Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách chọn máy làm lạnh nước tốt nhất cho thủy canh

 

Cách chọn máy làm lạnh nước tốt nhất cho thủy canh

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn máy làm lạnh nước tốt nhất cho hệ thống thủy canh, cho dù đó là máy làm lạnh nước cho hệ thống DWC hay bất kỳ loại hệ thống nào khác mà bạn cần. Chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả về thiết bị làm lạnh nước và lý do quan trọng của việc giữ cho dung dịch dinh dưỡng của bạn luôn mát mẻ. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin về các thiết bị làm lạnh nước tốt nhất cho hệ thống thủy canh trên thị trường, để bạn có thể xây dựng một khu vườn thủy canh tuyệt vời.

Rễ cây đã tự phát triển và thích nghi với nhiệt độ mát của nền đất. Vì vậy, bộ rễ của cây trồng trong phương pháp thủy canh cũng cần mát tương tự. Điều này được thực hiện bằng cách điều chỉnh nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng gốc nước được đưa đến vùng rễ.

Tuy nhiên, việc duy trì nhiệt độ thích hợp có thể là một thách thức đối với các hệ thống thủy canh bao gồm đèn, máy bơm và các thiết bị khác có thể tỏa nhiệt, làm tăng nhiệt xung quanh của phòng nuôi, điều này sẽ làm tăng nhiệt độ nước của bể chứa - đặc biệt là trong nuôi nước sâu (DWC) hệ thống. Để đối phó với vấn đề này, một máy làm lạnh nước cho hệ thống thủy canh có thể là một giải pháp tuyệt vời.

Máy làm lạnh nước hồ chứa thủy canh là gì?

Máy làm lạnh nước hồ cá được sử dụng để ổn định nhiệt độ nước và giúp cung cấp môi trường tối ưu cho cá, và những người trồng thủy canh hiện đã áp dụng chúng như một cách hiệu quả để giữ cho hồ chứa của họ mát mẻ. Giờ đây, bạn có thể chọn từ nhiều loại máy làm lạnh nước hồ cá cũng như máy làm lạnh nước được sản xuất đặc biệt cho thị trường thủy canh đang phát triển nhanh chóng.

Loại máy làm lạnh nước phổ biến nhất cho thủy canh là một bộ phận làm lạnh hoạt động với một máy bơm nước nằm bên trong bể chứa. Máy bơm đưa dung dịch dinh dưỡng qua đường ống đến thiết bị, nơi chất lỏng được làm lạnh bằng các cuộn dây làm mát trước khi được tuần hoàn trở lại bể chứa.

Một loại máy làm lạnh nước khác tuyệt vời cho các hồ chứa nhỏ là hệ thống làm mát nhiệt điện thể rắn. Những thiết bị làm lạnh này có một đầu dò được đưa vào bình chứa, làm lạnh chất lỏng bằng cách loại bỏ nhiệt và tản nhiệt ra ngoài bằng quạt tốc độ thấp.

Máy làm lạnh nước tốt nhất cho thủy canh - 5 lựa chọn hàng đầu

 • JBJ Aquarium Arctica Titanium Chiller (Lựa chọn hàng đầu của cá nhân tôi)
 • Hydrofarm Active Aqua Chiller
 • Máy làm lạnh hồ cá nhiệt điện IceProbe (Dành cho các thiết lập nhỏ hơn)
 • Máy làm lạnh EcoPlus
 • Hamilton Technology Aqua Euro Max-Chill Titanium Aquarium Water Chiller

Nhiệt độ nước tốt nhất để trồng cây bằng phương pháp thủy canh là bao nhiêu và tại sao?

Không có nhiệt độ nước duy nhất nào tốt nhất cho việc trồng cây bằng phương pháp thủy canh. Vì nhiệt độ tốt nhất cho vùng rễ của các loại cây khác nhau là khác nhau, với cây nhiệt đới và thời tiết ấm áp thích nhiệt độ cao hơn cây mùa mát và ôn đới, bạn nên cố gắng giữ dung dịch dinh dưỡng của mình trong một phạm vi nhiệt độ để phát huy tác dụng tối ưu sức khỏe cây trồng, tùy thuộc vào loại cây bạn đang trồng.

Phạm vi nhiệt độ 20-22°C là hướng dẫn tốt cho người mới bắt đầu trồng thủy canh vì nó lý tưởng cho các loại cây dễ trồng như rau diếp và các loại rau xanh khác. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy các phạm vi nhiệt độ tối ưu được các chuyên gia thủy canh trích dẫn lên đến 24°C và thậm chí cao hơn một chút để thích ứng với nhiều loại cây lớn hơn.

Mặc dù chênh lệch một vài độ so với các thông số lý tưởng đối với các loại cây khác nhau sẽ không giết chết chúng, nhưng nó có thể khiến một số cây bị căng thẳng. Chỉ cần biết rằng bạn có nguy cơ gây hại thực sự cho cây trồng của mình nếu bạn để nhiệt độ nước xuống dưới 16°C hoặc trên 27°C.

Trừ khi bạn đang trồng ngoài trời ở nơi có khí hậu lạnh hoặc ở một nơi khác nơi nhiệt độ giảm xuống mức đóng băng, mối nguy hiểm thực sự duy nhất của việc để dung dịch dinh dưỡng của bạn trở nên quá thấp là nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của cây và làm cây của bạn bị còi cọc. Nhưng nếu bạn cần tăng nhiệt độ nước của hệ thống thủy canh của mình, một máy sưởi hồ cá đơn giản có thể sẽ làm được điều đó.

Mặt khác, nhiệt độ nước cao gây ra nhiều vấn đề hơn trong thủy canh. Nhiệt độ nước quá cao sẽ gây ra nhiều điều kiện bất lợi, bao gồm stress nhiệt, tăng tốc độ hô hấp của mô rễ và sự sinh sôi của vi khuẩn có hại, nấm và các mầm bệnh khác.

Ngoài ra, khi nhiệt độ của dung dịch tăng lên, nó trở nên kém khả năng giữ oxy hòa tan, mà rễ cây cần cho quá trình hô hấp của tế bào - phương tiện mà chúng lấy năng lượng để hút nước và chất dinh dưỡng cho toàn bộ cây - vì vậy nhiệt độ cao hơn gây căng thẳng cho cây trồng.

Vấn đề thực sự của nhiệt dư thừa trong thủy canh là mọi thứ có thể nhanh chóng đóng tuyết, nếu bạn tha thứ cho biểu hiện này, do một loạt các vòng phản hồi tiêu cực trong đó nhiệt cao hơn khiến mô rễ hô hấp với tốc độ nhanh hơn, khiến rễ sử dụng nhiều hơn. oxy hòa tan trong dung dịch đang bị cạn kiệt oxy hơn nữa vì nhiệt, do đó gây ra căng thẳng cho cây trồng, làm chúng yếu đi, khiến chúng dễ bị tác động bởi các mầm bệnh đang sinh sôi nảy nở ở nhiệt độ cao, thấp môi trường oxy.

Tại sao tôi nên sử dụng máy làm lạnh nước cho hệ thống thủy canh?

Như bạn thấy, điều rất quan trọng là tránh nhiệt độ nước cao trong hệ thống thủy canh. Việc trang bị một máy làm lạnh nước cho các hệ thống DWC là đặc biệt quan trọng vì chúng có xu hướng nóng lên nhanh hơn các hệ thống tuần hoàn dung dịch dinh dưỡng. Nếu bạn đang sử dụng hệ thống thoát nước và ngập úng, bạn có thể cần làm lạnh cả nước và không khí để duy trì nhiệt độ vùng rễ khỏe mạnh và tránh bị sốc.

Và bất kể loại hệ thống thủy canh bạn đang sử dụng, bạn có thể muốn có một máy làm lạnh nước nếu bạn lo lắng về sức nóng mùa hè cũng như nếu hồ chứa của bạn nhỏ, vì thể tích nước nhỏ sẽ nóng nhanh hơn thể tích lớn hơn.

Lợi ích của việc sử dụng máy làm lạnh nước cho hệ thống thủy canh là gì?

Mặc dù máy làm lạnh nước không phải là cách duy nhất để giữ cho dung dịch dinh dưỡng thủy canh được làm mát, nhưng đây là phương pháp hiệu quả và đáng tin cậy nhất để cung cấp nhiệt độ thích hợp cho rễ cây. Việc cố gắng giảm nhiệt độ nước mà không có máy làm lạnh đòi hỏi sự cảnh giác thường xuyên và có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như làm loãng nồng độ dinh dưỡng hoặc gây sốc cho cây của bạn.

Nhược điểm của việc Sử dụng Máy làm lạnh Nước cho Thủy canh là gì?

Nhược điểm chính của việc sử dụng máy làm lạnh nước để trồng thủy canh là chi phí cao hơn. Ngoài ra, để chạy hiệu quả, thiết bị làm lạnh nước yêu cầu bảo trì thường xuyên, mặc dù điều đó là nhỏ, so với tất cả những phức tạp của việc theo dõi liên tục và duy trì nhiệt độ hồ chứa mát bằng tay. Ngoài ra, thiết bị điện này không an toàn khi sử dụng ngoài trời hoặc trong không gian chật hẹp và không đủ thông gió.

Các cách khác để giữ cho hồ chứa thủy canh của bạn mát mẻ

Có nhiều lựa chọn thay thế cho việc sử dụng máy làm lạnh nước, nhiều lựa chọn trong số đó có thể thực sự được sử dụng cùng với máy làm lạnh nước.

Dưới đây là một số ý tưởng để duy trì nhiệt độ mát mẻ tối ưu giúp rễ cây trồng thủy canh của bạn luôn tươi vui, khỏe mạnh và phát triển mạnh mẽ:

Kích thước và màu sắc của hồ chứa

 • Chọn một hồ chứa có kích thước lớn hơn
 • Chọn hồ chứa màu sáng hoặc phun sơn màu trắng để phản xạ nhiệt

Vị trí

 • Đặt bể chứa của bạn ở một vị trí râm mát hoặc dựng nó bằng giấy nhôm hoặc bìa cứng
 • Nếu nhiệt độ môi trường trong phòng trồng trọt của bạn cao, hãy cân nhắc đặt bể chứa của bạn bên ngoài phòng bằng cách sử dụng ống có đường kính lớn hơn để tăng tốc độ dòng chảy
 • Nếu khu vườn thủy canh của bạn ở bên ngoài, hãy đào một cái hố và đặt bể chứa của bạn dưới đất

Vật liệu cách nhiệt

 • Mua bình chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh được thiết kế đặc biệt, hoặc sử dụng thùng làm mát dã ngoại lớn hoặc thùng cách nhiệt khác làm bằng vật liệu cấp thực phẩm
 • Cách nhiệt bể chứa của bạn sẽ duy trì sự mát mẻ, nhưng đừng cố gắng sử dụng phương pháp này để làm mát chất lỏng quá ấm

Bảo dưỡng

 • Giữ cho hồ chứa của bạn luôn đầy để giúp duy trì nhiệt độ ổn định
 • Sục khí cũng giúp giữ cho nhiệt độ dung dịch dinh dưỡng của bạn luôn ổn định

Làm lạnh hồ chứa bằng các phương pháp khác

 • Đặt túi đá, chai đông lạnh hoặc các vật chứa khác chứa đầy đá vào hồ chứa của bạn và tiếp tục đổi chúng ra khi chúng tan chảy sẽ giữ cho dung dịch dinh dưỡng của bạn được làm mát mà không làm loãng nó.
 • Máy làm mát đầm lầy hoạt động tốt để giảm nhiệt độ nước, mặc dù chúng làm tăng tốc độ bay hơi, ảnh hưởng đến nồng độ chất dinh dưỡng và độ pH và tăng độ ẩm

Làm cách nào để chọn máy làm lạnh nước có kích thước phù hợp cho thủy canh?

Mức công suất loại bỏ nhiệt bạn cần cho hệ thống thủy canh của mình sẽ phụ thuộc vào dung tích bể chứa của bạn, độ nóng của phòng trồng trọt hoặc khu vườn của bạn và nhiệt độ nước tối ưu mà bạn cần giữ cho bể chứa của mình.

Cách tốt nhất để xác định kích thước máy làm lạnh nước bạn nên mua là tìm hiểu hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết công suất nước được khuyến nghị hoặc tối đa được liệt kê cho từng thiết bị, bạn sẽ tìm thấy trong bảng thông số kỹ thuật. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy thông tin chính mà bạn cần, chẳng hạn như nhiệt độ môi trường xung quanh, nhiệt độ mà nước được làm lạnh và khối lượng nước được làm lạnh, được sử dụng để xác định xếp hạng cho từng mô-đun khác nhau.

Có một cách để xác định chính xác BTU ( đơn vị nhiệt của Anh ) mỗi giờ mà hệ thống của bạn cần theo ba số liệu được đề cập ở trên; tuy nhiên, các nhà sản xuất không đánh giá thiết bị làm lạnh theo BTU nữa. Vì vậy, hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc hướng dẫn cho đơn vị sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng mà bạn có thể sử dụng làm kim chỉ nam.

Hoặc, bạn có thể chỉ cần đọc qua bài đánh giá máy làm lạnh thủy canh sau đây, trong đó dung tích hồ chứa tương ứng với mỗi đơn vị mã lực (HP) được liệt kê cho từng thiết bị làm lạnh nước đã chọn:

 • Hydrofarm Active Aqua Chiller
 • Máy làm lạnh hồ cá nhiệt điện IceProbe
 • Máy làm lạnh EcoPlus
 • Hamilton Technology Aqua Euro Max-Chill Titanium Aquarium Water Chiller
 • Máy làm lạnh Titan JBJ Aquarium Arctica

Mua thiết bị làm lạnh tốt nhất cho hệ thống thủy canh là gì?

Các thiết bị làm lạnh nước tốt nhất cho thủy canh được thiết kế bằng công nghệ hiện đại để nhỏ, không gây tiếng ồn, hiệu quả, đáng tin cậy, bền, dễ sử dụng và an toàn khi sử dụng với dung dịch dinh dưỡng thủy canh, cũng như có giá cả cạnh tranh.

Khi xem xét thiết bị làm lạnh làm lạnh, hãy đảm bảo rằng nó có bộ trao đổi nhiệt titan chống ăn mòn sẽ không làm rò rỉ các chất gây ô nhiễm kim loại vào dung dịch dinh dưỡng của bạn. Bạn cũng nên tìm thiết bị có các tính năng công nghệ cao như hệ thống điều khiển máy tính vi mô, màn hình LCD và bộ nhớ nhiệt độ, cũng như các tính năng an toàn giúp thiết bị không bị quá nóng. Lưu ý rằng các thiết bị này yêu cầu máy bơm nước và đường ống mà bạn sẽ phải mua riêng.

Và một lưu ý thận trọng: dường như, có rất nhiều thiết bị làm lạnh này xuất xứ từ Trung Quốc, vì vậy hãy đảm bảo mua hàng từ một nhà cung cấp có uy tín.

Hydrofarm Active Aqua Chiller

Máy làm lạnh nước hoạt động Hydrofarm

Active Aqua Chiller với dòng máy làm lạnh nước Power Boost là sản phẩm mới nhất của Hydrofarm, các model mới sẽ có chức năng boost hứa hẹn làm lạnh nhanh đến nhiệt độ dung dịch dinh dưỡng mong muốn. Active Aqua là một thương hiệu lâu đời được người trồng thủy canh ưa chuộng vì thiết bị dễ sử dụng và giá cả hợp lý. Dưới đây là một số tính năng:

 • Được xây dựng đặc biệt cho thủy canh
 • Hệ thống điều khiển máy vi tính
 • Thiết bị bay hơi titan
 • Hệ thống thiết bị bảo vệ máy nén
 • Hệ thống bộ nhớ nhiệt độ
 • Chạy yên tĩnh
 • Giá cả cạnh tranh
 • Với công tắc tăng cường được bật, thời gian làm mát được tăng tốc nhanh hơn đến 3 giờ

Lưu ý rằng xếp hạng hiệu suất làm lạnh của họ chỉ rõ rằng các thiết bị làm lạnh đạt được hiệu quả tốt nhất với thể tích bình chứa cao hơn những gì họ tiếp thị đơn vị của họ. Kiểm tra giá hiện tại và đọc các bài đánh giá về Máy làm lạnh nước Hydrofarm Active.

Máy làm lạnh hồ cá nhiệt điện IceProbe

Máy làm lạnh hồ cá nhiệt điện IceProbe

Những thiết bị làm lạnh nhiệt điện nhỏ này của Novatec được sản xuất cho bể cá, nhưng chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho các bể chứa nhỏ, vì chúng yên tĩnh, đáng tin cậy, hiệu quả và rất rẻ. Chúng hoạt động bằng cách chuyển đổi trực tiếp điện năng thành năng lượng làm mát thông qua hệ thống làm mát nhiệt điện thể rắn và sẽ liên tục làm lạnh dung dịch dinh dưỡng của bạn miễn là chúng được bật, cung cấp 50 watt điện năng làm mát.

Vì các mô-đun được gắn vào bình chứa, với đầu dò được ngâm trong chất lỏng, chúng không yêu cầu máy bơm hoặc bất kỳ đường ống nào. Và trong khi chúng có khả năng làm mát 10 gallon nước thấp hơn nhiệt độ không khí xung quanh 4-5°C, hai thiết bị làm lạnh sẽ hút nhiệt xuống 5-7°C - một lựa chọn tốt, vì chúng rất đắt.

Hạn chế của chúng là chúng chỉ tốt cho các hồ chứa nhỏ; bạn có thể cần phải khoan các lỗ trong bể chứa của mình để gắn chúng vào, nếu bạn không thể treo chúng từ phía trên; và bộ điều khiển nhiệt độ cho các thiết bị này được bán riêng.

Máy làm lạnh EcoPlus

Máy làm lạnh Ecoplus

Máy làm lạnh EcoPlus là một dòng máy làm lạnh nước khác được sản xuất đặc biệt cho hệ thống thủy canh và chúng nổi tiếng về máy nén hiệu quả và đáng tin cậy.

Các tính năng bao gồm:

 • Máy vi tính tích hợp với màn hình LCD kỹ thuật số
 • Máy nén hiệu quả cao
 • Thiết bị bay hơi titan
 • Hệ thống bảo vệ quá dòng tự động
 • Kiểm soát nhiệt độ tự động
 • Máy nén và bảo vệ mạch cảm biến

EcoPlus cung cấp ba mô hình máy làm lạnh nước sau đây, được đánh giá theo cách cung cấp cho bạn công suất nước được khuyến nghị hoặc tối đa cho mỗi loại đồng thời lưu ý rằng lượng nước thấp hơn cũng như nước thấp hơn và nhiệt độ phòng xung quanh sẽ làm tăng hiệu quả của chúng:

 • EcoPlus Chiller 1/10 HP - Công suất khuyến nghị: 15-42 gallon
 • Máy làm lạnh EcoPlus 1 / 4HP - Công suất khuyến nghị: 25-80 gallon
 • Máy làm lạnh EcoPlus 1 / 2HP - Công suất khuyến nghị: Lên đến 132 gallon

Như với hầu hết các thiết bị làm lạnh nước kiểu làm lạnh, các thiết bị làm lạnh nước của EcoPlus yêu cầu một máy bơm và ống dẫn nước, bạn phải mua riêng.

Hamilton Technology Aqua Euro Max-Chill Titanium Aquarium Water Chiller

Hamilton Technology Aqua Euro Max-Chill Titanium Aquarium Water Chiller

Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị hồ cá, Hamilton Technology Corporation cung cấp dòng sản phẩm Máy làm lạnh nước hồ cá Max-Chill Titanium, với năm thiết bị làm lạnh tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ với các thiết bị làm lạnh được sản xuất bởi các nhà sản xuất trong ngành thủy canh. Các tính năng bao gồm:

 • Điều khiển hiển thị nhiệt độ LED kỹ thuật số
 • Xếp hạng BTU cao
 • Bộ trao đổi nhiệt titan
 • Máy nén mạnh mẽ đáng tin cậy
 • Tự động ngắt điện đột ngột
 • Hệ thống thu hồi nhiệt độ bộ nhớ
 • Bình ngưng hiệu quả cao

Dưới đây là xếp hạng công suất cho các mô-đun Max-Chill:

 • 1/13 HP Max-Chill - 34-68 gallon
 • 1/10 HPMax-Chill - 60-80 gallon
 • 1/4 HPMax-Chill - 132-264 gallon
 • 1/2 HPMax-Chill - 79-258 gallon
 • 1 HPMax-Chill - 264-528 gallon

Những thiết bị làm lạnh này cũng yêu cầu mua một máy bơm nước và đường ống.

Máy làm lạnh Titan JBJ Aquarium Arctica

Máy làm lạnh Titan JBJ Aquarium Arctica

JBJ Lighting cũng chuyên về thiết bị hồ cá và dòng máy làm lạnh hồ cá Arctica Titanium Chiller của họ có thiết kế cuộn dây titan độc đáo cho phép tiếp xúc tối đa và bố trí bình ngưng tiết kiệm năng lượng. Các tính năng bao gồm:

 • Bộ trao đổi nhiệt titan
 • Bình ngưng tiết kiệm năng lượng
 • Hệ thống kiểm soát nhiệt độ kỹ thuật số tự động
 • Tiếng ồn và độ rung thấp
 • Dấu chân nhỏ

Công suất nước hồ cá tối đa của mỗi mô hình như sau:

 • 1/10 HP - 130 gallon
 • 1/5 HP - 180 gallon
 • 1/4 HP - 260 gallon
 • 1/3 HP - 340 gallon

Những thiết bị làm lạnh này cũng yêu cầu mua một máy bơm nước và đường ống.

Phạm vi JBJ là lựa chọn yêu thích của cá nhân tôi về máy làm lạnh nước cho hệ thống thủy canh. Đó là những gì cá nhân tôi sử dụng và đánh giá của khách hàng khác có vẻ tích cực như nhau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d