Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách chăm sóc cây cam trong nhà

 

Cách chăm sóc cây cam trong nhà

Cây cam vừa đẹp, vừa tạo thêm nét xanh tươi vui mắt và hương hoa thơm ngát cho ngôi nhà của bạn khi trồng trong nhà. Trồng cây cam trong nhà rất dễ khi bạn biết cách chăm sóc.

Bạn đã sẵn sàng học cách chăm sóc cây cam trong nhà chưa? Cây cam cần những điều sau để phát triển mạnh:

 1. 8-12 giờ nắng chói mỗi ngày, nhưng nên che nắng gắt vào mùa hè.
 2. Đất thoát nước tốt và một thùng chứa thoát nước đầy đủ.
 3. Tưới nước thường xuyên, điều chỉnh theo từng cây và điều kiện phát triển.
 4. Nhiệt độ ban ngày lý tưởng là 20°C.
 5. Nhiệt độ ban đêm mát hơn.
 6. Độ ẩm từ 50% đến 70%
 7. Bón phân thường xuyên cho cây có múi.

Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cây cam trong nhà của bạn. Bạn sẽ tìm hiểu loại chậu và đất trồng nào tốt nhất, cách tưới nước để cây không bắt đầu rụng lá và khi nào là thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây cam của bạn.

Chăm sóc cây cam

Trừ khi bạn sống trong một khí hậu mà cây cam quýt có thể ra ngoài quanh năm và phát triển mạnh, nếu không cây cam ngoài trời rất khó phát triển và rất có thể sẽ không cho ra quả cam nào. Thật tốt khi trồng một cây cam trong nhà quá dễ dàng.

Cây có múi đã được trồng trong nhà kể từ khi thế kỷ 17,khi các ngôi nhà lớn hơn có nhà kính hoặc nhà kính riêng để trồng cây và thực vật tinh tế. Việc sở hữu bộ sưu tập cây cam quýt cả trong nhà và ngoài trời rất phổ biến trong thời kỳ Phục hưng đối với những ngôi nhà giàu có. Hồi đó họ không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để trồng thành công cây cam, và bạn cũng vậy. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc chăm sóc cây cam của bạn, để nó phát triển rực rỡ trong nhà.

Ngày càng có nhiều người sử dụng cây xanh để làm bừng sáng không gian sống của mình. Cây cam trong nhà rất đẹp và không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà của bạn,chúng cũng có một hương thơm đáng yêu làm trong lành không khí. Chúng có những tán lá bóng đẹp hấp dẫn và một hương thơm hoa tuyệt vời. Nếu bạn may mắn và cây cam của bạn thích điều kiện phát triển của nó, bạn sẽ có thể tự hái cam trên cây!

Các loại cây cam

Có một số loại cây cam khác nhau thích hợp để trồng trong nhà:

 • Tahitian Orange - Một hỗn hợp chanh / quýt, cây cam này không có gai và cho quả nhỏ, ngọt.
 • Satsuma - Cam Satsuma thực sự là một quả quýt. Những cây cam này được nhiều người biết đến với rất nhiều chùm hoa thơm.
 • Calamondin Orange - Những quả cam chua nhỏ này là cây cam trồng trong nhà phổ biến nhất. Nhiều người làm vườn trồng chúng nghiêm ngặt như một loại cây cảnh. Tôi thực sự khuyên bạn nên chọn một cây Cam Calamondin là sự lựa chọn đầu tiên của bạn.

Hầu hết các cây cam trong nhà thuộc loại lùn, với người anh em họ ngoài trời của chúng lớn hơn nhiều.

Khi nào cây cam ra hoa?

Bạn sẽ biết khi nào cây cam của bạn ra hoa. Hương thơm của những bông hoa trắng nhỏ sẽ tràn ngập khắp phòng. Hầu hết các cây cam sẽ nở hoa vào những tháng mùa đông, khi cây được trồng trong nhà. Điều này là do trong thời gian này, sẽ không có côn trùng nào ở xung quanh để thụ phấn cho hoa. Bạn sẽ muốn giúp thụ phấn cho những bông hoa để khuyến khích những bông hoa kết trái.

Bạn có thể mua dụng cụ thụ phấn từ cửa hàng làm vườn địa phương - chúng có sẵn dưới dạng chạy bằng điện hoặc pin. Công cụ này sẽ giúp bạn di chuyển phấn hoa từ bông hoa này sang bông hoa khác.

Nếu bạn muốn cây cam ra hoa và kết trái, nhiệt độ ban đêm trong nhà bạn cần thấp hơn nhiệt độ ban ngày từ 2 - 4°C. Một ý tưởng hay khác là mua một cây đã được hai hoặc ba năm tuổi. Nó sẽ ra hoa và kết trái nhanh hơn so với những cây cam non.

Cách chăm sóc cây cam trong nhà

Cây cam cần bao nhiêu ánh sáng?

Để trồng một cây cam, bạn không cần có phòng tắm nắng hoặc nhà kính. Tất cả những gì bạn cần là một cửa sổ nhận đủ ánh sáng ban ngày.

Khi trồng trong nhà, cây cam ưa sáng, ánh nắng gián tiếp. Chúng hoạt động tốt nhất với ít nhất sáu đến tám giờ ánh sáng mỗi ngày. Đặt chậu cây cạnh cửa sổ đón ánh sáng gián tiếp. Chúng ưa nhiều ánh nắng, vì vậy hãy đặt chúng ở những phòng sáng nhất trong nhà, tốt nhất là đặt cửa sổ hướng Nam và Tây.

Nếu bạn đặt chậu cây bên cạnh các cửa sổ có nhiều nắng nóng vào mùa hè, chẳng hạn như cửa sổ hướng Nam và Tây, bạn sẽ cần di chuyển chậu ra xa cửa sổ hoặc phòng quay mặt về hướng Đông. Nếu không, nó sẽ nhận được quá nhiều ánh nắng nóng và lá có thể bị cháy nắng.

Chọn đúng chậu

Cây cam thích những chậu có khả năng thoát nước tốt và cung cấp đủ thoáng khí cho bộ rễ của cây.

Chọn một chiếc chậu được làm từ vật liệu không xốp để nó giữ được một số độ ẩm. Những chiếc chậu này cũng nhẹ hơn, giúp bạn dễ dàng di chuyển chúng ra ngoài trời và vào lại. Nếu chọn chậu đất nung, gốm hoặc gỗ, bạn cần theo dõi cẩn thận độ ẩm của đất để cây không bị khô. Cho dù bạn chọn loại chậu nào, nó cũng cần có nhiều lỗ để thoát nước.

Khi bạn mới lấy cây cam của mình, hãy bắt đầu trồng nó trong một chậu nhỏ và chuyển sang chậu lớn hơn khi nó lớn lên. Chậu sâu sẽ tốt hơn để khi cây phát triển, nó không bắt đầu cân bằng quá mức trong chậu và lật úp.

Cách chăm sóc cây cam trong nhà

Loại đất nào tốt nhất cho cây cam?

Khi nói đến đất, hãy sử dụng hỗn hợp nhẹ cho các chậu trồng cây trong nhà. Chọn hỗn hợp đất có chứa vermiculite hoặc đá trân châu. Đây là những thành phần vô cơ có thể giúp thúc đẩy quá trình thông khí và thoát nước trong chậu và xung quanh rễ cây. Nếu bạn không thể tìm thấy hỗn hợp đất với những thành phần này, bạn có thể mua chúng riêng lẻ và thêm một lượng nhỏ vào đất. Các vật dụng khác có thể giúp thoát nước và thông khí là gỗ vụn, cát và sỏi nhỏ.

Tránh sử dụng bất kỳ hỗn hợp đất nào được thiết kế để giữ ẩm. Bạn muốn nước chảy qua đất và thoát ra ngoài qua các lỗ thoát nước, không bị kẹt trong chậu khiến rễ cây bị ngập trong nước.

Cách tưới cây cam

Cây cam khá kén chọn điều kiện tưới nước. Mặc dù có một số hướng dẫn về việc tưới nước cho cây cam, nhưng bạn cần phải theo dõi cây của chính mình. Kiểm tra đất thường xuyên để xem độ khô của đất. Hãy tuân thủ thói quen tưới nước vào những ngày đã định. Khi tưới bạn để cho nước ngấm đều vào đất để nước chảy xuống bộ rễ và thoát ra ngoài theo các lỗ thoát nước.

Tần suất bạn tưới nước cho cây cam trong nhà của mình sẽ phụ thuộc vào một số điều, chẳng hạn như loại chậu bạn đang sử dụng, loại đất trồng và thời gian trong năm. Kích thước của cây cam của bạn cũng sẽ đóng một vai trò trong việc bạn tưới nước bao nhiêu và thường xuyên. Những cây lớn hơn sẽ cần nhiều nước hơn để duy trì sự phát triển của chúng.

Tưới nước theo mùa

Trong những tháng mùa xuân và mùa hè ấm hơn, hãy tưới nước cho cây cam của bạn thường xuyên hơn. Không tưới quá nhiều nước hoặc để chậu đọng trong nước. Cây cam không ưa úng. Tưới quá nhiều nước cũng có thể dẫn đến thối rễ. Trong những tháng mùa thu và mùa đông, tưới ít thường xuyên hơn. Chờ tưới cho đến khi lớp đất khô trên cùng. Sau đó tưới nước thật kỹ.

Cây cam cũng không thích rễ của chúng bị khô hoàn toàn. Một khi rễ bị khô, chúng sẽ nhanh chóng bắt đầu chết, khó phục hồi cây. Hãy cảm nhận đất của cây trước khi tưới, nhưng theo nguyên tắc chung, tưới một hoặc hai lần một tuần trong những tháng ấm hơn là đủ cho cây cam của bạn. Vào mùa đông, một hoặc hai lần mỗi hai tuần nên là đủ.

Nhiệt độ nước

Khi tưới nước cho cây cam, hãy luôn sử dụng nước có nhiệt độ tương đương với cây. Sử dụng nước quá ấm hoặc quá lạnh có thể làm “sốc” cây cam của bạn.

Không bắt buộc, nhưng nếu có thể, hãy tưới nước mưa cho cây cam của bạn. Nước mưa chứa ít khoáng chất hòa tan có thể gây ra vấn đề nếu nước máy của bạn đặc biệt cứng.

Cây Cam Có Thích Độ Ẩm Không?

Cây cam của bạn thích một chút độ ẩm để tạo cảm giác như đang ở vùng nhiệt đới. Độ ẩm lý tưởng từ 50% đến 70% là tốt nhất, có thể khó đạt được tự nhiên trong không gian trong nhà. Hệ thống sưởi trong nhà vào mùa đông có thể làm khô lá, thân và cành nhanh chóng.

Bạn có thể tái tạo khí hậu nhiệt đới bằng cách phun sương trên lá, đặt chậu cây trên khay ẩm hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm. Tôi sử dụng một nhiệt kế kỹ thuật số và ẩm kế đơn giản để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong nhà khi trồng cây trong nhà. 

Nhiệt độ tốt nhất cho cây cam

Khi trồng cây cam trong nhà, nhiệt độ lý tưởng trong ngày là 20°C. Cố gắng giữ nhiệt độ phù hợp - cây cam không thích nhiệt độ phòng thay đổi đột ngột. Điều này có nghĩa là giữ cây trồng của bạn tránh xa các lỗ thông hơi và cửa sổ có gió lùa.

Về đêm, nhiệt độ thấp hơn khoảng 2-4 độ C. Cây cam, giống như hầu hết các loại cây khác, thích nhiệt độ mát hơn vào ban đêm.

Cách chăm sóc cây cam trong nhà

Bón phân cho cây cam của bạn

Cây cam được coi là cây nhiệt đới - chúng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển và ra hoa. Trong mùa sinh trưởng, hãy cho cây cam của bạn ăn một lần một tuần với phân bón dạng lỏng dành cho cam quýt để cung cấp cho cây những thứ cần thiết để phát triển và phát triển.

Cây cam không ngủ đông, có nghĩa là chúng tiếp tục phát triển một chút trong những tháng lạnh hơn. Điều này có nghĩa là bạn cũng cần bón phân trong mùa này. Trong thời gian từ tháng 10 đến đầu tháng 3, cho cây ăn hai tuần một lần bằng phân bón mùa đông cho cây có múi.

Phân bón cho cam quýt có bổ sung vi lượng và nitơ giúp cây cam phát triển mạnh. Cây cam cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà các cây khác ít cần hơn như mangan, magie, kẽm, sắt. Các thành phần khác trong phân bón bao gồm kali, phốt pho và nitơ.

Làm theo hướng dẫn về phân bón để cung cấp cho cây cam của bạn.

Cây Cam Có Cần Cắt Tỉa Không?

Cây cam của bạn phát triển chậm và sẽ cần cắt tỉa rất ít. Vào mùa xuân và mùa hè, khi cây đang trong giai đoạn phát triển toàn diện, bạn có thể kìm hãm sự phát triển trên những thân cây đã phát triển quá lâu. Điều này sẽ làm chậm sự phát triển của chúng một chút và khuyến khích các chồi bên phát triển. Trong mùa thu và mùa đông, loại bỏ bất kỳ cành nào bị gãy hoặc trông không khỏe mạnh.

Một thời điểm khác để cắt tỉa là khi các ngọn mới mọc trên cành khoảng 4 đến 6 inch. Lưu ý không cắt tỉa quá thường xuyên vì điều này có thể khiến cây không phát triển được.

Khi nào cần thay cây cam trong nhà

Có một số dấu hiệu chắc chắn rằng cây cam của bạn cần thay chậu:

 • Rễ đang bắt đầu thò ra ngoài qua các lỗ thoát nước dưới đáy chậu.
 • Đất khô nhanh hơn trước đây.
 • Lá bắt đầu trông không khỏe mạnh.

Ngay cả khi cây cam của bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, bạn cũng nên thay chậu sau khi nó ở trong cùng một thùng chứa từ hai năm trở lên.

Cách chăm sóc cây cam trong nhà

Thay chậu cây cam

Khi cây cam của bạn phát triển, bạn sẽ cần thay chậu vào một thùng lớn hơn. Thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào mùa xuân. Chọn một kích thước chậu từ kích thước cây hiện đang ở. Sau đó, hãy làm theo các bước sau để thay chậu:

 1. Để cây khô trong một hoặc hai ngày để đất hơi khô và không bị ướt.
 2. Cho đất vào đáy chậu mới - lấp đầy khoảng ¼ và đặt sang một bên.
 3. Dùng một con dao cùn cẩn thận để xới đất khỏi các cạnh của chậu mà cây cam đang có.
 4. Giữ thân chính của cây, nhẹ nhàng và cẩn thận kéo nó ra khỏi chậu.
 5. Đặt cây cam vào chậu mới, đổ thêm đất lên xung quanh rễ.
 6. Tưới nước kỹ lưỡng cho cây, giữ cho cây luôn được tưới mà không bị khô trong ít nhất hai tuần.

Theo dõi kỹ cây cam của bạn sau khi thay chậu. Đây là thời điểm cây dễ gãy hơn bình thường.

Đưa cây cam của bạn ra ngoài trời vào mùa hè

Bạn có thể đặt cây cam ngoài trời trên sân hoặc trong vườn vào những tháng ấm hơn, từ tháng 6 đến tháng 9. Bằng cách này, bạn có thể tận hưởng nó khi ở ngoài trời và cây sẽ được hưởng lợi và phát triển mạnh mẽ từ tất cả ánh sáng mặt trời trực tiếp đó. Để cây trong chậu và đặt ở ngoài trời nơi có mái che và nắng.

Ngay khi thời tiết bắt đầu mát mẻ, hãy nhớ đưa cây cam của bạn trở lại bên trong nơi có mái che để tránh nhiệt độ lạnh có thể nhanh chóng làm hỏng cây.

Khi cây cam của bạn ở ngoài trời vào mùa hè, nhiệt độ tối đa lý tưởng là 30°C với nhiệt độ tối thiểu là 8°C.

Những chiếc lá rơi vào mùa đông

Cây cam của bạn không thích lạnh - vì vậy những tháng mùa đông như tháng Giêng và tháng Hai có thể khó khăn cho cây này. Không chỉ nhiệt độ ngày và đêm thấp hơn nhiều so với những gì cây cam cần để phát triển, đây là những tháng có ít ánh sáng ban ngày hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm. 

Cây cam thỉnh thoảng rụng một vài lá trong những tháng mùa đông. Một hoặc hai chiếc lá là được, nhưng hơn thế nữa và bạn sẽ muốn tạo điều kiện thoải mái hơn một chút cho cây cam của mình nếu bạn muốn nó tồn tại.

Cân nhắc việc trồng đèn để cung cấp thêm ánh sáng cho cây suốt cả ngày. Và di chuyển nồi đến một căn phòng ấm hơn trong nhà của bạn trong vài tháng - nhớ không đặt nồi gần bất kỳ nguồn nhiệt nào.

Kiểm soát dịch hại

Cách chăm sóc cây cam trong nhà

Nếu bạn đặt cây cam của mình bên ngoài vào những tháng ấm hơn, nó có thể bị các loài gây hại, chẳng hạn như rệp, ruồi giấm và ruồi trắng làm phiền. Sử dụng xà phòng diệt côn trùng để kiểm soát những côn trùng này, phun thuốc cẩn thận.

Nhện hại cũng là một loài gây hại phổ biến cho cây cam. Bạn có thể định kỳ lau lá bằng một chút nước và khăn giấy để ngăn những loài gây hại này bám trên lá.

Một loại dịch hại phổ biến khác đối với cây cam là “vảy”. Đây là loài côn trùng ăn nhựa cây trên cây cam. Nó tự bám vào mặt dưới của lá và dọc theo thân cây. Có thể khó loại bỏ vảy khi côn trùng ở dưới lớp vỏ bảo vệ ở giai đoạn trưởng thành.

Dùng cồn tẩy rửa, chấm một chút dung dịch lên vết côn trùng, càng ít càng tốt lên lá. Bạn có thể phải lặp lại ứng dụng. Đối với vảy mới nở, sử dụng xà phòng diệt côn trùng sẽ loại bỏ được côn trùng sau một hoặc hai lần bôi.

Câu hỏi liên quan

Tại sao những chiếc lá trên cây cam của tôi lại biến thành Yellow?

Cách Chăm Sóc Lá Vàng Cây Cam Trong Nhà

Một trong những nguyên nhân khiến cây bị vàng lá là do cây bị thiếu chất dinh dưỡng. Cân nhắc bón phân cho cây có múi. Tưới quá nhiều nước cũng có thể làm cho lá chuyển sang màu vàng.

Tại Sao Cây Cam Trong Nhà Của Tôi Bị Mất Lá?

Cây cam trong nhà không phản ứng tốt với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ phòng, chẳng hạn như nhiệt từ lỗ thông hơi sưởi hoặc gió lùa từ cửa sổ. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm cho lá bị rụng. Di chuyển cây đến một khu vực kín gió hơn trong nhà của bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Các dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền.

  Cây Sâm Ngọc Linh là loài thực vật quý hiếm và được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Cây Sâm Ngọc Linh chứa các thành phần hóa học quý giá như saponin, polypeptide, flavonoid, polyphenol và một số dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số dạng sản phẩm sử dụng cây Sâm Ngọc Linh trong y học cổ truyền: Sâm Ngọc Linh tươi: Lá và rễ Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng tươi để chế biến thành thức uống hoặc thực phẩm chức năng để bổ sung các dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sâm Ngọc Linh khô: Rễ và thân của cây Sâm Ngọc Linh được phơi khô và chế biến thành các sản phẩm bột, viên nang hoặc viên uống để sử dụng trong y học cổ truyền. Sâm Ngọc Linh nước: Sâm Ngọc Linh được đun sôi trong nước và uống hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Sâm Ngọc Linh mật ong: Sâm Ngọc Linh được trộn với mật ong để tạo thành sản phẩm có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm stress. Sâm Ngọc Linh viên đặt: Viên đặt được chế

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d