Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng cây dành dành trong nhà (Mẹo chăm sóc hàng đầu)

 

Cách trồng cây dành dành trong nhà (Mẹo chăm sóc hàng đầu)

Cây dành dành được nhiều người biết đến với hương thơm tuyệt vời và hoa đẹp. Chúng thường được coi là loại cây khó trồng trong nhà, nhưng nếu bạn cung cấp cho cây dành dành những gì chúng cần để phát triển mạnh, chúng sẽ phát triển tuyệt đẹp trong nhà của bạn.

Làm thế nào để trồng cây dành dành trong nhà?

  1. Cung cấp càng nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp càng tốt.
  2. Sử dụng chậu có khả năng thoát nước tốt và đất có độ chua thích hợp.
  3. Nhiệt độ ban ngày lý tưởng là 18,3 đến 21,2 ° C.
  4. Cung cấp môi trường nhiệt đới, ẩm ướt.
  5. Bón phân thường xuyên với 15-15-15 phân bón.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách trồng cây dành dành trong nhà, bao gồm lượng ánh sáng mà những cây này cần, cách tưới nước và những việc cần làm nếu chúng bắt đầu rụng lá.

Tại sao Cây dành dành được ưa chuộng như vậy?

Cả những người làm vườn trong nhà và ngoài trời đều yêu thích cây dành dành. Chúng được coi là loài hoa của “tình yêu, sự thuần khiết và ngọt ngào”, đó là lý do tại sao bạn thường thấy hoa dành dành trong bó hoa và trên bàn tiệc tại các đám cưới.

Những chiếc lá có màu xanh đậm và bóng, là bối cảnh hoàn hảo cho những bông hoa thơm, màu trắng kem. Khi nở rộ, hương thơm của cây dành dành sẽ tràn ngập khắp căn phòng với hương hoa ngọt ngào sẽ ngay lập tức làm tươi sáng cả ngày của bạn.

Cây dành dành trong nhà có chiều cao và tán rộng từ 2 đến 6 feet (60cm đến 2m). Khi điều kiện phát triển lý tưởng, những cây trồng trong nhà này sẽ nở hoa trong những tháng mùa hè và mùa thu.

Cây dành dành thuộc họ Rubiaceae - tên thực vật là Gardenia jasminoides . Có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, cây dành dành thường được trồng ngoài trời ở những nơi có khí hậu ấm hơn, ẩm ướt. Mang chúng vào trong nhà và cung cấp cho chúng điều kiện phát triển như nhau và bạn có thể mong đợi cây dành dành phát triển mạnh và nở hoa lâu dài.

trồng cây dành dành trong nhà

Điều kiện ánh sáng lý tưởng cho cây dành dành

Cây dành dành cần nhiều ánh sáng, ít nhất từ ​​6 đến 8 tiếng mỗi ngày, vì vậy hãy chọn nơi có nhiều nắng nhất trong nhà cho những cây này. Cửa sổ có hướng Đông Nam là một lựa chọn tốt, đón nắng buổi sáng và nắng suốt cả ngày.

Cửa sổ hướng Tây Nam thường có thể quá nóng trong những tháng mùa hè, vì vậy không nên đặt cây trực tiếp trên bệ cửa sổ. Sức nóng và ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy cây và khiến lá bị héo, ngay cả khi đất ẩm.

Khi các mùa thay đổi, bạn sẽ muốn di chuyển cây sơn dầu từ vị trí này sang vị trí khác trong nhà để cây có đủ ánh sáng. Trong những tháng mùa đông, cửa sổ phía tây nam quá nóng vào mùa hè sẽ trở nên lý tưởng vào mùa lạnh hơn khi có ít giờ ban ngày hơn.

Nếu bạn sống ở một khu vực có mùa đông ảm đạm với nhiều ngày xám xịt hơn ánh nắng mặt trời, hãy cân nhắc đầu tư vào đèn trồng để giúp cây sơn chi khỏe mạnh cho đến khi mùa xuân đến.

Vị trí tốt nhất cho cây dành dành

Không chỉ có ánh sáng mặt trời mà cây trồng của bạn cần được hạnh phúc - nó cũng cần một vị trí hoàn hảo trong nhà của bạn. Chọn một khu vực thông thoáng với không khí lưu thông và không có gió lùa. Khi thời tiết lạnh hơn, nhớ không đặt cây ở nơi có thể nhận nhiệt trực tiếp từ lò hoặc nguồn nhiệt khác.

Ngoài việc di chuyển cây dành dành vào mùa đông đến vị trí có nhiều ánh sáng hơn, hãy cố gắng không di chuyển chúng quá nhiều. Cây dành dành nhạy cảm hơn các loại cây trồng trong nhà khác và một khi chúng thích nghi với một vị trí cụ thể, chúng có thể bắt đầu rụng lá, chồi và hoa nếu bạn di chuyển chúng quá thường xuyên.  

Khi nói đến vị trí, phòng tắm có thể là một lựa chọn tốt nếu có cửa sổ cung cấp đủ ánh sáng. Hơi nước từ vòi hoa sen và bồn tắm có thể cung cấp độ ẩm vừa đủ, tạo nên một môi trường nhiệt đới hoàn hảo.

trồng cây dành dành trong nhà

Loại chậu nào tốt nhất cho cây dành dành của bạn?

Cây dành dành có thể trồng tốt trong nhiều loại chậu - đất nung, đất sét, nhựa hoặc gốm đều hoạt động tốt miễn là có lỗ ở đáy chậu để thoát nước đầy đủ. Terra cotta và chậu đất sét là lựa chọn đầu tiên của tôi vì chúng cho phép rễ của cây dành dành giữ ẩm lâu hơn các loại chậu khác.

Bất kể bạn chọn loại chậu nào, cây dành dành thích những chậu thoát nước tốt để nước không đọng lại xung quanh rễ và dưới đáy chậu. Bạn muốn nước chảy đều qua đất, xuống rễ và thoát ra ngoài qua các lỗ thoát nước. Các lỗ thoát nước cũng giúp không khí lưu thông tốt qua rễ cây, giúp cây luôn khỏe mạnh.

Đất tốt nhất cho cây dành dành

Sử dụng đất bầu chất lượng tốt được trộn với cát thô và rêu than bùn. Đất cũng nên chứa một lượng nhỏ phân trộn có tính axit, còn được gọi là phân trộn “ericaceous”. Điều này sẽ giúp giữ cho đất ở độ chua thích hợp cho cây dành dành.

Bạn có thể mua đất ericaceous ở bất kỳ cửa hàng làm vườn nào hoặc bạn có thể tự làm. Nếu tự làm, hãy trộn với nhau 20% đá trân châu, 10% đất trồng trong vườn thông thường, 10% phân trộn và 10% cát thô. Một lựa chọn khác khi nói đến đất là mua hỗn hợp dành cho đỗ quyên vì loại cây này yêu cầu điều kiện đất giống như cây dành dành.

Cây dành dành cũng thích một lớp mùn phủ trong chậu - phủ thêm một lớp mùn bã hữu cơ lên ​​trên bầu đất. Đây là một cách tuyệt vời để giữ ẩm cho rễ mà không bị ướt. Lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ ẩm.

Nếu bạn mua cây dành dành trong chậu từ trung tâm làm vườn hoặc cửa hàng bán hoa, thì rất có thể nó đã được trồng đúng loại đất. Hãy chắc chắn hỏi trước khi bạn mang cây về nhà.

Tầm quan trọng của pH đất

Cây dành dành cần đất chua để phát triển thành công. Độ pH của đất nên từ 4,5 đến 6,0. Nếu đất quá kiềm, lá trên cây dành dành có thể bắt đầu vàng và rụng, và rất có thể cây sẽ không nở hoa.

Độ pH của đất thay đổi tự nhiên theo thời gian khi bạn tưới nước và bón phân cho cây, vì vậy bạn cần đảm bảo giữ độ chua của đất ở mức thích hợp. Trước khi điều chỉnh độ chua của đất, bạn cần biết độ pH là bao nhiêu. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng bộ kiểm tra độ pH của đất, có bán ở các trung tâm làm vườn.

Nếu bạn cần tăng độ chua của đất, bạn có thể tưới cây dành dành mỗi tháng một lần bằng giấm pha loãng hoặc với nước trà còn sót lại. Một số người làm vườn trong nhà làm tăng độ chua trong đất bằng cách rải thêm bã cà phê lên trên lớp đất trước khi tưới. Sử dụng bã cà phê hữu cơ nếu có thể.

Cây dành dành yêu thích độ ẩm

Giống như nhiều loại cây nhiệt đới, cây dành dành ưa ẩm và cần độ ẩm. Phun sương cho cây sơn chi mỗi ngày để tạo độ ẩm cho môi trường của cây. Nếu có thể, hãy tránh phun sương trực tiếp lên nụ và hoa vì điều này có thể khiến chúng bị biến màu.

Vào mùa đông, khi bạn đang sưởi ấm cho ngôi nhà của mình, hãy phun sương cho cây từ hai đến ba lần mỗi ngày. Nếu bạn phun sương sớm hơn trong ngày, hãy kiểm tra xem lá có còn ướt không trước khi phun sương lần nữa.

Một cách khác để cung cấp thêm độ ẩm cho cây dành dành trong những tháng mùa đông là đặt máy tạo độ ẩm gần đó. Hoặc nhóm cây dành dành với cây dành dành trồng trong chậu khác hoặc cây trồng trong nhà để duy trì độ ẩm.

Dưới đây là một mẹo dễ dàng để duy trì độ ẩm cho cây dành dành: Đặt khoảng một inch sỏi thô vào đĩa thoát nước. Đổ nước vào đĩa, đổ nước ngập mặt sỏi. Đặt cây sơn dầu trong chậu của bạn lên trên lớp sỏi, đảm bảo rằng nước không chạm vào đáy chậu.

Sử dụng phương pháp này là lý tưởng cho những tháng mát mẻ hơn khi bạn sưởi ấm ngôi nhà của mình bằng nhiệt điện hoặc khí đốt. Cây dành dành không thích cái nóng khô hanh này và thường sẽ bắt đầu rụng lá nếu không khí không đủ ẩm.

Lưu ý khi phun sương - trong khi cây dành dành thích phun sương và phát triển mạnh nhờ độ ẩm, nhưng quá nhiều độ ẩm cũng có thể gây ra các vấn đề như nấm phát triển trên lá. Đây là lý do tại sao thông gió tốt là điều cần thiết khi bạn trồng cây dành dành trong nhà. Không khí lưu thông sẽ giúp làm khô cây, ngăn không cho hơi ẩm đọng lại trên lá, nơi có thể gây ra các vấn đề.

Làm thế nào để tưới nước cho cây dành dành

Bạn sẽ cần phải chăm sóc rất nhiều khi tưới nước cho cây sơn chi. Tưới nước vừa đủ để đất luôn ẩm đều. Không tưới quá nhiều nước nếu không đất có thể dễ bị úng hoặc sũng nước.

Cây dành dành bị tưới quá mức thường sẽ phát triển các đốm nâu trên lá của chúng. Các mối nguy hiểm khác của việc tưới quá nhiều bao gồm chồi không nở hoàn toàn và thối rễ. Đất bị úng nước là một trong những cách nhanh nhất để làm hại vĩnh viễn cây dành dành.

Đồng thời, đừng để cây dành dành bị khô hoàn toàn hoặc lá của cây có thể bắt đầu rụng. Ngoài ra, một khi rễ trở nên quá khô, rất khó để phục hồi chúng. Cũng như việc tưới quá nhiều nước, không tưới đủ nước là một cách chắc chắn để giết chết cây dành dành cho bạn!

Theo nguyên tắc cơ bản, hãy kiểm tra trước khi tưới. Nhét ngón tay của bạn vào đất, sâu khoảng hai inch. Nếu đất vẫn còn ẩm, thì vẫn chưa đến lúc bạn phải tưới nước cho cây dành dành. Hoặc mua một thiết bị đọc độ ẩm của đất cho cây trồng trong nhà sẽ giúp bạn xác định xem cây có cần tưới hay không.

Trong những tháng mùa đông, khi cây không phát triển, bạn có thể tưới ít hơn một chút, để cây khô hơn một chút giữa các lần tưới.

Luôn sử dụng nước ở nhiệt độ phòng. Nước lạnh có thể gây sốc và làm hỏng cây. Tôi giữ nước trong bình tưới để luôn ở nhiệt độ thích hợp, đổ đầy nước sau lần tưới cuối cùng để chuẩn bị cho lần tưới tiếp theo.

Gardenia Nhiệt độ Nhu cầu

Lý tưởng nhất là trồng cây dành dành trong nhà ở nhiệt độ phòng từ 65 đến 70 ° F (18,3 đến 21,2 ° C) vào ban ngày và 55 đến 65 ° F (12,8 đến 18,3 ° C) vào ban đêm. Nếu nhiệt độ trên 70 ° F (21,2 ° C) các chồi trên cây có thể rụng.

Lý do vì nhiệt độ ban đêm thấp là do các chồi trên cây có thể mọc nên cây dành dành sẽ nở hoa trở lại vào mùa xuân. Cây cũng sẽ cần những ngày tối dài hơn của mùa đông để khuyến khích ra hoa vào cuối mùa xuân.

Nếu có thể, tránh giảm nhiệt độ đột ngột. Như tôi đã đề cập trước đây, cây dành dành rất nhạy cảm và sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng có thể làm rụng lá và hoa.

trồng cây dành dành trong nhà

Cây Dành Dành Cần Tỉa

Hầu hết thời gian cây dành dành của bạn sẽ giữ được hình dạng đẹp và phát triển đồng đều về kích thước. Để giúp cây giữ được hình dạng, hãy cắt bỏ những thân cây bắt đầu phát triển quá dài. Nếu muốn cây dành dành nở hoa, bạn cần phải cắt tỉa cẩn thận.

Các chồi và hoa sẽ chỉ hình thành khi thân mới phát triển, vì vậy cần loại bỏ những thân già bị khô và mục. Điều này sẽ khuyến khích các thân cây mới bắt đầu phát triển để cây dành dành sẽ ra hoa trở lại.

Trong những tháng không hoạt động khi cây ít hoặc không phát triển, hãy kẹp phần ngọn của thân ngay dưới lá đầu tiên để khuyến khích cây mọc dày hơn và rậm rạp hơn khi nó bắt đầu phát triển trở lại.

Cũng như trong những tháng mùa đông, bất cứ khi nào bạn thấy thân cây bị hư hại hoặc chết, hãy dùng kéo sắc hoặc kéo cắt tỉa để loại bỏ chúng. Điều này sẽ giữ cho cây khỏe mạnh ngay cả khi nó không phát triển. Và giữ cho nó trông đẹp.

Cây dành dành có cần phân bón không?

Cho cây dành dành của bạn ăn có thể giúp nó phát triển mạnh trong điều kiện trong nhà. Vào mùa xuân và mùa hè khi cây ở chế độ sinh trưởng hoàn toàn, hãy bón phân dành cho cây dành dành cho cây sơn tra hai tuần một lần.

Chọn một loại phân bón hòa tan trong nước dành cho những cây cần nhiều axit hơn những cây khác. Để tránh thêm quá nhiều phân bón, hãy pha loãng dung dịch đến khoảng một nửa nồng độ được khuyến nghị. Tốt hơn là bạn nên bón ít phân hơn là bón quá nhiều cho cây.

Các trung tâm cây trồng và vườn sẽ có nhiều loại phân bón để bạn lựa chọn. Tỷ lệ phân bón tốt nhất cho cây dành dành là 15-15-15: nitơ, phốt pho và kali.

Trong những tháng mùa thu và mùa đông, khi cây dành dành ở giai đoạn không hoạt động, bạn chỉ cần cho cây ăn mỗi tháng một lần.

Nhân giống cây dành dành

trồng cây dành dành trong nhà

Muốn có nhiều cây dành dành đẹp trong nhà của bạn? Những cây này có thể dễ dàng được nhân giống từ hom thân. Trong suốt mùa xuân và mùa hè khi bạn cắt tỉa cây dành dành, hãy giữ lại một số đoạn lớn hơn để bắt đầu trồng những cây nhỏ mới. Đặt từng thân cây vào giá thể tạo rễ làm từ một nửa rêu than bùn và một nửa đá trân châu, và chỉ tưới nước để làm ẩm.

Sau khi ra rễ, trồng từng gốc vào chậu riêng, sử dụng đất phù hợp để cân bằng độ pH chính xác. Với sự cẩn thận và kiên nhẫn, bạn sẽ sớm có nhiều hoa dành dành để trưng bày quanh nhà… hoặc để mang đi làm quà.

Khi nào cần thay

Cây dành dành trong nhà là loại cây phát triển chậm và không thường xuyên phát triển nhanh hơn trong chậu của chúng. Bạn chỉ cần thay chậu khi rễ cây bắt đầu lấp đầy chậu và mọc ra qua các lỗ thoát nước. Nếu bạn cần thay chậu, hãy làm như vậy vào cuối mùa xuân khi cây sắp ra khỏi trạng thái ngủ đông.

Sâu bệnh thông thường

Nếu bạn định trồng cây dành dành trong nhà, một lúc nào đó bạn sẽ phải đối mặt với những loại sâu bệnh phá hại lá, nụ và hoa của nó. Một số loài gây hại bao gồm rệp, nhện, và rệp.

Rệp cho đến nay là dịch hại phổ biến nhất đối với bất kỳ loại cây trồng nào. Bạn có thể ngăn rệp bằng cách sử dụng dung dịch gồm một phần nước với một phần xà phòng lỏng nhẹ. Đối với ve nhện và rệp sáp, bạn có thể sử dụng cùng một dung dịch nước và xà phòng - hoặc sử dụng dầu neem, được làm từ hạt và quả của cây neem, còn được gọi là Tử đinh hương Ấn Độ.

Nếu có thể, bạn chỉ nên xử lý lá bị sâu bệnh, tránh để cây ra hoa hoặc nụ để cây không bị hỏng.

Cây dành dành cũng dễ bị bệnh, chẳng hạn như các bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra do độ ẩm cao. Bạn có thể bảo vệ chống lại bệnh tật bằng cách đảm bảo rằng nhà máy được đặt ở nơi có không khí lưu thông tốt.

Một lưu ý về cây dành dành nở hoa

Khi bạn lần đầu tiên mang cây sơn thù du về nhà, rất có thể nó sẽ nở hoa rất đẹp. Nếu bạn muốn cây dành dành nở hoa trở lại vào mùa xuân và mùa hè, bạn cần phải đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu mà tôi đã trình bày ở đây đều được đáp ứng.

Câu hỏi liên quan

trồng cây dành dành trong nhà

Tôi có thể mang cây dành dành ra ngoài trời khi thời tiết ấm áp không?

Bạn có thể mang cây dành dành ra ngoài trời trong những tháng mùa hè, giữ cây ở nơi râm mát. Mang cây trở lại trong nhà khi nhiệt độ xuống dưới 60 ° F (15 ° C).

Những chồi và lá đang rụng khỏi cây sơn dầu của tôi. Tôi đang làm gì sai?

Một trong những nguyên nhân chính khiến cây dành dành bị rụng nụ và lá không đủ ánh sáng. Di chuyển cây đến vị trí cửa sổ để cây có nhiều ánh sáng ban ngày hơn.

Tại sao những chiếc lá trên cây sơn tra của tôi lại chuyển sang màu vàng?

Khi lá cây dành dành chuyển sang màu vàng, đó là dấu hiệu cho thấy cây không nhận đủ phân bón. Cho cây ăn phân bón dành cho cây cần chua.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c