể khó xác định hơn, vì lá thường trông cực kỳ khỏe mạnh và rực rỡ. Chúng sẽ trở nên có màu xanh đậm hơn và đậm hơn, vì lá cây cố gắng tạo ra nhiều chất diệp lục hơn để sử dụng tối đa ánh sáng khan hiếm có sẵn.

Tuy nhiên, đây là dấu hiệu cho thấy cây lan hồ điệp của bạn đang gặp khó khăn. Một cây lan được nuôi trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ rất khó ra hoa mới. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc làm cho cây lan hồ điệp của bạn nở hoa trở lại, chắc chắn hãy xem xét ánh sáng là một nguyên nhân gây ra vấn đề.

Bạn cần thận trọng khi di chuyển một cây lan từ điều kiện ánh sáng yếu sang điều kiện ánh sáng cao hơn. Chúng sẽ mất một thời gian để thích nghi với mức ánh sáng cao hơn. Đột ngột di chuyển một chậu lan hồ điệp từ phòng tối sang cửa sổ quay về hướng Nam có thể khiến bạn bị cháy nắng. Tốt hơn hết bạn nên di chuyển nó đến vị trí có mức ánh sáng vừa phải trước trong vài ngày. Sau đó, bạn có thể di chuyển nó đến vị trí bạn đã xác định với điều kiện ánh sáng hoàn hảo.

Trồng Lan Dưới Đèn Led

Có thể trồng lan dưới đèn trồng, nhưng thường không cần thiết trừ khi bạn có điều kiện ánh sáng hạn chế. Nếu bạn đang cố gắng trồng lan hồ điệp trong phòng tối, tốt nhất nên sử dụng đèn LED hoặc đèn huỳnh quang do chúng tỏa nhiệt thấp và hiệu quả cao. Bạn nên thiết lập chúng để cung cấp 11000 đến 16000 lux trong 8 đến 12 giờ mỗi ngày.

Hoa Lan Có Cần Ánh Sáng Rễ Không?

Lan hồ điệp có bộ rễ màu xanh lục, đây là một đặc điểm khác thường với hầu hết các loại cây khác. Lý do cho điều này là phong lan là loài thực vật biểu sinh. Chúng phát triển gắn liền với cây hơn là trong đất.

Khi rễ tiếp xúc với ánh sáng, cây lan đã thích nghi với điều này và tạo ra chất diệp lục trong rễ. Điều này có thể góp phần vào quá trình quang hợp và tạo ra năng lượng cho cây. Mặc dù cách tốt nhất là để rễ lan hồ điệp tiếp xúc với ánh sáng, nhưng điều đó không hoàn toàn cần thiết. Cây lan của bạn sẽ phát triển miễn là lá nhận được nhiều ánh sáng mặt trời.

Nói chung tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên đặt cây lan của bạn trong một giá thể rất lỏng lẻo trong một cái chậu trong suốt. Điều này cho phép rễ tiếp xúc với ánh sáng để giúp cây tăng khả năng phát triển và nở hoa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d